Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Cẩm nang du học: Có nên du học hay không..?

Du học – đến sinh sống và học tập tại một đất nước mới – là một quyết định có thể thay đổi cả tương lai và cuộc sống mỗi người. Du học – sẽ được gì và mất gì – là một câu hỏi lớn, là băn khoản, trăn trở của cả những bạn học sinh cũng như những bậc phụ huynh.

Có nên đi du học hay không
Có nên đi du học hay không

Thực tế hiện nay, số lượng học sinh Việt Nam ấp ủ dự định, ước mơ du học đang ngày càng nhiều. Vì vậy, học tập như thế nào, sinh hoạt tại nước ngoài ra sao, sẽ là một vấn đề lớn cần được giải đáp cho các em. Hiểu được điều đó, Công ty Tư vấn Du học New Ocean quyết định thực hiện chuyên mục: CẨM NANG DU HỌC – để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm du học, giúp các em học sinh có được những thông tin xác thực, bổ ích nhất, làm hành trang thực hiện ước mơ học tập sau này.

Để trả lời được câu hỏi này, mỗi bậc phụ huynh và em học sinh cần phải suy nghĩ tới những vấn đề sau đây:

1. Lợi ích của việc Du học :

Khi nói tới Du học, chúng ta đều hiểu là các bậc phụ huynh sẽ cần đầu tư một số tiền không nhỏ cho con em mình – và khoản đầu tư này, sẽ chuyển thành kiến thức, thành tương lai của các con – chứ không thể được hoàn lại. Do đó, trước khi quyết định việc Du học, mỗi học sinh và gia đình sẽ cần phải cân nhắc tới lí do và lợi ích mình đạt được từ đó.

Vậy, với khoản đầu tư rất lớn đó, các du học sinh sẽ nhận lại được những gì? Đó là:

 • Trải nghiệm một môi trường học tập chất lượng cao – tiên tiến, năng động và sáng tạo; giúp cho học sinh tiếp nhận được những kiến thức mang tầm quốc tế, những tinh hoa của đất nước phát triển; và hơn hết là phát huy khả năng vốn có của các em.
 • Có được những bằng cấp, chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới và kiến thức gắn liền với thực tế – những lợi thế đặc biệt cho mỗi học sinh khi phát triển sự nghiệp không những tại Việt Nam mà còn tại bất cứ đâu trên thế giới.
 • Có cơ hội và điều kiện để phát triển bản thân một cách toàn diện, cải thiện kĩ năng mềm qua các sự kiện âm nhạc, hoạt động xã hội, thể thao,… – những hoạt động ở Việt Nam khá ít, nhưng lại được tổ chức thường xuyên tại tất cả các tổ chức giáo dục ở các nước phát triển.
 • Được giao lưu văn hóa, mở rộng mối quan hệ với bạn bè quốc tế để có một tầm nhìn xa hơn, rộng hơn.
 • Được chứng tỏ bản thân, sống một cách độc lập và qua đó, sẽ trưởng thành hơn rất nhiều.
 • Có cơ hội được ở lại làm việc, học hỏi kinh nghiệm và hơn nữa là sinh sống và định cư tại các nước phát triển.

Đó chính là mục tiêu đạt tới của các du học sinh, cũng là những lợi ích có thể thấy rõ từ việc du học. Nếu các bậc phụ huynh và các em học sinh cảm thấy rằng mình cần những điều nêu trên, thì du học sẽ là một quyết định tối ưu và đúng đắn.

2. Những suy nghĩ sai lầm về du học :

Rất nhiều học sinh Việt Nam quen được sự bao bọc của bố mẹ và không ý thức được việc du học tốn kém như thế nào và có những khó khăn cần vượt qua ra sao. Nhiều bạn còn có quan niệm rằng ‘du học là sành điệu, là thương lưu để lấy đó làm mục tiêu du học của mình. Một số bạn lại cho rằng đi du học là để được tự do, không có cha mẹ quản lý và sống theo ý thích của mình.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh cũng có một số suy nghĩ sai lệch về việc du học, có thể kể đến:

 • Du học để tìm chỗ học dễ dàng: Thực tế, đầu vào của các trường nước ngoài được coi là dễ dàng hơn so với Việt Nam. Tuy nhiên, quy định và phương pháp học tập ở các nước phát triển có nhiều điểm khác biệt và yêu cầu tính tự giác là chính. Do đó, để có kết quả tốt, các em cũng cần phải cố gắng và chăm chỉ.
 • Du học để đi chơi, đi du lịch: Du học sẽ mang lại cơ hội đi tham quan, du lịch cho học sinh. Nhưng nếu các em chỉ chơi mà không có hoài bão, ý chí học tập, các em sẽ không chỉ lãng phí tiền bạc, hy vọng của gia đình mà còn lãng phí cả tuổi xuân của mình.
 • Du học để kiếm tiền ở nước ngoài: Thực tế, hầu hết các nước cho phép học sinh được đi làm thêm ngoài giờ với mức giới hạn 20h/tuần. Việc làm thêm sẽ rèn luyện cho học sinh tính tiết kiệm, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống, và tinh thần quý trọng lao động. Tuy nhiên, học sinh sẽ cần phải cân đối thời gian học tập và làm việc, tránh việc tập trung vào việc đi làm mà bỏ quên học tập, dẫn tới điểm kém, thi rớt, tốn tiền học lại và thậm chí là bị xóa visa.

3. Những khó khăn khi du học :

Thực tế, khi du học, du học sinh cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định, trong đó có thể kể đến:

 • Môi trường học tập và sinh hoạt hoàn toàn mới cùng với trở ngại về ngôn ngữ, văn hóa cũng sẽ dẫn tới ‘culture shock’ – khiến các em khó tránh khỏi sự bỡ ngỡ, lạc lõng trong thời gian đầu.
 • Xa gia đình, bè bạn, các em sẽ nhiều lúc cảm thấy nhớ nhà, thấy lạc lõng và hoang mang. Những lúc như vậy, các em sẽ rất cần sự quan tâm, chia sẻ của gia đình
 • Sống độc lập không chỉ đồng nghĩa với tự do, mà nó còn yêu cầu các em phải tự lo cho cuộc sống của mình, sẽ phải làm mọi việc từ nhỏ tới lớn, thay vì có bố mẹ làm giúp như ở tại Việt Nam.

Những khó khăn này sẽ không thể tránh khỏi trong thời gian đầu; tuy nhiên, chính điều đó cũng sẽ giúp cho các em trưởng thành hơn, độc lập hơn, học hỏi được nhiều điều hơn trong cuộc sống. Các em học sinh nên chuẩn bị tinh thần và kiến thức cho mình một cách vững vàng để có thể học tập một cách hiệu quả nhất.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG