GÓC TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN


TƯ VẤN DU HỌC

Du học là quá trình đầu tư giáo dục tâm huyết của gia đình dành cho bạn. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu  thông tin đầy đủ, kĩ càng, đúng đắn trước khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch Du học.

Hãy cùng Du học New Ocean tìm hiểu những điều cơ bản nhất cần biết khi muốn du học sau đây:

1. Lựa chọn định hướng

Điều đầu tiên mà các bạn cần làm khi có nguyện vọng du học, đó là lựa chọn cho mình những định hướng cụ thể về: ngành học, quốc gia và trường học.

  • Về ngành học:

Lựa chọn ngành học là bước quan trọng đầu tiên cho toàn bộ tương lai của bạn, bởi toàn bộ sự nghiệp và cuộc sống của bạn sẽ gắn liền với ngành học ấy. Hiện nay, khá nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn ngành học theo xu thế hoặc theo cảm tính mà không có định hướng nghiên cứu rõ ràng, dẫn tới việc lãng phí thời gian học tập chỉ để nhận ra rằng ngành đó không phải điều mình hướng tới. Do đó, các bạn cần tự xác định được năng lực, thế mạnh của bản thân, tìm hiểu về các ngành nghề (cả lợi ích và khó khăn), cũng như xác định mục tiêu nghề nghiệp cho mình để chọn được ngành học phù hợp nhất.

  • Về quốc gia, trường học:

Sau khi lựa chọn được ngành học, các bạn sẽ cần tư vấn du học để lựa chọn được quốc gia và trường học có thế mạnh về ngành đó, phù hợp với lực học cũng như chi phí tài chính của gia đình mình.

2. Lập kế hoạch tài chính

Tài chính vẫn luôn là một trong những điều đầu tiên cần lưu ý khi có ý định du học.

Nếu không chuẩn bị kĩ về tài chính, các bạn du học sinh sẽ không tránh khỏi áp lực về vấn đề này, làm ảnh hưởng tới kêt quả học tập, thậm chí dang dở cả quá trình du học.

Để có được kế hoạch này, bạn sẽ cần tìm kiểm cụ thể chi phí học tập, chi phí sinh hoạt (thông qua mạng internet, tư vấn du học hay kinh nghiệm của các anh/chị đi trước), từ đó lập một bảng kế hoạch tài chính chi tiết cho mỗi ngày, tuần hoặc tháng tại nước ngoài một cách sát với thực tế nhất. Bảng kế hoạch này có thể không chính xác, nhưng cũng sẽ giúp bạn ước lượng được mình cần chi tiêu những gì, và có thể tiết kiệm những gì.

Đây cũng là bước để các bạn du học sinh tập quen dần với việc tự lên kế hoạch chi tiêu khi tới nước ngoài.

3. Đăng ký nhập học

Sau khi đã lựa chọn được quốc gia, trường học, ngành học cho mình, các bạn sinh viên sẽ cần chuẩn bị thủ tục xin học tại trường. Điều đầu tiên các bạn cần làm là tìm hiểu điều kiện nhập học của trường một cách chính xác nhất, về học lực, ngoại ngữ, những yêu cầu khác như kinh nghiệm làm việc, phỏng vấn… (nếu có).

Để biết được thông tin về vấn đề này, các bạn du học sinh có thể tìm hiểu qua internet, qua website của trường hay nhận sự tư vấn du học.

Sau đó, các bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ xin nhập học, thường bao gồm đơn xin học, hồ sơ cá nhân (giấy khai sinh, hộ chiếu…) và hồ sơ học tập (bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ, bằng tốt nghiệp…). Hồ sơ này sẽ cần được dịch thuật và chuẩn bị thật cẩn thận, gửi tới trường qua mạng internet hay đường bưu điện (tùy theo yêu cầu của trường). Nếu được chấp nhận, các bạn sẽ nhận được thư mời học của trường sau khoảng 1 – 4 tuần (có thể sớm hoặc chậm hơn tùy theo từng trường).

4. Xin Visa Du học

Điều quan trọng nhất cần tư vấn du học, đó chính là thủ tục xin Visa Sinh viên của quốc gia bạn muốn tới. Bạn sẽ cần tìm hiểu cụ thể phương thức xét Visa của mỗi Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán. Một sô quốc gia yêu cầu học sinh phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại Sứ Quán (Hàn Quốc, Ba Lan…); một số quốc gia yêu cầu đăng ký đặt lịch hẹn online (Ba Lan); một số quốc gia yêu cầu phỏng vấn trực tiếp tại Đại Sứ Quán (Mỹ. Tây Ban Nha, Ba Lan…) hay trải qua một kì thi nhất định (Đức)….

Sau khi đã tìm hiểu thông tin một cách cụ thể nhất, các bạn du học sinh sẽ tiến hành mang những hồ sơ đã chuẩn bị để tới nộp cho Đại Sứ Quán. Các hồ sơ thông thường sẽ bao gồm:

  • Hồ sơ cá nhân: ảnh thẻ, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân…
  • Hồ sơ học tập: học bạ, bảng điểm, bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ…
  • Hồ sơ tài chính: toàn bộ giấy tờ thể hiện nguồn thu nhập và tài sản hiện có của gia đình học sinh.

Việc xin visa là yếu tố tiên quyết quyết định việc học sinh có thể bắt đầu ước mơ du học của mình hay không. Để biết được quy trình xét visa cụ thể nhất, các bạn học sinh có thể tìm hiểu nguồn thông tin từ website chính thức của Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán, các buổi hội thảo chuyên đề, hay tìm tới các tổ chức uy tín để được tư vấn du học cụ thể.

5. Chuẩn bị hành trang

Khi đã có được Visa trong tay, các bạn sẽ bắt đầu cuộc hành trình du học của mình. Và để cuộc hành trình này được thuận lợi nhất, các bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình những điều cần thiết: giấy tờ hồ sơ nhập học, kiến thức về văn hóa – quốc gia sắp tới, hiểu biết về đời sống sinh viên du học, quần áo hành trang mang đi… Tất cả những điều này các bạn sẽ cần chuẩn bị thật tốt, để hòa nhập vào cuộc sống mới một cách dễ dàng hơn.

Mọi nhu cầu tư vấn Du học vui lòng liên hệ trực tiếp với du học New Ocean. Hà Nội  096 456 2233//Tp.HCM  096 456 1122