Học thạc sĩ tại Anh, Úc hay New Zealand?

Học thạc sĩ tại Anh, Úc hay New Zealand là một trong những câu hỏi khá ‘đau đầu’ của các bạn sinh viên Việt Nam. Bởi, cả 3 quốc gia này đều có nền giáo dục phát triển và xã hội ổn định. Điểm khác biệt giữa khóa học Thạc sĩ tại 3 nước nói trên khác nhau như thế nào? Đâu sẽ là điểm đến phù hợp nhất cho các bạn sinh viên? Hãy cùng New Ocean tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây.

Học thạc sĩ tại Anh, Úc hay New Zealand
Học thạc sĩ tại Anh, Úc hay New Zealand

Điểm chung của 3 quốc gia trên là đều mang tới cho sinh viên nền giáo dục phát triển hàng đầu, đời sống xã hội ổn định, đào tạo đa ngành nghề và bằng cấp đều được công nhận quốc tế. Điều đó đồng nghĩa với việc các bạn sẽ có cơ hội học tập bất kì ngành học nào yêu thích và xin việc làm tại bất cứ quốc gia nào sau khi tốt nghiệp, kể cả Úc, Anh, Mỹ, New Zealand hay các nước Châu Âu,… Tuy nhiên, những điểm khác biệt chính trong các khóa học có thể kể tới như sau:

1. Chương trình học thạc sĩ tại Úc

Nếu theo đuổi chương trình thạc sĩ khi du học Úc bạn sẽ nhận được những điều thuận lợi sau:

Thời gian học

Chương trình Thạc sĩ tại Úc có thời gian học khá giống với New Zealand, thông thường kéo dài 1.5 năm cho các khóa học phổ thông. Ngoài ra, các bạn sinh viên du học Úc có thể tham gia các khóa học nhanh trong vòng 1 năm. Riêng một số ngành đặc thù như MBA, Y dược,… nhiều trường sẽ thiết kế khóa học kéo dài 2 năm để đảm bảo sinh viên có đủ thời gian tiếp nhận kiến thức chuyên sâu.

Môi trường – chi phí giáo dục

Hiện tại, Úc có 41 trường Đại học Công lập được phép đào tạo chương trình Thạc sĩ, nằm rải rác trên khắp cả nước – giúp sinh viên linh động lựa chọn điểm đến cho mình. Các chương trình Thạc sĩ này nhìn chung đều mang chất lượng cao theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục Úc. Học phí 1 năm học bậc Thạc sĩ tại Úc khoảng 25,000 – 32,000 AUD/năm (tùy theo trường và ngành học) và chi phí sinh hoạt ~ 1,000 – 1,500 AUD/tháng – tương đương Anh Quốc và cao hơn New Zealand.

Đời sống xã hội

Do nằm ngay sát kề nên khí hậu tại Úc và New Zealand có phần giống nhau với 4 mùa nhìn chung ấm áp quanh năm – rất phù hợp cho các bạn sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, môi trường ở Úc có phần sôi động hơn; đặc biệt ở những thành phố lớn như Sydney hay Melbourne. Số lượng người và sinh viên Việt Nam tại Úc cũng rất đông đảo, phù hợp cho các bạn sinh viên muốn sống trong môi trường nhiều người Việt để nhận sự giúp đỡ.

Chính sách Visa

Hiện tại Úc đang áp dụng chính sách Visa SVP (Streamlined Visa Processing) cho chương trình Thạc sĩ, tạo điều kiện khá nhiều cho sinh viên Việt Nam. Theo đó, các bạn sinh viên sẽ được xét duyệt Visa nhanh chóng hơn, thuận lợi hơn với hồ sơ tài chính bớt phức tạp hơn. Hiện tại, sinh viên Việt Nam khi xin Visa hầu hết sẽ cần phỏng vấn bằng tiếng Việt qua điện thoại với nhân viên Lãnh Sự Quán Úc. Tuy nhiên, chính sách Visa của Úc có sự thay đổi khoảng 2 năm/lần và tới tháng 7/2016 này, chính sách Visa mới SSVF (Simplified Student Visa Framework) sẽ được đưa ra.

Cơ hội việc làm

Hiện tại Chính phủ Úc cho phép các bạn sinh viên được phép làm thêm 40h/2 tuần trong suốt quá trình học – tạo cơ hội để các bạn có thể sắp xếp thời gian học tập và làm việc linh động hơn. Bên cạnh đó, nước Úc cũng cho phép các bạn sinh viên sau khi học xong khóa học Thạc sĩ có độ dài 2 năm trở lên được ở lại làm việc tại Úc từ 1 – 2 năm để học hỏi kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên, các bạn vẫn cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định để xin được Visa ở lại làm việc này.

Nhìn chung, Úc sẽ khá phù hợp với các bạn sinh viên muốn có một môi trường học tập sôi động, nhiều người Việt, và có cơ hội ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp.

2. Chương trình thạc sĩ tại New Zealand

Thời gian học

Như đã nói ở trên, thời gian học tại New Zealand tương đồng với Úc; thường kéo dài từ 1 – 2 năm – trong đó phổ biến nhất 1.5 năm.

Chương trình thạc sĩ tại New Zealand
Chương trình thạc sĩ tại New Zealand

Môi trường giáo dục

New Zealand là một quốc gia tập trung cao vào chất lượng của mỗi trường Đại học, do đó trên cả nước chỉ có 8 trường Đại học đào tạo khóa học Thạc sĩ mà thôi. Tuy nhiên, chất lượng giảng dạy của mỗi trường thì luôn được đánh giá cao và cũng cung cấp rất nhiều lựa chọn về ngành học. Học phí và chi phí sinh hoạt tại New Zealand thấp hơn so với Úc và Anh Quốc khá nhiều, đặc biệt khi tỉ giá đồng NZD vốn thấp hơn so với 2 quốc gia còn lại.

Đời sống xã hội

Khí hậu tương đồng với Úc, nhưng đời sống tại New Zealand yên bình và an toàn hơn rất nhiều – là môi trường tuyệt vời để sinh viên tập trung vào học tập. Người dân New Zealand rất hiền lành, cởi mở và chân thành. Số lượng người Việt tại New Zealand không ít, nhưng không đông bằng tại Úc và Anh – mang tới cho sinh viên môi trường học hòa nhập 100% với cuộc sống bản địa.

Chính sách Visa

New Zealand cũng đang áp dụng chính sách Visa SVP (Streamlined Visa Processing) để mang tới điều kiện thuận lợi hơn cho sinh viên. Tuy nhiên, do chú trọng vào chất lượng giáo dục nên việc chọn lọc sinh viên để cấp Visa của New Zealand khó hơn đôi chút. Dù vậy các bạn sinh viên cũng đừng lo lắng, chỉ cần các bạn có lực học tốt và có nguồn tài chính đủ, việc xin Visa sẽ không hề khó khăn; đặc biệt khi Lãnh Sự Quán không hề phỏng vấn sinh viên.

Cơ hội việc làm

Chính phủ New Zealand cho phép sinh viên làm thêm 20h/tuần trong suốt quá trình học và cũng cho phép các bạn sinh viên sau khi học xong khóa học Thạc sĩ có độ dài 2 năm trở lên được ở lại làm việc tại Úc từ 1 – 2 năm để học hỏi kinh nghiệm thực tế. Theo như chia sẻ từ các đại diện trường và cựu sinh viên, việc xin Visa ở lại làm việc tại New Zealand tương đối dễ dàng hơn Úc.

Nhìn chung, New Zealand sẽ phù hợp với các bạn sinh viên muốn tìm kiếm môi trường 100% bản địa, tập trung vào học tập với cuộc sống yên bình, có cơ hội ở lại sau tốt nghiệp cao.

3. Chương trình thạc sĩ tại Anh:

Thời gian học

Điểm đặc biệt nhất trong chương trình Thạc sĩ tại Anh là khóa học thường chỉ kéo dài 1 năm duy nhất, giúp sinh viên tiết kiệm thời gian học tập và khởi nghiệp sớm; đồng thời tiết kiệm khá nhiều chi phí sinh hoạt so với các quốc gia khác.

Môi trường giáo dục

Chất lượng giáo dục Anh Quốc luôn được đánh giá cao hàng đầu thế giới với những trường Đại học lâu đời bậc nhất. Có vô số trường Đại học lớn trên lãnh thổ nước Anh, chưa tính tới xứ Wales và Scotland. Du học Anh Quốc, các bạn sẽ tiếp cận với môi trường giáo dục học thuật hàng đầu; nhưng chi phí sẽ khá cao với trung bình học phí ~ 12,000 – 17,000 GBP/năm và sinh hoạt phí ~ 700 – 1,000 GBP/tháng.

Đời sống xã hội

Khí hậu tại Anh Quốc khá ẩm ướt, ít nắng và lạnh dần về phía Bắc, gây khó khăn cho các bạn sinh viên kém chịu lạnh hay ẩm. Đời sống xã hội nước Anh phát triển hàng đầu Châu Âu với chất lượng sống rất cao. Các bạn sinh viên có thể sống tại các thành phố lớn như London, Birmingham nếu thích sôi động; và đến các khu vực ngoại ô như Coventry, Essex, Plymouth,…nếu muốn yên bình. Tuy nhiên, người dân Anh có văn hóa rất lịch sự và ít cởi mở hơn nhiều so với Úc và New Zealand nên các bạn sinh viên sẽ cần làm quen dần đó nhé.

Chính sách Visa

Chính sách Visa Anh Quốc cũng không quá khó khăn với sinh viên Việt Nam; tuy nhiên có đặc điểm rằng sinh viên sẽ cần phải có chứng chỉ IELTS UKVI tối thiểu 4.5 và phỏng vấn trực tiếp tại Đại Sứ Quán qua mạng internet với nhân viên chính phủ tại Anh. Tuy cuộc phỏng vấn không hề khó khăn nếu khả năng giao tiếp của các bạn đạt loại khá, nhưng cũng là một phần mà các bạn nên chuẩn bị kĩ về tâm lý.

Cơ hội việc làm

Hiện tại, chính phủ Anh cho phép sinh viên ở lại làm việc nhưng với những điều kiện nhất định như có hợp đồng làm việc với các công ty/tổ chức uy tín trong danh sách của Cục Di trú, đạt mức lương tối thiểu theo yêu cầu,… nên việc xin Visa sau tốt nghiệp của sinh viên có phần khó hơn so với Úc và New Zealand.

Anh Quốc sẽ là nơi phù hợp với các bạn sinh viên muốn tiết kiệm thời gian học, có môi trường học tập mang tính học thuật và chất lượng cao và không quan tâm quá lớn tới việc ở lại sau khi tốt nghiệp.

Với những thông tin nói trên, Du học Tân Đại Dương nghĩ rằng các bạn sinh viên đã phần nào có được sự so sánh và lựa chọn chương trình học cho mình.

Có thể bạn quan tâm:

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Hotline tư vấn du học

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG