Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Xin thị thức Schengen | Các loại Thị thực Schengen Phần Lan

Thị thực Schengen cho phép người được cấp đi lại tự do trong phạm vi các nước Shengen trong thời gian lưu trú tối đa tới 90 ngày trong một thời gian 6 tháng. Các nước Schengen gồm : Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ai-xơ-len, Italia, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, và Thụy Sĩ ( Ai-len và Liên hiệp Vương quốc Anh không tham gia Hiệp ước Schengen ).

Cần xin thị thực Schengen tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của nước thuộc điểm đến chủ yếu của bạn. Nếu bạn chưa biết chắc về điểm đến chủ yếu của mình thì quốc gia Schengen nào bạn nhập cảnh đầu tiên sẽ có trách nhiệm cấp thị thực Schengen cho bạn.

Các loại thị thực và giấp phép cư trú Phần Lan
Các loại thị thực và giấp phép cư trú Phần Lan

Để nộp đơn xin thị thực Schengen, cần có các giấy tờ và thông tin sau

 1. Cần khai đầy đủ một đơn xin thị thực Schengen. Bạn có thể nhận đơn xin thị thực Schengen tại Đại sứ quán.
 2. Một ảnh cỡ ảnh dán hộ chiếu, chất lượng tốt.  Cỡ  3.6 x 4.7 cm, đầu người : 3.2 x 3.6cm. Xem thêm thông tin về
 3. Hộ chiếu vẫn còn giá trị ít nhất 3 tháng sau khi chuyến thăm kết thúc.
 4. Phí xử lý thanh toán bằng tiền VND. Cần biết thêm thông tin về Phí Dịch vụ.
 5. Thư mời sang thăm:
 • Đối với chuyến thăm cá nhân hoặc du lịch : Thư mời sang thăm nêu rõ các chi tiết liên quan tới người mời (tên và thông tin liên hệ) và mối quan hệ giữa người mời và người được mời.
 • Đối với chuyến đi công tác: một thư mời nêu rõ tên và thông tin liên hệ của công ty đứng ra mời, thời gian lưu lại và bên chịu trách nhiệm thanh toán các chi phí đi lại.

Du học Phần Lan phải có chứng cứ về đủ khả năng tài chính.

 • Một thị thực có giá trị (nếu cần thiết) vào nước tới từ khu vực Schengen.
 • Đối với người nộp đơn dưới 18 tuổi – không đi cùng phụ huynh, cần có giấy cho phép của phụ huynh có công chứng hẳn hoi.

Đại Sứ Quán có thể yêu cầu cung cấp thêm tài liệu hay thông tin.

 • Thanh toán phí xử lý ngay khi nộp đơn xin thị thực. Phí có thể thay đổi do tình trạng lên xuống của tỉ giá hối đoái. Đề nghị xem Bảng liệt kê Phí Dịch vụ của chúng tôi. Phí không hoàn lại ngay cả khi thị thực bị rút hoặc từ chối.  Đưa thêm tiền hoăc quà được coi là hối lộ và không được chấp nhận. Việc nhận hối lộ là hành vi vi phạm pháp luật ở Phần Lan và Việt Nam.Các thành viên gia đình của công dân Liên minh Châu Âu/Khu vực Kinh tế Châu Âu (EU/EEA) có thể xin thị thực miễn phí.

Thời gian xử lý khoảng 2 tuần. Đại sứ quán không thể làm nhanh hơn được.

 • Đại sứ quán sẽ thông báo cho người nộp đơn biết quyết định về thị thực. Khi thị thực được cấp, người nộp đơn cần trình vé máy bay khứ hồi đã thanh toán đầy đủ cùng bảo hiểm của người sang thăm và bản sao của cả hai thứ. Bảo hiểm phải có giá trị trong thời gian đi thăm. Mức bồi thường bảo hiểm tối thiểu là 30.000 euros.
 • Người làm đơn xin thị thực phải có giấy mời (bằng tiếng Anh) mang theo khi đi sang Phần Lan. Người đó cũng phải hiểu được nội dung của giấy mời đó. Ngoài ra, người đó cũng phải giải thích được ai là người chi trả những chi phí đi lại và ăn ở trong thời gian có mặt tại Phần Lan trong trường hợp phải trả lời cho các cơ quan có thẩm quyền tại các cửa khẩu.
 • Không áp dụng quyền khiếu nại đối với các quyết định có liên quan tới thị thực. Đại sứ quán chỉ cung cấp thông tin về các quyết định về thị thực cho bản thân người nộp đơn xin mà thôi. Chú ý người mời ở bên Phần Lan không phải là người nộp đơn xin thị thực.

Đề nghị xem thêm thông tin về thị thực Schengen và thủ tục nộp đơn.

 1. Giấy phép cư trú cho sinh viên
 • Để học tập tại Phần Lan trong thời gian hơn 3 tháng, bạn phải xin giấy phép cư trú trước khi tới Phần Lan. Cần có các tài liệu và thông tin sau đây:
 • Đơn xin giấy phép cư trú đã điền đầy đủ ( mẫu OLE 1), và một bản phụ lục nói rõ về chương trình học của bạn (mẫu OLE 4). Đề nghị nói rõ thời gian học tập dự kiến tại Phần Lan.
 • Hai ảnh, cỡ ảnh hộ chiếu.
 • Hộ chiếu còn giá trị hay giấy phép thông hành còn giá trị.
 • Bản gốc thư chấp nhận bạn vào học.
 • Đối với sinh viên học lấy bằng tại Phần Lan: trình thư chấp nhận gốc của trường
 • Trường hợp thỏa thuận song phương: trình thư chấp nhận gốc của cả hai trường.
 • Trường hợp có Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên quốc tế, ISEP: trình giấy chứng nhận gốc của Tổ Chức Trao Đổi chấp nhận bạn, giấy này cũng phảI nói rõ những quyền lợi của bạn về học phí, ăn và ở.
 • Văn bản chứng minh sự thu xếp chỗ ở cho bạn ở Phần Lan.
 • Văn bản chứng minh bạn có đủ tiền sống/học ở Phần Lan. Số tiền yêu cầu là 6000 € một năm hay 500 € một tháng. Bằng chứng này có thể là một thư bảo đảm từ ngân hàng của bạn. Lưu ý rằng bằng chứng về học bổng sẽ được trừ đi từ khoản tiền trên. Nếu toàn bộ chi phí được trả qua một tổ chức nào đó, thì phải cộng thêm USD 120 mỗI tháng. Xin lưu ý rằng ở Phần Lan không có khái niệm về sổ tiết kiệm. Người làm thủ tục nên có chứng minh tài chính bằng tài khoản tại ngân hàng.
 • Văn bản chứng minh nếu bạn có bất kỳ học bổng nào.

Điểm lưu ý khi du học  Phần Lan:

 • Đơn xin gia hạn giấy phép lưu trú sinh viên cần nộp ngay tại Phần Lan. Cần  nộp đơn cho đồn công an của thành phố nơi sinh viên lưu trú. Chưa cần nộp đơn sớm hơn 3 tháng trước khi hết hạn. Nếu bạn cần đi sang một nước khác trước khi có thể nộp đơn xin gia hạn thì bạn cần phải quay trở lại Phần Lan trước khi giấy phép lưu trú hết hạn. Đề nghị lưu ý bạn có quyền lưu lại Phần Lan trong khi đơn của bạn đang được xử lý, cho dù giấy phép của bạn đã hết hạn trong thời gian xử lý.
 • Nếu bạn không có mặt tại Phần Lan khi giấy phép lưu trú hết hạn, thì bạn phải nộp đơn xin giấy phép lưu trú mới cho Sứ quán. Từ Sứ quán, đơn của bạn sẽ được chuyển về Sở Nhập cư Phần Lan để xin quyết định. Vì việc nộp đơn này bị coi là đơn xin giấy cư trú mới cho nên cần nộp kèm theo đơn này tất cả các giấy tờ theo yêu cầu. Do đó không nên để quá hạn mới nộp đơn xin gia hạn vì thủ tục này phức tạp và mất thời gian xử lý hơn nhiều.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG