Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Du học nước nào tốt nhất?

Nếu bạn đang băn khoăn về việc chọn một quốc gia để du học thì bài viết này là dành cho bạn. Du học nước nào tốt nhất là một câu hỏi khó vì không có đáp án chính xác phù hợp cho số đông. Tuy nhiên, với mỗi bạn có thể sẽ có một vài lựa chọn quốc gia tốt nhất phù hợp. Du học New Ocean sẽ giúp các bạn tự tìm câu trả lời trong nội dung bài viết này.

Du hoc Nuoc nao tot nhat
Du học nước nào tốt nhất?

1. Những quốc gia du học nổi tiếng ?

Các quốc gia du học là các quốc gia có chính sách giáo dục cởi mở và sự đầu tư mạnh mẽ để hỗ trợ các tổ chức giáo dục hoạt động, tạo môi trường tốt để nền học thuật phát triển và hỗ trợ sinh viên tối đa giúp họ theo đuổi con đường học tập của mình và có môi trường an ninh an toàn cao cho du học sinh quốc tế.

Vậy, quốc gia nào được nhiều sinh viên lựa chọn du học nhất? Các quốc gia có số lượng du học sinh quốc tế tới du học nhiều nhất như sau (số liệu năm 2019):

TopQuốc gia du học Số lượng du học sinh
đến du học hằng năm
Tỉ lệ du học sinh quốc tế
1Mỹ1,100,0005%
2Anh500,00021%
3Trung Quốc492,0001%
4Canada435,00021%
5Úc420,00028%
6Pháp343,00013%
7Nga333,0008,5%
8Đức282,00010%
9Nhật Bản208,0004%
10Tây Ban Nha122,0007,5%

Các quốc gia khác bao gồm Singapore, Ba Lan, Hà lan, Hàn quốc, Phần lan, Thụy sĩ, New Zealand là những nước có vài chục ngàn sinh viên quốc tế đến du học mỗi năm.

Mỹ là “Lựa chọn số 1” để du học

Điều này có được bởi Mỹ sở hữu các trường đại học hàng đầu thế giới, số lượng giải Nobel và các giải khoa học chiếm tỉ lệ lớn. Mỹ cũng là quốc gia có nhiều nghiên cứu khoa học và số giáo sư trên bình quân sinh viên cao nhất thế giới. Trong top 10 trường đại học tốt nhất thế giới thì Mỹ chiếm tới 7 trường.

Anh được coi là “Thiên đường du học”

Vương Quốc Anh là nước có nền giáo dục đa dạng, nền văn hóa đa sắc màu, nhiều trường đại học nổi tiếng chất lượng và lâu đời nhất thế giới. Trường đại học Oxford và Cambrigde là 2 trường đại học nằm trong top 3 trường đại học tốt nhất thế giới. Du học sinh Anh được đi làm thêm 20h/tuần và có thể ở lại 2 năm làm việc sau tốt nghiệp (từ năm 2021). Chi phí du học tại Anh là tương đối hợp lý không quá đắt đỏ.

Canada là “Bến đỗ du học”

Canada có nền giáo dục và công nghệ phát triển hàng đầu. Du học tại Canada sẽ cho bạn tính ứng dụng cao với trải nghiệm thực hành, thực tập hưởng lương song song lý thuyết. Canada là quốc gia có ngân sách dành cho giáo dục ở mức cao. Canada có nhiều sự lựa chọn ở các bậc học khác nhau. Ngoài ra, cơ hội định cư cũng là thế mạnh của Canada sau khi tốt nghiệp.

Úc là “Lựa chọn hoàn hảo”

Úc sở hữu các thành phố tuyệt vời nhất thế giới với tất cả các tiêu chí đáng sống. Úc nằm trong 10 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới với 7 trường đại học trong top 100 thế giới, các trường còn lại đều nằm trong top 1000 thế giới. Úc cũng là quốc gia cho phép làm thêm 48h/2tuần và full time trong thời gian nghỉ hè, nghỉ lễ. Sau tốt nghiệp bạn có thể ở lại làm việc tới 8 năm. Ngoài ra, cơ hội định cư là điều làm Úc là lựa chọn hoàn hảo để du học.

Singapore – “Du học gần nhà”

Du học singapore chỉ mất 2-3h bay, dễ dàng thăm thân, du lịch. Singapore sở hữu nền giáo dục chất lượng cao, học bằng tiếng Anh. Thủ tục du học đơn giản, nhanh chóng, tỉ lệ visa cao. Singapore nổi tiếng là thành phố sạch nhất thế giới, an ninh và an toàn cao. Ngoài ra, khí hậu tại Singapore là tuyệt vời để sinh sống và học tập. Singapore có nét tương đồng văn hóa với Việt Nam. Singapore cũng là thành phố năng động, thành phố khởi nghiệp nổi tiếng thế giới.

Trung Quốc – “Học bổng hào phóng”

Trung Quốc nổi tiếng với học bổng chính phủ và rất nhiều học bổng du học toàn phần bao gồm cả hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Trung Quốc cũng sở hữu rất nhiều trường đại học top 1000 thế giới và cung cấp đa dạng ngành học để bạn lựa chọn ở các bậc Đại học và Sau đại học. Nếu bạn du học với chi phí 0 đồng thì chỉ có thể là Trung Quốc.

Hà Lan – “Bến cảng du học”

Hà lan là nơi bạn có thể học đại học với chi phí rẻ. Thủ tục du học Hà lan đơn giản, tỉ lệ đậu cao. Nơi bạn có thể học các ngành hàng đầu bao gồm Quản lý nước, Nghệ thuật, Logictics, Năng lượng bền vững. Bạn có thể ở lại 3 năm để làm việc sau tốt nghiệp.

Ba lan – “Du học châu Âu chi phí châu Á”

Nếu bạn tìm được nơi nào có học phí rẻ nhất Châu Âu thì Ba Lan chắc chắn luôn nằm trong danh sách đó. Tại Ba Lan kể cả sinh hoạt phí của Ba Lan cũng nằm trong top rẻ nhất Châu Âu. Du học Ba Lan sinh viên có thể làm thêm 40h/tuần. Ba Lan là quốc gia có an ninh tốt với tỉ lệ tội phạm cực thấp, nằm trong số các quốc gia an toàn nhất châu Âu.

2. Du học sinh từ Việt Nam chọn du học quốc gia nào nhiều nhất?

Theo thống kê của Cục hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo thì có khoảng 200,000 người đang du học. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40,000 người đi du học. Các quốc gia được du học sinh từ Việt nam lựa chọn như sau:

 • 21% du học Châu Âu (Anh, Pháp, Ba Lan, Hà Lan, Thụy sĩ, Tây Ban Nha, Đức)
 • 16% chọn Úc
 • 15% chọn Mỹ
 • 11% lựa chọn Canada
 • 8% chọn Nhật
 • 7% chọn Hàn Quốc
 • 6% chọn Trung Quốc
 • Các quốc gia như Singapore, New Zealand, Nga… đều dươi 5%.

Bạn lựa chọn quốc gia theo số đông có thể là một cách, nhưng nếu bạn biết chắc chắn tiêu chí mà bạn lại chọn để phù hợp với mình thì sẽ tốt hơn. Có rất nhiều tiêu chí ảnh hưởng tới việc lựa chọn quốc gia để du học.

3. Tiêu chí chọn quốc gia để du học là gì?

3.1. Chọn quốc gia du học theo chi phí du học

Vấn đề đầu tiên thường cân nhắc tới đó là khả năng chi trả cho việc đầu tư du học. Việc lựa chọn phải hợp với khả năng đáp ứng tài chính của gia đình.

 • Nhóm 1. Các quốc gia có chi phí đắt đỏ bao gồm Mỹ, Thụy sĩ, Singapore, Úc.
 • Nhóm 2. Các quốc gia có chi phí ở mức trung bình là Anh, Canada, Hàn Quốc, New Zealand, Nhật Bản.
 • Nhóm 3. Các quốc gia có chi phí thấp là Trung Quốc, Tây Ban Nha, Pháp, Ba lan, Hà Lan, Phần Lan, Hàn Quốc, Nga.

3.2. Chọn quốc gia du học theo bậc học thế mạnh?

a. Bậc phổ thông: Các quốc gia Canada, Mỹ, Úc, Singapore, Phần lan, New Zealand là các sự lựa chọn tốt vì môi trường an toàn, an ninh tốt. Các quốc gia trên đều nổi tiếng vì có hệ thống giáo dục phổ thông chất lượng nhất trên thế giới.

b. Bậc Cử nhân: Các quốc gia được lựa chọn nhiều nhất là Úc, Canada, Mỹ, Anh, Ba Lan, Hà Lan, Trung Quốc vì đây là các quốc gia nền giáo dục đại học rất phát triển, sở hữu nhiều trường đại học nằm trong top 1000 đại học tốt nhất thế giới. Ngoài ra, nền giáo dục có tính chất học thuật và tính ứng dụng cao, nhiều ngành học đa dạng, gắn kết với thị trường lao động với nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực.

c. Bậc Thạc sĩ: Các quốc gia được lựa chọn là Úc, Anh, Trung Quốc, Ba Lan, Nhật Bản bởi chi phí hợp lý, có nhiều học bổng. Ngoài ra, Úc và Mỹ là sự lựa chọn khác với chi phí cao hơn nhưng bằng cấp có giá trị cao với nhiều trường đại học lớn, nhiều giáo sư đầu ngành.

d. Bậc Tiến sĩ: Các quốc gia được lựa chọn bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, New Zealand vì chi phí hợp lý, nhiều học bổng cho sinh viên, có thể mang theo gia đình là một ưu điểm để lựa chọn. Ngoài ra, Anh, Úc, Mỹ là sự lựa chọn đắt hơn, nhưng chất lượng học thuật với các giáo sư đầu ngành, tài liệu tham khảo nhiều và đa dạng.

e. Học nghề: Chúng ta thường biết đến với Du học nghề Đức với thế mạnh thiên về kỹ thuật như ô tô, máy bay, cơ khí, chế tạo. Với Singapore bạn có thể học một số nghề dịch vụ như Nhà hàng khách sạn, Nấu ăn, Kinh doanh, Kế toán, Thiết kế, IT. Với Úc thì bạn có thể chọn đa dạng nghề không giới hạn với hệ thống đào tạo nghề chuyên nghiệp tại đây.

3.3. Chọn quốc gia du học theo mục tiêu du học?

a. Bằng cấp: Nếu bạn quan tâm tới mục tiêu bằng cấp chất lượng thì hầu như nước nào cũng cho bạn được yêu cầu đó. Vấn đề ở đây là chỉ cần bạn chọn trường phù hợp, có thế mạnh về ngành bạn theo học.

b. Định cư: Nếu bạn quan tâm tới mục tiêu định cư sau khi tốt nghiệp thì Canada, Úc là sự lựa chọn. Các quốc gia này có chính sách định cư cở mở và khá rõ ràng dành cho sinh viên sau tốt nghiệp.

c. Học thuật: Nếu bạn quan tâm tới môi trường học thuật, ngành học thiên về nghiên cứu, nơi có nhiều giáo sư hàng đầu tại các trường đại học lớn thì Mỹ, Anh, Úc, Hà Lan, Trung Quốc là những sự lựa chọn hàng đầu.

d. Ứng dụng: Nếu bạn quan tâm tới tính thực dụng nghề nghiệp, tính ứng dụng cao hoặc thời gian học ngắn thì Singapore, Trung Quốc, Hà Lan, Hàn Quốc là các quốc gia nên lựa chọn.

e. Cơ hội làm việc: Nếu bạn muốn làm việc sau tốt nghiệp từ 2-8 năm thì Canada, Úc, Anh, Singapore, Hà Lan là những sự lựa chọn tốt nhất.

3.4. Chọn quốc gia du hoc theo đặc tính thời tiết?

Đôi khi khí hậu là thứ ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn quốc gia du học của bạn. Chắc chắn là khí hâu ôn hòa thì sẽ tốt hơn cho việc thích nghi với cuộc sống khi chúng ta di chuyển từ một đất nước nền nhiệt cao như ở Việt Nam.

Nếu bạn thích thời tiết tốt thì Úc, Singapore là hai quốc gia có thời tiết ổn định, nhiệt độ trung bình không nóng không lạnh. Các quốc gia có nhiệt độ lạnh bao gồm Canada, Phần Lan. Các quốc gia có môi trường nhiều mây, mưa nhiều, hơi buồn như Anh, New Zealand. Các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc bạn có thể chọn lựa được khu vực có thời tiết tốt. Các quốc gia khác thì đều có thời tiết rõ rệt nóng vào mùa hè và tuyết rơi lạnh vào mùa đông như Hàn quốc, Nhật bản và các quốc gia châu Âu như Pháp, Tây ban Nha, Đức, Hà Lan, Ba lan.

3.5. Chọn quốc gia du học theo tính cách bản thân?

Nếu bạn thích một môi trường giáo dục cởi mở, nơi tính cá nhân được phát huy, nơi để phát triển bản thân thì Mỹ, Úc, Singapore là những lựa chọn tuyệt vời.

Nếu bạn ưa với sự năng động, thích môi trường có tính vận động thì Mỹ, Úc, Singapore, Hàn quốc, Nhật bản là các sự lựa chọn. Ở các quốc gia này có nền kinh tế phát triển, có nhiều thành phố nhộn nhịp, cơ hội giao tiếp, trải nghiệm tốt.

Nếu bạn ưa với sự yên bình, hơi tĩnh lặng 1 chút thì Canada, New Zealand, Ba Lan sẽ là sự lựa chọn. Đây là những quốc gia với dân số thưa, đường phố ít người và rất yên bình.

3.6. Chọn quốc gia theo khả năng có visa du học?

Mặc dù có thể có nhiều lựa chọn, sở thích, yêu cầu khác nhau nhưng có thể xin được visa lại là vấn đề khác.

Vì vậy, đôi khi việc lựa chọn quốc gia du học phụ thuộc nhiều vào khả năng có visa du học. Ở đây, thì khó khăn nhất đối với các hồ sơ xin du học tại Việt Nam là hồ sơ chứng minh tài chính du học. Trong thực tế, có tới khoảng 50% trường hợp các bạn thay đổi lựa chọn so với ban đầu vì yếu tố này.

Các quốc gia có thể dễ dàng có được visa với thủ tục hồ sơ đơn giản đó là Singapore, Trung Quốc, Hà Lan. Các quốc gia cần hồ sơ phức tạp và visa khó bao gồm New Zealand, Úc, Mỹ. Các quốc gia khác ở mức thông thường hoặc có lúc dễ lúc khó tùy chính sách tại mỗi thời điểm.

Kết luận, việc lựa chọn nước nào để du học tốt nhất sẽ tùy thuộc vào đánh giá sự phù hợp với yêu cầu của mỗi bạn. Không phải cứ đầu tư du học đắt đỏ là hiệu quả, là tốt nhất. Để tìm được sự phù hợp, hợp lý nhất, lời khuyên là hãy tìm tới các chuyên gia tư vấn du học New Ocean các bạn nhé. Chúc các bạn Du học thành công và thành đạt trong tương lai.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG