Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Những sai lầm thường gặp khi làm hồ sơ du học

Bạn đang lên kế hoạch du học trong thời gian tới, và phân vân không biết bắt đầu từ đâu; cần chuẩn bị những gì. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm khi làm hồ sơ du học mà mọi người dễ mắc phải, NewOcean mong rằng sẽ giúp ích trong quá trình chuẩn bị của các bậc phụ huynh cùng các em học sinh.

Bài luận kém đặc sắc

Hàng ngày có rất nhiều bài luận du học được gửi đến các bạn tuyển sinh. Nếu như bài của bạn dài dòng, các chi tiết kể dàn trải, không có câu chuyện đặc sắc về bản thân bạn; hồ sơ của bạn khó có thể để lại ấn tượng với bên tuyển sinh.

Lạc đề là một sai lầm khi làm hồ sơ du học mà các bạn học sinh rất dễ mắc phải. Họ đọc nhiều bài luận du học, và luôn cho rằng đây là bước quyết định để thể hiện mình là một học sinh xuất sắc, vượt trội. Cho rằng các bài luận đều tương tự như nhau, vì thế các bạn sẽ không nêu bật được thế mạnh của riêng bản thân mình.

Hãy nhớ, không ai là hoàn hảo, không có điểm yếu. Tuy nhiên bạn phải nêu bật được ưu điểm của bản thân, vượt trội hơn những khuyết điểm nhỏ kia. Hội đồng tuyển sinh sẽ rất ấn tượng nếu bài luận của bạn nêu ra được ước mơ, nguyện vọng liên quan đến ngành học; cùng nhiều thành tích, các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng mềm nổi trội. ĐẶC BIỆT, phải đọc rõ và hiểu yêu cầu cũng như tiêu chí của học bổng, viết một bài luận đúng hướng; không cố gắng khoe những thành tích khác không liên quan.

CV thiết kế theo cảm hứng, lộn xộn, rời rạc

Làm CV ra sao thuộc về kỹ năng mềm; tuy nhiên đây lại là bước rất quan trọng để hội đồng tuyển sinh đánh giá được năng lực, kinh nghiệm, quá trình học tập của các thí sinh. Lỗi thiết kế CV ngẫu hứng cũng nhiều bạn mắc phải.

Cần lưu ý rằng, ngôi trường, ngành học và học bổng mà các bạn hướng tới sẽ quyết định form CV phù hợp. Bạn nên tìm hiểu trước các mẫu CV phổ biến, được nhiều người dùng tại lĩnh vực hoặc quốc gia bạn sắp theo học. Nội dung CV cần trau chuốt, trình bày khoa học, hợp lý; hành văn lưu loát, nêu bật thế mạnh bản thân.

Các trường đại học sẽ có những yêu cầu khác nhau về CV; một số trường sẽ có form CV sẵn. Học sinh cần tìm hiểu kỹ để tránh gặp phải sai lầm trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học.

Không có sự chuẩn bị kỹ càng khi trả lời phỏng vấn

Phỏng vấn du học gần như là bước cuối cùng, quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Các ứng viên cần chú ý phản hồi mail mời phỏng vấn càng sớm càng tốt.

Vào ngày phỏng vấn, có mặt đúng giờ, trang phục đầu tóc gọn gang, lịch sự. Khi trả lời các câu hỏi, ứng viên lưu ý tuyệt đối không cố tỏ ra là mình hiểu biết; để lại ấn tượng không tốt với hội đồng tuyển sinh.

Đọc kỹ hồ sơ du học, trả lời phỏng vấn trung thực, rõ ràng, đồng nhất với những thông tin đã ghi trong hồ sơ. Nói chung, các bạn phải hiểu bản thân mình cũng như hiểu chương trình học bổng mà các bạn nộp; từ đó mới có sự chuẩn bị tốt nhất.

sai lầm khi làm hồ sơ du học

Một số câu hỏi thường được đặt ra khi phỏng vấn du học:

  • Tại sao chọn du học ở quốc gia này, trường đại học này
  • Tại sao bạn chọn chuyên ngành này
  • Bạn có dự định quay trở về Việt Nam khi học xong không
  • Bạn có người thân ở đây không
  • Ai sẽ tài trợ chi phí du học cho bạn

Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng, sắp xếp ngôn từ, trả lời rõ ràng, mạch lạc, đúng trọng tâm. Cố gắng thuyết phục nhân viên của cục di trú rằng môi trường bạn chọn rất tốt, phù hợp với năng lực của bản thân; và bạn đã tìm hiểu rất kỹ về nó. Tìm hiểu về các điều kiện nhập cư và chứng minh bạn có đủ khả năng đáp ứng; hoặc trình bày nguyện vọng, kế hoạch sẽ quay trở lại Việt Nam làm việc.

Không đủ điều kiện tài chính

sai lầm khi làm hồ sơ du học

Ứng viên cần phải tìm hiểu kỹ kế hoạch học tập cũng như khả năng của bản thân và gia đình. Phải đảm bảo rằng nguồn lực tài chính có thể đáp ứng được; không chỉ là học phí mà còn nhiều khoản khác, cũng như chi phí có thể phát sinh.

Bạn phải nêu ra được khả năng tài chính ổn định của gia đình. Ngoài số tiền bạn có; bên tuyển sinh sẽ quan tâm nhiều hơn đến bản sao kê với những khoản thu đều đặn, ổn định, lâu dài, không đứt quãng; từ đó chứng minh bạn hoàn toàn có thể sinh sống và học tập tốt trên một đất nước hoàn toàn xa lạ.

Đọc xong bài viết trên, có thể bạn sẽ có nhiều lo lắng trong quá trình hoàn tất hồ sơ và các thủ tục du học. New Ocean sẽ luôn đồng hành bên học viên, giúp bạn giải quyết các vấn đề phát sinh nhanh gọn; tư vấn miễn phí với các chuyên viên tận tình, giàu kinh nghiệm. Mọi thông tin chi tiết, giải đáp thắc mắc về du học …; quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể liên hệ Hotline ✆ Hà Nội: 096 456 2233 // ✆ Tp.HCM: 096 456 1122

 

Xem thêm Những sai lầm cần tránh khi quyết định đi du học

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG