Home » Tin tức du học » Bí quyết du học thành công, tiết kiệm chi phí
Share on facebook
Share on email
Share on print

Bí quyết du học thành công, tiết kiệm chi phí

Bạn có biết làm sao để du học đạt hiệu quả cao nhất? Hay nói cách khác là làm thế nào để du học với chi phí tiết kiệm nhất. Đứng top đầu trong danh sách học bổng, tiết kiệm sinh hoạt phí, đi làm thêm, tham gia các cuộc thi, đọc sách ở thư viện… đó là những “bí quyết du học thành công” dành cho bạn khi đến học tập tại bất kì quốc gia nào.

1. Giành học bổng 

Hầu hết các trường đại học ở nước ngoài đều cung cấp cho sinh viên những suất học bổng để duy trì hiệu suất học tập, đó là sự động viên của trường dành cho sinh viên.

Vì vậy, ngay khi học, bạn vẫn có cơ hội nhận các suất học bổng của trường, giáo sư, tổ chức tài trợ. Hãy học thật giỏi và theo dõi các cơ hội học bổng ngay khi có thể. Đây là cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí.

Học bổng sẽ giúp tiết kiệm chi phí du học của bạn

Học bổng sẽ giúp tiết kiệm chi phí du học của bạn

2. Theo dõi chi tiêu

Để đảm bảo rằng bạn chi tiêu hợp lý với ngân quỹ của bạn hãy sử dụng app theo dõi chi tiêu. Những app theo dõi chi tiêu như Money Keeper, Mint Budgeting, PocketGuard, Wally,…sẽ giúp bạn đảm bảo kế hoạch chi tiêu mà không bị “vỡ trận”.

3. Tiết kiệm chi phí ăn uống

Hãy tự nấu cơm thay vì chỉ ăn cơm ngoài, hạn chế đồ ăn nhanh. Hãy tìm nơi bạn có thể mua đồ nấu ăn với giá rẻ hoặc tranh thủ thời gian khuyến mại tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Thậm chí, bạn có thể mua những thực phẩm gần quá hạn nhưng thực sự chất lượng vẫn còn rất tốt.

4. Mua đồ sale hoặc đồ cũ

Nếu bạn cần một vật dụng gì đó như bàn học, đèn học, giường tủ,… trước hết hãy nghĩ tới việc mua đồ cũ hoặc đồ đang giảm giá. Có nhiều đồ bạn chỉ sử dụng trong quá trình du học, bạn không thể mang hết về. Vì vậy, hãy mua đồ rẻ, thực dụng, đồ cũ đủ dùng là được.

5. Tiết kiệm chi phí đi lại

Hãy chọn nơi bạn ở gần nơi bạn học nhất hoặc tốt nhất là ở ký túc xá. Trong trường hợp không thể ở gần thì phải đảm bảo quãng đường đó có các phương tiện giá rẻ như tàu điện ngầm, xe bus. Hãy mua vé tháng và sử dụng chúng cho mọi nhu cầu đi lại của bạn.

6. Không mất tiền thi lại và học lại

Hãy đảm bảo rằng bạn không phải thi lại bất kỳ môn học nào. Có nhiều môn mà chi phí thi lại hoặc học lại sẽ khiến bạn phải “chết ngất” vì phí quá cao. Có thể có nhiều những môn học khó, hãy đầu tư nhiều hơn cho những môn học có tỉ lệ thi lại cao.

7. Không chi tiêu quá nhiều cho du lịch

Hầu hết du học sinh khi sang nước ngoài học tập thường cố gắng khám phá thế giới xung quanh. Tuy nhiên, những khoản phí cho du lịch không hề nhỏ. Vì vậy, hãy lên kế hoạch chi tiết từ nơi ở, địa điểm, ăn uống sao cho phù hợp với túi tiền để không phải chi tiêu quá nhiều.

Lời khuyên, hãy đi cùng bạn bè sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Vì vậy, khi du học hãy đảm bảo bạn có 1 nhóm bạn có thể “mua chung” trong đó có cả việc đi du lịch.

Du lịch trong khi du học có thể tiêu tốn chi phí du học của bạn

Du lịch trong khi du học có thể tiêu tốn chi phí du học của bạn

8. Tham gia các cuộc thi 

Nếu bạn có 1 thế mạnh nào đó như ca hát, nhảy múa, nghệ thuật hoặc năng khiếu nào đó, đừng ngại tham gia. Các cuộc thi bên lề thời gian học do trường tổ chức hoặc hiệp hội trường tổ chức có thể là cơ hội để mình có phần thưởng chiến thắng. Ngoài ra, việc này giúp trải nghiệm du học của bạn trở nên đáng nhớ và thú vị hơn.

9. Đọc sách tại thư viện

Đừng mất chi phí để mua sách, đó cũng là cách tiết kiệm khi du học. Bạn muốn đọc, tìm hiểu về bất cứ điều gì, hãy lên thư viện. Thư viện của trường luôn đủ sách cho mọi khám phá của bạn.

10. Đi làm thêm

Du học sinh thường đi làm thêm bên ngoài trường học nhưng nếu có thể hãy tìm công việc làm thêm ngay tại trường. Hãy tìm công việc nằm trên quãng đường từ nhà tới trường hoặc gần trường hoặc gần nhà. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại.

Nhưng lưu ý, hãy chọn những công việc phù hợp với khả năng, quỹ thời gian và mức độ tập trung của bạn. Đảm bảo rằng mục tiêu cao nhất của bạn là chất lượng học tập, học ngoại ngữ, trải nghiệm văn hóa hay tích lũy kinh nghiệm sống. Số tiền bạn kiếm được từ việc làm thêm là khá nhỏ, chủ yếu để hỗ trợ thêm cho bạn chi phí sinh hoạt. Đừng xa rời mục tiêu lớn vì mất thời gian vào làm thêm.

Xem thêm:

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có du học New Ocean !

Go to Top