Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Giải đáp thắc mắc khi du học Hà Lan (phần 2)

Ở phần giải đáp thắc mắc trước, New Ocean đã trả lời rất nhiều câu hỏi các bạn học sinh đang quan tâm du học Hà Lan về chương trình học cũng như chi phí du học Hà Lan. Tới với giải đáp thắc mắc du học Hà Lan phần 2 lần này, chuyên viên tư vấn của New Ocean sẽ giải đáp các thắc mắc về thông tin Visa cũng như điều kiện để nộp hồ sơ du học Hà Lan cho các bạn học sinh.

Giải đáp thắc mắc khi du học Hà Lan phần 2
Giải đáp thắc mắc khi du học Hà Lan phần 2

Giải đáp thắc mắc du học Hà Lan (phần 2)

1. Thời điểm nộp hồ sơ nào là thích hợp nhất?

Các trường đại học Hà Lan có hai kì khai giảng vào tháng 2 và tháng 9 hàng năm. Với kì tháng 9, đa số các trường không nhận hồ sơ sau ngày 1/6 cùng năm, một số trường có thể kết thúc nhận hồ sơ sớm hơn hoặc muộn hơn mốc thời gian này.

Thời điểm tốt nhất để nộp hồ sơ cho các trường đại học Hà Lan là từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm đối với kì tháng 9 và tháng 10 đối với kì tháng 2 năm sau.

2. Hồ sơ xin visa du học Hà Lan bao gồm

 • Hộ chiếu gốc còn hạn 6 tháng và các hộ chiếu cũ (nếu có)
 • 02 ảnh 3,5 *4,5 phông nền trắng, mặt nhìn thẳng
 • 01 Bản khai xin cấp thị thực dài hạn
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà đất hoặc các giấy tờ chứng minh tài chính khác của người bảo lãnh
 • Bảng tóm tắt quá trình học tập và công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học (ghi rõ thời gian không đi học và không đi làm)
 • Giấy báo nhập học, giấy nộp tiền
 • Cùng nhiều giấy tờ liên quan khác (Liên hệ trực tiếp với New Ocean)
 • Du học Hà Lan có cần yêu cầu chứng minh tài chính hay không?

Hà Lan còn được biết đến với cái tên – Quốc gia có chính sách xét visa không yêu cầu chứng minh tài chính bởi việc xin Visa du học Hà Lan không yêu cầu gia đình phải chuẩn bị hồ sơ tài chính phức tạp như các quốc gia du học khác và tỉ lệ Visa dành cho du học sinh đạt con số gần như 100%. Đây cũng là một trong những yếu tố mà Du học sinh có thể cân nhắc khi quyết định lựa chọn Hà Lan thay vì một quốc gia du học khác.

3. Học trường theo hướng nghiên cứu hay tổng hợp thì tốt hơn?

Các trường Đại học ở Hà Lan ứng dụng đào tạo bậc cử nhân 3 – 4 năm và chỉ đào tạo bậc cử nhân và thạc sĩ. Các trường nghiên cứu đào tạo cử nhân chỉ trong 3 năm và có các bậc học từ cử nhân đến tiến sĩ.

Thông thường các học sinh quốc tế vừa tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được nhận vào các trường đại học theo hướng ứng dụng khi đủ điều kiện đầu vào. Vì đối với tư tưởng của nhiều học sinh thì học ứng dụng tốt hơn. Nhưng với các học sinh yêu thích học hỏi tự phát triển sẽ học trường theo hướng nghiên cứu.

Danh sách các trường Đại học ở Hà Lan

Danh sách các trường Đại học nghiên cứu và Đại học ứng dụng ở Hà Lan

Sự khác nhau giữa trường Đại học nghiên cứu và Đại học ứng dụng

4. Điểm khác biệt giữa trường đại học khoa học ứng dụng với trường đại học theo hướng nghiên cứu

Hiện nay, có 18 trường đại học nghiên cứu được chính phủ Hà Lan tài trợ, ba trong số này đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật, một trường chuyên sâu về nông nghiệp và một là trường đại học mở. Các trường này về cơ bản đào tạo sinh viên trong học tập và nghiên cứu.

Trong khi đó các trường đại học khoa học ứng dụng lại chuyên sâu vào áp dụng thực tiễn kiến thức đã học. Tại Hà Lan hiện đã có 42 trường đại học khoa học ứng dụng được chính phủ tài trợ. Chính vì thế, các bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho bản thân mình khi du học tại đất nước này,

5. Những ngành học nào được coi là thế mạnh của Hà Lan?

Các ngành học được coi là thế mạnh của Hà Lan là những ngành như: Kinh tế tài chính, Nông nghiệp, Kỹ thuật dân dụng, Kiến trúc, Khoa học tự nhiên, Du lịch – Khách sạn – Giải trí, Giao thông – Thủy lợi, Luật, Y – Khoa học đời sống, IT – Công nghệ kĩ thuật cao, Logistics…

6. Tại Hà Lan, ngôn ngữ chính được sử dụng là ngôn ngữ nào?

Hà Lan là một đất nước đa ngôn ngữ. Có hơn 600 khoá học quốc tế được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài những khóa học bằng tiếng Anh học sinh quốc tế có thể chọn các khoá học dạy bằng tiếng Hà Lan truyền thống nhưng cũng cần phải có trình độ tiếng Anh khá vì hầu hết các tài liệu tham khảo được viết bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích nếu bạn theo học tiếng Hà Lan trong năm đầu tiên và nó sẽ giúp cuộc sống của bạn ở Hà Lan dễ dàng hơn.

7. Điểm khác nhau giữa 2 học bổng Holland Scholarship và Orange Tulip Scholarship

Holland Scholarship Orange Tulip Scholarship
Đối tượng học bổng + Dành cho sinh viên đến từ các nước ngoài Khối Kinh tế châu Âu (EEA). Có nguyện vọng theo học bậc Cử nhân hay Thạc sĩ tại 48 trường Đại học ở Hà Lan

 

+ Học bổng Orange Tulip Scholarship (OTS) là sự kết hợp giữa Nuffic Neso Vietnam và 19 trường đại học Hà Lan. Mục tiêu của học bổng hướng đến các bạn sinh viên xuất sắc đến từ Việt Nam và trao cho họ cơ hội được học tập và nghiên cứu tại Hà Lan.
Giá trị học bổng + Học bổng có giá trị 5000 EUR, cấp cho sinh viên vào đầu mỗi năm + Lên tới 550.000 EUR với số lượng học bổng có giới hạn
Điều kiện nộp hồ sơ + Học sinh không không mang quốc tịch thuộc cộng đồng chung Châu Âu.

+ Học sinh chưa từng theo học tại một trường đại học Hà Lan.

+ Học sinh đáp ứng được các yêu cầu cụ thể của từng trường mà bạn chọn học.

+ Học sinh học một trong các trường đại học Hà Lan tham gia gói học bổng Holland Scholarship.

+ Sinh viên có kết quả học tập xuất sắc.

+ Nộp hồ sơ vào các chương trình ĐH và Sau ĐH.

+ IELTS tối thiểu từ 6.0 cho chương trình ĐH và 6.5 cho chương trình Thạc sĩ.

+ Yêu cầu GMAT tối thiểu 600 và kinh nghiệm làm việc cho những bạn nộp đơn cho những chương trình MBA và quản lý

Nhiều học bổng du học Hà Lan hấp dẫn
Nhiều học bổng du học Hà Lan hấp dẫn

8. Đi làm thêm như thế nào?

 • Thời gian đi làm thêm được cho phép: 16 tiếng/tuần
 • Công việc làm thêm phổ biến: bồi bàn, phụ bếp, rửa bát, dọn dẹp khách sạn…
 • Người thuê sẽ phải làm giấy tờ thuê nhân viên
 • Mức lương được trả theo tuổi, tiền lương tầm 8-10Euro/giờ
 • Không nên làm chui hoặc làm quá thời gian cho phép

9. Sau khi tốt nghiệp đại học ở Hà Lan thì làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được tự động gia hạn visa 12 tháng để tìm việc làm. Nếu tìm được công việc thu nhập khoảng 27.000 Euro/năm trở lên. Bạn sẽ được cấp visa 5 năm để ở lại làm việc và định cư hợp pháp tại đất nước này.

Sinh viên sẽ có rất nhiều lựa chọn, ở lại và tiếp tục học, hoặc chuyển tới một đất nước khác. Nếu không, sinh viên cũng có thể tìm một công việc ở Hà Lan.

10. Chương trình học tập tại Hà Lan có nặng không?

Phong cách giảng dạy của Hà Lan là tương tác và tập trung vào sinh viên. Nếu bạn lên kế hoạch đúng đắn, bạn sẽ có dư thời gian tận hưởng đất nước Hà Lan xinh đẹp mà không bỏ lỡ việc học.

Hà Lan nhận được rất nhiều lời khen ngợi quốc tế về phong cách giảng dạy. Tập trung vào việc cho các sinh viên làm việc cùng nhau tự học và tự kỷ luật. Giáo viên sẽ hoạt động như một người hướng dẫn trong quá trình học tập.

Nhìn chung, các yêu cầu để du học Hà Lan không khó chút nào. Tuy nhiên, khi làm hồ sơ sẽ xuất hiện vô vàn khó khăn do sinh viên/gia đình còn thiếu kinh nghiệm. Có thể sai sót ảnh hưởng đến toàn bộ hồ sơ. Chưa kể đến việc chờ đợi trong quá trình làm hồ sơ rất lâu. Vì vậy, với kinh nghiệm gần 15 năm trong lĩnh vực tư vấn du học, Công ty tư vấn du học New Ocean sẽ giúp đỡ quý phụ huynh và các bạn học sinh trong suốt quá trình thực hiện hồ sơ du học. Đảm bảo các bạn học sinh sẽ nhận được Visa du học Hà Lan với thời gian ngắn và tiết kiệm nhất.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG