Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Chính sách visa du học Thụy Sĩ

Với những ưu điểm tuyệt vời trong việc học, Thụy Sỹ đang ngày càng thu hút sinh viên Việt Nam tới sinh sống và học tập. Tuy nhiên, để có thể thực hiện ước mơ du học Thụy Sỹ, các bạn sẽ cần xin Visa Du học Thụy Sỹ với những lưu ý sau:

1. Các bước xin Visa Du học Thụy Sĩ

 • Bước 1: Xin học tại một trường/ tổ chức giáo dục được công nhận tại Thụy Sỹ

Đây là bước tiên quyết đầu tiên mà các bạn sinh viên cần thực hiện. Các bạn sẽ cần điền đơn xin nhập học, đồng thời gửi các giấy tờ cần thiết mà nhà trường yêu cầu (hộ chiếu, bằng cấp, bảng điểm bậc học cao nhất…). Nếu như được nhận học, trường sẽ gửi cho bạn một thư mời học, trong đó ghi rõ thông tin khóa học đăng ký, ngày bắt đầu khóa học, các khoản phí cần đóng (nếu có),…

 • Bước 2: Đóng tiền học và nhận thư mời học chính thức

Sau khi nhận được thư mời, các bạn sinh viên sẽ cần đóng học phí (đặt cọc) theo đúng những gì đã in trong thư mời học cho trường. Đây sẽ là một bằng chứng thể hiện cam kết học tập cũng như khả năng tài chính của sinh viên. Sau khi nhận được học phí khoảng 4 – 10 ngày, trường sẽ gửi lại sinh viên một thư mời học chính thức, được coi như giấy xác nhận đóng học và chính thức nhận sinh viên là học sinh của trường. Thư mời học chính thức sẽ là một giấy tờ quan trọng để xin Visa du học Thụy Sỹ.

 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa

Đây là bước quan trọng nhất, quyết định phần lớn thành công trong việc xin Visa của bạn. Bởi vậy, bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận và kĩ lưỡng. Theo yêu cầu của Chính phủ Thụy Sỹ, sinh viên Việt Nam sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 1. Đơn xin Visa Du học theo mẫu của Lãnh Sự Quán
 2. Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng)
 3. Giấy tờ cá nhân: Giấy khai sinh, Chứng minh thư, Hộ khẩu, Sơ yếu lý lịch
 4. Ảnh thẻ 4×6
 5. Giấy xác nhận nhập học của trường tại Thụy Sỹ
 6. Giấy xác nhận đóng học phí của trường tại Thụy Sỹ
 7. Học bạ, bằng cấp bậc học cao nhất
 8. Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có)
 9. Giấy tờ chứng minh tài chính: Xác nhận công việc của người bảo lãnh, bảng lương, sổ đỏ, sổ tiết kiệm… cùng thư bảo lãnh của cha mẹ
 10. Thư trình bày quan điểm của sinh viên, trong đó nêu rõ: nguyên nhân muốn học tại Thụy Sỹ và kế hoạch học tập tại Thụy Sỹ và dự định tương lai sau khi kết thúc khóa học, cam kết rời khỏi Thụy Sỹ sau thời gian học tập.
 11. Lệ phí xin Visa

Toàn bộ những hồ sơ này cần được dịch sang tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức hoặc tiếng Ý và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

Nếu chương trình học bằng tiếng Anh, sinh viên sẽ phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 4.5.

* Nếu người du học được bảo lãnh bởi cơ quan hoặc doanh nghiệp cần có: Hợp đồng lao động và bảng lương hàng tháng của người đi du học.

* Nếu người du học được bảo lãnh bởi cá nhân/hộ kinh doanh cần có: Giấy phép kinh doanh, hồ sơ thuế, giải trình thu nhập của cá nhân hoặc hộ kinh doanh đó.

* Nếu chứng minh tài chính du học cho người bảo lãnh quản lý doanh nghiệp cần cung cấp 1 số giấy tờ như sau: Giấy phép kinh doanh, chứng nhận mã số thuế, báo cáo tài chính doanh nghiệp, bảng kê khai thu nhập cá nhân, vốn góp, cổ phần, cổ tức, số tiền đầu tư.

 • Bước 4: Nộp đơn xin Visa

Từ ngày 10/6/2015, Chính phủ Thụy Sỹ có quyết định mới, yêu cầu toàn bộ sinh viên muốn xin Visa cư trú dài hạn tại Thụy Sỹ phải tự nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh Sự Quán Thụy Sỹ (TP. Hồ Chí Minh). Chính bởi vậy, sau khi đặt lịch hẹn với Lãnh Sự Quán, các bạn sinh viên miền Bắc sẽ cần bay vào TP. Hồ Chí Minh để nộp đơn cùng hồ sơ xin Visa Du học Thụy Sỹ của mình. Đồng thời, Chính phủ Thụy Sỹ quy định chỉ sinh viên biết ít nhất một ngoại ngữ (Anh, Đức, Pháp hoặc Ý) mới được nộp hồ sơ.

 • Bước 5: Phỏng vấn xin Visa (nếu có)

Sau khi nộp hồ sơ, các bạn sinh viên có thể sẽ được hẹn để phỏng vấn trực tiếp tại Lãnh Sự Quán. Cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra bằng tiếng Anh, tiếng Đức hoặc tiếng Pháp; nhằm đánh giá khả năng và mục đích học tập của sinh viên tại Thụy Sỹ. Đây được coi là cơ hội cuối cùng để bạn thể hiện bản thân và quyết định trực tiếp tới kết quả Visa.

 • Bước 6: Nhận kết quả Visa

Sau khi đã xem xét đủ hồ sơ và năng lực học tập của sinh viên, Lãnh Sự Quán sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ và trả kết quả trong khoảng 1 – 3 tháng. Khi có thông báo nhận Visa, sinh viên sẽ cần gửi hộ chiếu gốc tới Lãnh Sự Quán để dán Visa chính thức. Sau khoảng 1 tuần, Lãnh Sự Quán sẽ gửi lại hộ chiếu cho sinh viên.

2. Một số lưu ý về Visa du học Thụy Sĩ

Tuy Tổng Lãnh Sự Quán là cơ quan nhận hồ sơ và đơn xin Visa, nhưng Chính quyền bang mà học sinh sẽ tới mới là cơ quan xét duyệt Visa. Hồ sơ Visa sinh viên sẽ được gửi tới cơ quan chức năng tại Thụy Sỹ để quyết định và Cảnh sát phụ trách ở mỗi tiểu bang có thể sẽ yêu cầu sinh viên bổ sung thêm thông tin hoặc giấy tờ nếu cần thiết. Chính bởi vậy mà thời gian xét hồ sơ của sinh viên có thể lên tới 3 tháng.

 • Lệ phí xét Visa: 60 Euro (nộp bằng VNĐ). Lệ phí này không hoàn trả trong bất cứ trường hợp nào.
 • Thời gian nộp đơn xin Visa: Sinh viên được phép nộp hơn xin Visa tối đa 30 ngày trước ngày dự định
 • Làm thêm: Sinh viên không được phép làm thêm tại Thụy Sỹ trong suốt quá trình học, trừ trường hợp trong khóa học có chương trình thực tập, sinh viên sẽ được đi thực tập hưởng lương.

Lên kế hoạch du học của bạn

Liên hệ New Ocean để bắt đầu tư vấn du học của bạn ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG