Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Bài học thú vị từ việc làm thêm khi du học New Zealand

Những công việc làm thêm khi du học New Zealand như bán bánh mì, đóng gói hộp cherry tưởng chừng như vô cùng đơn giản và chẳng có gì phải suy nghĩ nhưng lại chất chứa những bài học vô cùng thú vị và ý nghĩa dành cho các bạn du học sinh.

Làm thêm tại New Zealand
Làm thêm tại New Zealand

Cùng lắng nghe câu chuyện của một chị TT. Hằng, một cựu du học sinh Việt Nam theo học chương trình thạc sĩ tại trường Đại học Victoria Wellington chia sẻ về công việc làm thêm trong thời gian du học của mình nhé.

Làm sao để bán được nhiều bánh mì nhất?

Một trong những công việc làm thêm thú vị và ấn tượng mà chị Hằng từng trải qua đó là bán bánh mì tại một cửa hàng của người Việt. Mới nghe qua thì chắc các bạn cũng nghĩ công việc này chắc chẳng có gì khó khăn và chị Hằng cũng từng nghĩ vậy.

Khi đó, tôi nghĩ công việc này rất đơn giản. Tôi làm cho tiệm bánh của người Việt, tôi giỏi tiếng Việt và tiếng Anh và những gì tôi chỉ cần làm là hỏi khách muốn ăn loại bánh nào và lấy đưa cho họ”. Nhưng thực tế không hề đơn giản như những gì chúng ta vừa nghĩ.

Cửa tiệm bánh mì chị làm chỉ mở cửa bán hàng đúng 4 tiếng buổi trưa mỗi ngày và dĩ nhiên quản lý yêu cầu chị phải phục vụ làm sao được nhiều khách nhất cũng như chất lượng nhất. Và từ đây suy nghĩ đơn giản ban đầu của chị bị phá tan khi nghe những “huấn luyện” từ quản lý của mình.

Bài học chị Hằng được dạy đó là: “Hãy nhìn khách hàng ngay từ xa khi họ đang xếp hàng”. Điều đó nghĩa là gì? Đó là bạn đừng đợi tới khi khách tới ngay trước mặt mình đưa ra yêu cầu rồi mới làm chiếc bánh mì đó vì như vậy chắc chắn vị khách đó cũng như những khách hàng khác sẽ mất một khoảng thời gian chờ đợi.

Thay vì đó, để tiết kiệm thời gian cũng như “nâng tầm” phục vụ ngay khi nhìn thấy những vị khách quen, bạn hãy định hình ngay loại bánh mà họ thường dùng để chuẩn bị sẵn.

Như vậy khi họ tiến tới bạn có thể cung cấp đúng theo yêu cầu mà không mất thời gian chờ đợi. Những kỹ năng nhỏ như vậy thôi nhưng sẽ giúp cho công việc phục vụ của bạn trở nên nhanh hơn và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Chỉ với 2 tiếng làm thêm mỗi ngày (theo đúng quy định của chính phủ New Zealand dành cho du học sinh làm thêm trong thời gian học tập) nhưng chị Hằng đã có cho mình những bài học vô cùng bổ ích mà không sách vở nào dạy chị.

Xuất khẩu cherry theo cách bạn chưa từng nghĩ

  • Vào dịp nghỉ hè, cũng như nhiều sinh viên khác khi du học New Zealand, chị Hằng đi làm toàn thời gian tại một nông trại. Công việc tại đây của chị đó là đóng gói những trái cherry đáng yêu vào hộp để xuất khẩu đi các nước.
  • Trong khoảng thời gian làm việc ở đây có một điều khiến chị vô cùng bất ngờ đó là: “chủ nông trại là một người nông dân nhưng ông tự quy hoạch và trông rất nhiều loại cây rồi tự tìm đường xuất khẩu ra thế giới mà không cần đi qua một bộ, ngành nào cả.” Khi chị hỏi về điều thú vị này, ông chia sẻ: “chỉ cần nông sản đảm bảo chất lượng theo đúng quy trình thủ tục là có thể xuất sang các nước khác thôi!” Nghe thật đơn giản và dễ dàng làm sao! Nhưng quả thực đây là điều mà ở Việt Nam chúng ta chưa gặp bao giờ.

Chỉ với 2 công việc làm thêm như vừa kể ở trên, chị Hằng đã học được rất nhiều bài học giá trị. Theo chị việc làm thêm khi du học New Zealand đối với các bạn học sinh, sinh viên là vô cùng cần thiết.

Điều quan trọng không phải là khoản thu nhập bạn nhận được từ những công việc đó mà chính là cơ hội giúp bạn tăng vốn sống cũng như có thêm những trải nghiệm mới.

Còn riêng với chị Hằng, chị khẳng định hai công việc làm thêm chị từng trải trong quá trình du học New Zealand chương trình thạc sĩ đã giúp ích cho chị rất nhiều trong những công việc, dự án tại Việt Nam hiện nay.

St.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG