Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Học bổng tỉnh của Trung Quốc là gì? Những thông tin cần biết

Ngoài học bổng Chính phủ Trung Quốc và học bổng Khổng Tử, học bổng tỉnh của Trung Quốc cũng là một lựa chọn phổ biến của sinh viên và du học sinh quốc tế. Nếu bạn chưa biết nhiều về chương trình học bổng này, hãy cùng New Ocean tìm hiểu thêm nhé.

Học bổng tỉnh của Trung Quốc là gì?

Học bổng Tỉnh là học bổng do địa phương hoặc tỉnh cấp để hỗ trợ du học sinh chọn học tại các trường trong tỉnh. Du học sinh được miễn phí học phí, kí túc xá, nhận sinh hoạt phí hàng tháng và đi du lịch miễn phí với sinh viên toàn trường.

Không phải tất cả trường Đại học ở Trung Quốc đều có học bổng Tỉnh, vì vậy cần xem xét kỹ lưỡng trước khi nộp đơn.

Học bổng Tỉnh được chia thành 3 loại:

 • Loại A: Nghiên cứu sau Đại học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ
 • Loại B: Đại học
 • Loại C: Các khóa học nâng cao dài hạn.
Học bổng tỉnh của Trung Quốc
Học bổng tỉnh của Trung Quốc

Điều kiện xin học bổng tỉnh của Trung Quốc

Điều kiện học bổng tỉnh của Trung Quốc giúp mở ra cơ hội học tập cho sinh viên quốc tế. Dưới đây là những tiêu chí bạn cần lưu ý:

Quốc tịch: Ứng viên không được là công dân Trung Quốc. Học bổng này hướng tới việc thu hút sinh viên quốc tế.

Điểm học tập (GPA): Bạn cần có kết quả học tập khá trở lên, thể hiện qua bảng điểm từ trường học trước đó. Mỗi chương trình học bổng có thể có yêu cầu về GPA khác nhau, nhưng thông thường phải từ 3.0/4.0 trở lên hoặc tương đương.

Giới hạn độ tuổi:

 • Đại học: Dưới 25 tuổi.
 • Thạc sĩ: Dưới 35 tuổi.
 • Tiến sĩ: Dưới 40 tuổi.

Chứng chỉ ngôn ngữ:

 • Nếu chương trình học bằng tiếng Trung, bạn nên có chứng chỉ HSK, thường yêu cầu tối thiểu là HSK 4 hoặc 5.
 • Nếu chương trình học bằng tiếng Anh, cần chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL, với mức điểm tối thiểu khác nhau tùy trường.

Sức khỏe và lý lịch cá nhân:

 • Bạn cần có sức khỏe tốt, được xác nhận bằng chứng nhận y tế hoặc giấy kiểm tra sức khỏe.
 • Không có tiền án, tiền sự hoặc các hành vi vi phạm pháp luật.

Quan tâm đào tạo ngôn ngữ Trung: Học bổng tỉnh của Trung Quốc thường hướng tới những người quan tâm đến việc đào tạo, giảng dạy ngôn ngữ Trung hoặc có mong muốn học tập về văn hóa, lịch sử Trung Quốc.

Lợi ích khi xin học bổng tỉnh của Trung Quốc

Học bổng phụ thuộc vào chính quyền tỉnh cung cấp, do đó chi phí sinh hoạt và tỷ lệ nhập học sẽ khác nhau từ tỉnh này sang tỉnh khác và trình độ học vấn. Tuy nhiên, phí đăng ký, chỗ ở tại trường đại học và bảo hiểm y tế thường được đảm bảo trong hầu hết các trường hợp.

Nếu bạn được nhận học bổng với bảo hiểm đầy đủ, bạn cũng sẽ được hưởng trợ cấp sinh hoạt hàng tháng. Mức trợ cấp này sẽ thay đổi tùy theo từng tỉnh, có sự chênh lệch giữa các địa phương.

Việc tìm hiểu kỹ về các điều kiện và mức hỗ trợ của học bổng là rất quan trọng để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống học tập tại nơi mới. Đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý học bổng hoặc trường đại học để có thông tin chi tiết và chính xác nhất.

Lợi ích khi xin học bổng tỉnh của Trung Quốc
Lợi ích khi xin học bổng tỉnh của Trung Quốc

Thời gian xin học bổng tỉnh của Trung Quốc

Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm, một số trường hợp sẽ mở rộng thời gian nộp đơn xin học bổng cho đến cuối tháng 5. Để biết chính xác thời gian cụ thể, bạn nên theo dõi thông báo từ trường hoặc truy cập vào trang web chính thức của họ.

Thông thường, trước ngày 31/7 hàng năm, các trường sẽ công bố kết quả về việc trao học bổng. Thông tin này sẽ được đăng tải công khai trên trang web của trường để mọi người có thể tra cứu và kiểm tra kết quả của mình.

Việc theo dõi thông tin và thời hạn của việc nộp đơn xin học bổng là rất quan trọng để đảm bảo bạn không bỏ lỡ cơ hội nhận được hỗ trợ tài chính quan trọng này. Hãy luôn cập nhật thông tin mới nhất từ trường và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để nộp đơn kịp thời.

Quy trình xin học bổng tỉnh của Trung Quốc

Cách thức nộp đơn

Truy cập trang web của trường đại học và chọn phần học bổng tương ứng với tỉnh mà bạn muốn học. Ví dụ, nếu bạn muốn học tại trường ở thành phố Côn Minh, bạn cần tải đơn xin học bổng từ chính phủ tỉnh Vân Nam trên trang web của trường.

Yêu cầu về chứng chỉ ngôn ngữ

Đối với việc học đại học, cần có chứng chỉ HSK4 và HSK5 cho các chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Thông tin chi tiết có thể tìm thấy trên trang web của trường. Không yêu cầu chứng chỉ HSKK.

Yêu cầu về văn bằng tiếng Anh

Nếu học bằng tiếng Anh và không phải là người bản xứ, cần có văn bằng TOEFL hoặc IELTS. Điểm tối thiểu được quy định bởi từng trường cho từng loại nghiên cứu.

Giấy khám sức khỏe

Cần có giấy khám sức khỏe theo mẫu của Trung Quốc.

Bảng điểm và bằng cấp

Bản dịch sang Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung của bằng cấp cao nhất và bảng điểm.

Kế hoạch học tập

Kế hoạch học tập bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung từ 400 đến 800 từ, tuỳ theo yêu cầu của trường.

Thư giới thiệu

Đối với thạc sĩ hoặc nghiên cứu sinh, cần hai thư giới thiệu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung từ giáo sư hoặc phó giáo sư từ trường bạn đang học hoặc từ Đại học Trung Quốc mà bạn đang xin.

Các thành tích khác

Nếu có, cần cung cấp thông tin về các thành tích đạt được.

Đối với người dưới 18 tuổi cần có giấy bảo lãnh từ người đang sống tại Trung Quốc.

Quy trình xin học bổng tỉnh của Trung Quốc
Quy trình xin học bổng tỉnh của Trung Quốc

Những lưu ý cần biết khi xin học bổng tỉnh của Trung Quốc

Khi xin học bổng tỉnh của Trung Quốc, có một số lưu ý quan trọng bạn nên cân nhắc để tăng cơ hội thành công. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý:

 • Tất cả giấy tờ đều phải là tiếng Anh hoặc tiếng Trung vì cần được đưa đi dịch thuật công chứng, nếu trong trường hợp là giấy tờ song ngữ thì không cần.
 • Nghiên cứu kỹ học bổng: Mỗi tỉnh có thể có các tiêu chí và yêu cầu khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn và hiểu rõ điều kiện để đảm bảo bạn đáp ứng được tất cả các yêu cầu.
 • Chuẩn bị phỏng vấn: Một số chương trình học bổng có thể yêu cầu phỏng vấn trực tiếp hoặc trực tuyến. Hãy chuẩn bị tốt, thể hiện sự tự tin và sự nhiệt huyết với việc học tập tại Trung Quốc.
 • Theo dõi quá trình đăng ký: Giữ liên lạc với trường hoặc tổ chức cung cấp học bổng để biết được tình trạng đơn đăng ký của bạn và cập nhật thông tin mới nhất.
 • Chính phủ Thượng Hải có học bổng khác hơn, chỉ phân biệt hai loại, A và B. Loại A sẽ là những loại có tổng bảo hiểm (bao gồm các chi phí đăng ký, nhà ở, bảo hiểm y tế và cung cấp số tiền hàng tháng cho chi phí cá nhân ) và bảo hiểm một phần loại B (chỉ bao gồm học phí và bảo hiểm y tế). Ngoài ra, Thượng Hải không cấp loại học bổng một năm tiếng, vì vậy bạn nên chú ý nếu có nguyện vọng apply ở đây.

Trên đây là thông tin về học bổng tỉnh của Trung Quốc, New Ocean hy vọng bài viết sẽ giúp ích tới bạn. Nếu có nhu cầu du học Trung Quốc và xin học bổng, vui lòng liên hệ với New Ocean để được hỗ trợ. Chúng tôi là đối tác của rất nhiều trường Đại học tại Trung Quốc, cung cấp nhiều loại học bổng có giá trị mang tới cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG