Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Sinh viên quốc tế nói gì về Busan – Hàn Quốc

Hàn Quốc hiện là điểm đến lý tưởng của rất nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam. Vậy điều gì đã hấp dẫn những du học sinh đến vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nền giáo dục và đất nước Hàn Quốc thông qua những cảm nhận thực tế của những sinh viên quốc tế khi đến với đất nước xinh đẹp này

Nếu có ai đó hỏi tôi điều mà tôi ấn tượng nhất về Busan là gì, thì chắc tôi sẽ chẳng chần chừ trả lời rằng đó là “Tàu điện ngầm”. Trong số các hệ thống tàu điện ngầm mà tôi đã có cơ hội đi ở Bắc Kinh và nhiều thành phố khác, tôi thực sự nghĩ rằng tàu điện ở Busan tốt vượt trội hơn cả. Khi tôi ở trên tàu điện tôi cảm nhận rõ rằng Busan là một thành phố Quốc tế, khi tất cả các thông báo được không những được đọc bằng tiếng Hàn mà cả tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Trung Quốc. Các lộ trình đi lại cũng rất dễ dàng cho khách du lịch.

Tàu điện ngầm là một hình ảnh phản chiếu của xã hội. Thông qua đó, ta có thể thấy được cuộc sống của nhiều người khác, và cụ thể hơn là cuộc sống của người dân ở Busan. Khi tôi thấy những tòa tàu điện ngầm sạch sẽ và mọi người xếp hàng để lên và xuống tàu thì tôi nghĩ tôi đã hiểu được một phần nào đó về con người nơi đây.

Tầu điện tại Busan Hàn Quốc
Tầu điện tại Busan Hàn Quốc

Tôi đã thấy cả khuôn viên trường mờ ảo dưới lớp tuyết trắng trông thực sự rất xinh đẹp. Hàn Quốc với thời tiết 4 mùa, món Kimchi hầm với cá ngừ, và sự tôn trọng đối với người lớn tuổi trong xã hội là những điều mà tôi chưa từng được thấy ở Brunei.

Hàn Quốc với thời tiết 4 mùa
Hàn Quốc với thời tiết 4 mùa

Tôi là Gulzina đến từ Kyrgyzstan và đang học ngôn ngữ tại trường Dong – A. Tôi rất nhớ quê hương của mình luôn rực rỡ trong sắc hoa xuân, nhưng tôi cũng rất thích Hàn Quốc.

Đầu tiên tôi cảm thấy khá lo lắng về sự khác biệt lớn trong văn hóa, cách ứng xử giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, tôi cảm thấy không khó khăn khi sống ở quốc gia mới mà ngược lại đó là một cảm nhận rất thú vị. Hàn Quốc thực sự là một quốc gia xinh đẹp.

Bãi biển busan
Bãi biển busan

Tôi được thử tàu điện ngầm, phà, cho lần đầu tiên ở đây và cả nhiều loại thiết bị công nghệ cao mà tôi chưa bao giờ được sử dụng ở quê tôi. Tôi đã từng nghe rằng có loại máy cọ rửa tại các nhà tắm công cộng ở Hàn cái mà thực sự đã lọt vào danh sách những điều muốn thử nhất của tôi. Tôi nghĩ rằng các công nghệ ở Hàn Quốc vượt trội hơn so với rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Khi tôi nhìn thấy các bạn sinh viên Hàn Quốc say mê đọc sách với sự nhiệt tình cả ngày, tôi đã nghĩ đây chắc phải là một trong các Quốc gia chăm chỉ nhất trên thế giới. Bất cứ khi nào có bài kiểm tra giữa kì, các sinh viên thường tới thư viện từ rất sớm và học tới khuya. Thấy được điều đó tôi đã tự hứa với bản thân mình là tôi sẽ phải cố gắng nỗ lực hơn để không thua kém họ.

Tôi đến Hàn Quốc nhờ một học bổng nhà nước Bangladesh tháng 3 năm ngoái. Khi tôi tới đây, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn do năng lực Hàn ngữ còn kém. Tôi thậm chí còn thấy rất khó khăn chỉ để mua được một cái điện thoại di động.

Sau đó tôi có một “trợ giúp người Hàn”. Trợ giúp người Hàn nhận nhiệm vụ từ trường để dạy tôi tiếng Hàn và giúp đỡ chúng tôi vượt qua cuộc sống khó khăn chưa quen ban đầu ở Hàn Quốc. Tên của người trợ giúp tôi là: Choi Seung Hoon.

Lúc trước khi tôi tới Liên Hoan Phim Quốc tế Busan với anh ấy. Tôi đã được chứng kiến màn trình diễn pháo hoa đáng kinh ngạc. Đó là lần đầu tiên tôi được chứng kiến một màn pháo hoa nào lớn đến thế.

Tôi đã từng sống ở kí túc xá với những người bạn Bangladesh của mình, nhưng chúng tôi là những tín đồ đạo hồi và không bao giờ ăn thịt bò. Bữa ăn ở kí túc xá thì luôn làm món thịt lợn thường là 1 đến 2 lần mỗi ngày. Tôi có nghe rằng người Hàn rất thích ăn thịt lợn. Họ thường mời tôi đến các bựa tiệc thịt lợn sông khói. Vì vậy chúng tôi quyết định ra ngoài ở và tự nấu ăn.

Tôi  sinh ra và lớn lên ở Uzbekistan. Một lần một tổ chức xã hội đến từ Hàn Quốc đã tặng máy tính, bàn, và bảng đen cho trường nơi tôi học. Từ đó tôi luôn có những thiện cảm đối với Hàn Quốc. Tôi đã bắt đầu học những diễn đạt bằng tiếng Hàn đơn giản. Giấc mơ của tôi là trở thành phiên dịch viên tiếng Hàn và vị vậy tôi đã quyết định đi du học Hàn Quốc.

Hiện nay tôi đang học tiếng Hàn tại trường Đại học Dong-A. Tôi học ở trường vào buổi sáng và giúp đỡ mẹ vào buổi chiều. Bác tôi có một công ty xuất khẩu ô tô ở Hàn Quốc hoạt động đã được 7 năm. Tuy nhiên, tiếng Hàn của bác ấy thì không tốt lắm và bác ấy cần đến sự giúp đỡ của tôi.

Tôi thực sự không có nhiều thời gian học tiếng Hàn, vì vậy tôi quyết định đến trường từ sáng sớm. Mặc dù lớp học bắt đầu từ lúc 9:00, tôi thường đến trường vào lúc 7:30 để xem lại bài cũ. Vì khi hoc tôi rất tập trung vào những điều giáo viên dạy, vì vậy không khó để tự học. Khi tôi bắt đầu học tiếng Hàn, tôi đã nghi nhớ tất cả các nguyên âm và phụ âm trong vòng 3 giờ. Sau khi hoàn thành khóa học tiếng Hàn, tôi sẽ bắt đầu học khóa cử nhân. Tôi đang nghĩ về việc học ít nhất 5 năm và tin rằng vào lúc đó tiếng Hàn của tôi sẽ tốt hơn nhiều.

Tôi yêu Busan, đặc biệt là những bờ biển xanh trong vắt đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong tôi. Những ngọn đồi gỗ mập mạp, những con đường thẳng, sân chơi rộng rãi và các khu tập gym cũng là điểm hấp dẫn không thể chối từ của thành phố Cảng xinh đẹp này.

Tôi đến từ Philipin để học tiếng Hàn Quốc. Năm tới tôi đinh sẽ học ngành An sinh xã hội ở trường đại học Dong-A. Tôi muốn học về hệ thống An sinh xã hội tiên tiến ở Hàn Quốc, và đem kiến thức đó về giúp đỡ cho người dân ở đất nước tôi. Một điều nữa mà tôi muốn làm ở đây là học hỏi từ nền kinh tế Hàn Quốc. Chỉ vài thập kỉ trước đây Hàn Quốc cũng là một quốc gia nghèo và cần đến sự trợ giúp từ các nước giàu, vậy mà, Hàn Quốc hiện tại đã là một trong các nền kinh tế mạnh nhất trên thế giới. Trên thị trường quốc tế nhắc đến Hàn Quốc, ta có thể thấy ngay các tên tuổi trong các ngành sản phẩm công nghệ cao như điện thoại thông minh, máy tính. Hàn Quốc là một trung tâm Công nghệ thông tin với vận tốc truy nhập internet nhanh nhất toàn cầu. Tôi thực sự tò mò và muốn biết về sức mạnh tiềm tàng của Hàn Quốc.

Thư viện internet công nghệ cao tại Busan
Thư viện internet công nghệ cao tại Busan

Tôi học chuyên ngành tiếng Hàn ở trường đại học quốc gia Việt Nam, vì vậy tôi luôn có mong muốn đến thăm Hàn Quốc một ngày nào đó. Sau khi tốt nghiệp tôi đã thực sự may mắn khi có cơ hội sang làm việc tại Hàn Quốc. Tôi đã đến Busan vào năm 2008 và làm việc cho công ty cung cấp nguồn nhân lực.

Cuộc sống ở Hàn Quốc thoải mái hơn tôi đã kì vọng khá nhiều. Tôi đã cưới vợ sau khi sang Hàn một năm và đưa vợ tôi sang cùng sinh sống tại đây. Vợ tôi đã lựa chọn học tiếp thạc sỹ chuyên ngành khoa học cuộc sống và y tế tại trường Dong – A. Tôi cũng vừa làm vừa học thêm chuyên ngành Thạc sỹ Tài chính.

Tôi rất yêu đất nước Hàn Quốc và đặc biệt là thành phố cảng Busan, nơi tôi hi vọng gia đình nhỏ bé của mình cùng với vợ và các con sẽ có một cuốc sống ổn định và hạnh phúc.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG