Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.
 • Home
 • Thông tin du học Mỹ

Visa F1 là gì? Kinh nghiệm xin visa du học Mỹ

Visa F1 được xem là một loại visa phổ biến cho những sinh viên quốc tế muốn du học tại Mỹ. Thông thường, người có visa này sẽ theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học phổ thông hoặc tổ chức giáo dục ngôn ngữ tại Mỹ. Muốn biết cách xin visa F1 Mỹ, hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay.

Visa F1 Mỹ là gì?

Thị thực F1 là loại thị thực mà lãnh sự quán Mỹ cấp cho sinh viên và học sinh quốc tế muốn theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học, tiểu học, nhạc viện hoặc tổ chức giáo dục được chính phủ Mỹ công nhận.

Khi có visa F1, sinh viên được phép làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần, nhưng cần phải xin phép từ Cơ quan Di trú Hoa Kỳ. Ngoài ra, họ cũng có thể tham gia vào chương trình thực tập tùy ý trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp.

Các trường hợp được cấp visa F1 bao gồm người nước ngoài không phải là công dân Mỹ và không bị hạn chế quốc tịch theo chương trình visa du học F1 được đề cập trong Luật Di trú và Nhập tịch Mỹ, người có đủ điều kiện tài chính, kiến thức và trình độ để học tại Mỹ, và người đáp ứng các yêu cầu theo mục 214b và 212a của Luật Di trú và Nhập tịch Mỹ INA. Để biết thông tin chi tiết hơn về hai mục này, bạn có thể liên hệ với ThinkEdu để được tư vấn.

Visa F1
Visa F1

Quyền lợi khi sở hữu visa F1 Mỹ

Khi sở hữu visa F1, du học sinh có nhiều quyền lợi như:

 • Tham gia hệ thống chăm sóc sức khỏe (healthcare)

Việc điều trị y tế ở Mỹ rất đắt đỏ, vì vậy sinh viên cần mua bảo hiểm để tham gia hệ thống y tế của Mỹ.

 • Gia hạn thị thực F1

Thường thì visa F1 chỉ có hiệu lực trong 1 năm. Nếu bạn đang theo học chương trình kéo dài hơn 1 năm, bạn sẽ cần phải gia hạn. Có 2 cách để làm điều này: đến Lãnh sự quán Mỹ hoặc gửi đơn qua bưu điện.

 • Kéo dài thời gian lưu trú

Visa F1 có thông tin hiệu lực được ghi trên biểu mẫu I-20 và con dấu hải quan I94 được đóng lên hộ chiếu khi nhập cảnh vào Mỹ. Sau khi visa hết hạn, bạn có 60 ngày để rời khỏi Mỹ, nếu không sẽ cần phải gia hạn hoặc kéo dài thời gian. Việc kéo dài thời gian lưu trú chỉ được chấp nhận nếu bạn sắp hoàn tất chương trình học tại Mỹ và có ý định trở về sau khi chương trình kết thúc.

 • Thay đổi tình trạng visa

Nếu bạn tìm được việc làm, bạn có thể xin thay đổi tình trạng cư trú. Thông thường, người sử dụng lao động sẽ bảo lãnh bạn thông qua visa H-1B từ USCIS. Nhiều sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ sau đó kết hôn để nhận thẻ xanh thông qua đường chuyển diện tại Mỹ qua biểu mẫu I485.

 • Nộp đơn xin thẻ xanh thông qua việc làm

Là sinh viên có visa F1, bạn có thể nộp đơn xin thẻ xanh thông qua chương trình EB5 về đầu tư. Quy trình này khá phức tạp, yêu cầu đầu tư tối thiểu 800,000 USD.

Con đường dễ nhất để thay đổi tình trạng của sinh viên là có người sử dụng lao động bảo lãnh cho bạn thông qua visa H-1B.

Điều kiện xin visa du học Mỹ F1

Để được cấp visa du học Mỹ loại F1, người xin visa cần phải đáp ứng các yêu cầu và chứng minh trong cuộc phỏng vấn.

 • Dự định trở về Việt Nam

Học sinh cần chứng minh rằng họ không có ý định lưu lại Mỹ sau khi hoàn thành việc học. Việc đến Mỹ chỉ để mục đích học tập, không có mục đích khác và không có ý định ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp.

 • Trường bảo trợ

Trước khi nộp hồ sơ xin visa F1, học sinh phải được một trường thuộc danh sách SEVP Student Exchange Visitor Program chấp thuận. Khi có visa F1, bạn chỉ được học tại trường được ghi trên visa.

Đăng ký học, thường các trường đều có các yêu cầu cụ thể về kết quả học tập gần nhất và khả năng sử dụng tiếng Anh.

 • Chứng minh tài chính

Để xin visa F1, bạn phải chứng minh tài chính đủ để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian ở Mỹ. Khác với visa J1 do tổ chức tài trợ, không cần phải chứng minh tài chính nhiều.

 • Cam kết quay về

Học sinh cần phải thể hiện cam kết mạnh mẽ với Việt Nam thông qua:

 • Lời mời làm việc sau khi hoàn thành chương trình học.
 • Tài sản như nhà cửa, đất đai, xe cộ.
 • Tài khoản ngân hàng.
 • Mối quan hệ với gia đình, bạn bè.

Nếu không chứng minh được điều này hoặc không trình bày giấy tờ chứng minh rõ ràng ý định trở về sau khi kết thúc chương trình, học sinh sẽ gặp khó khăn trong phỏng vấn visa F1.

Điều kiện xin visa F1 du học Mỹ
Điều kiện xin visa F1 du học Mỹ

Thủ tục xin visa F1 du học Mỹ

Để được xin hồ sơ visa F1, điều kiện cần thiết là phải nhận được giấy I-20 từ trường bạn đăng ký. Nếu không có I-20, bạn sẽ không đủ điều kiện để xin visa du học Mỹ. Sau khi nhận được I-20, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào liên kết https://ceac.state.gov/genniv/ và điền thông tin vào mẫu đơn xin thị thực không định cư điện tử DS-160.

Bước 2: Thanh toán lệ phí xét đơn xin thị thực. Trên trang web https://ceac.state.gov/genniv/, nhấp vào mục “Đặt lịch hẹn” ở phía trái màn hình. Điền đầy đủ thông tin về loại thị thực, nơi xin thị thực, diện thị thực và mục đích xin thị thực sang Hoa Kỳ. Tại màn hình thanh toán, chọn phương thức thanh toán và sau đó in phiếu nộp tiền. Mang phiếu nộp tiền và hướng dẫn nộp tiền đến các điểm bưu điện Việt Nam để đóng lệ phí. Hãy giữ lại biên lai đóng tiền của bưu điện cẩn thận để đăng ký lịch hẹn phỏng vấn.

Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn bắt đầu từ lúc 11 giờ sáng của ngày làm việc tiếp theo sau khi đã đóng lệ phí. Những thông tin cần thiết để đặt lịch phỏng vấn với lãnh sự quán gồm: số hộ chiếu, số biên nhận từ giấy biên nhận đóng lệ phí xin thị thực, số mã vạch 10 chữ số từ mẫu xin thị thực DS160.

Bước 4: Đến lãnh sự quán đúng thời gian đã hẹn phỏng vấn, mang theo thư hẹn, mẫu xác nhận DS160, hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu trước đó nếu có, cùng ảnh chụp trong vòng 6 tháng.

Hồ sơ xin visa du học Mỹ F1

Để chuẩn bị hồ sơ xin visa Mỹ loại F1, bạn cần có đầy đủ các tài liệu sau:

 • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng.
 • Đơn đăng ký xin visa không định cư DS-160 trên trang web https://ceac.state.gov/genniv/. Sau khi hoàn thành, tải mẫu đơn xin thị thực về và lưu lại. Mỗi người phải nộp một đơn đăng ký riêng biệt, bao gồm cả trẻ em phụ thuộc trong hộ chiếu của bạn.
 • Chứng nhận nhập học I-20 bản gốc.
 • 1 ảnh thẻ gốc kích thước 5x5cm để tải lên đơn đăng ký trực tuyến DS-160, và 1 ảnh thẻ cùng kích thước mang theo khi phỏng vấn với lãnh sự quán. Ảnh thẻ phải chụp trên nền trắng, không đeo kính, không lộ tai và phải được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.
 • Sổ hộ khẩu, sơ yếu lý lịch, chứng minh thư hoặc căn cước công dân (photo công chức).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có xác nhận của địa phương.
 • Biên lai đóng phí xét duyệt cho lãnh sự quán.
 • Giấy xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn.
 • Xác nhận đã thanh toán phí an ninh nội địa I901.
 • Học bạ, bảng điểm của năm học gần nhất.
 • Các chứng chỉ liên quan đến học tập như IELTS, TOEFL, SAT…
 • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của gia đình hoặc người tài trợ chi phí du học Mỹ của bạn.

Bạn sẽ phải đóng 160 USD lệ phí xét duyệt visa diện F1, đóng lệ phí bằng Việt Nam đồng và quy đổi theo tỷ giá của ngày đóng lệ phí. Số tiền lệ phí đã đóng sẽ không được hoàn lại. Mức lệ phí có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm, bạn có thể liên hệ với New Ocean để được cập nhật những thay đổi mới nhất.

Hồ sơ chi tiết khi xin visa F1
Hồ sơ chi tiết khi xin visa F1

Visa F1 Mỹ có thời hạn bao nhiêu lâu?

Thời gian hiệu lực của visa F1 phụ thuộc vào thời gian của chương trình học, từ 1 đến 5 năm. Sinh viên du học cần hoàn thành chương trình học được ghi trên giấy I-20, một tài liệu chứng nhận từ trường đại học hoặc cao đẳng đã chấp thuận bạn theo học tại đó. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể lưu trú tại Mỹ tối đa 60 ngày, trừ khi có các điều khoản cụ thể cho phép sinh viên du học ở lại hoặc làm việc theo chương trình OTP. Khi hết thời gian này, bạn phải rời khỏi Hoa Kỳ hoặc xin gia hạn visa Mỹ.

Điểm khác biệt giữa visa F1 và visa J1

Nhiều người thường gặp nhầm lẫn giữa visa F1 và visa J1 khi nói đến việc du học tại Mỹ. Mặc dù cả hai loại visa này đều là để tham gia vào các chương trình giao lưu văn hóa, nhưng chúng lại có những điểm khác biệt quan trọng cần phân biệt rõ ràng.

Visa J1 chỉ cho phép người sử dụng chọn lựa các chương trình công lập để tham gia học tập hoặc làm việc tại Mỹ. Điểm đáng lưu ý là visa J1 chỉ có thời hạn hiệu lực trong vòng 12 tháng, giới hạn thời gian mà người sử dụng có thể ở lại Mỹ. Đối với sinh viên du học theo diện J1, không có sự đảm bảo rằng họ sẽ hoàn thành chương trình học và nhận được bằng tốt nghiệp tại Mỹ, điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

So sánhVisa F1Visa J1
Mục đích chương trìnhHọc thuậtVăn hóa
Cơ quan quản lýBộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS)Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS)
Thời gian lưu trúTừ 1 năm đến 5 năm tùy thuộc vào độ dài chương trình họcĐến 1 năm
Học phíHọc sinh phải bắt buộc đóng học phíKhông bắt buộc, chỉ cần đóng phí tham gia chương trình
Tham gia hoạt động thể thaoCó, mặc dù một số tiểu bang yêu cầu học sinh tham gia các chương trình thể thao được chứng nhận nhưng giáo dục vẫn là ưu tiên hàng đầuCó, mặc dù trao đổi văn hóa là ưu tiên
Mẫu đơnI-20DS-2019
Điểm khác nhau giữa visa F1 và visa J1
Điểm khác nhau giữa visa F1 và visa J1

Trên đây là tất tần tật thông tin về visa F1. New Ocean là một trong những đơn vị chuyên xin visa đi Mỹ nói chung và visa du học Mỹ diện F1 nói riêng hàng đầu thị trường hiện nay. Đội ngũ nhân sự có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này nắm được tất cả mọi thông tin mới nhất về thủ tục xin visa F1. Vì vậy hãy đến với New Ocean để được hỗ trợ tư vấn xin visa du học Mỹ.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG