Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Khám phá cuộc sống của du học sinh tại Hà Lan

Số lượng sinh viên Việt Nam khi du học Hà Lan đang ngày càng tăng cao. Nếu chỉ tính riêng ở Rottedam, lượng sinh viên Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của xứ sở hoa tuy-líp với sinh viên nước ta như thế nào. Vậy bạn có tò mò về cuộc sống du học sinh tại Hà Lan của các bạn ấy như thế nào không? Bạn có tò mò điều gì đã thu hút nhiều sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung tới du học tại Hà Lan như vậy không? Hãy cùng New Ocean khám phá ngay sau đây nhé!

Cuộc sống tuyệt vời của du học sinh tại Hà Lan

  • Những con số ấn tượng về cuộc sống du học sinh tại Hà Lan

Ngay lúc này, Hà Lan đang cung cấp tới khoảng 1.500 khóa học bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế lựa chọn và theo học. Chính điều thú vị đó đã hấp dẫn gần 80.000 sinh viên quốc tế trong đó có sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Hà Lan làm điểm đến cho hành trình du học của mình. Chỉ riêng trường Đại học Amsterdam đã có hơn 2000 du học sinh từ hơn 80 quốc gia. Và điều này cũng đã đưa Hà Lan trở thành một trong số các quốc gia có sinh viên quốc tế theo học đông nhất châu Âu. Hiện tại Hà Lan đang có khoảng 38.000 sinh viên châu Âu học tập và nghiên cứu.

  • Những hỗ trợ tài chính tuyệt vời từ chính phủ

Chính phủ Hà Lan đặc biệt chú trọng tới giáo dục ở bậc đại học. Chính vì vậy mà Chính phủ đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên như: cắt giảm học phí, trao tặng những suất học bổng giá trị. Nếu bạn là một sinh viên xuất sắc đang du học Hà Lan, bạn sẽ có cơ hội nhận học bổng lên tới 75% học phí của chương trình mình theo học

. Đặc biệt, là chương trình học bổng Hà Lan “Holland Scholarship 2018 – 2019, Bộ Giáo dục – Văn hóa và Khoa học Hà Lan kết hợp với hơn 48 trường Đại học Hà Lan cung cấp gói học bổng trị giá lên đến €5,000 cho mỗi sinh viên ngay trong năm học đầu tiên. Gần 768 suất học bổng hấp dẫn đang chờ để được trao cho những ứng viên tài năng nộp hồ sơ thành công vào bất kỳ chương trình đại học hoặc thạc sỹ của các trường Đại học Hà Lan.

Khám phá cuộc sống du học sinh tại Hà Lan
Khám phá cuộc sống du học sinh tại Hà Lan

Ngoài ra nhà nước còn cho phép sinh viên vay tiền có hạn định mà không phải trả lãi. Sinh viên chỉ phải trả số tiền này khi đã tốt nghiệp và tìm được việc làm.

Thêm vào đó, chính phủ Hà Lan cũng được ra những quy định “mềm mỏng” giúp các bạn sinh viên có thể tìm kiếm công việc làm thêm phù hợp để tự mình kiếm thêm thu nhập và chi trả các chi phí khi du học.

  • Hà Lan là nơi có môi trường sinh sống thân thiện nhất thế giới

Điều này đã được các bạn du học sinh kiểm chứng qua chính cuộc sống thực tế của mình.

Các trường Đại học tại Hà Lan luôn hiểu rõ những khó khăn và bỡ ngỡ mà các bạn du học sinh tại Hà Lan gặp phải khi chuyển tới một môi trường hoàn toàn mới. Chính vì vậy nhà trường luôn tổ chức các chương trình như Day of International Student để giúp các bạn sinh viên quốc tế có dịp giao lưu, gặp gỡ, làm quen và học hỏi lẫn nhau. Những hoạt động ngoại khóa tập thể là cơ hội tuyệt vời để du học sinh nhanh chóng xóa tan những ngại ngùng và xa lạ, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới khi có sự giúp đỡ của mọi người.

Bất kỳ ngôi trường nào tại Hà Lan cũng có một nền văn hóa sinh viên thực thụ và đặc trưng của mình. Nền văn hóa này được tạo ra bởi mạng lưới liên kết các hiệp hội sinh viên để họ giúp đỡ lẫn nhau trong học tập cũng như giải trí.

Hà Lan mảnh đất vàng cho giáo dục đặc biệt là du học
Hà Lan mảnh đất vàng cho giáo dục đặc biệt là du học

Cuộc sống học tập và môi trường sinh hoạt của du học sinh tại Hà Lan

+ Học tập

  • Chương trìng học bằng tiếng Anh, môi trường học bằng Tiếng Anh;
  • Chương trình học hay (kết hợp giữa lý thuyết va thực hành)
  • Sách học được cập nhật hằng năm;
  • Thư viện rộng rãi, sách tham khao được cập nhật thường xuyên với nhiều lĩnh vực khác nhau thuận tiện cho sinh viên trong vấn đề tra cứu;
  • Phương châm chính của các trường ở đây la Tự Học, giờ lên lớp rất hạn chế, sinh viên chủ yếu la tự học và nghiên cứu thêm trong thư viện;
  • Thầy cô rất nhiệt tình giúp đỡ, gần gũi với sinh viên, mọi thắc mắc đều được trả lời qua email, hoặc trực tiếp;
  • Học và làm việc theo nhóm thường được dùng ở đây, trường muốn tạo cho sinh viên phong cách làm việc theo nhóm, tự quản lí thời gian làm việc của mình và cả sự hiểu quả của công việc. Tạo cho sinh viên bắt buộc phải có tinh thần trách nhiệm với mọi người trong nhóm, v.v…

+ Môi trường sinh hoạt

Nếu bạn tham gia một khóa học trao đổi hoặc học một khóa học quốc tế, thường thì chỗ ở sẽ được sắp xếp cho bạn. Nên chấp nhận nó ngay nếu không bạn sẽ hối hận sau này. Tìm kiếm một nơi ở tại một đất nước đông đúc như Hà Lan thì không phải dễ. Thường thì du học sinh tại Hà Lan tìm chỗ ở ngoài trường. Đây là những phòng không có đồ đạc, nhà bếp và phòng tắm được sử dụng chung, và nếu bạn muốn, bạn có thể tìm kiếm cho mình những căn phòng như vậy sau một vài tháng.

Vì thế, trước khi bạn muốn rời nước, hãy hỏi trường mà bạn tham gia, chỗ ở có được sắp xếp trước cho bạn hay không? Nếu bạn ở Hà Lan và vẫn tiếp tục tìm kiếm chỗ ở, hãy hỏi văn phòng Quan Hệ Quốc Tế hoặc văn phòng Sinh Viên. Và nên nói cho các bạn cùng lớp biết bạn đang cần chỗ ở.

Kinh nghiệm của du học sinh tại Hà Lan cho thấy để sống ở Hà Lan trong một năm, một sinh viên nước ngoài cần khoảng 600-800 USD/ tháng. Số tiền này nhằm trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày, tiền đăng ký và học phí. Chỉ có công dân EU được phép làm việc khi đang học. Trong một số trường hợp, sinh viên từ các nước EU có thể được hưởng học bổng hoặc tiền hoàn trả học phí. Tuy nhiên, sinh viên không có thời gian vừa học vừa làm. Các trường không có quỹ để hỗ trợ sinh viên. Nói chung, cộng đồng giáo dục bậc đại học Hà Lan luôn cố gắng trở thành một phần của xã hội và không bị tách biệt khỏi xã hội đó.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG