Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Những lưu ý trước và sau khi nhập cảnh du học Canada

Từ 15/1/2022, học sinh sinh viên từ 18 tuổi trở lên phải tiêm đủ 2 mũi vaccine theo quy đinh của Canada thì mới được nhập cảnh. Tính tới thời điểm hiện tại, những ai chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine được approved nêu trên (1 mũi với loại vaccine Johnson & Johnson) thì vẫn phải thực hiện quarantine plan trong vòng 14 ngày. Những lưu ý trước khi nhập cảnh Canada dưới đây sẽ là một thông tin hữu ích trước khi bạn chuẩn bị sang Canada.

Những lưu ý trước và sau khi nhập cảnh du học Canada
Những lưu ý trước và sau khi nhập cảnh du học Canada

Những lưu ý trước khi nhập cảnh du học Canada

 • Điều kiện để nhập cảnh Canada

– Giấy phép du học (Study permit) vẫn còn thời hạn, dành cho du học sinh quay lại Canada . Hoặc thư phê duyệt giấy phép học tập (Letter of approval) dành cho du học sinh lần đầu đến Canada.

– Theo học tại một trong những cơ sở đào tạo thuộc danh mục tổ chức học tập được chỉ định (Designated Learning Institutions, viết tắt DLIs) và có giấy tiêm Vaccine Covid-19 được phê duyệt (Covid-19 readiness plan).

 • Hồ sơ cần mang theo

– Hộ chiếu

– Thư thông báo trúng tuyển của trường, biên lai đóng học phí, thư phê duyệt giấy phép học tập (study permit approval letter),

– Kế hoạch học tập (study plan),

– Giấy phép học tập (letter of approval) từ trường được chỉ định (Designated Learning Institutions, viết tắt DLIs) và có giấy tiêm Vaccine Covid-19 được phê duyệt (Covid-19 readiness plan).

– Bằng chứng bạn có đủ tiền trong thời gian học tập và ở Canada

– Biên nhận khi kê khai trên hệ thống ArriveCAN

– Giấy xét nghiệm âm tính trong 72h trước giờ khởi hành

Du học sinh quay trở lại Canada trình giấy phép học tập bản gốc và visa có hiệu lực, bảng điểm học kỳ gần nhất, xác nhận đăng ký kỳ học tới (enrollment letter), cùng với chứng minh chỗ ở, tài chính. Lưu ý bạn cần mua mới hoặc gia hạn bảo hiểm y tế bắt buộc theo hướng dẫn của trường.

Những lưu ý sau khi nhập cảnh Canada

 • Cung cấp các giấy tờ hợp lệ để nhập cảnh Canada;
 • Cung cấp thông tin cơ bản theo mẫu thông tin liên hệ hành khách có trong ứng dụng ArriveCAN trên điện thoại di động hoặc mẫu bằng giấy.
 • Được cán bộ dịch vụ cửa khẩu hoặc cán bộ cách ly kiểm tra đánh giá triệu chứng COVID. Nếu bạn có triệu chứng COVID, bạn sẽ không được phép nhập cảnh Canada.
 • Di chuyển về địa điểm cách ly và cách ly theo đúng kế hoạch cách ly đã nộp:
 • Cách ly trong 14 ngày nếu bạn có các triệu chứng của COVID-19 hoặc nếu bạn biết mình bị COVID-19
 • Cách ly trong 14 ngày nếu bạn không có triệu chứng
 • Tuân thủ các yêu cầu bắt buộc về cách ly hoặc cách ly – nếu không tuân thủ sẽ dẫn đến tiền phạt, hình phạt hoặc bỏ tù.

Lưu ý:

Nếu hành khách không nghiêm túc tuân thủ kế hoạch cách ly đã nộp sau khi nhập cảnh Canada, hành khách có thể sẽ phải chịu các chế tài xử phạt sau:

 • Phạt tiền lên tới 750.000 $;
 • Phạt tù tới 6 tháng;
 • Bị trục xuất và cấm nhập cảnh Canada trong 1 năm.
 • Chỉ những cá nhân cung cấp các dịch vụ thiết yếu, ví dụ lái xe tải thường xuyên đi qua biên giới để đảm bảo lưu lượng hàng hòa, mới được miễn các yêu cầu cách ly.

Các loại Vắc xin COVID-19 được chấp nhận ở Canada

 • Pfizer-BioNTech (Comirnaty, tozinameran, BNT162b2)
 • Moderna (mRNA-1273)
 • AstraZeneca/COVISHIELD (ChAdOx1-S, Vaxzevria, AZD1222)
 • Janssen/Johnson & Johnson (Ad26.COV2.S)

Du khách sau khi tiêm đủ hai mũi cần cập nhật trên hệ thống ArriveCAN và in giấy chứng nhận bằng Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Đối với vắc xin Janssen/Johnson & Johnson (Ad26.COV2.S) có thể tiêm 1 mũi trước 14 ngày là đủ điều kiện nhập cảnh. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ do cơ quan nhập cảnh đưa ra.

Cần tuân thủ các quy định nhập cảnh tại Canada
Cần tuân thủ các quy định nhập cảnh tại Canada

Kinh nghiệp cần lưu ý khi bạn nhập cảnh Canada

Nếu bạn chuẩn bị đi Canada thì cần nắm những kinh nghiệm nhập cảnh Canada này để tránh những rắc rối không đáng có.

 • Chuẩn bị hồ sơ tốt

Các giấy tờ như passport, visa, giấy nhập học (nếu là sinh viên du học)… phải luôn cất cẩn thận và mang theo bên mình  hoặc cất bên trong hành lý xách tay để đưa ra khi bị nhân viên hải quan kiểm tra.

 • Trả lời chân thật các câu hỏi của nhân viên hải quan

Nhân viên hải quan kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt nên bạn cần khai báo thành thật để tránh các vấn đề rắc rối.

Việc trả lời thành thật và rõ ràng sẽ giúp bạn qua cửa kiểm tra một cách thuận lợi, nếu bạn trả lời không thành thật gây sự nghi ngờ của nhân viên hải quan thì có lẽ bạn sẽ bị giữ lại kiểm tra thêm lần nữa, nếu bất đồng ngôn ngữ bạn có quyền yêu cầu thông dịch viên.

 • Nắm rõ các quy định về hành lý

Hành lý mang theo rất quan trọng nó ảnh hưởng đến việc bạn có thuận lợi n nhập cảnh Canada hay không chính vì thế trước khi bay bạn phải tìm hiểu những vật được phép và không được phép đem theo trong hành lý trong quá trình nhập khẩu. Nếu vi phạm bạn sẽ bị tịch thu, phạt hoặc bị trục xuất.

 • Không nên cất giấu, trà trộn vật cấm vào hành lý

Tại sân bay các cảnh sát luôn được trang bị và huấn luyện rất nghiện ngặt để phát hiện những vật cấm xuất hiện trong hành lý du khách, nên việc cất giấu hay nguy trang đều sẽ có nguy cơ phát hiện cao. Mà khi đã phạt hiện ngoài việc bạn bị phạt ra thì có thể bị trục xuất khỏi Canada và không được phép nhập cảnh lần nữa.

 • Không mang ngoại tệ vượt mức cho phép

Ngoại tệ cho phép mang theo bên mình khi nhập cảnh Canada là 3.000USD, nếu quá bạn sẽ phải khai báo với nhân viên hải quan.

Tốt nhất bạn nên mang ít tiền mặt và trang bị thêm một số thẻ visa những ngân hàng tại Canada để thuận tiện hơn trong việc mua sắm, trả phí… hơn nữa tại Canada việc thanh toán bằng thẻ vấn thông dụng hơn bằng tiền mặt.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG