Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Cần học cách sống tự lập trước khi đi du học – Sống tự lập là gì?

Đã khi nào bạn nghĩ tới việc mình cần học cách tự lập trước khi chính thức đặt chân lên con đường đi du học hay chưa? Nếu chưa thì hãy xem những lý do sau để biết vì sao bạn nên tiến hành việc này ngay và luôn nhé!

Cần học cách sống tự lập trước khi đi du học - Sống tự lập là gì?
Sống tự lập….

❖ Chỉ học giỏi chưa đủ để đi du học

» Rất nhiều bạn vẫn luôn nghĩ rằng, chỉ cần mình học thật giỏi, điểm số thật tốt, làm một bộ hồ sơ thật đẹp với những thành tích khủng cộng khả năng tiếng Anh, ngoại ngữ như gió thì chẳng còn rào cản nào mà không xách ba lô và lên đường du học. Vậy thì bạn đang nhầm rồi đó? Hãy cùng thử xem những người bạn sau gặp khó khăn gì khi đi du học nhé!

 • Nếu ai đã từng biết tới Vũ Thu Hà, một cô gái đến từ Hà Nội thì đều thấy đây là một cô bạn học rất giỏi, rất tích cực và năng nổ tham gia các chương trình, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ. Trong tay Thu Hà có rất nhiều chứng chỉ cùng một bộ hồ sơ du học khá đẹp. Và bạn có nghĩ Hà sẽ gặp khó khăn khi bắt đầu đi du học hay không? Tưởng chừng như sẽ chẳng khó khăn gì nhưng trái lại, Hà vô cùng lúng túng và chật vật trong những ngày đầu khi mới tới Úc học tập. Vốn được bố mẹ cưng chiều và chăm lo, cô nàng chỉ việc ăn học và làm những điều mình thích cho nên chỉ khi phải sống tách xa gia đình những điểm yếu của Hà mới bộc lộ. Hà mất rất nhiều thời gian cho những công việc thường ngày như nấu nướng, dọn dẹp. Việc phải chia sẻ những không gian chung như bếp núc, nhà tắm, máy giặt, … khiến Hà không quen và có đôi chút khó chịu. Cô bạn thấy thật khó để có thể dung hòa giữa cái tôi bản thân với các bạn khác trong khu nhà mình. Rơi vào hoàn cảnh đó, các bạn du học sinh rất dễ xảy ra mâu thuẫn hoặc sẽ thu mình lại để cảm thấy an toàn hơn.
 • Một câu chuyện khác xảy đến với anh bạn Lê Hoàng Nhật Minh. Vấn đề tới với Minh lại xuất phát chính từ tính tình xởi lởi, thích giao tiếp với mọi người. Trong những ngày đầu mới tới Mỹ du học, Minh sống cùng nhà với một số bạn khác thích ham vui, mê tiệc tùng và thường rủ rê cậu bạn của chúng ta tham gia cùng. Bởi bản tính xởi lởi và quá dễ tính nên Minh đã không ngần ngại từ chối từ những lời mời này. Qua những buổi tiệc đúng là mối quan hệ của Minh với bạn bè cũng có tiến triển hơn, mở rộng nhiều mối quan hệ mới hơn nhưng bù lại việc tiệc tùng nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và học tập của Minh.
 • Một trường hợp khác chúng ta có thể kể tới điển hình như bạn Phạm Mỹ Anh. Vốn là một cô gái sành điệu lại đặt chân tới Pháp du học đúng vào mùa giảm giá nên cô nàng đã tiêu một khoản tiền lớn vào mua sắm để rồi rơi vào tỉnh cảnh “vô sản” và phải cầu tới “viện trợ” từ bố mẹ và gia đình.

Như vậy có thể thấy, học giỏi thôi vẫn chưa đủ đề đi du học.

❖ Hãy học cách tự lập trước khi lên đường du học

 • Với ba câu chuyện của ba bạn trên chúng ta có thể nhận thấy khó khăn gặp phải của các bạn ở đây là thiếu kinh nghiệm sống tự lập.
 • Vì chưa phải tự lo liệu cho cuộc sống của bản thân nên Thu Hà chưa biết cách sắp xếp công việc sao cho hợp lý cũng như do chưa có nhiều kỹ năng sống trong tập thể nên việc sống chung với bạn bè lúc đầu còn gặp rắc rối. Nhưng dần dà Hà đã biết cách lên lịch cho từng việc từ những công việc nhỏ nhất cũng như biết cách chia sẻ không gian chung với mọi người.
 • Với Nhật Minh, sau những “hệ lụy” do tiệc tùng và đặc biệt là tính cách dễ dãi mang lại, cậu bạn đã học cách biết lựa chọn lời mời cũng như cách từ chối khéo khi cần thiết. Nhờ đó Minh vẫn đảm bảo việc học và sức khỏe nhưng vẫn không làm sứt mẻ tình anh em bạn bè.
 • Còn riêng với Mỹ Anh, sau những khó khăn mà việc “vô sản” mang lại giờ đây cô bạn còn rủng rỉnh và tự tin với khả năng quản lý tài chính của mình. Mỹ Anh vẫn không bỏ được đam mê mua sắm nhất là vào mùa giảm giá nhưng cô bạn đã biết chi tiêu có chừng mực hơn, biết cách phân chia và quản lý tài chính bằng cách tự “cắt” riêng khoản tiền rủng rỉnh hoặc tiền làm thêm vào một tài khoản riêng cho việc mua sắm do đó nếu bố mẹ có chậm gửi tiền một chút thì Mỹ An vẫn có thể tồn tại một cách thoải mái.
 • Vậy tự lập ở đây là gì? Tự lập không phải điều gì quá ghê gớm mà đơn giản đó chỉ là cách bạn tự lo được cho bản thân mình, biết cách lên kế hoạch để cuộc sống của bạn dễ dàng đi vào ổn định, là khả năng giải quyết những vấn đề khó khăn gặp phải và đạt được mục tiêu trong cuộc sống.
 • Tự lập không thể có ngay một sớm một chiều, đó là kết quả của cả một quá trình và tập hợp nhiều kỹ năng khác nhau như: kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng sắp xếp thời gian, biết cách nói không, biết nói lời nhờ vả, biết cách sống và làm việc nhóm, biết giải quyết những mâu thuẫn với bạn bè, biết bảo vệ tài sản, …
 • Tự lập là điều cần thiết để giúp bạn tự tin và bản lĩnh hơn khi đi du học.
 • Tự lập là một chìa khóa cần thiết giúp chuyến du học của bạn thêm thành công và ý nghĩa.

☞ Vậy tại sao bạn không học cách tự lập ngay từ bây giờ?

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG