Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Cẩm nang du học Thụy Sĩ từ cựu du học sinh – Có thể bạn chưa biết

Việc chuẩn bị một tâm lý thật vững chắc trước khi lên đường du học Thụy Sĩ nói riêng và các quốc gia khác nói chung là yếu tố mà bất kì bạn du học sinh nào cũng nên có. Nhiều du học sinh có thể vẫn chưa biết hành trang du học Thụy Sĩ bao gồm những gì? Nên làm gì sau khi đã đặt chân đến với đất nước Thụy Sĩ?

Với gần 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học của New Ocean và các kinh nghiệm từ cựu du học sinh Thụy Sĩ đi trước. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra toàn bộ cẩm nang du học Thụy Sĩ, những hành trang trước khi lên đường chắc chắn sẽ giúp các bạn du học sinh tự tin hơn trong quá trình học tập.

Cẩm nang du học Thụy Sĩ – Hành trang trước trước khi lên đường

Những vật dụng cần mang theo khi du học Thụy Sĩ

 • Giấy tờ (bắt buộc phải mang theo): Các loại giấy tờ tùy thân, hộ chiếu.
 • Đồ dùng học tập cần thiết (có thể mang hoặc không):
 • Máy tính xách tay
 • Balo, túi đi học
 • Một số dụng cụ học tập rất cần (vở, thước, bút..)
 • Quần áo cá nhân

+ Cần chuẩn bị áo ấm vì Thụy Sĩ có thời tiết khá lạnh vào mùa đông.

+ Các loại quần áo và giầy dép chống thấm nước, giầy thể thao, giày phải có đế chống trơn trượt đề phòng tuyết đóng băng rất trơn.

+ Mang khoảng 2 bộ quần áo trang trọng để mặc khi có buổi thuyết trình.

Cẩm nang du học Thụy Sỹ trọn vẹn
Cẩm nang du học Thụy Sỹ trọn vẹn
 • Đồ sinh hoạt cá nhân

+ Kính: Trước khi khởi hành bạn nên đi đo và cắt kính,vì kính ở Thụy Sĩ đắt và bảo hiểm không bao gồm khám mắt. Hoặc bạn cũng có thể mang theo kính râm.

+ Phích cắm đa năng: nếu bạn mang theo điện thoại, laptop đi thì bạn nên mua phích cắm đa năng từ Việt Nam cho rẻ.

 • Một số vật dụng cần thiết khác

+ Thuốc: Vì cuộc sống xa nhà, nên bạn càng cần phải chăm sóc cho sức khỏe bản thân hơn. Vì thế nên mang theo thuốc cảm, đau đầu, đau bụng, viêm lợi, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, dầu xoa, vitamin… đủ dùng trong 1 năm.

+ Tiền mặt: Bạn nên có chút tiền mặt trong túi để dùng cho sinh hoạt phí hằng ngày.

+ Đồ ăn: Lúc mới sang có thể bạn chưa quen với đồ ăn của Thụy Sĩ, nên bạn nên mang theo chút đồ ăn để phòng trường hợp chưa kịp thích ứng.

 • Cẩm nang bỏ túi khi du học Thụy Sĩ 2019

Đối với những sinh viên xa gia đình hay ra nước ngoài lần đầu, vấn đề học tập tuy được đặt lên hàng đầu, nhưng việc làm quen và thích nghi với cuộc sống mới cũng vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho những thành công tiếp theo trong học tập và cuộc sống xã hội của chính bạn đúc kết ra được kinh nghiệm du học tại Thụy Sỹ cho bản thân.

Bạn cần:

– Chia sẻ với bạn bè những cảm xúc của mình;

– Gặp gỡ các nhà tư vấn cho sinh viên quốc tế tại trường của bạn khi có vấn đề;

– Tham gia các hoạt động chung tại trường như câu lạc bộ thể thao, nhóm bạn…

– Tới trung tâm tư vấn sức khoẻ khi cần;

– Chủ động làm quen và hoà mình vào các sinh hoạt của lớp thông qua các hoạt động trên lớp, trong giờ giải lao hay các hoạt động thường này và cuối tuần của gia đình nuôi…

Hãy chuẩn bị thật tốt cho cuộc sống du học của mình
Hãy chuẩn bị thật tốt cho cuộc sống du học của mình

Đặc biệt không bao giờ nhận cầm giùm hay giữ giùm bất cứ thứ gì từ người khác đưa sang để tránh tình trạng bị khám xét, tra hỏi hay tệ hơn là bị tù nếu như món hang bạn cầm giùm người khác là heroin.

Những việc cần làm sau khi sang Thụy Sĩ

 1. Số điện thoại khẩn cấp

Thận trọng những điều rủi ro có thể xảy ra trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày sinh viên nên lưu giữ những số điện thoại cần thiết luôn ở bên mình.

 • Công an: 117 ; Cứu hoả: 118 ;
 • Cấp cứu: 144 ; Cấp cứu máy bay: 1414;
 • Cấp cứu ngộ độc thức ăn, hóa chất: 145.
 1. Bảo hiểm y tế, nha khoa, lao động

Bảo hiểm y tế điều bắt buộc đối với người dân và bất kỳ cá nhân dù là thực tập hay làm việc ngoài giờ. Tùy theo các công ty bảo hiểm và tuổi tác chi phí có thể khác nhau. Hệ thống bệnh viện phục vụ rất chu đáo về sức khoẻ và các bữa ăn trong ngày. Chi phí trong thời gian nằm viện, khám bệnh, mua thuốc sẽ được thanh toán bởi công ty bảo hiểm. Bảo hiểm y tế sẽ không bao gồm phí nha khoa như trám răng, sửa răng, trồng răng.

Lưu ý với các bạn rằng phí nha khoa rất đắt, trám 1 chiếc răng có thể mất đến 300 đến 500CHF, trồng 1 chiếc răng có thể mất từ 4.000 CHF đến 10.000 CHF.Bảo hiểm lao động thất nghiệp, hưu trí (AHV) luôn bắt buộc trong hợp đồng công ty cung ứng việc làm có trách nhiệm chi trả trực tiếp từ lương lao động dù là hợp đồng thực tập hoặc làm việc ngoài giờ. Những công ty bảo hiểm y tế chi phí thấp từ 80 CHF đến 100 CHF mỗi tháng được sinh viên Du học Thụy Sĩ sử dụng phổ biến là CSS, Golden Care.

 1. Mở tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng tại Thụy sĩ đơn giản và không phải mất lệ phí. Giấy tờ cần thiết: copy hộ chiếu, B permit (giấy phép sinh viên). Ngân hàng mở cửa theo giờ hành chính, các máy rút tiền mặt (ATM) phục vụ 24/24 có khắp nơi công cộng như trạm tàu lửa, trạm xe buýt, tại các siêu thị, dọc theo đường phố. Các sinh viên Du học Thụy Sĩ có thể tự do lựa chọn các ngân hàng như Swiss Union Bank, Bank CreditSuisse.

 1. Điện thoại, internet

Mua điện thoại di động trả góp và sim card cần những giấy tờ cần thiết sau: copy hộ chiếu, giấy phép định cư, B Permit. Tùy theo hợp đồng thời hạn trả góp từ 12 tháng đến 36 tháng. Ngoài ra có thể mang điện thoại từ Việt nam chỉ cần mua sim card tại Thụy Sỹ sử dụng. Hiện nay hầu hết các trường học, trung tâm sinh hoạt công cộng, nhà ga tại Thụy Sỹ phủ mạng internet.

Ngoài ra sinh viên có nhu cầu cần phải đăng ký riêng mạng internet wireless lan di động, giá thuê bao từ 30 CHF đến 70 CHF mỗi tháng tùy theo tuổi. Thiết bị mạng wireless lan gọn nhỏ như cục pin gắn vào máy laptop có thể hòa mạng bất kỳ lúc nào và nơi nào.

Đặc biệt để thu hút cạnh tranh khách hàng các công ty này đang có nhiều chương trình khuyến mãi miễn phí gọi sau 19h00 hoặc nhắn tin miễn phí đặc biệt dành cho sinh viên, đặc biệt là các sinh viên Du học Thụy Sĩ. Một số công ty viễn thông chính phổ biến hiện nay tại Thụy Sỹ là Swisscom, Orange, Sunrise.

 1. Cách gọi điện, Gởi thư, kiện hàng, bưu điện

+ Từ Việt nam (hoặc nước ngoài) gọi đến Thụy Sỹ: mã số nước 0041 + mã vùng + số điện thoại (7 số cuối).

Ví dụ: 0041 81 (số vùng) 302 54 22 (số điện thoại)

+ Từ Thụy Sỹ gọi về Việt Nam: mã số nước 0084 + mã vùng + số điện thoại.

Hi vọng với những kinh nghiệm du học Thụy Sĩ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về cuộc sống tại Thụy Sĩ. Vững chắc tâm lý để có cuộc sống du học sinh tại xứ người hoàn hảo. New Ocean vẫn luôn đồng hành cùng các bạn sinh viên trên chặng đường du học của mình. Mọi khó khăn cần thắc mắc trước và sau khi du học hãy liên hệ với New Ocean.

Tham khảo bài viết liên quan

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG