Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Top 10 những ngành học dễ kiếm việc làm tại Mỹ 2024

Theo thống kê của bộ giáo dục Hoa Kỳ, có đến một phần ba tổng số sinh viên thay đổi chuyên ngành trong 3 năm đầu Đại học. Cùng tìm hiểu những ngành dễ kiếm việc làm tại Mỹ qua bài viết dưới đây để xem tại Mỹ hiện có những ngành học nào đạt chất lượng cao, tiềm năng của ngành, cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Top 10 những ngành học dễ kiếm việc làm tại Mỹ

Dưới đây là top 10 ngành học dễ kiếm việc làm tại Mỹ nhất bạn có thể tham khảo để đưa ra ngành học phù hợp với bản thân mình

Khoa học máy tính

Tại Mỹ, những công việc liên quan đến Kỹ thuật, nghiên cứu thường rất được hoan nghênh và có nhiều cơ hội việc làm. Chính vì thế, ngành công nghệ thông tin hay khoa học máy tính được khá nhiều sinh viên, du học sinh lựa chọn theo học tại đây. Với ngành học này, sinh viên sẽ được học chuyên sâu về máy tính, phần cứng và phần mềm. Bên cạnh đó là đây cũng là cơ hội được đi sâu nghiên cứu về việc ứng dụng những kiến thức lý thuyết này được đưa vào thực tiễn cuộc sống như thể nào, đặc biệt là ứng dụng công nghệ vào môi trường doanh nghiệp.

Khi học ngành khoa học máy tính, các môn học sẽ được thiết kế để giúp các sinh viên dễ dàng tiếp cận được nhiều vấn đề như chẻ tạo robot, ngôn ngữ lập trình, công nghệ Al, chương trình số học, giải quyết vấn đề, chương trình nhận diện ngôn ngữ tự nhiên, Với nhu cầu và sự phát triển ngày càng cao của các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, cơ hội tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp, công ty cũng trở nên rộng mở hơn dành cho bạn. Theo thống kê của trang Web Payscale, mức lương mà các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học này nhận được thường dao động từ 70 USD – 128 USD, phụ thuộc vào thời gian làm việc cũng như kinh ngiệm của bạn.

Những ngành học dễ kiếm việc làm tại Mỹ - Ngành công nghệ thông tin
Những ngành học dễ kiếm việc làm tại Mỹ – Ngành công nghệ thông tin

Truyền thông và báo chí

Trong thời đại 4.0 hiện nay, truyền thông chắc chắn là một trong những ngành nghề hot nhất. Với ngành học này ở Mỹ, sinh viên dành phần lớn thời gian của mình để nghiên cứu những bài thuyết trình thuộc nhiều thể loại khác nhau như: kịch bản, bài phát biểu… Từ đó có thể giúp bạn học được những cách truyền tải thông điệp như thế nào là hay nhất, hiệu quả nhất tùy thuộc vào từng ngữ cảnh, phương tiên truyền thống văn hóa. Chưa hết, bạn còn được học về các thông điệp bằng lời nói và không lời, phản ứng của khán giả, những ảnh hưởng của môi trường truyền thông khác nhau, đúc rút kinh nghiệm và rèn luyện nhiều kỹ năng khác nhau.

Với ngành truyền thông, tương lai nghề nghiệp của bạn tại Mỹ tương đối tươi đẹp với nhiều cơ hội việc làm, nhất là trong thế giới hiện đại hóa như ngày nay. Sau khi theo học ngành này, sinh viên ra trường có thể làm việc hoặc đảm nhiệm ở các vị trí như làm trong ngành kinh doanh, tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng, quảng cáo, báo chí và truyền thông hay dịch vụ xã hỏi. Theo các thống kê, sau khi tốt nghiệp mức lương mà bạn có thể nhận được nếu làm trong ngành nghề này là 44 – 106 USD/tháng.     

Quản trị kinh doanh

Đây được xem là một trong những ngành hàng đầu thế giới, ngành học kinh tế học thật sự là một trong những ngành học dễ kiếm việc nhất ở Mỹ mà các du học sinh có thể lựa chọn. Ngành học này sẽ đi chuyên sâu vào việc nghiên cứu những phần vĩ mô, về sự lựa chọ của cá nhân và tổ chức kinh tế, doanh nghiệp cũng như xã hội trong việc phân bố tiền bạc và nguồn lực khác.

Theo học chuyên ngành này tại các trường đại học ở Mỹ, bạn sẽ được trau dồi và rèn luyện kỹ năng tư duy phân tích và toán học. Bên cạnh đó là việc nghiên cứu về quy trình từ sản xuất, phân phối đến tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ. Thông qua các quá trình nghiên cứỬU chuyên sâu, sinh viên sẽ hiểu và nắm bắt được sự vận hành của toàn bộ nền kinh tế. Những kiến thức về chuyên ngành mà bạn học đượ cũng sẽ là tiền đề để bước vào hoạt động kinh doanh sau này. Hơn thế, những kiến thức liên quan đến chuyên ngành Kinh tế còn là kiến thức bổ trợ cho rất nhiều ngành học khác như: Luật, chính sách cộng đồng….

Khi sinh viên theo học chuyên ngành kinh tế sẽ có rất nhiều cơ hội để ở lại Mỹ làm việc và định cư bởi nhu cầu việc làm đối với ngành nghề này chưa bao giờ hết. Hơn thế, với mức lương khá cao, dao động trong khoảng 67 USD (dành cho sinh viên mới ra trường) và có thể lên đến 223 USD (những người có trên 20 năm kinh nghiệm), đây quả thực là một ngành học vô cùng thu hút và hấp dẫn.    

Ý tá và điều dưỡng

Mỹ là đất nước dành rất nhiều chính sách và đầu tư cho y tế và sức khỏe của người dân. Đến Mỹ là đất nước dành rất nhiều chính sách và đầu tư cho y tế và sức khỏe của người dân. Đến Mỹ bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy được ngành học y tế và điều dưỡng vốn rất được coi trọng trong giảng dạy. Đặc biệt sinh viên khi ra trường được săn đón nhiều hơn với nhiều cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn Mức lương dành cho sinh viên đã có Chứng chỉ ngành Y tá, điều dưỡng thường sẽ dao động trong khoảng từ 36 USD – 67 USD.

Khi theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên y khoa, thuốc men và tâm lý người bênh ở năm học đầu tiên. Ở những năm tiếp theo bạn sẽ được nghiên cứu sâu hơn, tìm hiểu kỹ hơn, đồng thời được thực tập tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe để có thêm nhiều kinh nghiêm. Sau tốt nghiệp, bạn có thể học cao lên hoặc tham gia vào nhiều lĩnh vực tìm kiếm việc làm như: ung thư học, sản khoa, nhi khoa, thần kinh học…  

Ngành y tá điều dưỡng
Ngành y tá điều dưỡng

Tâm lý học

Khi nhưng người có tình trạng sức khỏe tâm thần tăng lên, ngày càng có nhiều người tìm đến các nhà tâm lý học để được giúp đỡ.

Trong năm 2020 – 2021, các trường Cao đẳng tại Mỹ đã cấp 116.500 bằng cử nhân tâm lý học, chiếm 6% tổng số bằng cử nhân được cấp trong năm đó. Các môn học tâm lý học thường tập trung vào quá trình nghiên cứu, nhận thức và phân tích thống kẽ. Thực hành trải nghiệm lâm sàng có giám sát thông thường bạn sẽ được đào tạo ở các chương trình sau Đại học.

Tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành tâm lý học bạn sẽ có đầy đủ điều kiện đảm nhận các vai trò trong kinh doanh và giáo dục. Để trở thành một nhà tâm lý học lâm sàng, yêu cầu bạn cần phải có bằng Master (tiến sĩ). Hầu hết các chương trình về tâm lý học sẽ giúp cho nhiều sinh viên có cái nhìn toàn diện hơn về hành vi con người. Những người có bằng cử nhân thường tìm thấy thành công trong nhiều lĩnh vực chẳng hạn như: tiếp thị, quảng cáo và bán hàng

Các bạn có thể tham khảo thêm một số chuyên ngành chung như: Tâm lý học ứng dụng, Tâm lý học hành vi…   

Kỹ thuật

Hầu hết thì những chương trình đào tạo về kỹ thuật tại Mỹ đều phát triển các kỹ năng của sinh viên trong các lĩnh vực như quản lý dự án, giáo tiếp đồ họa và giải quyết vấn đề.

Sinh viên cũng có thể tìm ra những giải pháp bằng cách sử dụng một số mô hình toán học và áp dụng phương pháp định lượng. Các chuyên ngành phổ biến mà bạn có thể tham khảo như: Kỹ thuật hóa học, Kỹ thuật dân dụng, Kỹ thuật điện… 

Khoa học sinh học và y sinh học

Các trường Đại học ở Mỹ đã cấp 121.200 bằng cử nhân về khoa học y sinh và sinh học trong năm 2020-2021. Con số này thể hiện mức tăng 35% kể từ năm 2010-2011. Những ngành liên quan đến sinh học, hứa hẹn tiềm năng thu nhập cao và tăng trưởng. Điều này sẽ giải thích tại sao lĩnh vực này lại trở nên phổ biến như vậy.

Các chương trình sinh học theo bậc Đại học, bạn sẽ có cơ hội khám phá một số môn học, chẳng hạn như sinh thái học, sinh học tế bào và di truyền học. Các sinh viên học ngành sinh học chuyên về một lĩnh vực cụ thể để theo đuổi một con đường sự nghiệp nhất định.         

Khoa học chính trị

Khi các bạn theo học ngành khoa học chính trị, sinh viên sẽ phải thường xuyên cập nhật những sự kiên mới nhất trên thế giới. Đặc biệt với khối lượng kiến thức lớn, bạn cần phải rèn luyện thêm cả tính kiên trì và đặc biệt hơn hết là nên chăm chỉ học tập. Với chuyên ngành này, nhiều người thường nghỉ nó rất khô khan và bạn phải làm quen với một lượng kiến thức lịch sử lớn, tuy nhiên trên thực tế thì đối với nhiều sinh viên đây thực sự là một ngành học khá thú vị và phù hợp cho những ai thích sự thay đổi liên tục

Bên cạnh đó, chuyên ngành này sẽ tập trung nghiên cứu những chính sách của chính phủ, trong đó có những vấn đề chính thường là chính phủ Mỹ, các vấn đề về ngoại giao, một số chính sách liên quan đến chính trị, xã hội và cả sự so sánh chính sách giữa các quốc gia. Với việc này, trong quá trình học tập, bạn sẽ được tích lũy được nhiều kiến thức thú vị. Bên cạnh đó còn là cơ hội để phát triển khả năng phản biên, khả năng giao tiếp. Những sinh viên khi theo học chuyên ngành này cũng cần tự trang bị cho bản thân mình những kỹ năng như: đọc, viết, tổng hợp thông tin bởi đây là ngành đòi hỏi sinh viên đọc rất nhiều loại tài liệu khác nhau

Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân sẽ có nhiều cơ hội làm việc và thử thách ở nhiều lĩnh vực, môi trường khác nhau. Chẳng hạn bạn có thể xin việc tại các tòa soạn với chức danh nhà báo, các văn phòng luật hay các cơ quan chính trị… Đặc biệt, đây cũng được xem là ngành có rất nhiều cơ hội để được ở lại định cư tại Mỹ.

Truyền thông Marketing

Hiện nay thì ngành truyền thông Marketing nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên và nhà tuyển dụng. Sinh viên sẽ được nghiên cứu các bài thuyết trình về lĩnh vực phát biểu, kịch bản… Mục đích chính là truyền tải thông điệp đến người nghe hoặc khách hàng mục tiêu của mình bằng các phương tiện truyền thông văn hóa.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp truyền thông Marketing tại Mỹ rất cao. Sinh viên được làm việc tại các môi trường như: giáo dục, tổ chức sư Vin kiện, báo chí, dịch vụ xã hội, truyền thông…

Ngành truyền thông
Ngành truyền thông

Thống kê

Ngành thống kê chiếm 14% nhu cầu tuyển dụng tại Mỹ. Ngành học này yêu cầu bạn phải có kiến thức về giải tích, đại số, lý thuyết xác suất và máy tính… Cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành thống kê được đánh giá khá cao bởi có rất nhiều nhà tuyển dụng ứng dụng kiến thức của môn học thống kê như giáo viên toán, ngân hàng, tổ chức bảo hiểm, tổ chức chính phủ, chuyên viên thống kê, nhà nghiên cứu toán học trong viện nghiên cứu, trường học…         

Tiêu chí lựa chọn những ngành học dễ kiếm việc làm tại Mỹ

Các tiêu chí lựa chọn ngành học dễ kiếm việc làm tại Mỹ có thể bao gồm:

Dựa vào ngành thế mạnh của giáo dục nước Mỹ

Mỹ có những ngành nghề đặc biệt được đầu tư mạnh trong hệ thống giáo dục như Kỹ thuật, Y tế, Kinh doanh, Công nghệ Thông tin, và Khoa học.       

Dựa vào thế mạnh của bản thân

Xem xét khả năng và sở thích cá nhân, bao gồm kỹ năng tự nhiên, sở thích trong lĩnh vực nào, và sự phù hợp với ngành nghề cụ thể.

Dựa vào khả năng và điều kiện tài chính

Xác định khả năng tài chính để hỗ trợ việc học và chọn ngành học phù hợp với ngân sách của bạn.           

Dựa vào triển vọng, cơ hội nghề nghiệp sau khi học xong

Nghiên cứu về tỷ lệ việc làm, mức lương trung bình và cơ hội thăng tiến trong ngành mà bạn quan tâm.   

Dựa vào ngành có cơ hội định cư cao

Nếu bạn quan tâm đến việc định cư tại Mỹ sau khi học xong, hãy xem xét các ngành có nhu cầu lao động cao và chương trình định cư dễ dàng hơn cho người làm việc trong những ngành đó, như Y tế, Kỹ thuật, và Kinh doanh.   

Những câu hỏi thường gặp khi chọn chuyên ngành

Dưới đây là một số thắc mắc khi lựa chọn chuyên ngành du học Mỹ.

  • Khi nào bạn nên chọn chuyên ngành?

Nói chung, hầu hết các trường đều yêu cầu bạn khai báo chuyên ngành vào cuối năm thứ hai. Một số sinh viên có thể bắt đầu học Đại học với một chuyên ngành đã tuyên bố hoặc chưa quyết định.

Các phòng ban riêng lẻ cũng có thể đặt ra các quy tắc riêng của họ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải hỏi trước về thời hạn chọn chuyên ngành. Ngay cả khi bạn chọn một chuyên ngành, bạn luôn có thể thay đổi nó sau này. Chỉ cần lưu ý rằng bạn càng thay đổi chuyên ngành sau này, bạn có thể cần dành nhiều thời gian hơn ở trường Đại học để đáp ứng các yêu cầu tín chỉ của chuyên ngành mới.

  • Bạn nên làm gì nếu không quyết định được một chuyên ngành khi du học Mỹ?

Nếu bạn không thể quyết định một chuyên ngành tại Mỹ, bạn có một số lựa chọn. Ví dụ: bạn có thể quyết định tham gia một vài lớp học từ các chuyên ngành khác nhau để giúp thu hẹp sự lựa chọn của mình và xem môn học nào hấp dẫn bạn nhất và môn học nào bạn có thành tích tốt nhất.

Bạn cũng có thể gặp cố vấn học tập của mình để xem xét ưu và nhược điểm của các chuyên ngành khác nhau mà bạn đang xem xét. Họ có thể đưa ra lời khuyên để tìm ra những chuyên ngành nào có thể phù hợp với bạn dựa trên các yếu tố như mức độ yêu thích, điểm lớp và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

  • Bạn có thể thay đổi chuyên ngành của mình không?

Có, bạn luôn có thể thay đổi chuyên ngành của mình. Trên thực tế, một nghiên cứu của Best Colleges năm 2020 cho thấy 3 trong 5 sinh viên tốt nghiệp mong muốn họ có thể quay lại và thay đổi chuyên ngành của mình.

Để thay đổi chuyên ngành của mình, bạn phải gặp cố vấn học tập và xem xét các kế hoạch của mình. Lưu ý rằng nếu bạn hoàn thành nhiều lớp học liên quan đến một chuyên ngành và sau đó quyết định chuyển sang một chuyên ngành khác, bạn có thể cần phải ở lại trường lâu hơn bốn năm thông thường để đáp ứng các yêu cầu tín chỉ của chuyên ngành mới của bạn. Điều này có thể thêm chi phí đáng kể cho bằng cấp của bạn.

Lựa chọn ngành học phù hợp dễ dàng kiếm được việc làm tại Mỹ
Lựa chọn ngành học phù hợp dễ dàng kiếm được việc làm tại Mỹ

Với thông tin về những ngành học dễ kiếm việc làm tại Mỹ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có thêm hiểu biết về chuyên ngành trước khi lựa chọn du học Mỹ. Nếu bạn còn bối rối, hoang mang hơn khi chọn ngành, chọn trường thì hãy liên hệ với New Ocean. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhanh chóng. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học, chúng tôi sẽ đưa ra những tư vấn hữu ích và cung cấp thông tin về mọi ngành học để bạn có thể hiểu rõ, từ đó chọn được ngành học phù hợp nhất.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG