Vũ Bá Hải
DU HOC ANH 2016 | TƯ VẤN DU HỌC ANH QUỐC

Du Học Anh

TỔNG QUAN NƯỚC ANH

Tên chính thức:        Vương quốc Anh (Kingdom of England)

Thủ đô:                        London

Dân số:                       ~ 63 triệu người

Diện tích:                   245.000 km²

Đơn vị tiền tệ:           Bảng (£)

Các thành phố lớn:  London (Anh), Cardiff (Wales), Edinburgh (Scotland) và Belfast (Bắc Ai-len).

1/ Khí hậu – tự nhiên

Bởi lãnh thổ nước Anh nằm trọn vẹn trên một hòn đảo nên nó bị bao quanh bởi biển Ireland, biển Bắc và Đại Tây Dương. Về mặt địa lý, Vương quốc Anh gồm vùng trung tâm và hai phần ba hòn đảo Anh cùng các hòn đảo ngoài khơi như đảo Wight và đảo Scilly.  Phía Tây và Bắc nước Anh giáp với Bắc Đại Tây Dương, phía Đông giáp với biển Bắc Hải, phía Nam qua eo biển Măngsơ (35km) giáp với Châu Âu (ngày nay đã được nối bởi đường hầm qua biển). Bên cạnh đó, Vương quốc Anh còn sở hữu đường bờ biển dài 12.492km và biên giới đất liền dài 360km.

Đây chính là điều kiện thuận lợi cho nước Anh giao lưu với các nước phát triển ở Châu Âu. Hơn thế nữa biển ở Anh quốc nhiều cá, không đóng băng, thuận lợi cho phát triển, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Là một đất nước nằm ở vĩ độ cao, nhìn chung Anh Quốc mang khí hậu ôn đới hải dương ấm áp với gió tây và tây – nam thổi quanh năm. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng của dòng biển nóng Bắc Đại Tây Dương nên khí hậu nước Anh mang nét đặc trưng nhiều sương mù, dễ gây ảnh hưởng xấu đến giao thông và sức khỏe của người dân.

Các tháng lạnh nhất là tháng 1 và tháng 2, đặc biệt là tháng 2 ở bờ biển Anh, trong khi tháng 7 thường là tháng nóng nhất. Các tháng có thời tiết ôn hoà tới ấm với lượng mưa ít là tháng 5, 6, tháng 9 và tháng 10.

Khi du học Anh bạn cần chú ý những điểm này.

2/ Kinh tế – xã hội

Nền kinh tế Anh là một trong những nền kinh tế lớn nhất trên thế giới với GDP trên đầu người ở mức £22,907. Kinh tế Anh thường được coi là một nền kinh tế thị trường pha trộn bởi nó đã chấp nhận nhiều nguyên tắc thị trường tự do trái ngược với Chủ nghĩa tư bản Rhine của Châu Âu. Tuy nhiên, kinh tế Anh vẫn duy trì được một cơ sở hạ tầng an sinh xã hội tiên tiến. Là nơi đóng của trụ sở Thị trường Chứng khoán London – thị trường chứng khoán chính của Vương quốc Anh và lớn nhất ở Châu Âu nên du học Anh ngành tài chính kế toán được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng các ngành công nghiệp, chế tạo có phần sụt giảm xong với giáo trình dạy chuẩn quốc tế thì du học Anh ngành công nghiệp nặng cũng không phải lựa chọn quá tồi.

Còn nếu muốn được hòa cùng sự phát triển nhanh chóng của khối ngành dịch vụ, du lịch – khách sạn, dược phẩm,… thì chắc chắn Vương quốc Anh sẽ là môi trường bạn đúc rút được vô vàn kinh nghiệm quý báu.

Vương quốc Anh từ lâu đã có truyền thống tiếp nhận người dân di cư từ khắp nơi trên thế giới, nhiều người trong số đó đã định cư chính thức lâu dài tại đây. Hàng nghìn gia đình đã sống trên đất Anh và coi đây là quê hương của họ, tạo nên một xã hội đa sắc tộc, dễ hòa nhập và đa dạng về văn hoá. Ngoài ra còn có trên một phần tư triệu sinh viên quốc tế đang theo học tại đây. Chính vì vậy, các bạn sinh viên Việt Nam sẽ không cần quá lo lắng về vấn đề hòa nhập khi du học tại quốc gia này.

3/ Giáo dục – đào tạo

Nền giáo dục tại Anh là một trong những nền giáp dục tiên tiến nhất trên thế giới với đội ngũ giáo viên nhiệt tình cùng chương trình giảng dạy chất luợng, bằng cấp được quốc tế công nhận rộng rãi sẽ là một ưu thế cho sinh viên sau khi ra trường.

Hiện tại, có trên 800.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại Anh Quốc – một môi trường giáo dục chất lượng cao. Đặc biệt, Anh chính là cha đẻ của ngôn ngữ toàn thế giới nên chắc chắn du học Anh cũng đồng nghĩ với việc bạn sẽ nhận được điều kiện rèn luyện tiếng Anh hoàn hảo nhất từ chính những người bản địa.

Tại Anh quốc, bạn có thể rút ngắn thời gian theo một khóa học. Để lấy bằng cử nhân, bạn mất 3 nǎm. Thạc sĩ – 1 nǎm. Tiến sĩ – 3 nǎm. Điều đó có nghĩa là bạn tiết kiệm được các khoản chi về học phí, ǎn ở và quan trọng hơn là thời gian không thể tính ra tiền được.

Ở Vương quốc Anh có tất cả trên ba nghìn cơ sở đào tạo sẵng sàng nhận sinh viên quốc tế. Tuy nhiên các trường tại Anh quốc không được xếp theo các cấp độ chất lượng nên bạn cần lựa chọn trường và khóa học phù hợp với mình. Bạn nên có một danh sách các trường để từ đó cân nhắc.

4/ Đời sống sinh viên khi du học Anh

 Loại hình nhà ở

Cũng như các nước khác, sinh viên quốc tế du học Anh có thể chọn 1 trong 3 loại hình nhà ở: ký túc xá, ở cùng người bản xứ (homestay) hoặc thuê phòng/nhà riêng.

Tuy nhiên với kinh nghiệm trong lĩnh vực du học của mình, Tư vấn du học New Ocean khuyên bạn nên chọn ở ký túc xá trong kỳ học đầu tiên để có thể làm quen với môi trường mới cũng như nhanh chóng hòa nhập, tiếp nhận những nét mới trong văn hóa nước Anh hơn.

Phương tiện đi lại

Các phương tiện giao thông công cộng ở Anh có sự khác biệt giữa các địa phương và việc đi lại có thuận tiện hay khó khăn còn phụ thuộc nhiều vào nơi bạn học tập. Tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể kiểm soát được chúng.

Phần lớn sinh viên du học Anh thường di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng bởi tính tiện dụng cũng như chi phí siêu tiết kiệm của nó. Bạn có thể di chuyển dễ dàng và nhanh chóng trong thành phố bằng xe bus, tàu điện ngầm hoặc đơn giản hơn là… đi bộ.

Còn nếu bạn muốn du lịch, khám phá các thành phố khác ở Anh thì các chuyến tàu hỏa hoặc xe khách liên thành phố chính là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Chi phí sinh hoạt

Mức phí sinh hoạt tại  Anh ít hơn khá nhiều so với Mỹ và Úc. Mức phí này thay đổi tùy theo vùng,tại London hoặc các thành phố ở miền Đông Nam thường sẽ đắt đỏ hơn so với miền Bắc, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt sẽ được quyết định phần lớn bởi cách chi tiêu của bạn. Thông thường chi phí sinh hoạt tại Anh sẽ dao động trong khoàng từ 10.000 – 12.000 £/năm.

Cơ hội học bổng

Không chỉ có tên trong danh sách các nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới, Anh cũng là một trong những quốc gia cung cấp số lượng lớn nhất hành tinh. Tại Anh bạn có thể tìm thấy nhiều loại học bổng khác nhau như: học bổng của chính phủ, của nhà trường, của giáo sư, của các đơn vị tổ chức/doanh nghiệp,… Nếu thể hiện tốt trong quá trình học, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể xin được học bổng giá trị trong những năm học tiếp theo.

Làm thêm.

Theo quy định của Chính phủ Anh, bạn chỉ được phép làm thêm tối đa 20 tiếng/tuần khi du học Anh Quốc. Do vậy, làm việc bán thời gian trong các quán ăn, nhà hàng, siêu thị, hoặc đi trông trẻ, dạy tiếng cho người nước ngoài thường là lựa chọn của phần đông các du học sinh.

Tiền lương bạn có thể nhận thường được tính theo giờ, trung bình từ 4 – 7 bảng cho một giờ làm thêm. Nếu may mắn được cộng tác cho các công ty hay chính trường học thì bạn có thể kiếm được 10 bảng/giờ.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ANH QUỐC

Chương trình giáo dục tại Anh Quốc có thể tổng quan lại như sau:

1/ Bậc Tiểu học

Lớp 1 – Lớp 6 (Học sinh từ 5 – 11 tuổi).

Giáo dục bậc tiểu học tại anh kéo dài 6 năm độ tuổi từ 5-11
Giáo dục bậc tiểu học tại anh kéo dài 6 năm độ tuổi từ 5-11.

Tại Anh, chương trình giáo dục bắt buộc sẽ bắt đầu cho toàn bộ học sinh từ 5 tuổi với bậc Tiểu học kéo dài 6 năm. Tương tự như Việt Nam, hầu hết trong chương trình Tiểu học, chỉ có một giáo viên duy nhất giảng dạy toàn bộ các môn học cho học sinh. Các em học sinh từ 5 tuổi trở xuống có thể tham gia chương trình Mẫu giáo nhưng không bắt buộc.

Ở lứa tuổi lên 7, học sinh bắt đầu được dạy các môn học chính nhưng cũng được khuyến khích tham gia các môn ngoại khóa như Nghệ Thuật, Khoa học máy tính hay Âm nhạc.

2/ Bậc Trung học

Kéo dài 5 năm (Học sinh từ 11 – 16 tuổi)

Chương trình Trung học tại Anh Quốc sẽ kéo dài trong 5 năm, bắt đầu từ khi học sinh tốt nghiệp Tiểu học. Không như nhiều nước sẽ học trung học theo lớp và cấp bằng THPT, trong 2 năm cuối của chương trình THPT, học sinh tại Anh sẽ học chương trình GCSE (tương đương với trình độ lớp 10 ở Việt Nam), cấp bằng GCSE theo tiêu chuẩn Anh Quốc. Học sinh Việt Nam từ 14 tuổi trở lên, có IELTS 4.5 – 5.5 có thể tham gia khóa học này.

Trong chương trình GCSE sẽ có hơn 40 môn học thuộc các phân nhóm khác nhau để học sinh đăng ký, bao gồm các nhóm:

  1. Nhân văn (Văn học Anh, Lịch sự,…)
  2. Khoa học (Toán, Lý, Hóa,…)
  3. Khoa học Xã hội (Chăm sóc Y tế, Xã hội học, Kinh tế học,…)
  4. Công nghệ (Công nghệ thông tin, Kỹ thuật,…)
  5. Sáng tạo (Nghệ thuật, Âm nhạc,…)
  6. Ngôn ngữ hiện đại và Ngôn ngữ cổ (Latin, Urdu,..)

Các em học sinh sẽ cần học 8 môn học thuộc các nhóm ngành trên, trong đó có một số môn bắt buộc và một số môn tự chọn. Điểm các môn trong chương trình sẽ được tính từ A* tới G, trong đó A* là điểm cao nhất.

3/ Bậc Sau Phổ thông

Các chương trình Dự bị của Anh Quốc bao gồm 3 khóa khác nhau: A-level, Tú tài Quốc tế và Dự bị Đại học.
Chương trình Dự bị của Anh Quốc bao gồm 3 khóa khác nhau: A-level, Tú tài Quốc tế, Dự bị Đại học.

Sau khi tốt nghiệp chương trình GCSE, các em học sinh sẽ học lên chương trình sau phổ thông, làm nền tảng cho khóa học Cử nhân. Các chương trình Dự bị của Anh Quốc bao gồm 3 khóa khác nhau: A-level, Tú tài Quốc tế và Dự bị Đại học. Thông thường, các em học sinh Anh quốc sẽ lựa chọn chương trình A-level để làm bàn đạp cho mình.

  • A-level:

Chương trình A-level kéo dài trong 2 năm, tương đương với lớp 11 và 12 tại Việt Nam; học sinh trên 16 tuổi, có học lực tốt và có IELTS 5. – 5.5 có thể đăng ký khóa học này. Chương trình A-level cũng sẽ bao gồm 7 – 8 môn học và là chương trình theo chuẩn quốc gia của Anh Quốc.

  • Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate – IB)

Giống như A-level, chương trình IB kéo dài trong 2 năm với 6 môn học tự chọn và 3 yêu cầu ngoài để tốt nghiệp bao gồm: Viết luận, tham gia khóa học về Nhận thức và hoạt động ngoại khóa CAS. Đây được coi là chương trình khó nhất trong các chương trình Sau Phổ thông tại Anh, do đó đòi hỏi học sinh có học lực và khả năng ngoại ngữ tốt.

  • Dự bị Đại học

Chương trình kéo dài 1 năm, được đào tạo bởi các trường Đại học hoặc tổ chức giáo dục liên kết với các trường Đại học. Học sinh từ 17 tuổi trở lên, có IELTS 4.5 – 5.5 có thể tham gia chương trình này. Khóa học bao gồm 4 môn, trong đó có 1 môn tiếng Anh và 3 môn chuyên ngành – được coi là khóa học dễ nhất.

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể học khóa Cao đẳng, sau đó chuyển tiếp lên bậc Cử nhân.

4/ Bậc Đại học

Thời gian học: 3 – 4 năm (thông thường 3 năm)

Giáo dục bậc đại học tại Anh Quốc: Thời gian học: 3 – 4 năm (thông thường 3 năm)
Giáo dục bậc đại học tại Anh Quốc: Thời gian học: 3 – 4 năm (thông thường 3 năm).

Sau khi có bằng A-level, IB hay Dự bị Đại học, sinh viên sẽ học tiếp lên chương trình Cử nhân thường kéo dài 3 năm. Sinh viên có thể học các chương trình cấp bằng kép hoặc tiếp tục học thêm 1 năm để lấy bằng Danh dự (Honours). Học sinh có thể học tại các trường Công lập hoặc Tư thục để lấy bằng Cử nhân với học phí  ~ 10,000 – 17,000 GBP/năm.

5/ Bậc Sau Đại học

Sau khi tốt nghiệp Đại học, sinh viên hoàn toàn có thể tham gia học các chương trình như:

+ Chứng chỉ/ Cao đẳng Sau Đại học (Post Graduate Certificate/Diploma): 6 tháng – 2 năm.

+ Thạc sĩ: 1 – 2 năm.

+ Tiến sĩ: 3 – 4 năm.

Bậc học Sau Đại học chỉ được đào tạo tại các trường Đại học chính quy được công nhận chất lượng tại Anh Quốc.

Đa phần sinh viên Việt Nam lựa chọn Anh Quốc cho khóa học Thạc sĩ bởi 3 lí do chính sau:

+ Chương trình học thường chỉ kéo dài 1 năm – tiết kiệm thời gian và chi phí học tập; hoàn thành khóa Thạc sĩ chỉ với ~ 600 triệu.

+ Hệ thống giáo dục mang tính học thuật hàng đầu thế giới, đặc biệt cho các chương trình nghiên cứu.

+ Các trường Đại học lâu đời, giàu kinh nghiệm với giảng viên chất lượng cao.

CHÍNH SÁCH VISA ANH QUỐC

Chính sách Visa Sinh viên Anh Quốc được Cục Biên giới và Di trú Anh đưa ra và toàn bộ hồ sơ xin xét Visa Sinh viên sẽ do nhân viên Cơ quan Quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương Quốc Anh xử lý, quyết định. Hiện tại, Visa Sinh viên Anh Quốc có 3 loại chính như sau:

I/ CÁC LOẠI VISA DU HỌC ANH QUỐC

1/ Visa Tier 4 (General)

Đây là loại Visa phổ biến nhất, dành cho các bạn sinh viên trên 16 tuổi đi học các khóa đào tạo chính quy tại Anh Quốc (A-level, Dự bị đại học, Cao đẳng, Đại học, Sau Đại học,…)

a/ Lệ phí xin Visa: 328£

b/ Đối tượng áp dụng:

+ Học sinh trên 16 tuổi, tham gia khóa học có độ dài từ 6 tháng trở lên

+ Nhận được CAS (Certificate of Acceptance for Studies) từ một tổ chức Giáo dục được phép tuyển sinh sinh viên quốc tế.

+ Bắt buộc phải có trình độ tiếng Anh tốt:

~ Khóa học dưới NQF6 (Dự bị, Cao đẳng,..): tương đương trình độ B1 (IELTS 4.5).

~ Khóa học từ NQF6 (Đại học, Thạc sĩ,..): tương đương trình độ B2 (IELTS 5.5).

+ Nếu học sinh xin Visa cho khóa học tiếng Anh, phải đảm bảo khóa học đó được giảng dạy tối thiểu 15h/tuần vào ban ngày bởi 1 tổ chức Giáo dục được công nhận trong danh sách Tier 4 và được chấp chứng chỉ/bằng cấp đạt chuẩn sau khi học. Nếu không đáp ứng được điều kiện này, học sinh phải xin Student Visitor Visa.

c/ Yêu cầu tài chính:

+ Với khóa học từ 12 tháng trở xuống:

+ Tại London : Học phí toàn bộ khóa học + 1,020£/tháng x độ dài khóa học.

+ Ngoài London : Học phí toàn bộ khóa học + 820£/tháng x độ dài khóa học.

+ Với khóa học trên 12 tháng.

+ Tại London : Học phí năm đầu tiên + 9,180£ phí sinh hoạt.

+ Ngoài London : Học phí năm đầu tiên + 7,380£ phí sinh hoạt.

d/ Người thân đi theo: người thân (vợ/chồng/con dưới 18 tuổi) được phép đi theo nếu học sinh tham gia khóa học từ Thạc sĩ trở lên (độ dài tối thiểu 12 tháng) tại một trường đại học được công nhận.

Visa du học Anh Quốc

2.2/ Visa Tier 4 (Child)

Đây là diện Visa dành cho các em học sinh dưới 17 tuổi, tham gia học các khóa đào tạo chính quy tại Anh Quốc (Tiểu học, Trung học, GCSE, A-levels, Tú tài Quốc tế)

a/ Lệ phí xin Visa: 328£

b/ Đối tượng áp dụng:

+ Học sinh từ 4-17 tuổi.

+ Được chấp nhận vào học tại trường được phép tuyển sinh học sinh quốc tế.

+ Có sự sắp xếp cụ thể về nơi ăn ở, người bảo trợ,… tại Anh Quốc.

+ Không yêu cầu ngoại ngữ.

c/ Yêu cầu tài chính:

+ Với học sinh ở tại trường nội trú: Học phí + Phí sinh hoạt nội trú năm đầu tiên (theo trường)

+ Với học sinh 16-17 tuổi ở riêng:

+ Tại London : Học phí toàn bộ khóa học + 920 GBP/tháng x 9 tháng học.

+ Ngoài London : Học phí toàn bộ khóa học + 715 GBP/tháng x 9 tháng học.

2.3/ Student Visitor

a/ Phí xin Visa:

+ 89£ cho Visa khóa học dưới 6 tháng.

+ 170£ cho Visa khóa học từ 6 đến 11 tháng.

b/ Đối tượng áp dụng:

+ HS từ 18 tuổi trở lên.

+ Tham gia khóa học ngắn hạn có độ dài tối đa 11 tháng.

+ Chứng minh đủ nguồn tài chính cho khóa học của mình.

II/ MỘT SỐ LƯU Ý VỀ VISA DU HỌC ANH QUỐC

1/ Thời hạn Visa

+ Từ ngày 6/4/2015, Chính phủ Anh Quốc đã có quyết định mới về thời hạn và hình thức Visa Sinh viên Anh Quốc. Theo đó, Visa sẽ không được dán cho thời hạn cho toàn bộ khóa học mà chỉ có thời hạn 1 tháng kể từ ngày cấp Visa. Trong 1 tháng đó, sinh viên cần sắp xếp bay tới Anh để lấy thẻ nhập cư. Thẻ nhập cư (Biometric Residence Permits – BRP). Thẻ BRP này sẽ được coi như chứng minh thư của sinh viên, thay thế Visa cũ trong suốt khóa học.

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ VISA DU HỌC ANH QUỐC

2/ Điều kiện ngoại ngữ

+ Với diện Visa Tier 4 (General), sinh viên sẽ cần điều kiện ngoại ngữ IELTS 4.5 – 5.5 tùy vào bậc học. Tuy nhiên, từ ngày 6/4/2015, Chính phủ Anh Quốc đã không còn chấp nhận chứng chỉ IELTS Academic thông thường mà bắt buộc sinh viên Việt Nam thi IELTS UKVI – một loại bài kiểm tra IELTS theo mẫu riêng để du học Anh Quốc.

3/ Chứng minh tài chính

+ Số tiền được nêu trong mỗi diện Visa nói trên là số tiền dự kiến cần cho học sinh trong suốt thời gian học. Tuy nhiên, ngoài việc có sổ tiết kiệm khoản tiền cụ thể, sinh viên sẽ cần chứng minh nguồn tài chính dựa trên giấy tờ (giấy ĐKKD, thuế, xác nhận công việc, sổ đỏ,…); đặc biệt với các em học sinh dưới 16 tuổi muốn xin Visa du học Anh Quốc theo diện Tier 4 (Child).

+ Các học sinh từ 16 – 17 tuổi có thể lựa chọn xin theo Visa Tier 4 (Child) hay Tier 4 (General). Nếu theo diện Tier 4 (Child), sinh viên sẽ không cần chứng chỉ ngoại ngữ, nhưng thủ tục chứng minh tài chính và xin bảo trợ tại Anh Quốc sẽ có phần phức tạp hơn.

4/ Phỏng vấn xin Visa

+ Khi xin Visa Du học Anh Quốc, sinh viên sẽ được hẹn tới Đại Sứ Quán Anh để lấy vân tay và phỏng vấn với nhân viên của Cục Di trú Anh Quốc. Cuộc phỏng vấn thường sẽ được thực hiện qua video call hoặc điện thoại.

5/ Làm thêm khi du học

+ Hiện tại, chính phủ Anh chỉ cho phép sinh viên tham gia học tập tại các trường chất lượng cao, nằm trong danh sách của Cục Di trú được phép đi làm thêm tối đa 20h/tuần (với diện Visa Tier 4 General) và 10h/tuần (với diện Visa Tier 4 Child, học sinh trên 16 tuổi). Toàn bộ học sinh, sinh viên học tại các trường không nằm trong danh sách này sẽ không được phép đi làm thêm.

Có câu hỏi gì bạn hỏi ở đây nhé

Nói cho chúng tôi biết về bạn



Câu hỏi của bạn

QUỐC GIA



Khi nhấn "Gửi câu hỏi" là bạn đã đồng ý với điều khoản, điều kiện và chính sách bảo mật của chúng tôi.
Câu trả lời sẽ được gửi trực tiếp đên Email của bạn trong thời gian sớm nhât.