Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Những quy định du học mới tại một số quốc gia trong năm 2022 – 2023

Mỹ, Anh, Úc, Canada đều là những quốc gia phát triển, hàng năm thu hút đông đảo du học sinh quốc tế đến học tập và nghiên cứu. Trong năm học 2022 – 2023 sắp tới, nhiều quy định du học mới đã được ban hành tại các quốc gia kể trên. Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên quan tâm hãy tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Mỹ: Thay đổi bài thi SAT

SAT là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi tại Mỹ với mục đích xét tuyển đại học. Từ năm 2023, bài thi SAT sẽ có nhiều thay đổi mới. College Board cho biết các thí sinh sẽ chuyển từ làm bài trên giấy sang làm bài online trên laptop hoặc máy tính bảng. Tuy nhiên, các em không được làm bài thi tại nhà mà vẫn phải làm ở trung tâm khảo thí có sự giám sát của các giám thị trông thi. Thời gian làm bài cũng giảm từ 3 tiếng xuống 2 tiếng, đề thi cô đọng hơn, các đoạn văn đọc hiểu được rút ngắn. Tuy nhiên chủ đề bài thi được dự báo sẽ rộng hơn.

Về bài thi toán, thí sinh được phép dùng máy tính bỏ túi toàn thời gian, thay vì có những phần không cho phép dùng máy tính như trước đây.

Quy định du học mới
Du học sinh Mỹ

Anh: Ưu tiên cho sinh viên tốt nghiệp các trường TOP đầu

Từ ngày 30/05/2022, Vương quốc Anh chính thức áp dụng visa HPI – thị thực cá nhân có tiềm năng cao. Theo đó, sinh viên tốt nghiệp các trường đại học thuộc top 50 thế giới (dù ở bất cứ quốc gia nào) đều có thể đến Anh làm việc trong 2 năm. Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính Anh hy vọng đây là giải pháp nhằm thu hút những tài năng sáng giá nhất tới Anh để phát triển sự nghiệp.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng quy định mới sẽ ảnh hưởng đến giáo dục đại học của Anh khi cho phép cả những du học sinh tốt nghiệp ở các quốc gia phát triển khác. Trước đây, Chính phủ nước này từng yêu cầu các ứng viên phải tốt nghiệp tại Anh Quốc thì mới được phép ở lại làm việc.

Thời hạn được phép ở lại Anh làm việc hiện là 2 năm cho bậc cử nhân và tăng lên 3 năm đối với những người có bằng Tiến sĩ.

Úc: Tăng thời gian ở lại cho sinh viên

Theo SBS News, Chính phủ Úc đang cân nhắc đến đề xuất tăng thời gian ở lại làm việc cho du học sinh sau khi ra trường. Đầu tháng 9/2022, ông Jason Clare – Bộ trưởng Giáo dục & Thanh niên Úc – cho biết sinh viên quốc tế có thể ở lại Úc thêm 2 năm so với quy định trước đây một khi chính sách mới được thông qua.

Theo đó, sinh viên tốt nghiệp Đại học (sở hữu bằng Cử nhân) sẽ được ở lại làm việc 4 năm thay vì 2 năm, trong khi bậc Thạc sĩ sẽ tăng lên 5 năm và Tiến sĩ lên thành 6 năm. Chưa kể quy định hiện có với các du học sinh ở những vùng regional (các khu vực nằm ngoài 3 thành phố Sydney, Melbourne và Brisbane), sẽ được tăng thêm từ 1 đến 2 năm ở lại Úc làm việc.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc Clare O’Neil, Chính phủ nước này sẽ đưa ra danh sách những ngành nghề nào được ưu tiên áp dụng trong quy định mới trong tháng 10 tới đây. Một số lĩnh vực chắc chắn có tên trong danh sách gồm y tá, kỹ sư, công nghệ thông tin (đây đều là các ngành đang khát nhân lực tại Úc).

Du học sinh Úc
Du học sinh Úc

Canada: Sinh viên một số trường tư có thể mất quyền lợi

Đài CBC đưa tin, từ năm 2023, sinh viên quốc tế tại những trường tư nhân không được chính quyền một số tỉnh bang Canada bảo lãnh có thể không đủ điều kiện để cấp giấy phép ở lại làm việc sau tốt nghiệp. Điển hình cho quy định du học mới này là tại Quebec, dự kiến từ ngày 01/09/2023, chỉ sinh viên tốt nghiệp từ các cơ sở tư nhân được chính quyền tỉnh bang bảo lãnh mới có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc sau khi ra trường.

Trên đây là một số quy định du học mới dành cho các em đang quan tâm đến chương trình du học Mỹ, du học Anh, Úc, Canada. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như cần hỗ trợ thủ tục chuẩn bị hồ sơ visa, Quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có thể liên hệ trực tiếp tới Hotline của New Ocean để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG