Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Nên du học Canada ngành gì để dễ dàng định cư?

Lựa chọn ngành học khi du học Canada chiếm vai trò quan trọng trong lộ trình định cư của du học sinh. Du học sinh mong muốn định cư tại Canada sau tốt nghiệp cần tìm hiểu và lựa chọn chương trình định cư phù hợp với điều kiện và năng lực của bản thân. Những ngành nghề dưới đây sẽ được ưu tiên xét định cư tại Canada để thu hút lao động nước ngoài.

Những nhóm nghề nghiệp ưu tiên định cư theo NOC 

Du học Canada nên học ngành gì để ưu tiên định cư?
Du học Canada nên học ngành gì để ưu tiên định cư?

NOC là từ viết tắt của National Occupational Classification được hiểu là Phân loại nghề nghiệp quốc gia . Đây là một hệ thống được chính phủ Canada sử dụng đánh giá và phân loại các nghề nghiệp đồng thời sẽ sử dụng cho các chương trình lao dộng định cư của Canada .

Để xem một người có phù hợp với chương trình lao động định cư hay không , chính phủ Canada sẽ sử dụng hệ thống Phân loại ngành nghề quốc gia NOC để đánh giá bởi các tiêu chí kinh nghiệm , nghề nghiệp. Nhằm bù đắp nhân lực cho nền kinh tế chính phủ đã đưa các nghề nghiệp ưu tiên khi xét định cư. Gồm có 3 nhóm nghề nghiệp chính là:

  1. Quản trị viên có trình độ đại học trở nên. (nhóm NOC 0)
  2. Chuyên gia có trình độ đại học. (nhóm NOC A)
  3. Nhân viên lành nghề có trình độ cao đẳng hoặc trường nghề. (nhóm NOC B)

Trình độ tối thiểu để có thể làm việc cũng như có được cơ hội định cư là tốt nghiệp cao đẳng hoặc trường nghề. Vì vậy việc lựa chọn được một chuyên ngành và ngôi trường phù hợp là điều bắt buộc để có thể ở lại làm việc tại Canada.

Top 5 nhóm ngành dễ dàng ưu tiên định cư Canada

Xét theo danh mục ngành nghề trên, các ngành học được lựa chọn nhiều và thích hợp với sinh viên Việt Nam thường là:

  • Nhóm ngành Kinh doanh, tài chính và quản trị

Canada là một đất nước công nghiệp, trình độ kĩ thuật cao, giàu có, thuộc các nước có thu nhập hàng nghìn tỷ đô la. Canada cũng khá tương đồng với Mỹ về hệ thống kinh tế thị trường và mô hình sản xuất. Canada là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới (tính theo giá trị đô la Mỹ theo tỷ giá thị trường), và là một trong các quốc gia giàu nhất trên thế giới, là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và thuộc nhóm tám quốc gia phát triển (G8).

Với những đặc điểm trên, có thể khẳng định, nền kinh tế Canada có nhu cầu và yêu cầu cao về nhân lực. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh – Tài chính tại Canada sẽ có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở.

  • Nhóm ngành Khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng

Nhóm ngành Khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng
Nhóm ngành Khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng

Sự phát triển của Canada trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên, khoa học ứng dụng và các lĩnh vực đổi mới linh hoạt thu hút một lượng lớn các du học sinh quốc tế. Dự báo trong những năm tới, ngành này sẽ thiếu hụt một lượng lớn nhân lực. Thế giới công nghệ là vô tận, vì vậy bạn sẽ có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau khi định cư Canada.

Khu vực công nghệ được xác định là một trong những ngành kinh tế lớn nhất của Canada và ngày càng phát triển, thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ, nhất là khi Mỹ, quốc gia láng giềng đang siết chặt vấn đề nhập cư. Nhiều tập đoàn công nghệ thông tin lớn của Mỹ như Amazon, Google, Microsoft, Apple, IBM… đặt văn phòng tại Canada vì cho rằng dễ tuyển dụng nhân tài nhờ chính sách cho phép định cư thông thoáng hơn.

  • Nhóm ngành Y tế – Chăm sóc sức khỏe

Dân số Canada không ngừng tăng trưởng bên cạnh đó, cũng có nhiều người già đi và cần đến sự chăm sóc y tế. Do đó, điều dưỡng, y tá trở thành ngành nghề cần nhân lực nhất trên toàn quốc.

Không dừng lại ở đó, tuổi già và bệnh tật không ngoại trừ một ai. Ngay cả những nhân viên y tế cũng phải nghỉ việc và cần người chăm sóc khi họ lớn tuổi và yếu đi. Vì vậy, người ta tin rằng những năm tới, Canada sẽ đối mặt với ​​sự sụt giảm lớn số lượng nhân viên chăm sóc y tế. Một số thậm chí đoán rằng sẽ có sự thiếu hụt 25.000 điều dưỡng viên vào năm 2024. Trên thực tế, sinh viên tốt nghiệp từ lĩnh vực này đến làm việc tại Canada có thể mong đợi mức lương trung bình khoảng 130.000 CAD mỗi năm, tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn của họ.

Nhóm ngành Y tế - Chăm sóc sức khỏe
Nhóm ngành Y tế – Chăm sóc sức khỏe
  • Nhóm ngành Kỹ thuật

Canada tự hào là một trong những quốc gia đào tạo ngành kỹ thuật tốt nhất thế giới. Du học ngành kỹ thuật tại Canada mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội hấp dẫn vì chương trình đào tạo ngành kỹ thuật của đất nước này mang tính thực tiễn cao, rất được các nhà tuyển dụng ưa chuộng. Bên cạnh đó còn là học phí, sinh hoạt phí thấp hơn hẳn các nước châu Âu và cơ hội định cư Canada dễ dàng.

Các kỹ sư có kỹ năng về AutoCAD, CATIA hoặc các phần mềm CAD khác được săn đón vào thời điểm này ở Canada. Mức lương trung bình hàng năm của sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật là 81.700 CAD, trong khi mức thấp nhất là 51.100 CAD, mức cao nhất là 112.300 CAD.

  • Nhóm ngành Giáo dục – Truyền thông

Canada là một trong những điểm đến lí tưởng của sinh viên ngành truyền thông với điều kiện cơ sở vật chất hiện đại và chương trình học luôn được đổi mới. Tham gia các khóa học truyền thông tại Canada, ngoài việc sinh viên được giảng dạy bởi các chuyên gia tên tuổi trong ngành, các bạn còn được tham gia các kì thực tập để rèn luyện thêm kĩ năng thực tế và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm.

Nhân lực trong lĩnh vực giáo dục đang là một trong những lo lắng tại Canada. Vì vậy, hiện chính phủ Canada cho phép các trường Cao đẳng, Đại học tuyển sinh sinh viên quốc tế theo học các bậc đào tạo liên quan đến Giáo dục mầm non với mức học phí thấp so với nhiều nước nói tiếng Anh khác trên thế giới và tạo điều kiện cho sinh viên được ở lại Canada làm việc sau khi tốt nghiệp.

Với những ngành nghề trên, một số trường cao đẳng, đại học Canada sinh viên có thể nộp hồ sơ xin nhập học gồm: Niagara College, Seneca College, Algonquin College, Centennial College, Humber College, Alberta University, Brandon University…

Nếu đang có dự định du học Canada, bạn vui lòng liên hệ với du học New Ocean để được tư vấn chi tiết về ngành học, hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ và làm visa du học Canada nhanh chóng nhất. Hotline Hà Nội : 096 456 2233 // TP.HCM : 096 456 1122

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG