Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Du học cấp 3: Điểm khác nhau giữa bằng IBDP, A-Level và SACE

Du học cấp 3 là lựa chọn tối ưu cho các em học sinh có ước mơ học tập tại một quốc gia phát triển trên thế giới. Các em có nhiều thời gian, cơ hội để trải nghiệm và thích nghi với cuộc sống và nền giáo dục mới; chuẩn bị hành trang sẵn sàng học lên các bậc cao hơn. Hiện nay có 3 chương trình THPT được du học sinh lựa chọn nhiều: bằng tú tài quốc tế IB, chứng chỉ A-Level, bằng tú tài SACE. Cùng tìm hiểu ưu điểm và điểm khác nhau của các chương trình này trong bài viết dưới đây.

Các chương trình Du học cấp 3
Các chương trình Du học cấp 3

Du học cấp 3 chương trình tú tài quốc tế IB (IBDP)

IBDP – International Baccalaureate Diploma Program – là chương trình giáo dục kéo dài 2 năm dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi. IBDP hiện áp dụng tại hơn 140 quốc gia trên thế giới và được giảng dạy bằng 3 thứ tiếng: Anh, Pháp, Tây Ban Nha.

Học sinh sẽ chọn học 6 môn thuộc các nhóm chính:

 • Nhóm 1: Ngôn ngữ và văn học (Studies in Language and Literature)
 • Nhóm 2: Ngôn ngữ thứ 2 (Language Acquisition)
 • Nhóm 3: Cá nhân và Cộng đồng (Individuals and Societies)
 • Nhóm 4: Khoa học tự nhiên (Experimental Sciences)
 • Nhóm 5: Toán học (Mathematics)
 • Nhóm 6: Nghệ thuật (The Arts)

Để nhận bằng tú tài quốc tế IB, các em phải đạt được tối thiểu 24 điểm trên tổng tất cả các môn học. Ngoài ra, học sinh chương trình IBDP buộc phải đáp ứng 3 yêu cầu cốt lõi: CAS (Creativity, Activity và Service); TOK (Theory of Knowledge); EE (Extended essay). Đây được xem là nền tảng để học sinh phát triển toàn diện; vừa nắm được kiến thức chuyên sâu vừa có trải nghiệm phong phú về đời sống.

Một số lưu ý dành cho sinh viên có bằng IB du học tại:

 • Úc: Mọi trường Đại học tại Úc đều chấp nhận bằng IB; tuy nhiên tiêu chí đầu vào của từng trường sẽ khác nhau. Một số cơ sở giáo dục sẽ yêu cầu điểm IB được quy đổi sang ATAR hoặc QTAC.
 • Tây Ban Nha: Từ 01/06/2008, học sinh có bằng IB không cần tham gia kỳ thi tuyển đầu vào đại học.
 • United Kingdom: Hầu hết các trường Đại học UK yêu cầu sinh viên IB tham gia nhiều khóa học hơn sinh viên có chứng chỉ A-Level.
 • Mỹ: Các cơ sở đào tạo Đại học tại Mỹ đặt ra chính sách tuyển sinh và tín chỉ riêng đối với sinh viên có bằng IB.

Chứng chỉ A-Level

Chứng chỉ A-Level là trình độ trung học phổ thông chính thức ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi. Chương trình được giảng dạy trong 2 năm, gồm 2 giai đoạn AS (năm cơ bản) và A2. A-Level sẽ cấp cho từng môn thay vì toàn khóa học.

Du học sinh học và thi chứng chỉ với 4-5 môn được giảng dạy ở mức độ nâng cao tương tự như bậc Đại học. Đây là điều kiện thuận lợi cho sinh viên vào Đại học những ngành học liên quan. Bài thi lấy chứng chỉ sẽ được cung cấp bởi hội đồng khảo thí chính thức CIE (Cambridge International Examinations).

Điều kiện tham gia chương trình cấp chứng chỉ A-Level đối với du học sinh Việt Nam:

 • Hoàn thành tối thiểu chương trình lớp 10
 • GPA 2 năm gần nhất trên 6.5
 • IETLS tối thiểu 5.5

Chương trình SACE

South Australian Certificate of Education
South Australian Certificate of Education

SACE – South Australian Certificate of Education – là chương trình THPT mang tính toàn cầu tại bang Nam Úc. Nó có giá trị tương đương với 2 chứng chỉ quốc tế IB và A-Level khi xét duyệt vào các trường Đại học trên thế giới. Đặc biệt, du học sinh có bằng SACE có thể vào thẳng năm nhất Đại học mà không cần học Dự bị tại các cơ sở đào tạo bậc Đại học ở Anh, Mỹ, Canada, Singapore.

SACEi (SACE International) là phiên bản quốc tế dành cho du học sinh nước ngoài theo học bậc THPT tại Nam Úc. Điểm vượt trội của chương trình này đó là phát triển khả năng ngôn ngữ cho học sinh.

Chương trình SACE được giảng dạy trong 2 năm với hệ thống môn học chuẩn quốc tế; thuộc các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, kinh tế, xã hội. Mỗi học sinh cần phải hoàn thành chương trình SACE với 200 tín chỉ; 50 tín chỉ của các môn học bắt buộc và 150 tín chỉ cho các môn tự chọn. Mỗi môn học tương đương với 10 – 20 tín chỉ. Trong thời gian du học cấp 3 tại Nam Úc, các em có thể từ từ khám phá bản thân; định hướng chính xác con đường nghề nghiệp cho tương lai.

>> Có thể bạn quan tâm: Du học Canada bậc THPT: Chọn trường công hay tư

Mọi thắc mắc cần được giải đáp về các chương trình du học cấp 3; Quý phụ huynh và các em học sinh có thể liên hệ trực tiếp tới Hotline của New Ocean để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG