Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

5 bài thi chuẩn hóa khi đi du học (SAT, GMAT, GRE, LSAT, MCAT)

Bên cạnh những chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hay TOEFL thì 5 bài thi chuẩn hóa sau đây cũng góp phần quan trọng tạo nên sự thành công cho bạn. Những “tên tuổi” như SAT, GMAT, GRE, LSAT, MCAT chắc không còn xa lạ với nhiều bạn học sinh. Những bài thi này không chỉ giúp các bạn khẳng định năng lực trước hội đồng tuyển sinh mà còn là “trợ thủ đắc lực” trong hành trình tìm kiếm học bổng đó. Nào, hãy cùng New Ocean tìm hiểu qua về những bài thi chuẩn hóa khi đi du học này nhé!

#1 Bài thi chuẩn hóa SAT

SAT (Scholastic Aptitude Test) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số trường đại học Mỹ.

SAT (Scholastic Aptitude Test)

✦ SAT được chia thành 2 dạng chính, đó là:

  1. SAT Reasoning (hay còn gọi là SAT I)

Bài thi này gồm 10 phần chia đều trong 3 phần chính là Toán – Đọc hiểu và Viết. Phần còn lại không tính điểm, chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT và không được báo trước (có thể rơi vào 1 trong 3 phần chính ở trên).

Bài thi SAT được tính theo thang điểm 200 – 800 cho mỗi phần. Như vậy tổng điểm toàn bài sau khi các bạn học sinh làm đủ 3 phần sẽ là 600 – 2400 điểm.

Các bạn tham gia kỳ thi SAT sẽ có khoảng thời gian làm bài là 3 giờ 45 phút. Do vậy việc tính toán thời gian cho hợp lý là hoàn toàn cần thiết.

SAT I là lựa chọn của khá nhiều trường và vì vậy số lượng các bạn du học sinh tham gì kỳ thi SAT I cũng tương đối lớn.

  1. SAT Subject Test (hay còn gọi là SAT II)

Khác với SAT I, SAT II cho phép bạn lựa chọn 3 môn thi trong “ngân hàng” môn học sau đây: tiếng Anh, Văn học, Lịch sử, Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới, Toán, các môn khoa học khác, Sinh (E/M), Hóa, Lý, Ngoại ngữ, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, Hebrew (tiếng Do Thái hiện đại), tiếng Ý, tiếng Latinh, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Tùy vào yêu cầu của từng trường, từng ngành học mà các bạn sẽ được yêu cầu phải thi môn nào. Do vậy, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về lựa chọn du học của mình và đăng ký môn thi phù hợp nhé. Đừng mắc lỗi thi nhầm mà khiến cho kế hoạch du học của bản thân bị phá sản.

Đa phần các môn thi của SAT II đều sẽ làm theo hình thức trắc nghiệm. Tuy nhiên, một số môn sẽ có cách thi riêng như môn Sinh học, các môn ngoại ngữ (với phần thi nghe) và môn Toán. Như vậy, việc tự ôn luyện kiến thức là điều quan trọng nhưng bạn cũng thử tham gia những buổi luyện thi chuyên nghiệp để có thêm kinh nghiệm cho bản thân nhé.

Cũng giống như bài thi SAT I, SAT II cũng được tính theo thang điểm 200 – 800 điểm cho mỗi bài thi.

Tổng thời gian để bạn hoàn thành tất cả bài thi SAT II là 3 giờ 20 phút (trong đó mỗi môn thi hết 60 phút).

#2 Bài thi chuẩn hòa GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là bài thi nổi tiếng và phổ biến với những ai có ý định du học. Dù bạn lựa chọn du học bậc đại học hay sau đại học trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý ở bất cứ đâu, bạn đều cần trải qua kỳ thi này.

GMAT (Graduate Management Admission Test)

✦ Bài thi GMAT được chia thành 4 phần:

  • Định lượng (Quantitative)
  • Ngôn ngữ (Verbal)
  • Viết phân tích (Analytical Writing)
  • Biện luận (Intergrated Reasoning)

Bài thi GMAT thách thức người tham dự nhiều nhất về khả năng tư duy logic và liên kết vấn đề ở phần thi Verbel.

Thí sinh làm bài thi trên máy tính và câu hỏi sau sẽ được lựa chọn cho bạn dựa trên đáp án của bạn ở câu hỏi trước. Vì vậy, điểm của thí sinh sẽ dựa trên độ khó của câu hỏi và số lượng câu trả lời đúng.

#3 Bài thi chuẩn hóa GRE

GRE (Graduate Record Examinations) là bài thi được thiết kế để đánh giá trình độ và năng lực của các ứng viên muốn nộp đơn vào cá trường trình học thuộc các lĩnh vực như: khoa học tự nhiên; kỹ thuật; khoa học xã hội; kinh doanh; nhân văn và nghệ thuật; giáo dục;…

GRE (Graduate Record Examinations)

Cũng giống như GMAT, GRE chủ yếu kiểm tra khả năng phân tích, đánh giá, tổng hợp thông tin và trình bày ý tưởng, phân tích phê bình,… Tùy vào phần thi mà đề thi sẽ tập trung vào ngôn ngữ, khái niệm hay các vấn đề toán học…

Mặc dù thời gian đăng ký thi GRE khá linh động, tuy nhiên các bạn chỉ được tham gia 1 lần trong vòng 30 ngày và tối đa là 5 lần trong vòng 12 tháng. Vì vậy, nếu bạn có ý định du học và cần thi lấy điểm GRE, hãy chuẩn bị thật kỹ và đạt điểm tốt ngay từ lần đầu tiên nhé.

#4 Bài thi chuẩn hóa LSAT

LSAT (Law School Admission Test) là một trong 5 loại bài thi chuẩn hóa tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu. Từ tên gọi, chắc bạn cũng có thể đoán ra được bài thi này sẽ sử dụng ở đâu và khi nào phải không nào? Điểm số của LSAT được hầu hết các trường luật hàng đầu sử dụng. Do vậy nếu bạn có mong muốn du học ngành luật thì hãy chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi này nhé!

N

✦ Bạn đừng nhầm với SAT ở trên nhé. LSAT là bài thi chuẩn hóa với 4 phần chính:

  • Lý luận logic (còn được gọi là lập luận).
  • Lý luận phân tích (còn được gọi là trò chơi).
  • Đọc hiểu
  • Bài luận.

Bài thi chuẩn hóa LSAT được tính theo thang điểm 120 – 180 điểm.

#5 Bài thi chuẩn hóa MCAT

MCAT (Medical College Admission Test) là bài thi chuẩn hóa bắt buộc dành cho các bạn muốn du học ngành y. Do vậy dù có cấu trúc đề thi tương tự như GMAT và GRE, nhưng bài thi MCAT đa dạng và khó hơn nhiều.

MCAT (Medical College Admission Test)

Những bạn muốn thi MCAT, trên lý thuyết phải có ít nhất là 1 năm học của từng bộ môn như sau: Sinh vật học, Hóa học tổng quát hữu cơ và vô cơ, Hóa học hữu cơ, Vật lý.

Điểm tối đa cho bài thi MCAT bạn có thể đạt được là 45 điểm.

Trong vòng 1 năm mỗi bạn chỉ được phép tham dự kỳ thi MCAT tối đa là 3 lần. Các bạn phải cẩn thận nếu không muốn lỡ hành trình du học của mình nhé!

♯♯ Trên đây là 5 bài thi chuẩn hóa cho các bạn chuẩn bị đi du học. New Ocean hy vọng rằng, các bạn đã có những thông tin bổ ích dành cho mình. Chúc các bạn sẽ đạt được những thành tích tốt và hoàn thành kế hoạch du học như ý nhé!

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG