Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

(Trần Bích Phương) Cô gái Việt Nam đầu tiên giành học bổng OFID của OPEC

Đã bao giờ các bạn nghe thấy chương trình học bổng OFID của Quỹ phát triển quốc tế OPEC hay chưa? Đây là một trong những chương trình học bổng mang tính cạnh tranh vô cùng cao. Với hàng nghìn hồ sơ tới từ 140 quốc gia, mỗi năm OFID chỉ trao từ 5 – 10 suất học bổng mà thôi. Và trong 10 năm qua, kể từ khi OFID ra đời, Trần Bích Phương đã trở thành cô gái Việt Nam đầu tiên nhận được suất học bổng danh giá này.

Trần Bích Phương (25 tuổi), học bổng OFID của quỹ phát triển quốc tế OPEC
Trần Bích Phương (25 tuổi), học bổng OFID của quỹ phát triển quốc tế OPEC.

✧ Tìm hiểu về chương trình học bổng OFID của OPEC

Như vừa kể ở trên, OFID là chương trình học bổng của Quỹ phát triển quốc tế OPEC dành cho sinh viên các nước đang phát triển theo học khóa đào tạo thạc sĩ.

Giá trị của học bổng là rất lớn, cụ thể khi sinh viên nhận được học bổng OFID các bạn sẽ được nhận:

  • Toàn bộ học phí
  • 1.500 USD cho chi phí sinh hoạt mỗi tháng
  • Tiền vé máy bay
  • Chế độ bảo hiểm y tế
  • Chi phí sách vở tài liệu
  • 1.000 USD ban đầu khi mới sang du học

Đặc biệt, sinh viên dược phép lựa chọn học tại bất cứ trường đại học nào trên thế giớ từ Anh, Mỹ cho tới các quốc gia trong Liên minh châu Âu.

Chương trình học bổng OFID của OPEC
Chương trình học bổng OFID của OPEC

Mỗi năm OFID nhận được tới hàng nghìn hồ sơ xin cấp học bổng, tuy nhiên họ sẽ chỉ lọc trong số này và trao từ 5 tới 10 suất học bổng mà thôi.

Như vậy có thể thấy sức hấp dẫn và tính cạnh tranh khốc liệt của chương trình học bổng như mơ này.

✧ Con đường tới với học bổng danh giá của cô gái Việt

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, Bích Phương vào làm việc tại nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn như Rolls – Royce, KPMG. Tuy nhiên, Phương luôn nau náu trong mình ước mơ được làm công việc liên quan đến phát triển, giúp ích trực tiếp cho cộng đồng. Chính vì vậy, cô gái trẻ đã từ bỏ công việc với thu nhập khiến nhiều người ao ước để vào thực tập không lương tại một tổ chức phi chính phủ quốc tế về sức khỏe sinh sản.

Bích Phương và các bạn trong khoá học y tế cộng đồng ở Na Uy.
Bích Phương và các bạn trong khoá học y tế cộng đồng ở Na Uy.

Trong quá trình làm việc tại đây, Phương nhận ra rằng, y tế công cộng rất quan trọng nhưng lại không được chú trọng ở Việt Nam. Với mong muốn đi sâu vào học hỏi để phát triển vấn đề này và giúp đỡ mọi người, Phương đã ứng tuyển và được nhận làm trợ lý nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Sức khỏe, thuộc Đại học Y tế Công cộng để tiếp cận, tìm hiểu thêm về chuyên môn.

✧ Học bổng du học chỉ thực sự dành cho những người có quyết tâm

Từ một cử nhân kinh tế chuyển hướng sang ngành y tế, Bích Phương gặp rất nhiều khó khăn để có thể thuyết phục các tổ chức, quỹ và trường cấp học bổng cho mình. Bích Phương chia sẻ: “Họ không biết em sẽ cam kết đến đâu và làm được những gì với sự đầu tư của họ. Em từng hai lần bị từ chối nhưng không bỏ cuộc và giờ đạt được những gì mơ ước: hai học bổng toàn phần, thư mời học từ ngôi trường danh tiếng và cơ hội được đặt chân đến châu Âu cổ kính, xinh đẹp”

Với suất học bổng giá trị từ OPEC, Bích Phương đã lựa chọn cho mình viên Karolinska để theo học khóa thạc sĩ y tế toàn cầu kéo dài trong vòng 1 năm. Khi được hỏi vì sao không lựa chọn những ngôi trường đào tạo y khoa danh tiếng hàng đầu thế giới khác như Harvard, John Hopkins hay Oxford mà lại lựa chọn ngôi trường này, Bích Phương đã chia sẻ rằng: “Viện Karolinska là trường đại học Y khoa hàng đầu châu Âu và đứng top 5 thế giới sánh ngang với những trường Y khoa của Harvard, Oxford hay John Hopkins. Thêm nữa, viện Karolinska còn là hội đồng xét duyệt và trao giải Nobel về y học. Chính vì vậy em sẽ được tiếp cận và học hỏi những kiến thức cập nhật nhất, những nghiên cứu, phát minh mới nhất từ các giáo sư đầu ngành giỏi nhất.”

Bích Phương sẽ sang thủ đô Stockholm (Thuỵ Điển) để bắt đầu khoá thạc sĩ Y tế toàn cầu kéo dài một năm tại viện Karolinska.
Bích Phương sẽ sang thủ đô Stockholm (Thuỵ Điển) học khoá thạc sĩ Y tế  tại viện Karolinska.

Với những gì Bích Phương đã nỗ lực và đạt được, chúng ta thấy rõ rằng, một khi đã quyết tâm và nỗ lực hết mình vì điều mình mơ ước, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được kết quả mỹ mãn. Chúc cho Bích Phương sẽ tiếp tục thành công với những kế hoạch và mơ ước của mình trong bước đường phía trước!

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG