Home » Tin tức du học » Mỹ gỡ bỏ chính sách hạn chế Visa cho sinh viên quốc tế
Share on facebook
Share on email
Share on print

Mỹ gỡ bỏ chính sách hạn chế Visa cho sinh viên quốc tế

Tin vui cho toàn bộ sinh viên quốc tế đang có lộ trình học tập tại Mỹ. Theo báo Vnexpress đưa tin, Nhà Trắng đã hủy kế hoạch cấm du học sinh ở lại Mỹ nếu trường của họ chỉ học trực tuyến vào mùa thu tới đây. Thẩm phán Allison Burroughs tại tòa án quận Massachusetts cho biết bà đã nhận được thông báo từ Nhà Trắng rằng hướng dẫn cho sinh viên quốc tế “sẽ trở về tình trạng như chỉ thị chính sách thiết lập vào ngày 9/3/2020… và sẽ hủy áp dụng chỉ thị chính sách tháng 7/2020. Luật sư của Bộ Tư pháp đã không nói lý do tại sao họ hủy bỏ chính sách. Nhưng Thẩm phán Allison D. Burroughs đã ca ngợi cả hai bên vì đã đạt được thỏa thuận.

Mỹ gỡ bỏ chính sách hạn chế Visa cho sinh viên quốc tế

Một nguồn tin nói với CNN rằng Nhà Trắng đã nhận thấy phản ứng tiêu cực của dư luận với chính sách này. Một số quan chức ở Cánh Tây tin rằng đề xuất về chính sách visa mới đã được xây dựng và thi hành “một cách tồi tệ”. Một nguồn tin khác cho hay Nhà Trắng, tới đây sẽ tập trung áp dụng quy định mới với tân du học sinh. Thay vì những sinh viên đang theo học ở Mỹ. Động thái được đưa ra trong bối cảnh hàng chục trường đại học, công ty công nghệ và các các bang của Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn chính sách này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhà trắng gỡ bỏ chính sách hủy Visa cho sinh viên quốc tế

Nhà trắng gỡ bỏ chính sách hủy Visa cho sinh viên quốc tế

ĐH Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts tuyên bố đệ đơn kiện với lí do chính sách mới gây ra nhiều khó khăn về mặt pháp lí cho sinh viên quốc tế. Chương trình học online là phương án quan trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm virus. ĐH Cornell, một thành viên trong khối Ivy League gồm 8 trường đại học danh giá và lâu đời nhất nước Mỹ, cũng ủng hộ động thái này của ĐH Harvard. Hệ thống các trường đại học California cũng tuyên bố sẽ kiện chính phủ liên bang vì chính sách visa này.

Các trường ĐH Columbia, ĐH Brown, ĐH Stanford, và ĐH Pennsylvania đã tìm cách trấn an sinh viên quốc tế cam kết sẽ làm việc với chính phủ để đảm bảo sinh viên “có thể tiếp tục học mà không phải lo sợ bị buộc về nước giữa chừng”.

Ngoài ra, sinh viên Mỹ cũng tích cực “giải cứu” sinh viên quốc tế. Trong giới sinh viên lan truyền các kiến nghị xin chữ kí, làm việc với nhà trường hay thậm chí nhắn tin, gọi điện cho chính quyền địa phương để gây sức ép yêu cầu hủy bỏ quy định về visa mới. Sinh viên Mỹ cũng sẵn sàng nhường lại các lớp học trực tiếp cho sinh viên quốc tế dù họ đăng kí trước, hay đề nghị giúp nhà trường tổ chức các lớp học trực tiếp mới.

Trước đó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) ngày 6/7 thông báo du học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang dạy online 100% vào mùa thu tới. Người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp. Thay đổi trên áp dụng với nhóm sinh viên quốc tế theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ đang giữ visa F-1 và M-1.

Với hơn 41 tỷ USD mà sinh viên quốc tế đóng góp cho nền kinh tế Mỹ. Đang có hơn 1 triệu sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học ở Mỹ, nhiều trường thậm chí có thể coi như đang sống nhờ vào nguồn thu từ sinh viên nước ngoài. Sinh viên nước ngoài thường đóng đủ hết học phí. Trên các diễn đàn, nhiều người đặt câu hỏi về mục đích của động thái trên. Trong đó, giả thuyết được đưa ra nhiều nhất là chính quyền Trump đang muốn dùng quy định mới để thúc đẩy các trường tái mở cửa. Một phần trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế trì trệ do Covid-19.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho sinh viên quốc tế

Đây là tín hiệu đáng mừng cho sinh viên quốc tế

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 15/07/2020

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 15 tháng 7 để xét duyệt một số loại thị thực không định cư trong đó bao gồm thị thực du học. Đương đơn có thể nộp đơn xin các loại thị thực như F, M và một số thị thực loại J (bác sĩ, khách tham quan cấp chính phủ, khách mời tham quan, giảng viên, nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh ngắn hạn, chuyên viên, học sinh trung học và sinh viên đại học), C1/D, E, I, O và thị thực loại P. Các sinh viên hiện tham gia các lớp học 100% trực tuyến sẽ không hội đủ tiêu chuẩn được cấp thị thực du học.

Vì quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội, số lượng cuộc hẹn sẽ được giới hạn. Để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19, tất cả các đương đơn phải đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách với nhau và rửa tay thường xuyên.

Tất cả các loại thị thực khác, bao gồm thị thực loại B1/B2 vẫn đang tạm ngưng xét duyệt. Các đương đơn có nhu cầu đi Mỹ khẩn cấp có thể gửi yêu cầu cuộc hẹn khẩn tại https://www.ustraveldocs.com/vn/vn-niv-expeditedappointment.asp

Đây là tín hiệu đáng mừng cho sinh viên quốc tế đang học tập tại Mỹ và những sinh viên đang có mong muốn du học Mỹ. Mọi thông tin cần hỗ trợ, quý phụ huynh và học sinh có thể liên hệ trực tiếp với New Ocean (Hotline: Hà Nội ✆ 096 456 2233 // Tp.HCM ✆ 096 456 1122)

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có du học New Ocean !