Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Chi phí du học Thụy Sĩ 2020 hết bao nhiêu tiền?

Một trong những vấn đề mà phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên quan tâm khi du học Thụy Sĩ đó chính là chi phí. Tuy nhiên, chi phí du học Thụy Sĩ có thực sự đắt như lời đồn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về toàn bộ các khoản chi phí du học Thụy Sĩ dưới đây, để quý phụ huynh và các bạn sinh viên có thể an tâm và chuẩn bị tốt cho chuyến du học tại quốc gia đáng sống nhất thế giới này.

Chi phí du học Thụy Sĩ hết bao nhiêu tiền?

  • Về chi phí du học

Học phí du học Thụy Sĩ là khoản chi phí bắt buộc phải chuẩn bị khi bạn du học theo diện tự túc – dù ở bất kỳ trường nào. Trên thực tế, mức học phí sẽ có sự chênh lệch giữa từng trường, từng chuyên ngành cũng như từng bậc học.

Học sinh Việt Nam theo học ở các trường Đại học tại Thụy Sĩ có chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh sẽ chi trả số tiền hàng năm từ 17.000 – 37.000 CHF/năm cho các bậc cao đẳng, cử nhân và sau đại học.

Cao đẳng Đại học Sau đại học
CHF/năm VNĐ/năm CHF/năm VNĐ/năm CHF/năm VNĐ/năm
17.000 – 20.000 470 – 760 triệu 19.000 – 28.000 190 – 760 triệu 20.000 – 37.000 210 – 840 triệu

Học phí (tính theo CHF) của một số trường

So với một số quốc gia khác trong ở châu Âu, chi phí du học Thụy Sĩ được đánh giá là cao hơn. Tuy nhiên trên thực tế, khoản học phí này đã bao gồm các khoản khác như tiền học phí trọn khóa. Chi phí ăn ở trong khuôn viên trường thời gian học lý thuyết, đồng phục, tài liệu, bảo hiểm y tế du học sinh. Đặc biệt, trong quá trình học, sinh viên được thực tập từ 6 – 18 tháng (tùy trường và bậc học). Hưởng lương tối thiểu 2.172 CHF/tháng.

Thụy sỹ là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới
Thụy sỹ là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới
  • Chi phí sinh hoạt ở Thụy Sĩ

Chi phí sinh hoạt ở Thụy Sĩ khá đắt đỏ nên sinh viên cũng nên cân nhắc về các khoản chi tiết của mình. Nên lập kế hoạch ngân sách trung bình khoảng 1,300 đến 1,800 EUR cho 1 tháng để chi trả nhà ở, thực phẩm… tài liệu học tập và một vài hoạt động giải trí. Ở mỗi thành phố khác nhau thì chi phí cũng tương đối khác nhau.

  • Genere: khoảng 1,650-2,500 EUR / 1 tháng
  • Zurich: khoảng 1,650-2,200 EUR / 1 tháng
  • Bern: khoảng 1,600 EUR / 1 tháng
  • Basel: khoảng 1,400-2,000 EUR / 1 tháng

+ Nhà ở

Trong tổng số chi phí hàng tháng của sinh viên sẽ có 30% số tiền dành cho nhà ở và 7% cho việc đi lại. Giá phòng ở Thụy Sĩ thông thường cao hơn các quốc gia khác khoảng 300 EUR/ 1 tháng. Mức trung bình cho các lựa chọn nhà ở trong tầm 600 EUR / 1 tháng.

Tính đến thời điểm hiện tại, có tới 78% số sinh viên hài lòng với chỗ ở kí túc xá của mình. Với con số đó cho thể cho thấy cơ sở vật chất tại Thụy Sĩ có thể đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt cá nhân của sinh viên.

Hình thức nhà ở phổ biến nhất tại Thụy Sĩ gồm:

Kí túc xá sinh viên: khoảng 450 – 800 EUR / 1 tháng

Căn hộ cho thuê khoảng 700 – 1,000 EUR / 1 tháng (căn 1 phòng ngủ)

+ Chi phí ăn uống

Hầu hết sinh viên lựa chọn mua thực phẩm tại các siêu thị và nấu nướng tại nhà nhằm giảm tối đa chi phí. Hóa đơn thực phẩm có thể vào khoảng 300 UER/ 1 tháng hoặc thậm chí cao hơn. Vì vậy hãy thử mua sắm tại các thời điểm giảm giá mạnh hoặc sau 5 giờ chiều. Thời gian giảm từ 25-50% giá trị các mặt hàng chỉ sử dụng trong ngày.

Ngoài ra sinh viên cũng có thể dùng bữa trưa tại các khu vực ăn uống trong trường Đại học với mức tiền 8-10 EUR hoặc thấp hơn từ những cửa hàng ăn nhẹ trong bách hóa.

+ Phương tiện giao thông

Nhiều sinh viên đến trường bằng cách đi bộ, xe đạp hoặc phương tiện công cộng. Con số có thể trong khoảng 60 EUR / 1 tháng

+ Chi phí khác

Bảo hiểm sức khỏe hàng tháng: 250 – 350 EUR

Sách và dụng cụ học tập: 100 EUR / 1 tháng

Thẻ học viên, vé câu lạc bộ …..

Một số bí quyết để có thể tiết kiệm chi phí khi du học Thụy Sĩ

  • Chọn trường có mức học phí hợp lí

Mặc dù nổi tiếng về đắt đỏ, nhưng không phải trường nào ở Thụy Sĩ cũng đều đắt hết. Đắt hay rẻ đều phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Vì thế, khi bạn có ý định du học tại Thụy Sĩ, điều đầu tiên bạn nên làm đó là tìm hiểu thật kĩ về ngôi trường mình sẽ học. Liệu học phí thế nào và mức sinh hoạt tại nơi đó có “dễ thở” hay không.

Có lẽ sẽ có người nói “giá cả đi đôi với chất lượng”. Điều này cũng tùy lúc và tùy nước. Với một quốc gia được đầu tư phát triển lĩnh vực giáo dục. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một ngôi trường chất lượng tốt mà chi phí du hoc lại phải chăng.

  • Săn học bổng Thụy Sĩ

Một trong những cách hữu hiệu, vừa được học trường chất lượng tốt lại vừa tiết kiệm được chi phí du học đó là săn học bổng. Điều đặc biệt tại nước Thụy Sĩ đó là săn học bổng toàn phần tại đây dễ dàng hơn nhiều nước khác. Ở Thụy Sĩ, ngoài việc học lực không cần quá xuất sắc, thì bạn chỉ cần vốn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, Đức, Ý rất khá. Vì Thụy Sĩ nói nhiều thứ tiếng khác nhau dù tại trường vẫn dậy bằng tiếng Anh. Học bổng du học Thụy Sĩ từ 10% – 100% khá nhiều cho các bạn du học sinh.

Chính vì thế,nếu bạn muốn săn học bổng du học học tại thiên đường Thụy Sĩ thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là học tiếng thật tốt. Khi đó, cơ hội học bổng cho bạn sẽ khá cao, và bạn sẽ có thể tiết kiệm được chi phí du học.

Săn học bổng là một trong những tip để bạn tiết kiệm chi phí du học
Săn học bổng là một trong những tip để bạn tiết kiệm chi phí du học
  • Chọn chương trình học thực tập hưởng lương

Ngành du lịch và Quản lí khách sạn là ngành nổi tiếng về chất lượng đào tạo tại Thụy Sĩ. Lựa chọn ngành có chương trình thực tập hưởng lương, bạn sẽ nhận được nhiều thứ. Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí học tập một cách đáng kể. Được học một trong những ngành bậc nhất của Thụy Sĩ mà lại còn có cơ hội được trải nghiệm thực tế qua chương trình thực tập.

Theo đó, quy định Chính phủ Thụy Sĩ, mức lương tối thiểu các sinh viên nhận được mỗi tháng là 2,172 CHF (tương đương 48 triệu đồng mỗi tháng), cao hơn 1,5 lần so với sinh viên ở Anh hoặc Mỹ. Với mức lương này, các bạn hoàn toàn có thể trang trải đến 50% chi phí cho du học. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội được thực tập đào tạo chuyển tiếp sang Mỹ như một nhân viên chính thức.

Với toàn bộ thông tin trên đây, chắc chắn quý phụ huynh và các bạn sinh viên đã tìm hiểu rõ về toàn bộ chi phí du học Thụy Sĩ trong quá trình du học của mình.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG