Du học Hà Lan ngành Logistics – Top ngành học thế mạnh tại xứ sở hoa Tulip

Ngày đăng: 09/12/2019

Hà Lan, quốc gia có lịch sử đáng tự hào về ngành hàng hải và được xem như “trung tâm Logistics của Châu Âu” chính là lựa chọn tốt nhất để du học Hà Lan ngành Logistics. Hãy cùng New Ocean tìm hiểu về ngành học này và điểm qua những trường đào tạo ngành Logictics tốt nhất tại Hà Lan.

Du học Hà Lan ngành Logictics

Ngành Logistics hiện nay được xem như một phần của hoạt động chuỗi cung ứng. Một cách hiểu đơn giản, chuỗi cung ứng là một sự sắp xếp giữa các công ty liên kết với nhau để đem sản phẩm hay dịch vụ ra thị trường.

Du học Hà Lan ngành Logictics
Du học Hà Lan ngành Logictics

Chức năng của ngành Logistics không chỉ là giao nhận, vận tải. Ngành này còn gồm các hoạt động khác như kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói… Các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng … Nếu logistics làm tốt sẽ đảm bảo dịch vụ tốt hơn. Chi phí thấp hơn nhưng lại hiệu quả cho doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Hà Lan là trung tâm trung chuyển hàng hóa của Tây Âu và thế giới. Được World Bank Global Logistics Performance Index 2016 xếp trong Top 5 thế giới về hiệu quả logistics. Nước này có 12.089 công ty vận tải, cảng biển Rotterdam (lớn nhất châu Âu). Sân bay Amsterdam (số một châu lục về kết nối trực tiếp). Đây là tiền đề để Hà Lan nâng cao chất lượng đào tạo ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Tại sao nên du học Hà Lan ngành Logistics?

Nổi tiếng với cảng Rotterdam, nơi đây được mệnh danh là “cảng hàng hải bận rộn nhất thế giới” cùng với mạng lưới vận tải đa phương thức hoàn chỉnh ở Châu Âu. Rotterdam trải dài 40 km và nằm trên châu thổ sông Rhin và Meuse. Rotterdam cách biển Bắc (Nord Sea) khoảng 26 km đường chim bay.

Hà Lan - trung tâm Logictics của châu Âu
Hà Lan – trung tâm Logictics của châu Âu

Rotterdam được nối kết với các khu công nghiệp luyện kim, hóa dầu, vi mạch, điện tử… bằng hệ thống đường sắt, đường bộ, đường ống và đường thủy hiện đại, hoàn chỉnh. Vận hành nhanh theo lập trình cũng như với những vùng sản xuất kinh doanh lớn, giàu nguyên liệu của những quốc gia láng giềng như Đức, Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Luxembourg… Cảng Rottterdam hiện nay trở thành hậu cứ lớn nhất tiếp nhận hàng hóa từ Bắc Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương đến châu Âu. Được vinh danh là cảng biển có năng xuất xếp dỡ, giải phóng tàu nhanh nhất tại Châu Âu.

Ngành logistics – Triển vọng nghề nghiệp mới cho giới trẻ hiện nay

Ngoài ra, sinh viên du học Hà Lan ngành quản trị Logistics sẽ có cơ hội trải nghiệm thực tế. Đến tham quan, thực tập tại tàu biển và cảng biển, tiếp xúc với các chủ tàu, lãnh đạo doanh nghiệp hàng hải. Đây là những bước đầu tiên, vững chắc để bạn có thể chinh phục giấc mơ logistics chuyên nghiệp nhất trong tương lai.

Cơ hội việc làm khi du học Hà Lan ngành Logictics

Với nền kinh tế phát triển năng động hầu hết phụ thuộc vào ngoại thương, vận tải. Nơi đây tọa lạc nhiều công ty đa quốc gia và tập đoàn quốc tế nổi tiếng trên thế giới như Unilever, Philips, Heineken, ING Group…

Sau khi tốt nghiệp ngành Logistics, sinh viên du học Hà Lan có thể trở thành chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng. Có thể công tác tại các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực vận tải đa phương thức nói chung. Các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, dịch vụ khách hàng, kinh doanh quốc tế… với mức lương hậu hĩnh. Một số ngành nghề như:

  • Nhân viên quản lý hàng hóa: Kết hợp với các nhân viên thu mua, phân phối và cung ứng để đảm bảo quá trình phân phát hàng hóa sao cho tin cậy và hiệu quả.
  • Điều phối viên chuyên về vận tải, nhân viên phân tích vận tải: Quản lý các mối quan hệ với các nhà vận tải và khác hàng để đảm bảo hàng hóa được phân phát đúng thời hạn.
  • Điều phối viên sản xuất / Lên kế hoạch hoạt động / Phân tích viên: Trợ giúp lịch trình sản xuất hàng hóa hàng ngày và dự đoán nhu cầu sản xuất trong tương lai.

Các trường đào tạo Ngành Logistics hàng đầu tại Hà Lan

Tại Hà Lan, các bạn HS-SV có thể theo học ngành Logistics tại các trường Đại học Khoa học Ứng dụng. Nổi bật như ĐH KHUD Amsterdam, ĐH KHUD Fontys hay ĐH KHUD Hanze. Đây đều là các trường ĐH hàng đầu tại Hà Lan. Với chất lượng giáo dục đào tạo cao cùng nhiều cơ hội thực tập và làm việc tại đây.

Chương trình Cử nhân ngành Logistics của các trường ĐH KHUD đều nhằm mục tiêu đào tạo các bạn sinh viên trở thành nhà quản lý các hoạt động Logistics. Với những hiểu biết đầy đủ nhất về hoạt động phân phối, vận chuyển, lưu trữ, lập kế hoạch, giao tiếp.

Dưới đây là một số trường Đại học tại Hà Lan đào tào ngành Logictics tại Hà Lan.

1.Trường Đại học Stenden

Trường ĐH Stenden (Stenden University of Applied Sciences) là một trường đại học khoa học ứng dụng công lập nằm ở phía Bắc Hà Lan. Trường được thành lập vào năm 2008 từ sự kết hợp của 2 trường: trường Hogeschool Drenthe và trường Christelijke Hogeschool Nederland.

Đại học Stenden
Đại học Stenden

Đại học Stenden là trường Đại học công lập uy tín nằm ở phía Bắc Hà Lan. Tọa lạc tại 02 thành phố Leeuwarden và Emmen. Ngoài hai cơ sở chính của trường đặt tại Hà Lan, trường còn có 04 cơ sở đào tạo khác như: Stenden South Africa; Stenden University Qatar, Stenden Rangsit University Thailand và Stenden University Bali.

Các ngành đào tạo nổi bật tại trường bao gồm: Quản lý Logistics, Quản lý du lịch, Quản lý khách sạn quốc tế, Quản lý sự kiện quốc tế…

2. Đại học Khoa học ứng dụng Wittenborg

Đại học Khoa học Ứng dụng Wittenborg là ngôi trường tuy còn nhỏ tuổi nhưng đang không ngừng tiến những bước dài trong sự nghiệp giáo dục. Wittenborg tự hào là sự lựa chọn của sinh viên hơn 70 quốc gia mỗi năm. Mọi chuyên ngành của trường đều được công nhận bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Hà Lan. Wittenborg là trường khoa học ứng dụng đang dẫn đầu vùng quanh thủ đô Amsterdam về chất lượng giáo dục. Đứng thứ 2 Hà Lan về đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế (theo Keuzegids HBO 2016).

3. Đại học Khoa học ứng dụng NHL Stenden

Đại học Khoa học Ứng dụng NHL Stenden được thành lập dựa trên hai trường khoa học ứng dụng hàng đầu tại Hà Lan. Đây là một môi trường sáng giá để các bạn du học sinh lựa chọn để bắt đầu hành trình du học. Nói đến NHL thì chúng ta vẫn nghĩ rằng đây là một ngôi trường hàng đầu về các khối ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn, giải trí…. Tuy nhiên, logistics cũng chính là một thế mạnh của trường.

4. Trường Đại học Khoa học ứng dụng Fontys

Một trong những trường đại học khoa học ứng dụng công lập lớn nhất miền Nam Hà Lan. Theo thống kê, sinh viên của Fontys hiện đang đứng thứ 13 toàn cầu về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Năm 2016 thì Fontys được xếp trong top 5 trường khoa học ứng dụng tốt nhất tại Hà Lan.

Trường có nhiều ngành học thế mạnh trong đó có ngành Logistics, quản trị kinh doanh,…

Đại học khoa học ứng dụng Fontys
Đại học khoa học ứng dụng Fontys

5. Đại học khoa học ứng dụng Hanze

Hanze University of Applied Sciences (Hanze UAS). Đại học khoa học ứng dụng Hanza có khoảng 20 000 sinh viên theo học các chương trình khác nhau. Danh tiếng của trường không chỉ dừng lại ở Hà Lan. Danh tiếng quốc tế được tạo dựng thông qua các chương trình trao đổi sinh viên có từ lâu. Được duy trì thông qua các khóa học bằng tiếng Anh và tiếng Đức. Đây là môi trường lý tưởng cho các sinh viên muốn du học Hà Lan.

Bằng cách kết hợp giữa kỹ năng thực hành và lý thuyết. Hanze luôn cung cấp các chương trình đào tạo khá đa dạng và chất lượng. Từ chương trình cấp bằng, cử nhân, dự bị đại học cho đến chương trình trao đổi. Các ngành được săn đón hiện nay như Truyền thông, IT, Kỹ sư, Logistics, Sức khỏe, Kinh doanh….

Ngoài ra, còn rất nhiều trường Đại học nổi tiếng khác. Hi vọng với những thông về du học Hà Lan ngành Logistics trên đây. Các bạn du học sinh sẽ lựa chọn được hướng đi chính xác cho mình.