Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Chương trình du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ 2024

Học ngành công nghệ ô tô ở Mỹ là một lựa chọn vàng cho những ai đam mê kỹ thuật, ô tô và muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này. Hãy cùng New Ocean khám phá thông tin chi tiết về điều kiện, chi phí và học bổng khi du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ để bắt đầu cơ hội mới ngay hôm nay.

Chương trình du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ

Việc học ngành công nghệ ô tô ở Mỹ bao gồm các hoạt động như thiết kế, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa và bảo dưỡng ô tô và các phụ tùng liên quan. Không chỉ giới hạn ở cơ khí, ngành này còn yêu cầu kiến thức về tự động hóa, điện và điện tử, công nghệ chế tạo máy…

Nếu bạn chọn du học ngành công nghệ ô tô ở Mỹ, bạn sẽ được học về thiết kế, sản xuất và vận hành xe máy, ô tô và xe tải dựa trên cơ sở khoa học tự nhiên, kỹ thuật và toán học. Chương trình đào tạo tập trung vào cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy. Kiến thức không chỉ liên quan đến khai thác và sử dụng mà còn bao gồm dịch vụ kỹ thuật ô tô như cải tiến, lắp ráp, sản xuất phụ tùng và tăng hiệu suất sử dụng.

Tại Mỹ, chương trình học đặc biệt chú trọng vào việc áp dụng kiến thức, vì vậy các khóa học thường kết hợp giữa lý thuyết trong lớp học và thực hành. Sau khi hoàn thành chương trình, bạn cần có kinh nghiệm làm việc và tham gia kỳ thi cấp phép kỹ sư chuyên nghiệp được yêu cầu tại tất cả 50 bang. Sau khi đạt được bằng này, bạn có thể làm việc với vị trí kỹ sư công nghệ ô tô cao cấp.

Có hai chương trình chính là Cử nhân công nghệ ô tô và Thạc sĩ công nghệ ô tô.

 • Chương trình Cử nhân công nghệ ô tô:

kéo dài 4 năm, tập trung vào công nghệ tự động, kỹ thuật ô tô và các chủ đề nâng cao như quản lý sản xuất, sửa chữa va chạm, quản lý bảo hiểm hoặc động cơ diesel. Khác với các khóa học sửa xe, chương trình cử nhân công nghệ ô tô hướng đến việc đào tạo kỹ sư ô tô, người thiết kế phương tiện và nghiên cứu phát triển ô tô. Công việc của thợ sửa xe là tiếp quản, giám sát sửa chữa và bảo dưỡng xe. Chương trình cử nhân thường kéo dài 4 năm toàn thời gian. Nếu bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, có thể xem xét chương trình cử nhân 2 năm. Các nội dung cơ bản bao gồm hệ thống phanh, sửa chữa động cơ, hệ thống điện ô tô, hệ thống sưởi ấm và làm mát.

 • Thạc sĩ công nghệ ô tô

Với bằng thạc sĩ công nghệ ô tô, bạn sẽ được đào tạo về kiến thức chuyên môn về ô tô, công nghệ và thiết kế tự động. Trong khoảng thời gian 2 năm, bạn sẽ tập trung vào nghiên cứu chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể.

Chương trình du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ
Chương trình du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ

Điều kiện du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ

Các điều kiện cần thiết để du học Mỹ chuyên ngành công nghệ ô tô bao gồm:

 • Đơn xin nhập học.
 • Đạt điểm IELTS từ 6.0 đến 6.5 trở lên.
 • Tốt nghiệp THPT với GPA từ 6.5 trở lên.
 • Kết quả bài kiểm tra SAT hoặc ACT.
 • Chứng minh tài chính.

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư ô tô cần làm việc dưới sự giám sát của kỹ sư chuyên nghiệp. Họ phải áp dụng kiến thức học thuật và phát triển kỹ năng thực tế từ công việc thực tập và dự án thiết kế.

Kỹ sư ô tô cần giỏi toán để tính toán lực căng và các yếu tố khác trong xe. Cần nắm vững nguyên lý vật lý và hóa học để thiết kế động cơ và hệ thống điện. Việc sử dụng máy tính thành thạo, phân tích dữ liệu và kỹ năng giao tiếp là quan trọng cho kỹ sư ô tô khi làm việc trong nhóm dự án.

Chi phí du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ bao nhiêu tiền?

Học phí cho sinh viên quốc tế du học ngành công nghệ ô tô dao động từ 15,000 đến 26,000 USD. Riêng chương trình học thạc sĩ có thể lên đến 60,000 USD.

Chi phí sinh hoạt bao gồm:

 • Nhà ở: 11,950 USD
 • Đi lại: 1,230 USD
 • Sinh hoạt phí: 2,170 USD
 • Dụng cụ học tập: 1,240 USD

Để giảm áp lực tài chính, sinh viên có thể xem xét các học bổng ngành công nghệ ô tô tại Mỹ.

Học bổng du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ

Các cơ hội học bổng du học Mỹ ngành công nghệ ô tô:

 • Chương trình Học bổng Knight Hennessy Scholars:

Dành cho sinh viên sau Đại học tại Stanford University.

100 học bổng được trao hàng năm cho sinh viên xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới.

 • Chương trình Fulbright Foreign Student:

Cung cấp khoảng 4000 học bổng mỗi năm cho sinh viên quốc tế từ Châu Phi, Châu Á, Trung Đông, Châu Âu và Âu Á, Châu Mỹ.

 • Học bổng ICSP Tuition Waiver tại Đại học Oregon:

Miễn học phí cho sinh viên quốc tế và sinh viên Mỹ có thành tích xuất sắc học tập tại Đại học Oregon.

 • Học bổng AACE International dành cho sinh viên quốc tế:

Dành cho sinh viên theo đuổi chương trình học liên quan đến kỹ thuật.

Yêu cầu ứng viên đã hoàn thành ít nhất một năm đại học và là sinh viên toàn thời gian tại trường đại học được công nhận.

 • Học bổng Fully Funded GHC International tại Mỹ:

Học bổng toàn phần cho sinh viên ngành kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính hoặc các ngành kỹ thuật liên quan.

 • Học bổng The Science Ambassador Scholarship dành cho sinh viên quốc tế.

Học bổng Đại sứ Khoa học dành cho phụ nữ muốn theo học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ cung cấp toàn bộ học phí trong 4 năm.

Ngoài ra, các trường Đại học tại Mỹ cũng có nhiều chính sách học bổng và hỗ trợ về học phí cho sinh viên quốc tế. Vậy, bạn quan tâm đến những trường nào danh tiếng trong lĩnh vực đào tạo ngành công nghệ ô tô ở Mỹ?

Học bổng du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ
Học bổng du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ

Các trường du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ tốt nhất

Có một số trường đại học tại Mỹ nổi tiếng về ngành công nghệ ô tô và kỹ thuật ô tô. Dưới đây là một số trường được đánh giá cao trong lĩnh vực này:

 • Đại học Montana State – Northern

Hầu hết sinh viên tại Đại học Montana State – Northern đều trở thành kỹ thuật viên ô tô được chứng nhận ASE. Trường cũng cung cấp khóa đào tạo kỹ thuật viên do ngành tài trợ cho Ford và Subaru.

 • Đại học Bang Weber

Tại Đại học Bang Weber, Khoa Công nghệ Ô tô cung cấp nhiều bằng cấp và chứng chỉ để lựa chọn, bao gồm các Bằng Cử nhân về Hoạt động Dịch vụ Lĩnh vực và Hệ thống Xe tiên tiến.

 • Đại học Utah Valley

Khoa Công nghệ Giao thông vận tải của Đại học Utah Valley cung cấp các khóa học về Công nghệ ô tô, Cơ học va chạm, Street Rod và Power Sports, bao gồm bằng cấp liên kết, chứng chỉ và văn bằng trên mọi lĩnh vực. Để hỗ trợ học bổng cho sinh viên Công nghệ Giao thông Vận tải UVU, trường tổ chức Triển lãm Ô tô hàng năm.

 • Đại học Tây Bắc Ohio

Tại Đại học Tây Bắc Ohio, sinh viên có nhiều lựa chọn về công nghệ ô tô. Các lớp học được giảng dạy bởi giáo viên được chứng nhận ASE và Master ASE.

 • Đại học Bang Idaho

Đại học Bang Idaho có các chương trình tại Trường Cao đẳng Khoa học và Kỹ thuật dành cho kỹ thuật viên ô tô. Bằng Cao đẳng Khoa học Ứng dụng về Công nghệ Ô tô và Chứng chỉ Kỹ thuật Cao cấp về Công nghệ Ô tô có thể là nền tảng để sinh viên lấy thêm Bằng Cao đẳng Khoa học Ứng dụng về Sửa chữa và Hoàn thiện Va chạm Ô tô.

Cơ hội việc làm và thu nhập khi du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ

Theo thống kê của Bộ Lao động Hoa Kỳ, việc làm cho kỹ sư cơ khí dự kiến sẽ tăng 7% từ năm 2020 đến 2030 và lĩnh vực ô tô và bảo trì dự kiến sẽ tăng 6% từ năm 2016 đến 2026, điều này cho thấy nhu cầu về nhân lực sẽ tiếp tục tăng.

Nhu cầu về kỹ sư trong ngành vận tải có thể sẽ tăng mạnh khi các công ty ô tô và nhà sản xuất phụ tùng đang phát triển các công nghệ tiên tiến như xe hybrid và ô tô điện.

Ở Việt Nam, lĩnh vực này cũng được dự kiến sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn so với các ngành công việc khác. Do đó, việc du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ chắc chắn sẽ mở ra cánh cửa thành công cho bạn.

Đến năm 2020, Bộ Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo rằng mức lương trung bình cho kỹ sư làm việc trong lĩnh vực sản xuất thiết bị vận tải như ô tô đã lên đến 86,210 USD.

Mỹ là quê hương của nhiều hãng xe hơi nổi tiếng như Ford, Chevrolet, Chrysler, Tesla, Cadillac,… do đó, cơ hội việc làm rộng mở ở nhiều vị trí như:

 • Kỹ sư vận hành ô tô
 • Giám sát sản xuất phụ tùng và phụ kiện ô tô
 • Giám sát hệ thống động lực tại nhà máy sản xuất ô tô
 • Sửa chữa, bảo trì và bảo dưỡng ô tô
 • Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô
 • Nhân viên kinh doanh tại các nhà máy hoặc doanh nghiệp kinh doanh ô tô hoặc phụ tùng ô tô.
Cơ hội việc làm và thu nhập khi du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ
Cơ hội việc làm và thu nhập khi du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ

Câu hỏi thường gặp về du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ

Dưới đây là một số giải đáp thắc mắc về ngành công nghệ ô tô tại Mỹ:

Lựa chọn trường học ngành công nghệ ô tô ở Mỹ?

Để chọn được trường uy tín để học ngành công nghệ ô tô ở Mỹ, bạn cần tuân thủ một số tiêu chí sau:

 • Trường cần phải được công nhận bởi Ủy ban Kiểm định Trường học và Cao đẳng nghề nghiệp ACCSC.
 • Chương trình đào tạo cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức giáo dục kỹ thuật viên quốc gia NATIF.
 • Tìm hiểu tỷ lệ đậu cho sinh viên tốt nghiệp trong kỳ thi ASE Viện dịch vụ ô tô quốc gia, vì nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu chứng nhận này.
 • Xem xét cơ sở đào tạo thực hành của trường, hỗ trợ việc làm việc với công cụ và thiết bị đạt tiêu chuẩn.

Sự khác biệt giữa ngành cơ khí và ngành công nghệ ô tô?

Ngành công nghệ ô tô là một phần của ngành cơ khí, nhưng cụ thể hơn. Học ngành cơ khí sẽ giúp bạn hiểu rõ về máy móc và thiết bị một cách tổng quát để sản xuất và vận hành hiệu quả. Trong khi đó, ngành công nghệ ô tô tập trung vào kiến thức chuyên sâu về xe hơi và các loại máy móc liên quan đến xe.

Hiện nay, ngành công nghiệp ô tô được coi là trụ cột của ngành công nghiệp sản xuất toàn cầu, đáp ứng nhu cầu vận tải của mọi người và trở thành một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của đa số dân cư trên thế giới. Đừng ngần ngại mà hãy nhanh chóng tận dụng cơ hội du học ngành công nghệ ô tô tại Mỹ. Nếu bạn còn lo lắng về sự mới mẻ của ngành học này hoặc đang phân vân về tiềm năng phát triển của nó, hãy để lại bình luận dưới đây. New Ocean sẵn lòng hỗ trợ bạn giải đáp mọi thắc mắc và tìm ra con đường phát triển đúng đắn nhất.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG