Du Học Hàn Quốc

TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC HÀN QUỐC

Tên chính thức:          Đại Hàn Dân Quốc

Thủ đô:                        Seoul

Dân số:                        ~ 50.7 triệu người

Diện tích:                    100,140 km2

Đơn vị tiền tệ:             KRW (Korean Won)

Ngôn ngữ chính:         Tiếng Hàn

Các thành phố lớn:      Seoul, Incheon, Deajeon, Deagu, Busan

1/ Khí hậu – Tự nhiên

Hàn Quốc là một quốc gia xinh đẹp nằm ở phần phía nam bán đảo Triều Tiên thuộc khu vực Đông Á, giáp với Nga, Trung Quốc, biển Đông và Thái Bình Dương. Địa hình nơi đây phân hoá thành hai vùng rõ rệt: vùng rừng núi chiếm khoảng 70% diện tích nằm ở phía đông; vùng đồng bằng duyên hải ở phía Tây và phía Nam. Chính nhờ điều này mà cảnh sắc thiên nhiên Hàn Quốc vô cùng đa dạng và đẹp đẽ; phải kể tới bãi Seamangeum – bãi bồi ven biển lớn thứ 2 trên thế giới, những dòng sông, con suối hay bãi cỏ thảo nguyên trải dài như bức thảm thêu.

Seamangeum – bãi bồi ven biển lớn thứ 2 trên thế giới.
Seamangeum – bãi bồi ven biển lớn thứ 2 trên thế giới.

“Xứ sở kim chi” xinh đẹp này có khí hậu ôn đới, rất ôn hòa với 4 mùa rõ rệt. Chính nhờ thời tiết dễ chịu và không khí trong lành mà người dân xứ Hàn luôn tự hào về làn da trắng mịn, xinh đẹp.

Mùa xuân nơi đây khá ngắn, chỉ kéo dài 2 tháng từ tháng 3 tới tháng 5 – khi thời tiết vô cùng mát mẻ ‘cát bụi vàng’ gió cuốn về từ các sa mạc phía Bắc Trung Quốc. Đây chính là lúc cây cối đâm chồi nảy lộc, các đồi núi và các cánh đồng hoa dại nở rộ đầy màu sắc. Mùa hè là thời gian nóng nhất, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 với nhiệt độ trung bình khoảng 23 – 27°C. Các bạn sinh viên trong thời điểm này có thể tới những bãi biển xanh mát xinh đẹp, hay tham gia các lễ hội dân gian vô cùng đặc biệt.

Các lễ hội dân gian vô cùng đặc biệt tại Hàn Quốc.
Các lễ hội dân gian vô cùng đặc biệt tại Hàn Quốc.

Tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm của mùa thu – khi thiên nhiên thời tiết Hàn Quốc đến độ đẹp nhất, với bầu trời xanh trong như pha lê, nắng vàng dịu nhẹ và những tán lá phong đầy màu sắc. Và cuối cùng là mùa đông lạnh và khô cùng những đợt tuyết rơi trắng xóa. Đây cũng là thời điểm mà các bạn sinh viên được thử chạm tay vào tuyết, nặn người tuyết hay chơi các trò trượt tuyết, lướt ván trên tuyết đầy thú vị.

2/ Kinh tế – Xã hội

Hàn Quốc hiện tại đang là nằm trong Top 3 quốc gia phát triển nhất Châu Á và Top 10 trên thế giới. Từ năm 1970, quốc gia này đã có nhiều công ty, tập đoàn lớn có chỗ đứng trên thị trường thế giới như SamSung, Huyndai hay GM Deawoo. Thu nhập bình quân của người dân Hàn Quốc hiện tại đang đứng thứ 34 thế giới – một con số không kém phần ấn tượng. Những ngành công nghiệp phát triển nhất tại Hàn Quốc phải kể tới truyền thông, nghệ thuật, công nghệ thông tin, bảo mật máy tính, làm đẹp và du lịch.

Hàn Quốc hiện tại đang là nằm trong Top 3 quốc gia phát triển nhất Châu Á và Top 10 trên thế giới.
Hàn Quốc hiện tại nằm trong Top 3 quốc gia phát triển nhất Châu Á và Top 10 trên thế giới.

Hàn Quốc là một quốc gia yên bình với tỉ lệ bạo loạn/chiến tranh gần như bằng 0 và tỉ lệ tội phạm thấp. Người dân Hàn Quốc được đánh giá cao về độ thân thiện, mến khách và chân thành. Bên cạnh đó, người dân nơi đây có đời sống cao, văn minh với nền văn hóa vô cùng độc đáo, thú vị, đặc biệt là về ẩm thực. Đến với Hàn Quốc, các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm những lúc ngồi uống một li rượu, nhâm nhi thịt nướng thơm lừng bên một quán vỉa hè, ăn bát canh rong biển vào ngày sinh nhật, hay thưởng thức bát canh kim chi nóng hổi sưởi ấm cả ngày đông lạnh. Đến với Hàn Quốc, các bạn sinh viên sẽ không chỉ học tập được kiến thức mà còn có những trải nghiệm tuyệt vời tại một quốc gia mang văn hóa phương Đông nhưng pha lẫn với nét văn minh phương Tây.

3/ Giáo dục – Đào tạo

Hàn Quốc là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, phát triển hàng đầu thế giới, đặc biệt xếp thứ 2 thế giới về toán học và văn học. Bên cạnh đó, chương trình đánh giá học sinh quốc tế – do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới (OECD) khởi xướng và chỉ đạo – hiện đang xếp hạng giáo dục khoa học của Hàn Quốc tốt thứ ba trên thế giới và cao hơn mức trung bình của OECD. Tuy nhiên, chi phí học tập tại Hàn lại thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác, chỉ ~ 100 – 200 triệu/năm.

Ngôn ngữ chính được sử dụng trong các trường học tại đây là tiếng Hàn. Tuy nhiên, có nhiều trường Đại học Hàn Quốc có khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh. Đặc biệt, quốc gia này còn có những trường Đại học Quốc tế đào tạo 100% bằng tiếng Anh và cấp bằng liên kết với các trường Đại học danh giá phương Tây cho sinh viên, điển hình có thể kể tới trường Đại học Solbridge tại Deajeon.

Toàn bộ các trường Đại học tại Hàn Quốc đều có khóa học tiếng Hàn dành riêng cho sinh viên quốc tế. Do đó, các bạn sinh viên chưa biết tiếng Hàn hoàn toàn có thể tham gia các khóa học này, sau đó học lên khóa chuyên ngành.

Toàn bộ các trường Đại học tại Hàn Quốc đều có khóa học tiếng Hàn dành riêng cho sinh viên quốc tế
Các trường Đại học tại Hàn Quốc đều có khóa tiếng Hàn dành riêng cho sinh viên quốc tế.

4/ Đời sống sinh viên

Đời sống sinh viên quốc tại tại Hàn Quốc vô cùng thuận lợi bởi thời tiết khí hậu ôn hòa, người dân thân thiện và xã hội an toàn. Một số đặc điểm chính mà các bạn sinh viên cần quan tâm có thể kể tới:

  • Loại hình nhà ở: Khi mới tới Hàn Quốc, các trường Đại học sẽ sắp xếp kí túc xá đầy đủ cho sinh viên, giúp các bạn yên tâm ngay trong thời gian đầu. Sau khi đã quen với đời sống nơi đây, các bạn hoàn toàn có thể thuê trọ ở ngoài. Chi phí nhà ở tại Hàn Quốc ~ 300$ – 800$/kì học.
  • Chi phí sinh hoạt: Sinh viên Quốc tế tại Hàn Quốc sẽ cần khoảng 500$ – 800$/tháng cho toàn bộ các chi phí sinh hoạt của mình; trong đó khoảng 100 – 300$ cho nhà ở, ~ 200 – 300$ cho ăn uống; còn lại là chi phí giải trí, điện nước, internet,…
  • Cơ hội việc làm: Học tập tại Hàn Quốc, các bạn sinh viên quốc tế sẽ được đi làm thêm 20h/tuần trong kì học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Các công việc phổ biến là bồi bàn, lễ tân, bán hàng, làm trong nông trại,… Mức lương trung bình nhận được ~
  • Hoạt động giải trí: Trong khóa học Hàn ngữ, hầu hết các trường đều có những chương trình tham quan, giao lưu tìm hiểu văn hóa để sinh viên hòa nhập và đời sống Hàn Quốc dễ dàng, nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể đi tham quan các danh lam thắng cảnh, du lịch ra các khu rừng núi/bãi biển xinh đẹp,…hay chỉ đơn giản là ngồi một quán ăn vỉa hè, một quán café xinh xắn vốn vô cùng phổ biến trong các khu phố. Thật sự tới quốc gia này, các bạn sẽ không bao giờ lo buồn chán.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC HÀN QUỐC

Đối lập với Châu Âu, năm học tại Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 3 và học kì 2 bắt đầu vào tháng 9. Học sinh Hàn Quốc sẽ đi học cả thứ 7, nhưng lại có tới 2 kì nghỉ: nghỉ hè vào tháng 8 – tháng 9 và nghỉ đông kéo dài từ tháng 12 tới đầu tháng 2 năm sau.

Hàn Quốc ban hành chế độ tự trị giáo dục ở địa phương. Do đó, tùy theo việc thi hành và tùy theo khu vực mà có sự khác biệt đôi chút trong việc điều hành trường học. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục tại đây vẫn do trung ương kiểm soát nên các bạn học sinh hoàn toàn có thể an tâm về các chương trình họ.

1/ Tiểu học

Lớp 1 – Lớp 6 (Học sinh 7 tuổi – 12 tuổi)

Tại Hàn Quốc, các em học sinh (HS) có thể bắt đầu chương trình Tiểu học từ khi 5 tuổi, nhưng thường đến 7 tuổi, các em mới đi học. Chương trình Tiểu học sẽ kéo dài 6 năm. Sau mỗi năm học, HS sẽ được chuyển tiếp thẳng lên năm học tiếp theo mà không cần phải thi cử.

2/ Trung học

Lớp 7 – Lớp 12 (Học sinh 13 tuổi – 18 tuổi).

Chương trình Trung học tại Hàn Quốc kéo dài 6 năm, bao gồm THCS và THPT
Chương trình Trung học tại Hàn Quốc kéo dài 6 năm, bao gồm THCS và THPT.

Chương trình Trung học tại Hàn Quốc kéo dài 6 năm, bao gồm THCS và THPT – mỗi bậc học kéo dài 3 năm. Không khác biệt nhiều so với Việt Nam, chương trình Trung học tại Hàn Quốc có mục tiêu đào tạo kiến thức phổ thông, nền tảng cơ bản và những năm cuối sẽ chú trọng để HS ôn thi Đại học. Việc thi đỗ Đại học đối với HS Hàn Quốc mang tầm quan trọng rất lớn, mang tới áp lực khá lớn cho các em.

3/ Cao đẳng

Chương trình học Cao đẳng kéo dài 2 – 3 năm, được đào tạo tại các trường Cao đẳng/ trường dạy nghề. Các ngành học của chương trình này vô cùng đa dạng như công nghệ học, nông học, ngư nghiệp, điều dưỡng, sức khỏe,…. Tuy nhiên, chương trình học Cao đẳng không được người dân Hàn Quốc đánh giá cao. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đi làm hoặc xin học lên hệ Đại học 4 năm.

4/ Đại học

Chương trình Đại học tại Hàn thường kéo dài 4 năm; ngoài ra có thể 5-6 năm với một số ngành học đặc thù (VD: Y học, Nha khoa) hoặc 3 năm đối với trường Quốc tế. Hiện tại, Hàn Quốc có khoảng 250 trường Đại học trên cả nước, đa phần đào tạo tổng hợp, đa dạng các chuyên ngành khác nhau. Mức học phí trung bình cho bậc Cử nhân sẽ khoảng 4,000 – 6,000 USD/năm.

Chương trình Đại học tại Hàn thường kéo dài 4 năm.
Chương trình Đại học tại Hàn thường kéo dài 4 năm.

Để xin học vào các trường Đại học tại Hàn Quốc, các em HS Việt Nam cần tốt nghiệp THPT với học lực khá và có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK tối thiểu mức 4 hoặc IELTS tối thiểu 5.5 – 6.0. Việc xin thẳng vào khóa Cử nhân tại các trường Công lập Hàn Quốc từ Việt Nam khá khó, nên thường các bạn sinh viên sẽ chọn chương trình học tiếng Hàn của trường Đại học, sau đó xin lên khóa Cử nhân. Hầu hết các trường Đại học Hàn Quốc đều cung cấp chương trình Tiếng Hàn cho sinh viên quốc tế, kéo dài từ 1 – 1.5 năm. Chương trình khai giảng vào 4 kì: tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12; tập trung đào tạo thông qua các chủ đề liên quan đến cuộc sống thực tế, từ đó phát triển năng lực trao đổi và hiểu biết văn hóa của sinh viên. Sau khi đã thành thạo tiếng, các bạn hoàn toàn có thể xin sự hướng dẫn của nhà trường để đăng ký học khóa Đại học.

5/ Thạc sĩ

Các khóa đào tạo Thạc sĩ tại Hàn Quốc thường kéo dài trong 2 năm (3 năm với một số ngành đặc biệt). Điều kiện đối với sinh viên Việt Nam để vào học khóa Thạc sĩ là tốt nghiệp Đại học với học lực khá giỏi, có chứng chỉ TOPIK 4 – 5 hoặc IELTS tối thiểu 6.0 – 6.5. Mức học phí cho bậc Thạc sĩ sẽ khoảng 4,000 – 7,000 USD/năm.

Học Thạc sĩ tại Hàn Quốc thường kéo dài trong 2 năm (3 năm với một số ngành đặc biệt).
Học Thạc sĩ tại Hàn Quốc kéo dài 2 năm (3 năm với 1 số ngành đặc biệt).

Tại chương trình Thạc sĩ, sinh viên sẽ học những kiến thức chuyên sâu về ngành học; đặc biệt với những chương trình nghiên cứu, sinh viên sẽ làm việc trực tiếp với các giáo sư, hỗ trợ và làm việc cùng giáo sư để có kết quả nghiên cứu tốt nhất. Để nhận được bằng Tiến sĩ, sinh viên sẽ cần hoàn thiện 24 đơn vị học trình, trải qua kì thi tổng hợp và nộp luận văn được thẩm định bởi 3 giáo sư trở lên.

6/ Tiến sĩ

Chương trình Tiến sĩ là một trong những bậc học cao nhất đào tạo cho sinh viên quốc tế với yêu cầu nhập học khá cao. Khóa học Tiến sĩ tại Hàn Quốc thường kéo dài 3 – 4 năm. Để nhận được bằng Tiến sĩ, sinh viên sẽ cần hoàn thiện 36 đơn vị học trình, trải qua kì thi tổng hợp và nộp luận văn được thẩm định bởi 5 giáo sư trở lên.

CHÍNH SÁCH VISA DU HỌC HÀN QUỐC

1/ Các loại Visa

Visa sinh viên Hàn Quốc được phân thành 2 loại khác nhau, cụ thể như sau:

  • Visa D2 – cho Chương trình Giáo dục Phổ thông (Regular Educational Program)

Đây là Visa dành cho sinh viên tham gia các chương trình Đào tạo chính quy bao gồm Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc các chương trình học thuật, nghiên cứu được đào tạo bởi các trường Cao đẳng, Đại học, Học viện hợp pháp của Chính phủ Hàn Quốc.

  • Visa D4 – cho Chương trình Đào tạo Nghề (General Training)

Đây là Visa dành cho sinh viên tham gia các chương trình đào tạo tiếng Hàn, các khóa học trung cấp, học nghề hay cao đẳng tại các trường Cao đẳng, Đại học, Học viện hợp pháp của Chính phủ Hàn Quốc.

Cả 2 loại Visa này đều có đặc điểm chung như sau:

  • Lệ phí xét: 30 USD
  • Thời hạn: 1 năm. Mỗi năm gần tới khi Visa hết hạn, SV sẽ làm thủ tục xin gia hạn Visa ngay tại Hàn Quốc mà không cần trở về Việt Nam.
  • Các bước xin Visa:
  • Nộp hồ sơ và lệ phí xin Visa tại văn phòng nhận hồ sơ thuộc Đại Sứ Quán Hàn Quốc
  • Sinh viên đến Đại Sứ Quán phỏng vấn trực tiếp theo lịch hẹn
  • Sinh viên đến nhận kết quả Visa tại Đại Sứ Quán khi nhận được thông báo.
Các bước xin Visa du học Hàn Quốc.
Các bước xin Visa du học Hàn Quốc.

2/ Một số điểm cần lưu ý

  • Chứng minh tài chính:

Trước đây, để chứng minh năng lực tài chính khi đi du học Hàn Quốc, Các bạn học sinh cần phải có một quyển sổ tiết kiệm trị giá tối thiểu 10,000 USD với hiệu lực tối thiểu 6 tháng trước ngày gửi hồ sơ tới Đại Sứ Quán.

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1/9/2015, giá trị của sổ tiết kiệm được yêu cầu đã tăng lên 15,000 USD cho khóa cử nhân. Đồng thời, hiệu lực của sổ sẽ được giảm đi – chỉ yêu cầu 3 tháng trước khi hồ sơ được gửi vào Đại Sứ Quán. Đây là một điểm thuận lợi rất lớn cho gia đình các bạn học sinh so với trước đây trong việc chuẩn bị hồ sơ tài chính.

Ngoài sổ tiết kiệm, các bạn sinh viên sẽ cần thêm những hồ sơ chứng minh nguồn tài chính của gia đình như Đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế, báo cáo tài chính,…(đối với gia đình kinh doanh), xác nhận công việc, hợp đồng lao động, bảng lương,…(đối với nhân viên văn phòng),…

  • Thủ tục hợp pháp hóa bằng cấp

Trước đây, nhiều trường Đại học tại Hàn Quốc vẫn chấp nhận xét bảng điểm và bằng cấp được dịch/ công chứng từ các cơ quan có thẩm quyền công chứng tại Việt Nam. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, hầu hết các trường đã yêu cầu toàn bộ bảng điểm và bằng cấp học cao nhất của sinh viên phải được hợp pháp hóa bởi Đại Sứ Quán Hàn Quốc. Thủ tục hợp pháp hóa này nhằm xác nhận tính xác thực, chính thống trong hồ sơ học tập của sinh viên.

Với số lượng hồ sơ xin Visa du học Hàn Quốc ngày càng lớn, thủ tục này có thể kéo dài tới 3 – 4 tuần. Chính vì vậy, các em học sinh cần tiến hành các thủ tục cần thiết để lấy được xác nhận hợp pháp hóa này càng sớm càng tốt (5 – 6 tháng trước kì nhập học); tránh việc bị kéo dài thời gian xử lý hồ sơ, dẫn tới lỡ mất hạn tuyển sinh của các trường.

  • Quyền lợi làm thêm

Trong quá trình học tập tại Hàn Quốc theo diện Visa D2 và D4, sinh viên sẽ được phép làm thêm tối đa 20h/tuần trong kì học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Tuy nhiên, các bạn sẽ cần có tiếng Hàn để xin được việc làm thêm một cách thuận lợi. Thông thường sau khi tới Hàn Quốc từ 3 – 6 tháng, các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu đi làm lấy kinh nghiệm và đỡ phần nào tài chính cho việc học.

  • Phỏng vấn xin Visa

Khi xin Visa Du học Hàn Quốc, hầu hết sinh viên sẽ cần tới phỏng vấn trực tiếp với đại diện của Đại Sứ Quán. Với các sinh viên đã có tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, cuộc phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng thứ tiếng đó. Riêng với sinh viên đi học khóa tiếng Hàn, chưa có ngoại ngữ tại Việt Nam, Đại Sứ Quán sẽ phỏng vấn bằng tiếng Việt và kiểm tra một số kiến thức cơ bản của tiếng Hàn (VD: giới thiệu bản thân, đọc số đếm,…)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Nhận thông tin học bổng và quà tặng sớm nhất !

Họ và tên (*)

Email (*)

Điện thoại (*)

Chọn quốc gia tư vấn

Quốc gia

Cấp học

Nội dung

Khi nhấn "Đăng ký" là bạn đã đồng ý với điều khoản, điều kiện và chính sách bảo mật của chúng tôi.
New Ocean sẽ liên hệ với bạn sớm nhất trong vòng 24h. Xin chân thành cảm ơn !.