Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Cách tuyển sinh đặc biệt của các trường y hàng đầu thế giới

Theo học chuyên ngành Y khoa vẫn luôn được xem là lựa chọn của những “cao thủ” bởi lẽ tiêu chuẩn tuyển chọn của các trường y luôn khắt khe hơn so với các trường khác. Và đặc biệt những trường y hàng đầu thế giới lại càng “siết chặt” đầu vào của mình bằng những thử thách “khắc nghiệt”. Hãy cùng thử xem những trường y hàng đầu thế giới mà cụ thể là tại Anh và Mỹ sẽ tuyển sinh như thế nào nhé?

Cách tuyển sinh đặc biệt của các trường y hàng đầu thế giới

✓ Các trường y hàng đầu tại Mỹ tuyển chọn thế nào?

Mỹ vẫn được xem là một trong những thiên đường du học và là điểm đến của nhiều sinh viên ưu tú trong các lĩnh vực, đặc biệt là sinh viên du học Mỹ ngành Y. Vì sao ư?

⊹ Thứ nhất, nói tới đào tạo ngành y tại Mỹ, trước tiên người ta sẽ nhắc tới những tên tuổi đình đám như Đại học Y (Đại học Harvard) và Đại học Johns Hopkins. Đây là cái nôi đào tạo ra nhiều bác sĩ và nhà khoa học y khoa hàng đầu thế giới.

⊹ Thứ hai, du học Mỹ ngành y là đồng nghĩa với việc bạn đang theo đuổi con đường “trường kỳ kháng chiến” bởi lẽ Mỹ là một trong những quốc gia đào tạo bác sĩ lâu nhất thế giới, ít nhất là 11 năm.

⊹ Thứ ba, hành trình để trở thành một bác sĩ được cấp giấy phép hành nghề tại Mỹ vô cùng gian nan và vất vả. Tuy nhiên để có thể đi được tới bước đó, bạn sẽ phải trải qua những thử thách khắc nghiệt ngay từ ban đầu – đó là khâu tuyển chọn đầu vào, đặc biệt là những trường danh tiếng như Harvard hay Johns Hopkins. Yêu cầu cụ thể như sau:

  • Sinh viên phải chứng minh được với nhà trường rằng bạn là một trong những người giỏi nhất và nhà trường nhất định phải tuyển bạn.
  • Về học tập và kinh nghiệm, bạn phải hoàn thành chương trình dự bị y khoa cũng như phải sở hữu kết quả tốt trong kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test)
  • Bạn phải có thư giới thiệu
  • Có khả năng ngôn ngữ (chứng chỉ tiếng Anh) đáp ứng đủ điều kiện của nhà trường
  • Đặc biệt sinh viên muốn ứng tuyển vào trường Y Harvard hay Johns Hopskin phải chứng minh được rằng mình là một người có khả năng phân tích, là một người nhân văn và sẽ trở thành một bác sĩ có y đức.

Một điểm vô cùng đặc biệt mà các bạn du học Mỹ ngành Y mong muốn vào được Harvard cần lưu ý đó là Harvard chỉ cho mỗi ứng viên 2 cơ hội nộp đơn đăng ký và không chấp nhận những sinh viên chuyển trường.

✓ Quy định tuyển sinh cần biết khi du học Anh ngành y

Bên cạnh Mỹ thì Anh cũng là một trong những điểm đến mơ ước của các bạn trẻ đi du học, đặc biệt là các bạn muốn du học ngành y. Bởi lẽ:

⊹ Thời gian du học Anh ngành y sẽ ngắn hơn Mỹ rất nhiều, có thể chỉ bằng ½ so với chương trình đào tạo tại Mỹ khi chỉ mất 6 năm.

⊹  Những tên tuổi đình đám như Đại học Y Oxford hay Đại học Cambridge luôn là những “đối thủ” nặng ký cạnh tranh thứ hạng với những trường Y top đầu của Mỹ.

⊹ Tiêu chuẩn xét tuyển sinh viên trường Y tại Anh đôi khi còn được đánh giá là ngặt nghèo hơn Mỹ rất nhiều, cụ thể như:

  • Sinh viên bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn các điều kiện bất thành văn về khả năng ngôn ngữ, kết quả học tập và bài luận.
  • Sinh viên phải trải qua kỳ thi BMAT (Biomedical Admission Test) với kết quả xuất sắc và phải đúng theo thời gian quy định.
  • Đại học Y Oxford, mỗi năm chỉ mời 425 thí sinh đến phỏng vấn trực tiếp sau khi đã lựa chọn hồ sơ. Tuy nhiên chỉ khoảng 1/3 số này (khoảng 150 người) mới có cơ hội trở thành sinh viên của nhà trường. Nhà trường sẽ không chấp nhận bất cứ sinh viên nào nếu chưa qua vòng phỏng vấn trực tiếp tại trường cũng như bạn bắt buộc phải đủ 18 tuổi trước khi khóa học bắt đầu.

✓ Qua một vài thông tin trên đây ta cũng có thể thấy, con đường đên với các trường y hàng đầu thế giới quả là không đơn giản chút nào. Ấy vậy nhưng đó là điều cần thiết để tạo nên những bác sĩ hàng đầu cho nhân loại. Nếu bạn có giấc mơ, hãy nỗ lực để biến giấc mơ đó thành hiện thực dù đường đi có gian nan tới nhường nào.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG