Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Du học Mỹ có khó không? Du học New Ocean giải đáp

Du học Mỹ có khó không? Câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của quý vị phụ huynh và các em học sinh. Bài viết dưới đây, du học New Ocean sẽ cung cấp thông tin chi tiết và giải đáp mọi thắc mắc về việc học tập, cuộc sống và các khía cạnh khác của việc du học tại Mỹ.

Du học Mỹ có khó không?   

Dưới đây là những điều kiện mà bạn cần quan tâm trước khi có ý định du học Mỹ:

Điều kiện nhập học du học Mỹ

Điều quan trọng nhất mà học sinh – sinh viên cần đáp ứng là yêu cầu về năng lực học vấn, tùy thuộc vào trình độ và trường học mà bạn chọn.

Nói chung, khi du học Mỹ ở trình độ trung học hoặc đại học, điểm GPA cần ở mức trung bình khá trở lên, khoảng GPA 6.5 để có thể cạnh tranh và được chấp nhận vào chương trình học.

Đối với các ngành học cụ thể, yêu cầu về điểm số trong các môn học cũng sẽ khác nhau. Ví dụ, nếu muốn du học Mỹ chuyên ngành Y, bạn cần có thành tích xuất sắc ở các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh. Nếu muốn học Luật, việc đạt kết quả tốt trong môn Văn, Lịch sử là rất quan trọng.

Yêu cầu về tiếng Anh khi du học Mỹ

Đánh giá trình độ tiếng Anh được xem là một trong những thách thức khiến nhiều học sinh lo lắng về việc học Đại học tại Mỹ. Sự khó khăn của việc này phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếng Anh của bạn, bởi bạn cần có trình độ ngoại ngữ đủ để hiểu bài giảng, giao tiếp và theo kịp chương trình học.

Không phải lúc nào hệ thống giáo dục ở Mỹ cũng yêu cầu các chứng chỉ tiếng Anh nghiêm ngặt cho sinh viên quốc tế. Nói chung, các trường sẽ có các yêu cầu đầu vào như sau:

 • Trình độ trung học: Không yêu cầu IELTS/TOEFL. Học sinh cần tham gia bài kiểm tra tiếng Anh do trường tổ chức hoặc phỏng vấn đầu vào.
 • Trình độ cao đẳng: Tối thiểu IELTS 4.5-5.5/TOEFL iBT 61.
 • Trình độ Đại học và Sau Đại học: Tối thiểu IELTS 6.0-6.5/TOEFL iBT 90.

Ngoài ra, cũng có thể có các yêu cầu khác như SAT (1000 điểm), GRE (300 điểm) và GMAT (700 điểm). Khi xem xét các tiêu chí này, bạn có thể tự hỏi liệu việc du học tại Mỹ có khó không. Thực tế, vẫn có những sinh viên du học tại Mỹ mà không cần chứng chỉ IELTS hoặc SAT. Để biết thêm thông tin, bạn có thể tìm hiểu tại trang web của IELTS hoặc SAT.

Yêu cầu về năng lực tài chính khi du học Mỹ

Để nhận I-20 từ trường và xin visa, học sinh cần chứng minh khả năng tài chính đủ để chi trả toàn bộ chi phí du học, bao gồm học phí, phí sinh hoạt với trường và Lãnh sự quán.

Điều kiện tài chính của trường yêu cầu chứng minh khả năng chi trả cho năm học đầu tiên với Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của người bảo trợ tài chính từ 600 triệu VNĐ trở lên. Đối với Lãnh sự quán, cần các giấy tờ chứng minh tài chính như sổ tiết kiệm, xác nhận số dư, giấy tờ tài sản, thu nhập của người bảo trợ tài chính…

Trong khi so sánh với New Zealand, Canada hay Úc, thủ tục chứng minh tài chính với Lãnh sự quán Mỹ đã đơn giản hơn nhiều. Dựa trên các điều kiện trên, phụ huynh và học sinh có thể đánh giá mức độ dễ dàng của việc du học Mỹ dựa trên cơ sở rõ ràng thay vì đánh giá một cách tổng quát.

Du học Mỹ có khó không phụ thuộc vào các điều kiện du học
Du học Mỹ có khó không phụ thuộc vào các điều kiện du học

Chương trình du học ở Mỹ có khó không?

Đa số sinh viên Việt Nam chọn du học tại Mỹ ở cấp trung học và đại học. Vậy liệu chương trình học ở hai cấp bậc này ở Mỹ có khó không?

Với chương trình du học Mỹ ở trung học, có một số điểm khác biệt nổi bật

 • Tại Việt Nam, học sinh phải học 12 hoặc 13 môn từ sách giáo khoa.
 • Học sinh trung học Mỹ được phép chọn học nhiều môn tùy theo sở thích và khả năng của mỗi người. Các môn bắt buộc bao gồm Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Mỹ thuật, Xã hội và Thể dục. Ngoài ra, học sinh sẽ học các môn tự chọn liên quan đến lĩnh vực chính và điểm mạnh cá nhân của họ.
 • Phương pháp giảng dạy ở Mỹ ở cấp trung học này chủ yếu khuyến khích sự sáng tạo và suy nghĩ độc lập.

Còn đối với cấp đại học, việc học ở Mỹ có khó không?

 • Chương trình học ở Mỹ thường cho phép sinh viên tự chọn nhóm, viết luận văn theo chủ đề mà giáo sư giao.
 • Sinh viên cũng phải tự tìm kiếm tài liệu và nguồn tham khảo tại thư viện, tham gia diễn thuyết và trình bày trước công chúng.
 • Sinh viên tham gia vào các hoạt động thực tập, thực hành và kết hợp học lý thuyết với thực tiễn.

Nói chung, việc tự học sẽ quyết định khi học tại Mỹ. Chương trình học tập tập trung vào thực tế và áp dụng nhiều hơn là lý thuyết. Do đó, chương trình du học Mỹ sẽ không khó nếu bạn biết cách tự học, đầu tư nghiêm túc và chuẩn bị cho tương lai. Nói như vậy không có nghĩa là bạn phải dành toàn bộ thời gian cho việc học, mà điều quan trọng để việc du học Mỹ dễ hay khó chính là phương pháp học hiệu quả.

Chương trình du học ở Mỹ
Chương trình du học ở Mỹ

Kinh nghiệm để du học Mỹ dễ dàng hơn

Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn du học Mỹ một cách dễ dàng hơn:

Chọn trường và lên kế hoạch tài chính     

Du học Mỹ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn biết cách chọn đúng trường và xây dựng kế hoạch tài chính hợp lý.

Phụ huynh và các em nên cùng tìm hiểu, trao đổi, và vạch ra lộ trình cụ thể trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển. Trước tiên, các bạn học sinh cần hiểu rõ năng lực học vấn của bản thân và đưa ra phán đoán: điểm GPA ở mức nào, chứng chỉ tiếng Anh ra sao? Nếu bạn có điểm GPA vừa đủ đạt yêu cầu và chưa có chứng chỉ tiếng Anh đáp ứng được tiêu chí, bạn có khả năng để thi trong thời gian ngắn hay nên sang Mỹ học khóa dự bị đại học?

Sau đó, phụ huynh và các em cần ước tính ngân sách trang trải cho việc đi du học: Đi học bao lâu? Mỗi năm chi phí bao nhiêu? Học phí và sinh hoạt phí thế nào? Trên thực tế, Mỹ là quốc gia ‘rất dễ’ để lên lộ trình vì mỗi tiểu bang, mỗi trường lại có các chính sách học phí, có mức sống rất khác nhau nên có nhiều lựa chọn để cân nhắc.

Chuẩn bị cẩn thận và kiên trì theo đuổi

Việc đi du học Mỹ có thể dễ dàng hoặc khó khăn tùy thuộc vào mức độ nghiêm túc và sự đầu tư của bạn. Nếu bạn chỉ dành 12 tháng để chuẩn bị hồ sơ, thủ tục nhập học và xin visa, việc đạt được mục tiêu du học Mỹ sẽ rất khó khăn. Thông thường, thời gian phù hợp để bắt đầu lên kế hoạch và chuẩn bị cho việc du học Mỹ là từ 12 đến 18 tháng.

Hãy dành thời gian nghiên cứu kỹ về trường mà bạn muốn apply thông qua trang web của trường hoặc các triển lãm du học, đại sứ quán Mỹ. Sau khi thu thập đủ thông tin, hãy lập kế hoạch chi tiết và kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình.

Xin học bổng để giảm chi phí tài chính

Tìm kiếm và xin các loại học bổng phù hợp với năng lực và thành tích học tập của bạn. Học bổng có thể giúp giảm bớt gánh nặng tài chính khi du học Mỹ. Vậy làm thế nào để có cơ hội nhận được học bổng từ các trường ở Mỹ?

Bên cạnh việc có hồ sơ ấn tượng với điểm GPA cao, kết quả IELTS/TOEFL, SAT/GMAT xuất sắc, bạn cũng cần lưu ý đến:

 • Cách viết bài luận để tạo ấn tượng tích cực.
 • Thư giới thiệu.
 • Xử lý thông tin một cách logic.

Quan trọng nhất là phải làm nổi bật những ưu điểm, năng lực và sự độc đáo của bản thân để chứng minh rằng bạn xứng đáng nhận học bổng.

Nắm quy trình, thủ tục xin visa

Nếu bạn đã sẵn sàng về khả năng học vấn, tiếng Anh và tài chính nhưng không biết cách xin visa, thì việc du học Mỹ chắc chắn sẽ trở thành một ước mơ khó thành hiện thực.

Những người mới bắt đầu tìm hiểu về du học Mỹ hoặc lần đầu tiên nộp đơn xin visa du học Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc tránh sai sót. Hồ sơ xin visa du học Mỹ yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận.

Hồ sơ xin visa thường bao gồm:

 • Hộ chiếu.
 • Visa.
 • Đơn I- 20 và thư mời nhập học.
 • Giấy khai sinh.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính…

Chọn đơn vị đồng hành uy tín

Việc đi du học Mỹ có thể gặp khó khăn, đôi khi phụ thuộc vào người đi cùng bạn. Đối tác này có thể là người quen, bạn bè đã từng trải qua du học ở Mỹ hoặc thậm chí là giáo viên, gia đình. Việc tìm kiếm một nguồn thông tin đáng tin cậy và thân cận sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề, từ đó làm cho quá trình chuẩn bị du học Mỹ trở nên dễ dàng hơn.

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về du học Mỹ, việc chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn lần đầu có thể khá phức tạp và khiến bạn mất lòng tin. Phụ huynh và các em có thể xem xét việc tìm kiếm một trung tâm tư vấn du học uy tín để trở thành đối tác đồng hành, hỗ trợ trong quá trình du học Mỹ một cách hiệu quả.

Kinh nghiệm để du học Mỹ dễ dàng hơn
Kinh nghiệm để du học Mỹ dễ dàng hơn

Nhìn chung, nếu bạn tìm hiểu kỹ về chương trình học và điều kiện du học Mỹ từ sớm, việc xây dựng một lộ trình để đạt được mục tiêu không quá phức tạp. Có rất nhiều học sinh đã được New Ocean hỗ trợ thành công trong việc xin visa du học Mỹ. Với hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn du học và hợp tác với rất nhiều đối tác giáo dục uy tín tại Mỹ, New Ocean tự tin hỗ trợ phụ huynh và học sinh làm cho ước mơ du học Mỹ trở nên dễ dàng hơn.

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho câu hỏi “Du học Mỹ có khó không?”. Hy vọng bạn đã tìm được cho mình câu trả lời chính xác. Điều quan trọng khi quyết định du học là hiểu rõ về yêu cầu và thách thức mà bạn sẽ phải đối mặt. New Ocean sẽ hướng dẫn bạn về quy trình xin visa, chọn trường, và chuẩn bị cho cuộc sống mới tại Mỹ. Hãy để chúng tôi giúp bạn thực hiện ước mơ du học của mình một cách suôn sẻ và hiệu quả nhất!

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG