Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Chuẩn bị gì trước khi lên đường đi du học…?

Sau khi nhận được visa du học – nắm trong tay tấm vé thông hành tới chân trời tri thức mới, các bạn du học sinh sẽ bắt đầu chuẩn bị cho mình tất cả những vật dụng, hành trang cần thiết cho những năm học nơi xứ người. Những hành trang này sẽ là những gì? Hãy cùng New Ocean khám phá nhé!

Chuẩn bị đồ trước khi du học
Chuẩn bị đồ trước khi du học

I/ TRƯỚC KHI LÊN ĐƯỜNG DU HỌC

1. Chuẩn bị những giấy tờ mang theo:

Giấy tờ, hồ sơ mang theo là một trong những bằng chứng thể hiện mục đích nhập cảnh của du học sinh khi tới nước ngoài, cũng là điều tối cần thiết để các bạn làm thủ tục nhập học tại trường mình đăng ký. Vì thế, các bạn du học sinh luôn phải chuẩn bị thật cẩn thận và đầy đủ những giấy tờ trước khi lên đường. Những giấy tờ cơ bản các bạn cần mang theo bao gồm:

  • Hộ chiếu (passport) và visa nhập cảnh của nước mình theo học
  • Thư mời nhập học (Offer letter), có thể kèm theo xác nhận đóng học phí cho trường (Confirmation of Enrolment/ Letter of Admission)
  • Bằng tốt nghiệp và học bạ/bảng điểm để làm thủ tục nhập học khi tới trường. Tùy vào yêu cầu của mỗi trường mà các bạn cần mang bản gốc hoặc bản sao.
  • Photo, công chứng các loại giấy tờ tùy thân (giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ chiếu,…); đồng thời các bạn cũng nên lưu lại thông tin về hộ chiếu, visa, khóa học,…trong điện thoại/máy tính cá nhân để phòng những trường hợp cần thiết.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên mang theo tiền mặt cho những chi phí ban đầu; số điện thoại và thông tin người liên lạc tại nước ngoài; địa chỉ nơi mình cần tới (trường, nhà người thân/nhà đã thuê,…). Nếu bạn sử dụng dịch vụ đưa đón tại sân bay của trường (airport pick up), các bạn nên chắc chắn về giờ, địa điểm cũng như thông tin của người sẽ đón mình, tránh trường hợp không thể liên lạc được với họ.

2. Chuẩn bị các thông tin về văn hóa, xã hội,…

Một trong những điều vô cùng quan trọng khi đi du học nhưng thường bị các bạn du học sinh bỏ qua, đó là những hiểu biết về văn hóa, xã hội, phong tục tập quán,…của nước sở tại. Dành thời gian tìm hiểu về văn hóa sinh hoạt, giao tiếp, các phương tiện giao thông công cộng,…là một cách hiệu quả nhất để các bạn du học sinh không quá bỡ ngỡ khi mới đặt chân tới nước ngoài cũng như dễ dàng thích nghi với môi trường mới,

Tại các nước phát triển, phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm, xe bus, xe điện, phà,…được sử dụng rất phổ biến. Các bạn du học sinh có thể trả trực tiếp mỗi lần sử dụng hoặc mua vé/thẻ tại các trạm xe/tàu hoặc các quầy tạp hóa. Các bạn nên tìm hiểu rõ chi phí của từng loại hình giao thông để có thể tiết kiệm chi phí đi lại cho mình. Đồng thời, các bạn du học sinh cũng cần tìm hiểu địa điểm ăn uống, mua sắm,…xung quanh khu vực mình sinh sống.

Để có được những kinh nghiệm về vấn đề này, các bạn có thể tìm hiểu trên các diễn đàn sinh viên trường, hoặc làm quen trực tiếp với các anh/chị đi trước. Mỗi trường/mỗi khu vực thường đều có hội sinh viên riêng và các thành viên trong hội rất cởi mở, nhiệt tình hỗ trợ nên các bạn học sinh có thể xin được những thông tin hữu ích, xác thực mà không cần lo lắng hay ngại ngần.

3. Chuẩn bị về tâm lý

Con đường dẫn tới tương lai luôn có những khó khăn, thử thách. Thông thường, các bạn học sinh chỉ nghĩ rằng du học, là được học tập và sinh sống tại một quốc gia phát triển, giàu đẹp với môi trường văn minh, tiên tiến. Tất cả những hình ảnh, viễn cảnh về trường học và quốc gia nước ngoài đều đẹp như trong tranh. Tuy nhiên, trong thực tế, bên cạnh những điều đẹp đẽ đó, là những cuộc sống độc lập tự lo cho bản thân; là những giây phút nhớ nhà, nhớ người thân đến quay quắt; là những ngày lễ tết thiếu bố, thiếu mẹ, thiếu bạn bè thân; là những lúc ốm sốt vắng người chăm sóc;… Một thầy hiệu trưởng trường THPT tại Canada từng nói rằng: ‘That they are international students means they don’t have a home to come for after school’ – tạm dịch ‘Là học sinh quốc tế cũng có nghĩa các em không có một ngôi nhà đúng nghĩa để quay về mỗi khi tan học’.

Do đó, các bạn du học sinh cần phải chuẩn bị cho mình một suy nghĩ thực tế, một tâm lý vững vàng. Các bạn nên tìm hiểu tất cả những khó khăn mà một du học sinh có thể gặp phải, để từ đó định hướng cho mình cách vượt qua những khó khăn ấy. Các bạn nên nhớ rằng, bố mẹ, gia đình, bè bạn vẫn sẽ luôn ở cạnh và động viên bạn bất cứ khi nào bạn cần. Với thời đại công nghệ hiện nay, các bạn chỉ cần mở máy tính, bật điện thoại, những ứng dụng xã hội như facebook, skype, viber, etc. sẽ dễ dàng giúp bạn liên lạc với người thân.

Hãy tự nói với mình rằng, đừng để những khó khăn bước đầu cản chân mình đi tới thành công.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG