Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Visa du học Hà Lan: Điều kiện, quy trình & kinh nghiệm 2024

Với cùng chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và mức sống cao như Anh, Mỹ, Úc, nhưng ở Hà Lan, bạn chỉ cần chi trả ít hơn nhiều, chỉ khoảng 1/4, để thực hiện ước mơ du học. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin mới nhất về quy trình xin visa du học Hà Lan năm 2024 từ Đại sứ quán Hà Lan và các trường đại học nổi tiếng.

Các loại visa du học Hà Lan

Hiện tại, Đại Sứ Quán Hà Lan hiện cung cấp hai loại Visa chính như sau:

Có hai loại visa mà bạn có thể sử dụng để đến Hà Lan. Loại đầu tiên là visa ngắn hạn (short stay visa) và loại thứ hai là Visa MVV (Machtiging tot Voorlopig Verblijf – hay còn gọi là ATR – Authorization for Temporary Residence).

 • Visa ngắn hạn loại C chỉ có giá trị trong vòng 3 tháng. Bạn có thể tự do di chuyển trong khu vực Schengen và vào ra Hà Lan nhiều lần trong thời gian 3 tháng đó.
 • Visa dài hạn MVV loại D dành cho những người muốn sinh sống ở Hà Lan trên 3 tháng, bao gồm cả du học sinh. Du học sinh có thể sử dụng visa này để nhập cảnh Hà Lan một lần (single entry visa). Sau khi đến Hà Lan, du học sinh sẽ cần đăng ký tạm trú (resident permit ATRMVV), quá trình này mất khoảng 2 tháng để hoàn tất. Nếu bạn có học bổng NFPHuygens, thì thủ tục này sẽ được xử lý nhanh chóng hơn.
 • Visa D – C là một loại visa kết hợp, kết hợp cả hai loại visa trên. Theo cách này, đó là loại Visa MVV, nhưng bạn sẽ có quyền tự do di chuyển trong khu vực Schengen và vào ra Hà Lan nhiều lần trong 3 tháng đầu tiên, ngay cả khi chưa có thẻ tạm trú (resident permit).

Các loại visa du học Hà Lan
Các loại visa du học Hà Lan

Điều kiện xin visa du học Hà Lan

Để được cấp Visa du học Hà Lan, bạn cần tuân thủ một số điều kiện nhất định. Đầu tiên, bạn phải nhận được lời mời nhập học từ một trường đại học ở Hà Lan được công nhận. Trong khi trình độ học vấn và ngoại ngữ không yêu cầu bắt buộc về tiếng Anh cho việc xin Visa, việc có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên sẽ là một ưu điểm. Nếu bạn đăng ký vào chương trình thạc sĩ, một số trường có thể yêu cầu bạn phải có chứng chỉ GMAT.

Ngoài ra, bạn cũng cần đáp ứng các yêu cầu về tài chính để chắc chắn rằng mục đích của bạn là du học thực sự, không phải để làm việc hoặc mục đích khác. Để duy trì Visa du học, bạn cần hoàn thành ít nhất 50 tín chỉ theo quy định mỗi năm để duy trì tiến độ học tập và duy trì visa của mình. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn đang tiếp tục học tập và phát triển trong quá trình du học tại Hà Lan.

Thời hạn khi xin được visa Hà Lan

Theo quyết định mới nhất của chính phủ, thời hạn Visa Hà Lan sẽ được kéo dài lên đến 9 tháng kể từ ngày duyệt ban đầu thay vì chỉ 90 ngày như trước đây.

Lý do cho việc điều chỉnh này là do tình hình khẩn cấp của đại dịch Covid-19, khiến việc di chuyển bị hạn chế và các đại sứ quán, lãnh sự quán đóng cửa.

Nếu bạn đang chuẩn bị sang Hà Lan để học, hãy đảm bảo bạn xin giấy phép cư trú MVV và Residence Permit sớm nhất có thể. Đây là hai loại giấy tờ quan trọng giúp bạn sống hợp pháp tại Hà Lan và sử dụng chúng trong suốt thời gian học tập tại đó.

Thời gian xét hồ sơ visa Hà Lan sẽ thay đổi tùy theo thời điểm, nhưng thông thường kéo dài từ 4 đến 8 tuần, tùy thuộc vào tình hình cụ thể.

Thời hạn khi xin được visa Hà Lan
Thời hạn khi xin được visa Hà Lan

Quy trình xin visa du học Hà Lan 2024

Quy trình xin visa du học Hà Lan thường có các bước chính sau:

Khâu chuẩn bị hồ sơ

Quá trình chuẩn bị tài liệu xin visa Hà Lan sẽ được thực hiện như sau:

Bước đầu tiên là yêu cầu thư mời nhập học từ trường. Sau khi nhận được thư mời, bạn sẽ cần thanh toán học phí và các chi phí khác trong hóa đơn như sau:

 • Học phí 1 năm học đầu tiên.
 • Phí xin Visa.
 • Tiền đặt cọc từ 10.500 – 12.000 Euro, số tiền này sẽ được hoàn trả 100% khi sinh viên mở thành công tài khoản ngân hàng tại Hà Lan. Bạn cũng có thể chọn cách chứng minh tài chính thay vì đặt cọc như vậy.
 • Phí mua bảo hiểm cho sinh viên quốc tế (bắt buộc).

Sau khi hoàn tất việc thanh toán các khoản phí, trường sẽ xác nhận đã nhận tiền và gửi giấy tờ để bạn điền thông tin và bắt đầu thủ tục xin visa du học Hà Lan.

Lưu ý rằng các khoản học phí và đặt cọc sẽ được hoàn trả theo chính sách hoàn tiền của trường nếu sinh viên không được cấp visa. Tuy nhiên, phí xin thư mời và phí mua bảo hiểm sẽ không được hoàn lại trong bất kỳ trường hợp nào.

Khâu dán visa tại Việt Nam

Bước 1: Cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ xin Visa du học Hà Lan

Bộ thứ nhất: Hồ sơ xin Visa du học Hà Lan sẽ được giữ lại tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán

 • Hộ chiếu gốc có chữ ký và 1 bản sao.
 • Giấy chấp thuận visa từ IND – Visa approval viết bằng tiếng Hà Lan, có số Vnumber và 1 bản sao.
 • Form MVV.
 • 02 ảnh theo tiêu chuẩn.
 • Thư mời học từ trường ở Hà Lan và 1 bản sao.
 • Và giấy xác nhận lịch hẹn với ĐSQ/LSQ, nếu có.

Bộ thứ hai Hồ sơ xin Visa du học Hà Lan để đối chiếu theo yêu cầu của ĐSQ/LSQ

 • Các giấy tờ liên quan chứng minh tiền đặt cọc và sinh hoạt phí và 1 bản sao.
 • TTslip – Chứng minh việc chuyển tiền thành công cho trường và 1 bản sao.
 • Học bạ THPT hoặc bảng điểm đại học bao gồm Bản gốc và 1 bản sao công chứng.
 • Giấy tốt nghiệp THPT tạm thời cho học sinh lớp 12, bằng tốt nghiệp THPT hoặc đại học bao gồm Bản gốc và 1 bản dịch công chứng.
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL bao gồm Bản gốc và 1 bản sao.
 • Booking vé máy bay một chiều, nếu có và 1 bản sao.
 • Bảo hiểm sức khỏe Hà Lan cho du học sinh quốc tế và 1 bản sao.

Bước 2: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin Visa du học Hà Lan năm 2024

 • Đặt trực tuyến trên trang web.
 • Chọn “Longstay VISA MVV” và “Country Vietnam” và “Longstay visa for residents of this country or region và Make appointment”

Bước 3: Theo lịch hẹn trên trang web, mang theo giấy tờ đến ĐSQ/LSQ

 • Tại ĐSQ/LSQ, sẽ được hướng dẫn lấy dấu vân tay và nộp các giấy tờ đã chuẩn bị. Hộ chiếu sẽ được trả lại sau 5 – 7 ngày làm việc

Lưu ý: Có thể sẽ phải phỏng vấn khi xin Visa tùy thuộc vào yêu cầu của nhân viên ĐSQ/LSQ.

Kinh nghiệm xin visa du học Hà Lan

Kinh nghiệm xin visa du học Hà Lan có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hồ sơ và tăng cơ hội được chấp nhận. Dưới đây là một số kinh nghiệm quan trọng:

 • Bắt đầu sớm: Bắt đầu chuẩn bị hồ sơ và xin visa càng sớm càng tốt để có đủ thời gian xử lý và giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh.
 • Đọc kỹ yêu cầu: Đảm bảo bạn đã đọc kỹ và hiểu rõ các yêu cầu và hướng dẫn của Đại sứ quán Hà Lan về việc xin visa. Chú ý đến các tài liệu cần thiết và các quy định cụ thể.
 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ: Đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết như hồ sơ nhập học từ trường, giấy tờ cá nhân, hình ảnh passport, bảo hiểm du lịch và các tài liệu khác theo yêu cầu.
 • Kiểm tra lại thông tin: Trước khi nộp hồ sơ, hãy kiểm tra kỹ thông tin trên các tài liệu để đảm bảo chúng chính xác và không có sai sót.
 • Duy trì liên lạc: Luôn duy trì liên lạc với Đại sứ quán Hà Lan hoặc lãnh sự quán Hà Lan tại địa phương của bạn để cập nhật thông tin và tiến độ xử lý hồ sơ.
 • Chuẩn bị cho phỏng vấn (nếu cần): Nếu yêu cầu, bạn cần chuẩn bị cho phỏng vấn với quan chức lãnh sự. Hãy tự tin trả lời các câu hỏi về mục đích và kế hoạch du học của bạn.
 • Tuân thủ các quy định dịch vụ: Tuân thủ các quy định và hướng dẫn từ Đại sứ quán Hà Lan và lãnh sự quán Hà Lan, bao gồm cả quy định về thời gian nộp hồ sơ và các yêu cầu khác.

Kinh nghiệm xin visa du học Hà Lan
Kinh nghiệm xin visa du học Hà Lan

Du học Hà Lan là một trải nghiệm đáng quý. Qua đó bạn sẽ được học hỏi, tiếp thu kiến thức từ nền giáo dục ưu tú. Đồng thời tăng thêm vốn sống để có thể tự tin gây dựng sự nghiệp. Chính sách visa du học Hà Lan thay đổi theo thời gian theo quy định của Đại sứ quán. Vì vậy nếu bạn có ý định du học thì nên tìm đến các trung tâm tư vấn du học uy tín. Để được cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ và cập nhật mới nhất. Liên hệ với du học New Ocean để được hỗ trợ.

Lên kế hoạch du học của bạn

Liên hệ New Ocean để bắt đầu tư vấn du học của bạn ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG