Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Đi làm thêm khi du học Hà Lan – Những điều cần lưu ý

Nếu bạn mong muốn du học Hà Lan hoặc đang là du học sinh mới sang Hà Lan mà muốn tìm hiểu việc làm thêm ở Hà Lan. Chắc chắn sẽ không thể bỏ qua bài viết này.

Đi làm thêm khi du học Hà Lan – Những điều cần lưu ý
Đi làm thêm khi du học Hà Lan – Những điều cần lưu ý

Đi làm thêm khi du học Hà Lan – Những điều cần lưu ý

Tại Hà Lan, sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm. Tuy nhiên để thuận lợi trong quá trình làm việc, sinh viên cần chú ý về giấy phép làm việc, bảo hiểm và thu nhập…

  • Giấy phép làm việc

Sinh viên thuộc Khối Cộng đồng chung châu Âu được phép làm thêm tại Hà Lan mà không cần phải xin giấy phép lao động và không bị giới hạn số giờ làm thêm mỗi tuần. Sinh viên ngoài Khối Cộng đồng chung châu Âu sẽ phải tuân thủ những quy định riêng về việc đi làm thêm.

– Xin giấy phép làm việc: Sinh viên quốc tế (trong đó có Việt Nam) muốn làm thêm tại Hà Lan phải có giấy phép làm việc mới được xem hợp pháp. Nhà tuyển dụng phải xin giấy phép làm việc cho bạn và được tổ chức cấp phép UWV Werkbedrijf  đồng ý, bạn sẽ được làm việc tối đa 10 giờ/tuần trong suốt năm học và được làm toàn thời gian trong những tháng hè (tháng 6, 7 và 8).

– Để xin giấy phép lao động bạn phải cung cấp bản sao giấy phép cư trú du học sinh và giấy xác nhận trình trạng học tập của trường. Đơn xin phép sẽ được xử lý trong vòng 5 tuần.

– Sinh viên tự ý làm việc không xin giấy phép sẽ bị phạt rất nặng nếu bị phát hiện.

– Trường hợp không cần giấy phép làm việc: Bạn không cần phải xin giấy phép làm việc nếu trong quá trình học tập có khóa thựctập mà thực tập là một phần trong khóa học. Nhà trường và người chủ doanh nghiệp sẽ ký kết hợp đồng thực tập nên bạn khôngcần phải xin phép.

  •  Bảo hiểm

Để có thể làm việc tại Hà Lan, sinh viên phải mua bảo hiểm sức khỏe công cộng Hà Lan. Bảo hiểm này được gọi là Basiszorgverzekering, nhằm bảo đảm quyền lợi của sinh viên khi gặp vấn đề về sức khỏe cũng như kiểm soát việc làm thêm của sinh viên quốc tế.

Bạn cũng có thể mua bảo hiểm từ những nhà cung cấp khác, tuy nhiên những loại bảo hiểm đó không đảm bảo được đầy đủquyền lợi cho bạn.

  • Thuế thu nhập và an ninh xã hội

Khi đến Hà Lan bạn sẽ được cấp tự động BSN (số dịch vụ công dân) tương đương với số an ninh xã hội dùng để liên lạc với chính quyền sở tại.

Là du học sinh tại Hà Lan đi làm thêm bạn sẽ phải đóng hai loại thuế:

  • Một là thuế thu nhập cho bất kỳ số tiền nào kiếm được trong quá trình học tập ở Hà Lan.
  • Hai là thuế an ninh xã hội cho thu nhập kiếm được mỗi tháng.

Thuế này dùng để chi trả cho bạn trong trường hợp chẳng may gặp tai nạn lao động. Một điều bạn cần phải lưu ý rằng một số học bổng của các trường Hà Lan cũng được xem là thu nhập và phải chịu thuế.

Thuế thu nhập và an ninh xã hội
Thuế thu nhập và an ninh xã hội

Những giấy tờ nên có sẵn khi đi xin việc

– Resident Permit (RP) (giấy cư trú hợp pháp). Hãy đợi ít nhất sau 2 tháng sang đây, có được RP hãy xin việc. Trong thời gian rảnh rỗi, bạn có thể nghe BBC1, BBC2 10giờ/ngày. Điều này rất có lợi khi đi làm và giao tiếp sau này.

– Sofi Number (SN): Hãy tìm vài sinh viên Hà Lan để tìm chỗ làm SN – một dạng cơ quan quản lý thuế thu nhập. Hàng năm, thuế thu nhập của bạn sẽ được hoàn trả 1 lần vào tháng 4, tháng 5. Lưu ý là khi đi làm phải giữ lại toàn bộ giấy tờ liên quan đến thuế.

– Health Insurance: Họ rất có thể hỏi đến thứ giấy tờ liên quan tới sức khoẻ của bạn

– Giấy chứng nhận sinh viên của trường

– Số tài khoản hiện nay: để họ trả lương hàng tháng cho bạn

– Hộ chiếu (mang kèm theo)

Tìm việc làm ở đâu tại Hà Lan?

Các công ty giới thiệu việc làm trong tiếng Hà Lan được gọi là Uitzendbureaus. Hai công ty phổ biến là Randstad có văn phòng toàn cầu và Undutchables tổ chức nhỏ hơn giúp người không nói tiếng Hà Lan tìm việc.

Sinh viên cũng có thể tìm việc ở các hội chợ việc làm
Sinh viên cũng có thể tìm việc ở các hội chợ việc làm

Sinh viên cũng có thể tìm việc ở các hội chợ việc làm diễn ra vài lần trong năm được tổ chức bởi các trường đại học. Các văn phòng quốc tế tại các trường đại học cũng có thông tin về việc làm. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm việc ở những trang web giới thiệu việc làm tại Hà Lan sau đây:

– international.monsterboard.nl

– jobs.expatica.com

– iamexpat.nl

– undutchables.nl

– togetherabroad.nl

– dutchisnotrequired.nl

Trên đây là những thông tin về làm thêm khi du học Hà Lan. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, học tập và sinh sống trên đất nước Hà Lan. Bên cạnh đó, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về du học Hà Lan thì các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. NewOcean với hơn 15 năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn thủ tục từ A-Z. Hotline: ✆ Hà Nội: 096 456 2233 – ✆ Tp.HCM: 096 456 1122

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG