Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Giới thiệu qua về đất nước Trung Quốc

Tên nước: Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (The People’s Republic of China)

Thủ đô: Bắc Kinh

Ngày quốc khánh: 01-10-1949.

Vị trí địa lý: Trung Quốc nằm ở phần nửa phía bắc của Đông bán cầu, phía đông nam của đại lục Á – Âu, phía đông và giữa châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương; có biên giới chung với Nga, Mông Cổ (phía bắc), với Kazakstan, Kirghistan, Taghikistan (phía tây), với Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Nê Pan, Bu Tan (phía tây nam), với Myanma, Lào, Việt Nam (phía nam), với Triều Tiên (phía đông).

Khí hậu: Trung Quốc thuộc khu vực gió mùa, khí hậu đa dạng từ ấm đến khô. Nhiệt độ trung bình toàn quốc tháng 1 là -4,7 độ C, tháng 7 là 26 độ C

Diện tích: khoảng 9,6 triệu km2 (đứng thứ 4 thế giới)

Dân số: 1,3 tỉ người (đông dân nhất thế giới)

Đảng lãnh đạo: Đảng Cộng Sản

Đơn vị hành chính: 22 tỉnh, năm khu tự trị, bốn thành phố trực thuộc trung ương (Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Trùng Khánh) và hai đặc khu hành chính. Ngoài ra Trung Quốc cũng coi Đài Loan là tỉnh thứ 23

Tôn giáo: Có 4 tôn giáo chính là Phật giáo, Đạo giáo, Đạo Hồi, Thiên chúa giáo.

Ngôn ngữ: Tiếng Hán là tiếng phổ thông, lấy âm Bắc Kinh làm tiêu chuẩn.

Du học Trung Quốc
Du học Trung Quốc

Lịch sử của Trung Quốc đã trải qua hơn 4.000 năm. Trong thời gian đó, Trung Quốc đã tạo ra cho mình một nền văn hóa hết sức phong phú trong triết học và nghệ thuật. Người Trung Quốc đã phát minh ra những công nghệ tuyệt vời như lụa, giấy, thuốc súng, và nhiều sản phẩm khác.

Lịch sử của Trung Quốc gắn liền với các cuộc chiến tranh giành độc lập và công cuộc viễn chinh mở rộng lãnh thổ. Hiện tại Trung Quốc là một trong những quốc gia có diện tích lớn hàng đầu thế giới , còn về dân số thì họ đứng số 1 thế giới.

Từ khi tiến hành đổi mới kinh tế, Trung Quốc nói chung đã trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, với tốc độ phát triển thần kỳ trung bình 10% trong vòng ba thập kỷ liên tiếp và trở thành quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới cũng như là quốc gia nhập khẩu đứng thứ hai thế giới.

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là một cường quốc và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới theo GDP danh nghĩa (thứ hai theo PPP) và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cũng như thành viên của các tổ chức quốc tế như WTO,APEC, G-20 và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Trung Quốc là quốc gia được công nhận có sở hữu vũ khí hạt nhân và là quốc gia có quân đội chính quy lớn nhất thế giới. Trung Quốc được nhiều chuyên gia đánh giá là một siêu cường quốc đầy tiềm năng.

Về Giáo Dục

Trung Quốc đặc biệt ưu tiên phát triển giáo dục, họ coi đó là nhiệm vụ cấp bách và hàng đầu. Trẻ em Trung Quốc được hưởng nền giáo dục miễn phí và bắt buộc trong 9 năm đầu tiên.

Đối với bậc cao đẳng, đại học

Để vào trường đại học hay cao đẳng, các sinh viên cần thi đại học – thường diễn ra vào tháng 7 hàng năm. Việc sinh viên đỗ đại học hay không tuỳ thuộc vào số lượng thí sinh tham dự kì thi đại học và điểm của bài thi. Vì vậy, vào được đại học đối với sinh viên Trung Quốc cũng là sự cạnh tranh khá lớn. Những sinh viên không đỗ đại học có thể vào các trường cao đẳng tư nếu muốn tiếp tục việc học tập. Học tập tại các trường cao đẳng này thường đắt đỏ hơn các trường đại học công lập. Các sinh viên không có điều kiện học đại học, cao đẳng có thể trau dồi kiến thức cho mình thông qua quá trình làm việc.

Thời gian học

  • Cao đẳng      : khoảng 3 năm
  • Đại học         : từ 4 – 5 năm tuỳ từng chuyên ngành
  • Thạc sỹ         : từ 2-3 năm
  • Tiến sĩ           : khoảng 3 năm.

Đối với sinh viên Quốc tế sang học tập tại các trường đại học của Trung Quốc thì đa phần không phải thi đại học mà chỉ yêu cầu học sinh tốt nghiệp PTTH, trừ một số trường nổi tiếng ở Bắc Kinh thì yêu cầu học sinh phải thi đầu vào đại học.

Để tạo điều kiện hơn cho học sinh Quốc tế, các trường thường không yêu cầu trình độ tiếng Trung ngay khi nhận hồ sơ mà có thể nhận học sinh chưa biết tiếng học tiếng Trung ngay tại trường mình hoặc một trường khác chuyên giảng dạy về tiếng, sau đó mới học chuyên ngành. Đối với học sinh Việt Nam, chỉ cần khoảng sau một năm học tiếng là các em có thể được học Đại học.

Khoá học đại học bắt đầu học vào tháng 9 hàng năm (các khoá tiếng Trung được mở quanh năm)

Về chi phí học tập và ăn ở tại các trường Trung Quốc: Do các trường ở các thành phố khác nhau nên mức phí cũng khác nhau, cụ thể như sau:

  • Học phí (đối với các chuyên ngành tiếng Trung): Quảng Tây (1000 – 1.600 USD/năm), Quảng Châu (1.400 – 1.900 USD/năm), Thiên Tân, Vũ Hán (1.600 – 1.900 USD/năm), Bắc Kinh, Thượng Hải (2.100 – 2.900 USD/năm).
  • Chi phí ăn ở cũng tùy thành phố và tùy loại hình nhà ở của học sinh. Thông thường học sinh Việt Nam sang Trung Quốc thường ở ký túc xá của trường hoặc có thể tự thuê nhà ở ngoài. Tiền ăn và ở tính trung bình khoảng 1.100 – 2.100 USD/năm.

Như vậy, tổng chi phí du học Trung Quốc mỗi năm bạn phải chi khoảng từ 2.200 – 5000 USD. Du học Trung Quốc hiện nay được đánh giá là một trong những nước có mức chi phí du học thấp nhất.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG