Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Tư vấn du học – Ổn định cuộc sống du học

Sau khi tới nước sở tại, cuộc sống mới của các bạn du học sinh sẽ chính thức bắt đầu – một cuộc sống độc lập và tự lập. Đến lúc này, các bạn sẽ tự tìm nơi ở, tìm phương pháp học tập; tự chăm lo cho bản thân cũng như đối mặt với những khó khăn nơi xứ người. Khoảng thời gian đầu tiên sẽ là lúc các bạn gặp nhiều khó khăn nhất; cũng chính vì thế mà New Ocean hôm nay sẽ đưa ra những thông tin tư vấn để giúp các bạn chuẩn bị, vượt qua và ổn định cuộc sống khi đi du học.

Ổn định cuộc sống du học
Ổn định cuộc sống du học

Tìm kiếm nhà ở khi đi du học

Tìm kiếm nhà ở là 1 trong những việc cần thiết đầu tiên mà tất cả các bạn du học sinh cần làm. Những loại hình nhà ở phổ biến cho các bạn du học sinh tại nước ngoài là:

  • Kí túc xá (KTX): Nhiều trường sẽ có KTX riêng cho học sinh quốc tế với đầy đủ cơ sở vật chất (phòng giặt là, phòng tập gym, canteen,…). Các em có thể chọn ở phòng riêng, phòng đôi hoặc phòng 3-4 người. Việc ở trong KTX sẽ rất thuận lợi cho các em du học sinh trong thời gian đầu tiên, bởi các em sẽ không cần phải lo lắng rằng mình sẽ ăn ở đâu, giặt là như thế nào,… Tuy nhiên, đa phần chi phí KTX của trường sẽ đắt hơn so với việc các em tự thuê phòng ở ngoài.
  • Homestay (ở cùng người bản xứ): Đối với các du học sinh tại các nước phương Tây (Úc, New Zealand, Canada,…), loại hình nhà ở thứ 2 các em có thể lựa chọn là ở chung với người bản xứ. Nhiều phụ huynh và học sinh sẽ lo lắng khi ở chung với người lạ; nhưng thực tế, các homestay tại nước ngoài đều được kiểm tra rất khắt khe qua ít nhất 2 vòng: Trường kiểm tra về chất lượng vật chất, phòng ốc,… và Cảnh sát kiểm tra về nhân thân, tiền án tiền sự,… Như vậy, các em có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn và thoải mái trong quá trình học. Các em được coi như một thành viên trong gia đình homestay, được quan tâm, chăm sóc. Loại hình nhà ở này sẽ giúp các em có thể tiếp xúc gần gũi hơn với văn hóa người bản xứ, giúp các em hoàn thiện khả năng ngoại ngữ cũng như dễ dàng, nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới.
  • Thuê nhà ở riêng: Ngoài ra, với các em đã đủ 18 tuổi, các em có thể thuê nhà ở riêng. Việc thuê nhà ở như thế nào, diện tích, đồ đạc ra sao sẽ theo ý các em. Cũng chính vì thế mà các em có thể kiểm soát và tiết kiệm được chi phí nhà ở của mình. Tuy nhiên, khi ở nhà riêng, các em sẽ phải làm tất cả những công việc sinh hoạt hàng ngày như nấu nướng, dọn dẹp nhà ở, giặt giũ quần áo,… Điều này đòi hỏi các em phải biết sắp xếp thời gian học tập và sinh hoạt, đồng thời phát huy tính độc lập của mình. Nếu có thể, các em nên cùng bạn thuê chung phòng để có thể giảm chi phí nhà ở, ăn uống.

Thông tin về nhà ở các em có thể tìm kiếm dễ dàng qua bạn bè, họ hàng, người quen hoặc trên các website của người bản xứ. Khi chọn lựa, các em cần phải lưu ý những yếu tố sau:

  • An ninh/ Môi trường, không gian xung quanh
  • Địa điểm gần trường, siêu thị, bến xe/tàu,.. (giúp tiết kiệm chi phí đi lại)
  • Vệ sinh nhà ở; đồ dùng, vật dụng trong phòng
  • Chủ nhà và hợp đồng thuê nhà (giá thuê, hình thức thanh toán, việc thanh toán hóa đơn điện nước, tiền kí quỹ,…)
  • Giới tính của người ở cùng phòng (nếu có)

Đồng hồ sinh học:

Những ngày đầu tiên ở nước ngoài, các bạn học sinh cần phải thích nghi với giờ giấc của nơi ở mới. Hầu hết các quốc gia đều chênh lệch nhiều giờ so với Việt Nam, đặc biệt với các quốc gia ở Châu Mỹ, Châu Ấu. Ví dụ, ở tại Mỹ và Canada sẽ sau Việt Nam từ 12-14 tiếng, Anh Quốc sau Việt Nam 6-7 tiếng; Úc sẽ trước Việt Nam 3 tiếng. Do đó, các em học sinh cần phải sắp xếp lại lịch sinh hoạt cho phù hợp, và lưu ý khoảng cách thời gian khi dự định liên lạc với gia đình. Trong tuần đầu tiên, các em cần phải thay đổi, điều chỉnh giở giấc sinh hoạt của mình cho phù hợp với giờ địa phương.

Trên đây mới chỉ là 2 vấn đề đầu tiên mà các em cần phải chuẩn bị cho mình. Bên cạnh đó sẽ còn nhiều những vấn đề khác, New Ocean sẽ chia sẻ kinh nghiệm du học với các em trong những bài sau.

                                                                                                          

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG