Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Những điều cần lưu ý về làm thêm khi đi du học

Tìm kiếm công việc làm thêm khi đi du học là điều tốt và khá cần thiết, thế nhưng các bạn cũng cần thận trọng với những công việc này. Dưới đây là những điều cần lưu ý về làm thêm khi đi du học mà New Ocean muốn chia sẻ với các bạn.

Những điều cần lưu ý về làm thêm khi đi du học
Những điều cần lưu ý về làm thêm khi đi du học

Có nên làm chui hay không?

Công việc làm thêm khi đi du học là điều rất nhiều bạn mong muốn có được, thế nhưng không phải quốc gia nào cũng cho phép sinh viên được làm thêm. Chẳng hạn như tại Trung Quốc và Singapore, các bạn bị “cấm tiệt” việc làm thêm dù cho ở bất cứ hình thức nào. Tại Mỹ, các bạn sinh viên chỉ được phép làm việc trong khuôn viên trường học.

Ngoài ra các quốc gia khác cũng đều có những quy định ngặt nghèo về vấn đề làm thêm của sinh viên. Chính bởi những khó khăn đó mà rất nhiều bạn đã buộc phải đi “làm chui”, không khai báo, không đóng thuế và đôi khi không ký cả hợp đồng lao động nữa.

Tuy nhiên điều này sẽ có thể khiến bạn gặp rất nhiều rủi ro bởi chỉ càn bị nhân viên nhà trường hay cảnh sát phát hiện ra bạn có thể phải xách va li về nước ngay lập tức mà không cần phải giải thích bất cứ điều gì. Chính vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn con đường “làm chui” bạn nhé.

Ghi nhớ số lượng thời gian cho phép

Tại các quốc gia “dễ tính” hơn một chút thì các bạn sinh viên có thể được phép làm thêm trong số thời gian quy định. Chẳng hạn như tại Úc hay Hàn Quốc, các bạn sẽ được làm thêm không quá 20 giờ mỗi tuần. Nếu bạn cố tình làm vượt quá số thời gian cho phép thì cũng hãy cẩn thận vì kết cục sẽ không khác gì các bạn làm chui đâu.

Theo kinh nghiệm du học của nhiều bạn thì với quỹ thời gian hạn hẹn được cho phép như trên các bạn hãy lựa chọn phương án phù hợp nhất cho mình chẳng hạn như làm full-time 1, 2 ngày trong tuần hoặc chia nhỏ khoảng thời gian đó cho các ngày trong tuần sao cho phù hợp và thuận lợi nhất.

Luôn nhớ đảm bảo cân bằng việc học với đi làm

Làm thêm khi đi du học là tốt nhưng hãy nhớ đảm bảo cân bằng thời gian và sức khỏe để không làm ảnh hưởng tới việc học. Đừng vì mải “cày cuốc” mà quên đi công việc chính của bản là học tập để rồi tới lúc phải thi lại, học lại vừa tốn tiền vừa tốn thời gian mà lại ảnh hưởng tới tập lý của bản thân. Vẫn biết rằng để cân bằng giữa công việc và chuyện học tập khi du học là bài toán khó nhưng dù khó tới mức nào thì vẫn có lời giải mà phải không nào ^^.

Chúc các bạn sẽ có khoảng thời gian du học thật ý nghĩa và gặt hái nhiều thành công!

 

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG