Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Tư vấn du học: Chủ đề chọn trường du học

Tiếp theo sau việc lựa chọn quốc gia du họclựa chọn ngành học, các bạn du học sinh sẽ đi tới sự lựa chọn tiếp theo: Trường học. Ngôi trường sẽ gắn bó với mình trong suốt những tháng ngày tại nước ngoài, nơi đào tạo, rèn luyện cho mình sẽ là một trong những yếu tố quyết định việc du học có thành công được hay không.

Chọn trường du học
Chọn trường du học

3. Chọn Trường Du Học :

Trong quá trình du học, chọn trường là bước khởi đầu quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến bằng cấp, sự nghiệp và cả cuộc đời của du học sinh. Để lựa chọn được ngôi trường thật sự phù hợp với mình cũng như mục tiêu học tập, nghề nghiệp của mình, các bạn du học sinh sẽ phải suy nghĩ tới những tiêu chí phổ biến sau:

a) Chất lượng đào tạo

  • Trường công hay trường tư ?

Cũng giống như Việt Nam, hệ thống trường ở nước ngoài cũng bao gồm trường công lập và trường tư thục. Thông thường, phụ huynh và du học sinh Việt Nam sẽ tin tưởng vào hệ thống trường công lập, bởi chất lượng đào tạo được đảm bảo cũng như có học phí hợp lý.

Tuy nhiên, ở các nước phát triển, hệ thống trường tư thục cũng phát triển rất mạnh, chất lượng được đảm bảo theo hệ thống giáo dục và vô số trường tư thục hiện tại đang đi đầu về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Bên cạnh đó, các trường tư thục còn thu hút học sinh bởi chương trình giáo dục đa dạng, hướng tới sự phát triển của từng cá nhân, cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại và yêu cầu nhập học thường dễ hơn so với các trường công.

  • “University” hay “College”?

Ở mỗi quốc gia, hệ thống trường đều được phân thành 2 bộ phận phổ biến: “University” ( tiếng Việt: ‘Đại học’ ) – và “College” ( tiếng Việt: Cao đẳng ). New Ocean không muốn dịch 2 từ này sang tiếng Việt, bởi thực tế bản chất Đại học và Cao đẳng của Việt Nam hiện tại có sự khác biệt so với các nước phát triển.

Nếu hệ thống Cao đẳng tại Việt Nam không thể đào tạo khóa Cử nhân; thì tại một số nước phát triển ( Canada, New Zealand,…), “College” vẫn được đào tạo khóa Cử nhân với chất lượng đảm bảo và bằng cấp Cử nhân của các trường “College” vẫn được công nhận trên cả nước nói riêng và trên thế giới nói chung.

Vậy điểm khác biệt giữa “University” và “College” tại những quốc gia này là gì?

– “University”: quy mô lớn hơn về cả cấp trường và cấp lớp, đào tạo đa dạng ngành nghề hơn và chương trình học thiên về học thuật, nghiên cứu nhiều hơn. Bên cạnh đó, “University” được phép đào tạo các khóa học sau Đại học ( Thạc sĩ, Tiến sĩ,.. ). Tuy nhiên, học phí tại các trương này thường cao hơn khá nhiều.

–  “College”: quy mổ nhỏ hơn, đào tạo tập trung một số ngành nghề nhất định và không được đào tạo các khóa học sau Đại học, hoặc chỉ được đào tạo tới chương trình Chứng chỉ/Cao đẳng sau Đại học mà thôi. Tuy nhiên, sĩ số lớp của các trường “College” thường nhỏ, chương trình học thường gắn với thực tế nhiều hơn và học phí nhìn chung cũng hợp lý hơn “University”.

Như vậy, tùy theo mục đích và nhu cầu học tập của mình, học sinh sẽ chọn tới “University” hay “College” cho phù hợp. Và các bạn nên nhớ rằng, dù là “University” hay “College”, chất lượng giảng dạy bạn nhận được vẫn đạt tiêu chuẩn giáo dục của quốc gia đó và vẫn được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

  • Trường trong top hay không?

Khi chọn trường, các bạn học sinh nên tìm hiểu kĩ thông tin về trường mình muốn đăng ký, song song với chuyên ngành mà bạn muốn học. Các bạn không nên chỉ quan tâm tới thứ hạng chung của trương, mà nên xem xét về cả chất lượng và thứ hạng đối với ngành mình muốn học nữa. Ví dụ, nếu bạn muốn học về chuyên ngành ứng dụng nhưng lại đăng ký vào trường xếp hạng đầu về nghiên cứu thì hiệu quả chắc chắn sẽ không được như mong muốn.

b) Học phí và chi phí.

  • Học phí:

Trong khi lựa chọn trường, các bạn cũng nên xem xét cụ thể về học phí của các trường sao cho phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Tất nhiên, bạn học sinh nào cũng muốn học tại các trường hàng đầu, nhưng thường trường có thứ hạng càng cao thì học phí cũng theo đó càng cao.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên quan tâm tới chương trình hỗ trợ tài chính của các trường ( học bổng, trợ cấp, chính sách giảm học phí,… ). Những khoản hỗ trợ này thương dành cho học sinh có thành tích nổi bật và sẽ là một nguồn rất tốt để giúp du học sinh về vấn đề tài chính trong quá trình học.

  • Chi phí sinh hoạt:

Các bạn du học sinh cũng nên tìm hiểu mức sinh hoạt phí ở khu vực xung quanh, bởi giữa các thành phố khác nhau hay khu vực khác nhau trong một quốc gia cũng có sự chênh lệch về mức sinh hoạt phí khá lớn. Thông thường, các thành phố càng lớn ( London, Sydney, Washington,…) sẽ có mức chi phí sinh hoạt càng cao.

Đối với các bạn học sinh muốn ở tại ký túc xá của trường, các bạn cũng cần phải chú ý tới chính sách về ký túc xá cũng như chi phí ở ký túc của trường đó.

c) Hỗ trợ học tập và hoạt động xã hội

  • Các bạn du học sinh nên chọn những trường nhận được sự hài lòng của sinh viên và có những chương trình hỗ trợ học tập (ví dụ như chương trình dạy thêm “tutor” miễn phí), bởi khi mới sang nước ngoài, chắc chắn các bạn sẽ gặp phải những khó khăn.
  • Bên cạnh đó, những hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, hoạt động xã hội, chương trình thực tập,…mà trường đưa ra cũng cần được cân nhắc; bởi điều này sẽ giúp các bạn học sinh có được những kinh nghiệm và kĩ năng sống quý báu, tăng cường khả năng hội nhập với môi trường mới và tạo lập các mối quan hệ – giúp các em có được nhiều cơ hội tốt sau khi tốt nghiệp.

KẾT LUẬN:

  • Giữa hàng trăm trường và tổ chức giáo dục khác nhau tại mỗi quốc gia, lựa chọn cho mình một ngôi trường thật sự phù hợp không phải là điều dễ dàng. Các bạn du học sinh nên cân nhắc thật kĩ tất cả những yếu tố cần thiết, tác động tới quá trình học tập để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất. Đồng thời, các bạn cũng có thể liên lạc tới New Ocean để nhận được thông tin về các trường một cách chính xác và cụ thể.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG