Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Chứng minh tài chính du học Trung Quốc như thế nào?

Khi nộp đơn xin thị thực du học Trung Quốc, bạn sẽ được yêu cầu phải nộp các tài liệu chứng minh rằng bạn có đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Trung Quốc. Điều này là cần thiết để đảm bảo rằng bạn sẽ không trở thành gánh nặng về tài chính cho chính phủ Trung Quốc. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về tầm quan trọng của việc chứng minh tài chính và thủ tục, hồ sơ chứng minh tài chính du học Trung Quốc.

Tại sao cần chứng minh tài chính du học Trung Quốc?

Tương tự như nhiều quốc gia khác trên thế giới, để xin visa du học Trung Quốc, bạn cần chứng minh tài chính. Điều này để cho Đại sứ quán Trung Quốc có thể:

 • Đánh giá khả năng tài chính của bạn

Việc đánh giá cực kỳ quan trọng để đảm bảo rằng bạn sẽ không trở thành gánh nặng về tài chính cho chính phủ. Việc du học tại Trung Quốc đòi hỏi một khoản chi phí không nhỏ, bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt, phí ăn ở, v.v. Chính phủ Trung Quốc cần đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng tài chính để tự trang trải các chi phí này và không phải dựa vào hỗ trợ tài chính từ phía họ.

 • Bạn có thể xin được thị thực du học Trung Quốc

Thứ hai, điều này giúp bạn có thể xin được thị thực du học Trung Quốc. Việc chứng minh tài chính là một trong những yêu cầu cơ bản khi xin thị thực du học tại Trung Quốc. Nếu bạn không có đủ khả năng tài chính, thì khả năng xin được thị thực sẽ bị giảm đi đáng kể.

– Xin được học bổng du học Trung Quốc

Thứ ba, điều này giúp bạn có thể xin được học bổng du học Trung Quốc. Nhiều trường đại học và tổ chức tài trợ ở Trung Quốc cung cấp các loại học bổng cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, để được nhận học bổng, bạn cần chứng minh rằng bạn có đủ khả năng tài chính để tự trang trải các chi phí còn lại sau khi đã nhận được học bổng.

Chứng minh tài chính du học Trung Quốc là điều kiện bắt buộc để bạn du học Trung Quốc
Chứng minh tài chính du học Trung Quốc là điều kiện bắt buộc để bạn du học Trung Quốc

Hướng dẫn chứng minh tài chính du học Trung Quốc

Để chứng minh tài chính du học Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị một số loại tài liệu sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị

Để chứng minh tài chính du học Trung Quốc, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ và chính xác. Bạn nên lưu ý các yêu cầu riêng của từng trường đại học hoặc tổ chức tài trợ, vì có thể có những yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, có một số tài liệu cơ bản mà bạn nên có trong hồ sơ của mình:

 • Bạn cần cung cấp sổ tiết kiệm của cha mẹ hoặc người bảo lãnh với số tiền tối thiểu là 10.000 USD. Đây là một khoản tiền đáng kể và cho thấy rằng bạn có khả năng chi trả các chi phí du học tại Trung Quốc trong một khoảng thời gian dài.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình giữa bạn và người bảo lãnh. Giấy cam kết bảo lãnh tài chính của bố mẹ, anh chị em ruột cần có đóng dấu địa phương và bản dịch tiếng Anh có công chứng.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh thu nhập của người bảo lãnh.
 • Cung cấp bản sao giấy tờ chứng minh tài sản của người bảo lãnh, như sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, v.v.
 • Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp của bố mẹ hoặc người giám hộ cần có bản dịch tiếng Anh được công chứng về khả năng thu nhập hàng tháng.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn.
 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Bản sao hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh địa chỉ hiện tại.
 • Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng cấp cao hơn (nếu có).
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký học tập của trường đại học Trung Quốc mà bạn đã được nhận vào.
 • Bản sao giấy chứng nhận tiếng Anh hoặc HSK (Hanyu Shuiping Kaoshi – kỳ thi tiếng Trung) nếu bạn sẽ theo học các khóa học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung tại Trung Quốc.

Các yêu cầu riêng khi chứng minh tài chính du học Trung Quốc

Ngoài các tài liệu cơ bản, có một số yêu cầu riêng khi chứng minh tài chính du học Trung Quốc mà bạn cần lưu ý:

 • Các công chức và nhân viên cần cung cấp giấy xác nhận lương, bảng lương và sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần đây.
 • Chủ doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh cần có bản sao giấy đăng ký kinh doanh có công chứng và bản khai thuế của công ty trong 3 tháng gần đây.
 • Những người làm nghề tự do cần có lý lịch xác nhận công việc, đơn giải trình có xác nhận của địa phương và giấy xác nhận số dư tiền gửi ngân hàng. Ngoài các khoản tiết kiệm và thu nhập hàng tháng, người bảo lãnh còn có thể chứng minh tài chính bằng các tài sản khác như sổ đỏ, giấy đăng ký quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc giấy đăng ký xe ô tô.

Lưu ý: Sổ tiết kiệm chuyển quyền, chuyển nhượng hoặc sổ tiết kiệm của quỹ tín dụng sẽ không được Chính phủ Trung Quốc chấp nhận. Bảo lãnh tài chính chỉ được chấp thuận từ bố mẹ, anh chị em ruột thịt.

Hướng dẫn chứng minh tài chính du học Trung Quốc
Hướng dẫn chứng minh tài chính du học Trung Quốc

Những điều kiện cơ bản khi du học Trung Quốc mà bạn cần biết

Nếu muốn đi du học tại Trung Quốc, bạn cần tuân thủ các điều kiện cơ bản sau:

 • Người không có quốc tịch Trung Quốc có thể được đi du học, tuổi từ 18 đến dưới 35.
 • Đối tượng du học bao gồm: Học sinh đã tốt nghiệp cấp 3, sinh viên các trường cao đẳng và đại học Việt Nam, những người đã có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.
 • Học lực phải đạt từ trung bình khá trở lên.
 • Bạn cần có đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí du học và sinh hoạt tại Trung Quốc.
 • Bạn cần có đủ điểm số và trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Trung để được nhận vào trường đại học tại Trung Quốc.
 • Bạn cần có đủ giấy tờ và tài liệu để xin thị thực du học tại Trung Quốc.
 • Phải có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV/AIDS…
 • Phải có lý lịch tư pháp trong sạch, không bị cấm xuất nhập cảnh hoặc có tiền án tiền sự.
 • Ngoài ra, tùy vào chương trình hoặc khóa học mà bạn chọn, có thể cần thêm một số điều kiện đặc biệt. Ví dụ, để du học khóa ngôn ngữ, cần có chứng chỉ HSK 3 và HSKK trung cấp; để du học hệ đại học, cần có chứng chỉ HSK 4 trở lên và điểm tốt nghiệp THPT trên 7,0.
 • Bạn cần tuân thủ các quy định và luật pháp của Trung Quốc trong suốt thời gian du học tại đây.

Việc chứng minh tài chính du học Trung Quốc là một yêu cầu quan trọng khi xin thị thực. Vì vậy, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ các tài liệu cần thiết để có thể chứng minh khả năng tài chính của mình và thực hiện ước mơ du học tại Trung Quốc. Liên hệ với New Ocean để được hỗ trợ thủ tục hồ sơ du học Trung Quốc.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG