Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Du học Trung Quốc ngành tâm lý học

Lĩnh vực tâm lý học, mặc dù ban đầu có vẻ khó tìm việc làm, nhưng thực tế lại rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đa số mọi người đều đối diện với áp lực công việc và căng thẳng, dẫn đến tình trạng trầm cảm, căng thẳng và lo lắng gia tăng. Việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý đang trở thành một xu hướng không thể phủ nhận. Ngành tâm lý học đang nhận được sự chú ý cao hơn từ xã hội. Hôm nay, chúng ta cùng nhau khám phá lĩnh vực tâm lý học và du học Trung Quốc ngành tâm lý học nhé.

Ngành tâm lý học là gì?

Ngành học về tâm lý trong tiếng Anh được gọi là Psychology. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu về tâm trí và hành vi, khám phá các hiện tượng ý thức và vô thức, cũng như cảm xúc và tư duy. Ngoài ra, tâm lý học cũng tìm hiểu về sự phát triển, xuất hiện và quy luật hoạt động của các hiện tượng tâm lý. Đây là một ngành học có phạm vi nghiên cứu rất rộng lớn. Việc hiểu biết sâu sắc về tâm lý học giúp mọi người hiểu rõ hơn về hành vi của bản thân và hiểu biết sâu sắc hơn về người khác.

Trong lĩnh vực tâm lý học, có nhiều chuyên ngành nhỏ như:

 • Tâm lý bất thường.
 • Tâm lý học hành vi.
 • Tâm lý học lâm sàng.
 • Tâm lý học nhận thức.
 • Tư vấn tâm lý.
 • Tâm lý học phát triển.
 • Tâm lý giáo dục.
 • Tâm lý học thực nghiệm.
 • Tâm lý học pháp y.
 • Tâm lý sức khỏe.
Du học Trung Quốc ngành tâm lý học
Du học Trung Quốc ngành tâm lý học

Du học Trung Quốc ngành tâm lý học ra làm gì?

Trong lĩnh vực tâm lý học, có nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau, điều này có nghĩa là mỗi chuyên ngành sẽ có các cơ hội việc làm khác nhau và có thể mở rộng phạm trù công việc sang các lĩnh vực khác. Sinh viên học tâm lý học đường có thể làm việc tại các trường với vai trò chăm sóc tâm lý học đường, giúp học sinh cải thiện cuộc sống tinh thần. Họ có thể hỗ trợ giáo viên, quản lý, cha mẹ hiểu con cái, tránh gánh nặng cho trẻ em để nâng cao chất lượng giáo dục hoàn chỉnh hoặc can thiệp sớm với các trường hợp đặc biệt như tăng động, tự kỷ.

Những người học tâm lý học cũng có thể làm việc tại bệnh viện, trung tâm điều trị tâm lý, hỗ trợ bác sĩ hoặc phân tích, giải thích xung đột tâm lý của bệnh nhân hoặc làm chuyên gia tư vấn, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống như tình yêu, hôn nhân, gia đình tại các trung tâm tư vấn. Họ có thể đảm nhận các công việc liên quan đến nhân sự, chăm sóc khách hàng tại các công ty hoặc giảng dạy, nghiên cứu tâm lý tại các trường đại học. Để thành công trong lĩnh vực này, ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên cần phát triển kỹ năng mềm như ngoại ngữ, quản lý cảm xúc, giao tiếp.

Chương trình du học Trung Quốc ngành tâm lý học học gì?     

Với những bạn định hướng du học ngành tâm lý học ở Trung Quốc, thắc mắc lớn nhất chính là quốc gia này sẽ đào tạo như thế nào thì sau đây chính là một số nội dung mình đã tìm hiểu được. Chọn ngành tâm lý học khi du học Trung Quốc, bạn sẽ học những môn gì?

Để học tâm lý học, sinh viên cần học những môn sau đây ngoài các môn học chung mà trường đại học yêu cầu: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, liệu pháp nhận thức hành vi, tham vấn học đường, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống, tâm lý học phổ thông, tâm lý học thực nghiệm, thống kê tâm lý học, đo lường tâm lý, tâm lý xã hội học, tâm lý sinh lý, tâm lý nhân cách, lịch sử tâm lý học, tâm lý học lâm sàng…       

Tuy nhiên các bạn lưu ý là thông tin này chỉ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về ngành học này ở Trung Quốc. Tại mỗi trường sẽ có chương trình đào tạo khác nhau. Các hệ đào tạo từ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ chắc chắn cũng có sự khác biệt là đi từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu. Vì vậy, các bạn chỉ tham khảo để làm rõ được mình sẽ học ở gì Trung Quốc khi chọn ngành tâm lý học thôi nhé!

Ngành tâm lý học nắm bắt cảm xúc, tâm lý của mỗi người
Ngành tâm lý học nắm bắt cảm xúc, tâm lý của mỗi người

Thời gian du học ngành tâm lý học ở Trung Quốc bao lâu?       

Nếu đã là review về ngành tâm lý học ở Trung Quốc thì chắc chắn thông tin về thời gian học là không thể thiếu rồi. Nhìn chung thì thời gian đào tạo ngành này cũng tương tự như nhiều ngành khác. Cụ thể như sau:

 • Hệ Đại học: 4 năm
 • Hệ Thạc sĩ: 2 – 3 năm tùy trường
 • Hệ Tiến sĩ:4 năm

Học phí du học Trung Quốc ngành tâm lý học bao nhiêu tiền?  

Học phí cho ngành tâm lý học ở các trường đại học tại Trung Quốc không đồng nhất. Nếu bạn quyết định theo học tại các trường ở các thành phố lớn hoặc những trường có uy tín cao, thì chi phí đào tạo sẽ cao hơn so với các trường khác. Thông thường, mức học phí cho ngành này dao động từ 18.000 đến 30.000 Nhân dân tệ.

Để chọn lựa trường học phù hợp, việc nắm rõ thông tin về chi phí đào tạo là điều quan trọng. Việc biết trước mức học phí giúp sinh viên và gia đình chuẩn bị kế hoạch tài chính hợp lý và tránh những bất tiện sau này. Đồng thời, cũng cần xem xét kỹ lưỡng về chất lượng đào tạo và cơ hội nghề nghiệp mà trường đại học đó mang lại để đảm bảo sự đầu tư vào giáo dục là đáng giá.

Một số trường đại học có học bổng du học ngành tâm lý học ở Trung Quốc

Một số trường Đại học có chuyên ngành tâm lý học tại Trung Quốc như:

 • Đại học Bắc Kinh.
 • Đại học Sư phạm Bắc Kinh.
 • Đại học Sư phạm Hoa Đông.
 • Đại học Tây Nam.
 • Đại học Sư phạm Hoa Nam.
 • Đại học Sư phạm Trung ương Trung Quốc.
 • Đại học Sư phạm Đông Bắc.
 • Đại học Sư phạm Hồ Nam.
 • Đại học Sư phạm Thiên Tân.
 • Đại học Sư phạm Thủ đô.
 • Đại học Sư phạm Cáp Nhĩ Tân.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về du học Trung Quốc ngành tâm lý học mà du học New Ocean đã tổng hợp. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với New Ocean để được hỗ trợ tốt nhất.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG