Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Tư Vấn Các Bước Chuẩn Bị Cho Việc Đi Du Học

Để chuẩn bị cho việc đi du học của mình được thuận lợi và đúng đắn, việc đầu tiên, các bạn học sinh và các bậc phụ huynh sẽ cần phải đứng trước rất nhiều lựa chọn về quốc gia, khu vực, ngành học,…

Tư vấn các bước chuẩn bị du học
Tư vấn các bước chuẩn bị du học

1. LỰA CHỌN NGÀNH HỌC:

Hiện nay, khá nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn ngành học theo xu thế hoặc theo cảm tính mà không có định hướng nghiên cứu rõ ràng, dẫn tới việc lãng phí thời gian học tập chỉ để nhận ra rằng ngành đó không phải điều mình hướng tới. Vì thế, các bạn du học sinh cần nhận biết được: lựa chọn ngành học – chính là bước đầu để lựa chọn sự nghiệp và tương lai. Sự nghiệp và tương lai của bạn sẽ gắn liền với ngành học ấy; và lựa chọn ngành học đúng đắn sẽ là bước đệm vững chắc cho tương lai của bạn.

a) Thế mạnh và năng lực bản thân

Hiểu rõ khả năng và thế mạnh của bản thân là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất để du học sinh lựa chọn ngành học cho mình. Nhiều học sinh Việt Nam hiện nay đang lựa chọn ngành học theo ý kiến bố mẹ hay xu hướng thời đại; dẫn tới việc hạn chế khả năng thiên bẩm, những điểm mạnh của bản thân và bỏ phí cơ hội phát triển theo ý thích, mong muốn của mình. Các du học sinh nên đặt ra những câu hỏi cho bản thân như:

 • Mình thích làm công việc gì? Thích tham gia những hoạt động gì?
 • Thế mạnh của bản thân mình là gì? Mình có khả năng làm việc gì tốt nhất?
 • Những tính cách, khả năng gì sẽ giúp mình phát huy trong chuyên ngành ấy?

Các bạn học sinh nên hiểu rõ mình đang mạnh ở điểm nào, mình ước vọng công việc sau này ra sao. Nếu bạn là một người năng động, sáng tạo, giỏi giao tiếp và yêu thích kinh doanh, bạn nên chọn những ngành nghề như: kinh doanh, marketing, PR,… Nếu đam mê của bạn là: hội họa, thiết kế, bạn có thể chọn những ngành như kiến trúc, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất,… Thậm chí, nếu bạn yêu thích công việc bếp núc, nấu ăn, bạn hoàn toàn có thể tham gia các khóa học làm bánh, đầu bếp hay nghiên cứu thực phẩm,…

Các trường trên thế giới có vô số ngành nghề để các bạn chọn. Hãy nhớ rằng, lựa chọn chuyên ngành phù hợp với khả năng và thế mạnh của mình, sẽ giúp bạn học tập một cách say mê, hiệu quả và đạt được kết quả tốt hơn rất nhiều.

b) Mục tiêu phát triển nghề nghiệp

Có định hướng. mục tiêu phát triển nghề nghiệp cho riêng mình là một trong những yếu tố quan trọng tiếp theo để lựa chọn chuyên ngành học. Những mục tiêu này cần phải dựa trên đam mê, mong muốn của học sinh cũng như gắn liền với khả năng thực tế. Để xác định được mục tiêu nghề nghiệp, các bạn học sinh nên trả lời những câu hỏi tiêu biểu sau:

 • Mình yêu thích và ước mơ trở thành người như thế nào? Làm việc trong lĩnh vực nào?
 • Ngành nghề, công việc này có thật sự gây hứng thú cho mình hay không?
 • Mình có thể gắn bó và phát triển với chuyên ngành này lâu dài hay không?

Nếu bạn muốn tương lai quản lý việc kinh doanh của gia đình, rõ ràng bạn nên chọn những chuyên ngành liên quan tới quản trị kinh doanh, quản lý tài chính,… Nếu bạn muốn mở một nhà hàng cho riêng mình, bạn có thể chọn chuyên ngành liên quan tới quản trị nhà hàng khách sạn,… Hay bạn muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp như ngân hàng, bạn có thể học tài chính, đầu tư,….

Và nên nhớ rằng, dù là ngành nghề nào đi nữa, đó cũng sẽ là công việc gắn với tương lai của bạn – nên hãy chọn ngành mà mình thật sự đam mê, thật sự yêu thích, là mục tiêu để mình hướng tới. Đừng chọn ngành nghề chỉ vì ý kiến của ai đó, xu hướng của cộng đồng hay một ham muốn nhất thời; bởi làm một công việc mà mình không thích, sớm hay muộn bạn cũng sẽ không có động lực làm việc và tự giới hạn khả năng thăng tiến của mình

c) Tiềm năng phát triển trong tương lai.

Bên cạnh việc xem xét khả năng của bản thân, các du học sinh và phụ huynh cũng cần xét tới tiềm năng phát triển của ngành nghề đó, và nên đặt ra các câu hỏi:

 • Mình muốn làm công việc văn phòng, muốn tự làm chủ hay muốn có một cái nghề thực thụ?
 • Ngành nghề đó có phải là ngành nghề mà xã hội cần hay không?
 • Chuyên ngành đó có cơ hội mang lại một công việc có thu nhập tốt trong tương lai hay không?
 • Cơ hội tìm việc, khả năng thành đạt sau khi tốt nghiệp chuyên ngành đó như thế nào?
 • ….

Trả lời được những câu hỏi trên, các bạn sẽ thấy định hướng của mình rõ ràng hơn rất nhiều. Ví dụ: đối với các bạn muốn có cơ hội tìm kiếm việc làm tại nước Úc hay New Zealand, các bạn có thể học nghề như: thợ hàn, kĩ thuật nha khoa, làm bánh, làm đẹp,… Đây là những ngành nghề được ưu tiên ở lại tìm việc tại 2 quốc gia nói trên.

KẾT LUẬN:

Nhắc lại một lần nữa rằng, lựa chọn ngành học – chính là lựa chọn khởi điểm cho công việc, sự nghiệp và tương lai sau này. Do đó, tất cả học sinh – sinh viên Việt Nam nói chung, đặc biệt là các bạn du học sinh nói riêng, cần phải suy nghĩ, tìm hiểu và có định hướng thật cẩn trọng và đúng đắn trước khi tham gia bất cứ chuyên ngành học nào.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG