Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Hệ thống Khung trình độ nghề Úc

Nếu như bạn đang quan tâm tới Du học nghề Úc thì bạn sẽ cần tìm hiểu “Khung trình độ nghề Úc”. Khung trình độ nghề Úc nằm trong Hệ thống văn bằng Úc – Australian qualification framework (AQF) bao gồm 10 bậc trình độ. Cùng Du học New Ocean tìm hiểu về Khung trình độ nghề Úc các bạn nhé!

Khung trình độ nghề Úc

1. Hệ thống văn bằng Úc – AQF

Hệ thống văn bằng Úc – AQF được thành lập từ năm 1995. Đây là chính sách quốc gia quy định thống nhất về hệ thống văn bằng của Úc.

Hệ thống AQF bao gồm bằng cấp phổ thông, các khóa đào tạo nghề và giáo dục cấp đại học, sau đại học, với 10 bậc, từ cấp 1 là thấp nhất và cấp 10 là cao nhất. Cụ thể:

  • Chứng chỉ nghề gồm 4 bậc đầu là Certificate I, II, III, IV
  • Diploma gồm 3 mức: Diploma (bậc 5), Advanced Diploma (bậc 6) và Graduate Diploma (bậc 8).
  • Bằng Cử nhân (Bachelor’s degree) ở bậc 7,
  • Bằng Thạc sĩ (Master’s Degree) ở bậc 9.
  • Bằng cao nhất là bằng Tiến sĩ (Doctoral’s Degree) ở bậc 10.

2. Khung trình độ nghề Úc

Các khóa học nghề tại Úc được chia thành các cấp độ, sau khi hoàn thành một cấp độ, sẽ mở khóa cấp độ tiếp theo. 

2.1. Certificate I – Chứng nhận nghề cấp I

Khóa học Certificate I cung cấp cho bạn kiến ​​thức và kỹ năng trong một lĩnh vực công việc cụ thể ở mức độ cơ bản.

Nó sẽ cung cấp cho bạn phần giới thiệu ban đầu về nghề nghiệp của bạn, việc áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng trong môi trường làm việc, cũng như kiến ​​thức về các giai đoạn học tập và cơ hội phát triển tiếp theo.

Trong quá trình đào tạo VET ở cấp Certificate I, bạn sẽ học kiến ​​thức và kỹ năng cụ thể của ngành về giao tiếp, đọc viết, tính toán và làm việc theo nhóm.

Tuy nhiên, hành trình giáo dục của bạn tại Úc không phải lúc nào cũng phải bắt đầu với Certificate I, mà nó phụ thuộc vào trình độ học vấn và trình độ trước đây của bạn. Các khóa học thực sự thường bắt đầu từ Certificate III hoặc IV hoặc Bằng nghề.

Thời gian học khoảng 4-6 tháng.

2.2. Certificate II – Chứng nhận nghề cấp II

Tốt nghiệp ở cấp Certificate II, sinh viên sẽ có kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản trong một lĩnh vực công việc cụ thể bao gồm kiến ​​thức thực tế, kỹ thuật và quy trình.

Tham gia khóa học sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng nhận thức và giao tiếp cơ bản cũng như phát triển khả năng đánh giá và đưa ra những hành động cụ thể tại nơi làm việc.

Sau khi hoàn thành khóa học nghề VET ở mức Certificate II, bạn sẽ có thể giải quyết các vấn đề cơ bản bằng cách sử dụng các công cụ, phương pháp và vật liệu chính xác trong môi trường làm việc.

Thời gian học khoảng 6-8 tháng.

2.3. Certificate III – Chứng nhận nghề cấp III

Sau khi hoàn thành khóa học nghề VET ở mức Certificate III, sinh viên tốt nghiệp sẽ có nhiều kiến ​​thức về lý thuyết, quy trình và kỹ thuật.

Khóa học Certificate III sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng trong ngành và mở rộng kiến ​​thức về giao tiếp để có thể đưa ra quyết định một cách độc lập và chấp nhận trách nhiệm hữu hạn.

Sau khi hoàn thành Certificate III bạn sẽ có một số kỹ năng nhận thức, kỹ thuật và giao tiếp cho phép bạn tự do giải quyết các vấn đề phức tạp hơn bằng cách sử dụng các công cụ, phương pháp và tài liệu chính xác trong môi trường làm việc.

Thời gian học khoảng 8-12 tháng.

2.4. Certificate IV – Chứng nhận nghề cấp IV

Certificate IV là bước cuối cùng trước khi bắt đầu lấy Bằng tốt nghiệp nghề (Vocational Diploma). Sau khi hoàn thành cấp độ Certificate IV, sinh viên tốt nghiệp sẽ có kiến ​​thức kỹ thuật và nội dung sâu rộng và sẽ có thể thực hiện công việc chuyên môn trong một nghề đã chọn.

Sau khi hoàn thành bạn sẽ có nhiều kỹ năng giao tiếp, nhận thức và kỹ thuật cho phép bạn thực hiện các hoạt động thường ngày hoàn chỉnh cũng như đưa ra giải pháp cho các vấn đề dự báo trước tại nơi làm việc.

Thời gian học khoảng 12-18 tháng.

2.5. Diploma – Bằng Diploma

Nếu nói một cách chuẩn là trình độ Diploma, bằng Diploma là chứng chỉ thể hiện bạn đã học một khóa học có trình độ Diploma. Việc dịch Diploma là “Cao đẳng” chỉ là để cho dễ hiểu, tương ứng với khái niệm hay dùng ở nước ta.

Với các bạn học Đại học lấy bằng Cử nhân thì khóa học Diploma sẽ tương đương khóa học Dự bị để vào học Đại học. Ở ngữ cảnh này, Diploma tương đương với năm thứ nhất đại học.

Diploma phát triển các kỹ năng chuyên môn của sinh viên để áp dụng trong nhiều bối cảnh công việc khác nhau.

Diploma chuẩn bị cho bạn một công việc chuyên nghiệp. Sở hữu Bằng nghề bạn sẽ có các kỹ năng chuyên môn mà có thể áp dụng trong nhiều ngữ cảnh công việc khác nhau của ngành. Bạn sẽ có khả năng đánh giá và phân tích thông tin một cách độc lập, đồng thời đưa ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp dựa trên kiến ​​thức và kỹ năng thu được.

Diploma có thời gian đào tạo thường kéo dài từ 1 đến 2 năm học toàn thời gian.

2.6. Advaned Diploma – Bằng Diploma nâng cao

Advaned Diploma cung cấp cho bạn trình độ nâng cao về các kỹ năng thực tế và thực chất trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như xây dựng, CNTT, kỹ thuật, kế toán và quản lý. Một số khóa học này có thể được hoàn thành ở cấp đại học.

Sinh viên tốt nghiệp Advaned Diploma sẽ được trang bị nhiều kỹ năng nhận thức, giao tiếp và kỹ thuật. Họ có thể phân tích thông tin, giải thích và xác định giải pháp cho các vấn đề phức tạp cũng như chuyển giao kiến ​​thức cho các đồng nghiệp khác.

Advaned Diploma có thời gian đào tạo thường kéo dài từ 1.5 đến 2 năm học toàn thời gian.

Kết luận, hệ thống trình độ nghề Úc thông thường bao gồm 6 bậc như trên. Hệ thống đó được thiết kế chuyên nghiệp. Nếu bạn Du học Nghề tại Úc bạn sẽ được đào tạo bài bản và bằng cấp ở trình độ nào cũng có giá trị cao.

Để tìm hiểu Du học nghề Úc, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia tư vấn tại Du học New Ocean các bạn nhé!

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG