Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm không? New Ocean giải đáp

Làm thêm là một chuyện thường ngày của các bạn sinh viên. Mục đích chính của việc làm thêm là kiếm tiền để trang trải cuộc sống. Vậy du học Trung Quốc có được đi làm thêm không? Điều này chắc chắn là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng New Ocean khám phá câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết nhé.

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm không?

Về pháp lý, Chính phủ Trung Quốc đã quy định rằng du học sinh quốc tế không được phép làm thêm việc dưới bất kỳ hình thức nào. Những trường hợp vi phạm sẽ bị trục xuất về nước và sinh viên có thể bị cảnh cáo hoặc thông báo cho nhà trường sau lần vi phạm đầu tiên. Sinh viên sẽ bị kỷ luật theo quy định của nhà trường và có thể mất học bổng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Chính phủ và các trường học đã linh hoạt hơn bằng cách cho phép sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian hoặc thực tập có lương ngoài trường học nếu có sự đồng ý từ trường và cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm không
Du học Trung Quốc có được đi làm thêm không

Lúc nào nên bắt đầu làm thêm khi du học Trung Quốc?

Khi mới sang Trung Quốc, nếu bạn học hệ Đại học, trình độ ngôn ngữ của bạn vẫn chưa được thông thạo. Thời gian đầu nên dành để sắp xếp, ổn định cuộc sống không nên đi làm thêm ngay. Sau khi sắp xếp được việc học, còn thời gian rảnh dỗi, bạn có thể tìm một số việc để làm ngoài giờ và làm sao để không ảnh hưởng đến việc học.

Với những chương trình học như đại học, thạc sĩ, tiến sĩ… thì cuối kì và các năm sau lịch học sẽ giãn bớt. Khi đó bạn có thể tìm thêm một số việc để làm thêm. Những công việc làm thêm phù hợp với du học sinh. Một số công việc mà các học sinh du học Trung Quốc thường làm như:

 • Dịch thuật: sách, truyện, phim…
 • Phiên dịch.
 • Buôn bán, order taobao về nước.
 • Thực tập có lương tại nhiều công ty…

Việc làm thêm du học sinh Trung Quốc thường làm       

Nhân cơ hội Chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng hơn về vấn đề làm thêm cho du học sinh Trung Quốc thì bạn có thể tìm kiếm một số công việc làm bán thời gian để có thêm nguồn thu nhập cho cuộc sống. Một số công việc phù hợp mà PREP giới thiệu cho bạn như:

 • Thực tập hưởng lương

Du học sinh Trung Quốc có được làm thêm không? Câu trả lời là có, đặc biệt là với những bạn thực tập năm cuối tại các công ty, doanh nghiệp. Đến năm 4 lượng môn học sẽ không còn nhiều như những năm đầu tiên nữa. Thời điểm này, các bạn du học sinh thường sẽ ở ký túc xá và làm luận văn tốt nghiệp, còn số khác sẽ xin đi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp,… rồi viết báo cáo thực tập.

 • Dịch sách, dịch phim

Dịch sách, dịch phim là một trong những công việc làm thêm lý tưởng cho những bạn đang học tập tại Trung Quốc. Công việc này không chỉ giúp bạn có thêm chi phí trang trải cho cuộc sống mà còn giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ. Dạo gần đây đang rầm rộ xu hướng dịch cho công ty game, các bạn du học sinh sẽ thực hiện công việc dịch tài liệu tiếng Trung sang tiếng Việt. Ưu điểm của công việc này đó là sự linh hoạt, bạn hoàn toàn có thể làm thêm buổi tối, buổi trưa lúc nào rảnh thì làm mà không cần phải lo lắng về thời gian.

 • Hướng dẫn viên du lịch

Với những bạn đã du học tại Trung Quốc một thời gian, vốn ngôn ngữ tiếng Trung tốt thì có thể thử sức với công việc hướng dẫn viên du lịch. Trung Quốc là một quốc gia có nhiều địa danh, điểm du lịch thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi năm. Cùng với đó, ngành này lại yêu cầu lượng lớn hướng dẫn viên du lịch. Đặc biệt, nếu bạn muốn làm công việc này thì chắc chắn phải thành thạo tiếng Trung và tiếng Anh. Hơn hết, công việc này sẽ mang đến cho bạn nguồn thu nhập khá tốt và giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ của bạn.

 • Nhân viên partime tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi

Cũng giống như tại Việt Nam, khi học tập tại Trung Quốc, bạn sẽ dễ dàng tìm được những công việc bán thời gian tại cửa hàng tiện lợi, siêu thị. Những cửa hàng này thường tuyển nhiều nhân viên bán hàng partime. Bạn có thể nộp CV ứng tuyển để tìm thêm thu nhập.

Nhiều công việc được du học sinh ưa chuộng khi làm thêm tại Trung Quốc
Nhiều công việc được du học sinh ưa chuộng khi làm thêm tại Trung Quốc

Tìm việc làm thêm khi du học Trung Quốc ở đâu?         

Về vấn đề làm thêm cho sinh viên Trung Quốc du học, nhiều người sẽ tỏ ra băn khoăn về việc tìm kiếm cơ hội làm việc. Sinh viên quốc tế đang theo học tại Trung Quốc có thể tìm kiếm việc làm ở nhiều địa điểm khác nhau, cụ thể như sau:

 • Trường học: Du học sinh có thể hỏi trường đang theo học về các cơ hội việc làm tại trường hoặc tra cứu thông tin trên trang web của trường.
 • Công ty dịch vụ hoặc công ty du lịch: Sinh viên quốc tế có thể tìm việc tại các công ty chuyên về dịch vụ hoặc liên quan đến du lịch như công ty dịch vụ sân bay, công ty tổ chức tour…
 • Tìm kiếm trực tuyến: Bạn có thể tham khảo việc làm trên các trang web uy tín như Zhaopin, 51job, Linkedin…
 • Tìm kiếm trực tiếp: Bạn cũng có thể tìm việc trực tiếp tại cửa hàng, siêu thị, quán cà phê, nhà hàng…

Lợi ích của việc du học Trung Quốc

Dưới đây là những lợi ích của việc du học tại Trung Quốc mang lại mà bạn có thể tham khảo:

 • Học ngoại ngữ ở Trung Quốc giúp rèn luyện ngôn ngữ hiệu quả hơn thông qua giao tiếp trực tiếp với người bản xứ.
 • Trải nghiệm học tập ở đất nước xa lạ giúp phát triển kỹ năng và thách thức bản thân, đặc biệt ở môi trường kinh tế phát triển như Trung Quốc.
 • Du học tại Trung Quốc mở ra cơ hội học tập mới, với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới từ các trường Đại học nổi tiếng.
 • Du học mở rộng mối quan hệ: Khi du học, bạn kết bạn với người nước ngoài, khám phá nền văn hóa đa dạng.
 • Bằng cấp quốc tế: Bằng cấp từ trường ĐH quốc tế tăng giá trị, được nhà tuyển dụng đánh giá cao.
 • Cơ hội việc làm: Du học Trung Quốc giúp tìm việc với thu nhập hấp dẫn, nhờ kỹ năng ngoại ngữ và kinh nghiệm sống hàng ngày.        
Trải nghiệm văn hóa quốc tế khi du học ở Trung Quốc
Trải nghiệm văn hóa quốc tế khi du học ở Trung Quốc

Trên đây là giải đáp của New Ocean về việc du học Trung Quốc có được đi làm thêm không? Tuy nhiên, làm thêm chỉ là một góc nhỏ trong cuộc sống du học của du học sinh. Học tập vẫn là điều quan trọng nhất, học để nâng cao trình độ giao tiếp, kiến thức chuyên môn thì việc làm freelancer không hề ít. Để được tư vấn về du học Trung Quốc, đừng ngần ngại liên hệ với New Ocean nhé.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG