Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Sinh viên Việt Nam trên con đường du học…!

10 năm trước, số lượng gia đình ở Việt Nam có thể chi trả cho việc học tập của con em mình ở nước ngoài không vượt qua con số 10,000. Cho đến hôm nay, số sinh viên Việt Nam du học ở nước ngoài là hơn 100,000 sinh viên, 90% số sinh viên đó nhận trợ cấp về mặt kinh tế từ phía gia đình. Ở một đất nước như Việt Nam với  thu nhập bình quân hàng tháng thấp hơn 200 đôla , có thể xem sự gia tăng về số lượng du học sinh như vậy là sự gia tăng thần tốc. Điều này cũng khẳng định sự đầu tư lớn của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục bậc cao.

Sinh viên Việt Nam trên con đường du học
Sinh viên Việt Nam trên con đường du học

Tại sao sinh viên Việt Nam muốn đi du học nước ngoài?

 • Việt Nam có dân số trẻ, cùng với khá giả của tầng lớp thượng lưu trong xã hội dẫn đến nhu cầu về đào tạo đại học lớn hơn bao giờ hết. Với nỗ lực để duy trì chất lượng giáo dục bậc cao, chính phủ Việt Nam đang đưa ra các chỉ tiêu tuyển sinh nhằm hạn chế số lượng các trường đại học trong nước. Và kết quả là số chỉ tiêu trong trường đại học không còn tương xứng với số lượng học sinh, sinh viên. Với số lượng chỉ tiêu hạn chế, nhiều phụ huynh và sinh viên trở nên băn khoăn về chất lượng giáo dục của các trường đại học trong nước. Số lượng các trường đại học, các học viện tư nhân có nguồn đầu tư từ nước ngoài tăng lên để bù đắp sự thiếu hụt đó tuy nhiên, các trường tư ở Việt Nam lại không được đánh giá cao.
 • Số lượng giảng viên có bằng cấp tiến sĩ ở các trường đại học ở Việt Nam còn hạn chế nên chất lượng đào tạo nhiều khi không được đảm bảo, nhiều  sinh viên tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc. Chính phủ Việt Nam hàng năm cử nhiều giảng viên các trường đi nước ngoài đào tạo tiến sĩ cũng vì lý do đó.
 • Vì những lý do trên, học viên bậc đại học và cao học đang dần lựa chọn du học nước ngoài với mong muốn nhận được những tấm bẳng được chấp nhận trên toàn thế giới, tăng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Du học cũng là con đường nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, một lợi thế cho bạn ở thị trường việc làm và các mối quan hệ quốc tế.

Sinh viên Việt Nam du học ở những nước nào?

 • Điểm đến du học hàng đầu của sinh viên Việt Nam là Úc, Mỹ, Trung Quốc, Singapore và Anh mặc dù sinh viên Việt Nam có mặt tại 49 quốc gia khác nhau trên thế giới theo số liệu năm 2012.
 • Tiếng Anh là ngoại ngữ chính tại Việt Nam với hơn 98% học sinh, sinh viên lựa chọn học ngoại ngữ này mà không phải tiếng Pháp, tiếng Nhật hay tiếng Đức. Cũng vì vậy, nhiều sinh viên chọn những đất nước nói tiếng Anh để du học.

1. Úc

 • Úc là lựa chọn du học hàng đầu của sinh viên Việt Nam khi du học với hơn 22,500 sinh viên học tập tại quốc gia này năm 2012.
 • Văn bằng mà nước Úc cung cấp được công nhận trên toàn cầu, có thể chuyển đổi tương đương với các bằng cấp tại Việt Nam, đồng thời các trường đại học của Úc cũng cấp rất nhiều suất học bổng hằng năm cho du học sinh quốc tế.
 • Chi phí sinh hoạt tại Úc cũng rẻ hơn khi so sánh với Anh hay Mỹ và Úc cũng gần Việt Nam hơn, thuận tiện cho việc về thăm nhà hơn so với các quốc gia nói tiếng Anh khác. Số lượng người Việt Nam di cư sang Úc khá lớn và ngày càng tăng nhanh hơn từ những năm 1970, khi mà nhiều người Việt Nam di cư sang Úc do chiến tranh. Nó đồng nghĩa với việc một số sinh viên Việt Nam có sẵn liên lạc với người thân ở Úc.

2. Mỹ

 • Mỹ điểm đến thu hút thứ 2 với hơn 15,000 sinh viên Việt Nam đang học tập và sinh hoạt ở đây năm 2012, tăng 6 lần so với con số của năm 2000. Phần lớn sinh viên Việt Nam coi giáo dục tại Mỹ là nền giáo dục tốt nhất trên thế giới. Họ quan niêm rằng Mỹ là quốc gia có trình độ phát triển khoa học và công nghệ hàng đầu trên thế giới.
 • Sự đa dạng về các trường và ngành đào tạo cũng là một điểm nhấn của giáo dục tại Mỹ, sẵn sàng cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên có thành tích học tấp tốt.
 • Tuy nhiên, với hầu hết sinh viên Việt Nam, chi phí du học tại Mỹ là khá đắt đỏ. Theo một cuộc điều tra, 84% người được hỏi cho rằng chi phí du học tại Mỹ là một cản trở lớn với họ. Học phí và tổng các sinh hoạt phí tại Mỹ cao hơn rất nhiều so với các đất nước khác như Úc chẳng hạn.
 • Một sự lưa chọn cho nhiều sinh viên Việt Nam khi du học tại Mỹ là các trường cao đẳng cộng đồng, với chi phí học thấp hơn nhiều và chỉ kéo dài trong 2 năm. Điều kiện đầu vào ở đây cũng thấp hơn nhiều và không đòi hỏi ngoại ngữ.

3. Châu Á

 • Khoảng  30% sinh viên Việt Nam đang học tập các nước châu Á, nhiều nhất là tại Trung Quốc. Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ truyền thống lâu đời, số lượng sinh viên Việt Nam học tiếng Trung cũng đang tăng nhanh.

Du học, sinh viên Việt Nam học gì?

 • 4 trong 10 sinh viên Việt Nam tại Mỹ học về kinh doanh, quản lý, kinh tế hoặc tài chính.
 • Kỹ thuật, toán học và khoa học vi tính cũng là những lựa chọn phổ biến, theo sau là các ngành thuộc khoa học đời sống, các ngành thuộc lĩnh vực y tế và khoa học xã hội.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG