Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Cú shock văn hóa: Làm thế nào để vượt qua?

Với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tư vấn du học, chúng tôi – những nhân viên tràn đầy tâm huyết với nghề của Công ty tư vấn du học New Ocean, đã ghi nhận cảm xúc của biết bao học sinh, sinh viên khi các em nhận được thư mời nhập học của các trường và Visa từ Đại sứ quán. Tất cả họ dường như đều vỡ òa trong niềm vui lớn sau một thời gian dài vất vả chuẩn bị cho kế hoạch mang tính bước ngoặt của cuộc đời. Rồi đây các em sẽ sớm đặt chân đến một đất nước mới, một nền văn hóa mới có rất nhiều sự khác biệt với nền văn hóa truyền thống mà các em đã quen biết từ ngày ấu thơ. Các em sẽ phải làm quen với bản sắc văn hóa mới, phong cách sống mới cùng phong tục tập quán mà các em chưa từng biết tới.

Cú shock văn hóa – Làm thế nào để vượt qua?

Cú shock văn hóa - Làm thế nào để vượt qua
Cú shock văn hóa – Làm thế nào để vượt qua

Có thể khoảng thời gian đầu sống xa gia đình thực sự là một thử thách lớn mà các em phải tìm cách vượt qua. Giai đoạn khó khăn này sẽ trở thành một cú sốc văn hóa “culture shock” đối với các em nếu các em không biết cách vượt qua. Tuy nhiên trong thực tế, hầu hết các du học sinh đều có thể vượt qua khoảng thời gian khó khăn này và cảm thấy tự tin hơn với cuộc sống mới đang diễn ra xung quanh họ. Và để giúp các em có thể dễ thích nghi với một nền văn hóa mới khi du học tại một đất nước xa lạ, chúng tôi xin được đưa ra một số lời khuyên để các em tham khảo:

  • Hãy luôn cố gắng tạo cho mình: “những suy nghĩ tích cực về cuộc sống mới”. Luôn nhớ rằng các em có mặt tại đây để học tập và tìm kiếm những cơ hội cho sự nghiệp tương lai.
  • Ngoài thời gian học tập tại trường, các em nên kết bạn và giao lưu với những người dân bản xứ cũng như những du học sinh đến từ những miền đất khác và cùng bạn bè thăm quan những viện bảo tàng, những triển lãm nghệ thuật hay những điểm hẹn du lịch lý tưởng gần nơi các em sinh sống và học tập khi thời gian cho phép.
  • Thường xuyên giữ liên lạc với gia đình và bạn bè tại quê nhà. Những lá thư, những cuộc gọi hay những dòng e-mail sẽ rút ngắn khoảng cách không gian và giúp các em nguôi ngoai nỗi nhớ.
  • Hãy đặt ra cho mình những dự định mà các em cần đạt được trong thời gian tới hay xa hơn là những mục tiêu cho tương lai. Đừng quên đặt chúng ở một nơi nào đó trong căn phòng, nơi mà bạn có thể hàng ngày trông thấy và tự động viện khích lệ mình phải hoàn thành những kế hoạch với kết quả tốt nhất có thể. Vệc làm tuy đơn giản và quen thuộc này sẽ thổi một luồng gió mới vào cuộc sống của bạn và giúp bạn có một cái nhìn lạc quan hơn về thế giới xung quanh.
  • Đừng quêntìm hiểu những phong tục tập quán và phong cách sống nơi đất khách.
  • Và quan trọng hơn cả, các em hãy liên hệ với Công ty tư vấn du học New Ocean. Với phương châm tư vấn và chăm sóc khách hàng tận tuỵ, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ cùng các em với mong muốn phần nào có thể giúp đỡ các em vượt qua giai đoạn khó khăn đó.

Những điều trên tuy đơn giản nhưng sẽ tạo nên sự tự tin cho các em khi sinh sống tại nước ngoài. Các em sẽ có cảm giác mình cũng là một thành viên trong cộng đồng và cần phải hòa mình vào nhịp sống của một nền văn hóa mới.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG