Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Canada 2024

Chứng minh tài chính là bước cần thiết nếu muốn du học tại Canada, đất nước của những chiếc lá phong. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn gặp khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ và quá trình chứng minh tài chính du học Canada. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học, New Ocean sẽ tổng hợp những thông tin quan trọng về chứng minh tài chính Canada qua bài viết dưới đây.

Vì sao cần chứng minh tài chính du học Canada?    

Khi tiếp nhận đơn xin cấp thị thực để nhập cảnh Canada, việc phòng ngừa nhập cảnh trái phép luôn là mối quan tâm của các cơ quan chức năng tại đây. Hồ sơ xin visa du học tại Canada của học sinh và sinh viên là một trong những nhóm đối tượng được đặc biệt quan tâm và cần được xem xét kỹ lưỡng. Ngoài ra, việc chứng minh khả năng tài chính khi du học Canada cũng là cách để bạn chứng tỏ với Lãnh sự quán rằng bạn đã có một kế hoạch chi tiêu rõ ràng, không có bất kỳ tiền án hay tiền sự.

Đồng thời, điều này cũng cho thấy bạn có đủ khả năng để tự chi trả học phí và các khoản phí sinh hoạt liên quan trong suốt thời gian học tập và sinh sống tại Canada. Điều này sẽ giúp chính phủ Canada giảm thiểu được tình trạng bỏ học giữa chừng, nhập cư bất hợp pháp hoặc có mục đích khác.

Chứng minh tài chính du học Canada
Chứng minh tài chính du học Canada

Chứng minh tài chính du học Canada có yêu cầu gì?

Các thủ tục du học tại nước lá phong đỏ dễ dàng với chứng minh tài chính. Tuy nhiên, các giấy tờ và hồ sơ cần phải rõ ràng và trung thực. Nếu có bất kỳ thông tin không đáng tin cậy, Lãnh Sự Quán có thể từ chối cấp visa du học. Dưới đây là những hồ sơ cần chuẩn bị để chứng minh tài chính:

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada 

Yêu cầu về những hồ sơ bắt buộc như sau:

 • Hộ chiếu.
 • Giấy xác nhận đơn xin cấp visa Canada.
 • Ảnh chụp chân dung.
 • Lịch hẹn đến phỏng vấn của Lãnh Sự Quán.
 • Sổ hộ khẩu (mang bản chính).
 • Giấy khai sinh.
 • Hồ sơ học tập.
 • Giấy tờ nhập học từ trường.
 • Biên lai hoàn thành khoản phí.

Tài chính để chứng minh tài chính du học Canada 

Là du học sinh quốc tế, bạn cần chứng minh khả năng chi trả học phí và chi phí sinh hoạt khi học tập và sống ở Canada. Dưới đây là một số giấy tờ tài chính cần thiết để xin visa du học.

 • Giấy tờ ngân hàng (sổ tiết kiệm)

Giấy tờ từ ngân hàng cần thiết cho việc du học Canada bao gồm sổ tiết kiệm với số tiền từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng để chi trả cho học phí và sinh hoạt trong năm đầu tiên. Tất cả các bản sao phải có dấu và chữ ký của ngân hàng, nếu không sẽ bị trường từ chối.

Nếu muốn nhận hỗ trợ tài chính từ trường, học sinh, sinh viên cần cung cấp thông tin về công việc, thu nhập và tài sản, bao gồm giấy tờ lao động và sở hữu tài sản để chứng minh khả năng tài chính của mình hoặc người bảo trợ.

 • Tiền gửi ngân hàng cố định hoặc quỹ dự phòng

Bạn có tiền gửi trong ngân hàng có thể cung cấp các giấy tờ liên quan đến cơ quan Lãnh Sự Quán Canada. Ngoài ra, một số sinh viên có quỹ dự phòng riêng cũng sẽ được chấp nhận bằng cách chứng minh tài chính để được hỗ trợ về phí học tập và sinh hoạt ở Canada.

 • Học bổng và hỗ trợ tài chính

Ngoài ra, nếu học sinh hay sinh viên nhận được bất kỳ học bổng hay hỗ trợ tài chính nào đủ để đóng học phí và sinh hoạt thì có thể lấy đó để chứng minh tài chính du học Canada. Khi đó, du học sinh phải nộp thông báo chính thức nhận học bổng, có ghi giá trị học bổng và tên tổ chức tài trợ. Hỗ trợ tài chính và học bổng có thể là của chính phủ cấp hay cơ quan tư nhân nào đó.

 • Tài sản hoặc đầu tư

Lãnh Sự Quán ở Canada còn chấp nhận người bảo lãnh chứng minh về thu nhập từ việc kinh doanh, cho thuê, tiền lãi trong ngân hàng, cổ tức, cổ phiếu,… Tất cả phải có giấy tờ có căn cứ về pháp lý và được chứng thực. Theo kinh nghiệm thực tế cho thấy, những trường hợp được cấp giấy visa du học Canada đa số du học sinh có thể chứng minh được thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh đạt tối thiểu là 50 triệu đồng trở trên.

Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm các giấy tờ khác liên quan đến thua nhập, công ty, thuế của bạn hoặc người bảo trợ về tài chính…

Các điều kiện cần để chứng minh tài chính du học      

Dưới đây là những điều kiện cần thiết để chứng minh tài chính du học Canada:

 • Trường: Tất cả các trường Tiểu học, Trung học, Cao đẳng, Đại học nằm trong danh sách DLI
 • IELTS: Tối thiểu từ 6.0 IELTS
 • Kế hoạch học tập: Yêu cầu
 • Chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm và các giấy tờ chứng minh về thu nhập và tài sản, tài chính
 • Đóng học phí trước: Yêu cầu
 • Khám sức khỏe: Yêu cầu
 • Thời gian xử lý hồ sơ: 60 ngày
 • Nộp hồ sơ: Nộp online hoặc nộp trực tiếp tại VAC văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội
 • Phí chính phủ: 150 USD (Nếu từ 14 tuổi trở lên thì cộng thêm 85 USD phí lấy vân tay và chụp hình)  
Điều kiện chứng minh tài chính du học Canada
Điều kiện chứng minh tài chính du học Canada

Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Canada

Để chứng minh tài chính du học Canada thành công, bạn nên lưu ý một số thông tin dưới đây:                  

Lập kế hoạch học tập rõ ràng   

Để chứng minh tài chính du học, bạn cần có một kế hoạch học tập rõ ràng và cụ thể. Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ với các trung tâm tư vấn uy tín về du học Canada. Hệ thống giáo dục ở Việt Nam và Canada khác nhau nên cần nghiên cứu kỹ để chọn chương trình phù hợp. Sau khi hoàn thành chương trình, bạn sẽ quay trở lại Việt Nam để tăng cơ hội đậu visa theo diện chứng minh tài chính.

Hoàn thành hồ sơ sớm và kỹ càng

Việc nộp hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada sớm giúp bạn chủ động về mặt thời gian. Nếu có bất kỳ sai sót nào, bạn vẫn có đủ thời gian để chuẩn bị lại, kịp cho kỳ học tại Canada. Trước tiên, bạn cần nghiên cứu thật kỹ các loại hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan Lãnh Sự Quán. Để thực hiện các thủ tục hồ sơ dễ dàng và nhanh chóng bạn nên lên một danh sách các loại giấy tờ còn thiếu sót để kịp thời bổ sung.

Một lưu ý quan trọng là bạn cần chuẩn bị các giấy tờ và hồ sơ đều đã được công chứng và dịch thuật đầy đủ (có thể qua tiếng Anh hay tiếng Pháp).

Làm rõ nguồn gốc tiền   

Để chứng minh tài chính du học Canada, bạn cần chứng minh nguồn gốc của số tiền đó. Tất cả giấy tờ, tài khoản, tiền mặt, sổ tiết kiệm phải được minh bạch và hợp pháp để Lãnh Sự Quán Canada có thể cấp visa du học cho bạn.

Nhiều học sinh, sinh viên đã chia sẻ khó khăn trong việc này, bao gồm việc gia đình không công khai thu nhập hàng tháng và không quan tâm đến việc kê khai thuế hàng năm. Để tránh bị cho là trốn thuế, hãy đăng ký hồ sơ sớm và đảm bảo rằng tài sản, tài khoản, thu nhập của bạn đều có nguồn gốc hợp pháp và rõ ràng.

Du học Canada không chứng minh tài chính được không?  

Ngoài việc du học Canada theo diện chứng minh tài chính, học sinh, sinh viên Việt Nam còn có thể tham gia vào chương trình SDS Study Direct Stream để được miễn chứng minh tài chính. Đây là một chương trình ưu tiên xin visa do Bộ Di trú, người tị nạn và Quốc tịch Canada áp dụng cho sinh viên Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 15/03/2018. Việc du học Canada theo diện này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian xét duyệt visa và giảm bớt các yêu cầu về điều kiện và giấy tờ cần thiết, đồng thời cũng giảm lược các thủ tục phức tạp.     

Chương trình du học Canada SDS
Chương trình du học Canada SDS

Các câu hỏi thường gặp         

Dưới đây là một số các câu hỏi thường gặp về du học Canada không chứng minh tài chính:

Cần số dư ngân hàng bao nhiêu để xin visa  

Nếu muốn học tại một cơ sở giáo dục sau Trung học ở Canada cần phải chi trả mức học phí lên tới 15.000CAD cho năm đầu tiên. Bên cạnh đó, bạn cần một khoản chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập ở đây rơi vào khoảng $10.000.

Nộp hồ sơ bao lâu thì có kết quả?

Đối với hình thức nộp trực tiếp, hồ sơ chứng minh tài chính được nộp kèm hồ sơ xin visa du học. Sau khi nhận hồ sơ, CVAC sẽ kiểm tra và trả kết quả từ 40 đến 60 ngày làm việc.

Đối với nộp hồ sơ online, dưới đây là các bước truy cập và tiến hành:

 • Truy cập trang web chính phủ Canada và tạo tài khoản.
 • Trả lời bảng câu hỏi để xác nhận loại visa cần làm.
 • Tải xuống và hoàn tất các bản khai theo form mẫu.
 • Thanh toán phí làm hồ sơ.
 • Đợi lịch hẹn lấy sinh trắc học và kết quả visa.

Xin visa du học cần người bảo lãnh là ai?    

Người bảo lãnh để bạn xin visa du học có thể là bạn bè, thành viên trong gia đình, họ hàng hoặc bên thứ 3 tài trợ cho bạn bằng cách viết một lá thư thuyết phục rằng học sẽ thanh toán tiền học phí và chi phí sinh hoạt của bạn. Đây cũng là một loại giấy tờ giúp bạn chứng minh tài chính du học Canada.

Độ tuổi giới hạn xin visa du học Canada là bao nhiêu      

Giới hạn độ tuổi của học sinh sinh viên trong độ tuổi từ 18 đến 35. Nếu nhỏ hơn 18 tuổi, bạn cần có giấy phép du học.

Đất đai có thể sử dụng để chứng minh tài chính du học Canada được không?

Tài sản trên đất có thể được xem là bằng chứng ràng buộc về nhà ở cho sinh viên nhưng không phải là bằng chứng để hỗ trợ tài chính cho việc xin visa du học Canada. IRCC yêu cầu số tiền được dùng làm cơ sở cho giấy phép du học phải là tài sản có tính thanh khoản gần bằng tiền mặt. Số tiền này phải có sẵn cho du học sinh sống tại Canada khi cần thiết.

Chứng minh tài chính du học Canada là điều cực kỳ quan trọng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, chủ động về mặt thời gian đảm bảo nguồn gốc tài chính minh bạch, rõ ràng. Việc chứng minh tài chính càng chỉn chu sẽ nâng cao tỷ lệ đậu visa của bạn. Để tìm hiểu thông tin về du học Canada, vui lòng liên hệ với du học New Ocean, các chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG