Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Thực tập hưởng lương: Nên hay không nên?

Hiện nay, chương trình thực tập hưởng lương hay còn gọi là Paid Internship phổ biến và đa dạng. Bên cạnh các chương trình Internship ở Singapore và Úc, còn có các chương trình thực tập và làm việc tại Malaysia, Canada, Mỹ, New Zealand, … với các ngành nghề khác nhau như: nhà hàng- khách sạn, bán hàng, công nghệ thông tin hay nông nghiệp. Các bạn sinh viên Việt Nam rất quan tâm tới chương trình này, tuy nhiên khi tìm hiểu và tham gia chương trình các bạn thường có một số tâm lý như sau.

Chương trình thực tập hưởng lương
Chương trình thực tập hưởng lương

1. Tâm lý lo sợ:

Đa phần các bạn sinh viên lo sợ chương trình này không có thật, những quyền lợi và những thông tin họ nhận được chỉ là thông tin giả, lừa đảo. Điều lo sợ thứ hai là các bạn được tư vấn công việc thế này và sau đó sang đất nước thực tập họ lại bị bắt làm một công việc hoàn toàn khác. Để giúp các bạn thực tập sinh bớt lo lắng về vấn đề này, một bí kíp mà chúng tôi có một vài lời khuyên cho bạn như sau:

  • Trước tiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về chương trình bạn định tham gia để có sự hiểu biết nhất định, nắm được những thông tin cơ bản về chương trình.
  • Sau đó, bạn đến gặp một công ty mà bạn muốn gửi hồ sơ để được biết rõ hơn, củng cố những thông tin bạn đã tìm hiểu liệu có xác thực hay không.
  • Thêm vào đó, khi phỏng vấn bạn cũng có thể hỏi thêm các thông tin của đại diện nhà hàng- khách sạn, nhà tuyển dụng để biết rõ thông tin.
  • Đối với thực tập sinh của công ty New Ocean, các bạn sẽ được ký hợp đồng với nhà tuyển dụng là các nhà hàng-khách sạn, các công ty bạn đã phỏng vấn với các điều khoản chi tiết và đầy đủ. Đây là một cách tốt nhất để bạn xác nhận thông tin mà công ty đưa ra có đúng với những điều khoản trong hợp đồng hay không. Và điều quan trọng nhất chúng tôi khuyên các bạn là chính các bạn mới là người làm chủ bản thân các bạn và có những quyết định sáng suốt cho những kế hoạch của các bạn. Một khi các bạn đã có những thông tin đầy đủ và có những hiểu biết về chương trình thì không ai có thể lừa được các bạn.

2. Shock văn hóa:

Đặt chân đến đất nước thực tập và bắt đầu khóa thực tập, nhiều thực tập sinh cảm thấy mệt mỏi và muốn trở về ngay lúc đó. Nguyên nhân của tâm lý này là do hầu hết các bạn sinh viên đều lần đầu tiên ra nước ngoài, cách xa gia đình và bạn bè tại Việt Nam để đến một đất nước xa lạ với ngôn ngữ và văn hóa khác biệt. Bên cạnh đó, các bạn cũng thường nghĩ rằng “nước ngoài” là một thiên đường mà ở đó chỉ có thăm quan và đi chơi cùng bạn bè với những công việc nhẹ nhàng.

Để tránh cho các bạn gặp phải vấn đề này, công ty New Ocean với đội ngũ nhân viên đã từng trải nghiệm chương trình thực tập sinh sẽ tư vấn cho bạn thông tin đầy đủ về chương trình,  chia sẻ kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm sống và đưa ra các lời khuyên hữu ích để bạn có thể có những chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu chuyến đi. Chương trình là cơ hội để bạn sống tự lập, cọ xát va chạm với cuộc sống, để phát triển cũng như khám phá những khả năng tiềm ẩn của mình, từ đó dần cải thiện bản thân

Sau đây, công ty New Ocean xin được gửi đến các bạn một số tâm sự của các bạn thực tập sinh đã kết thúc khóa thực tập tại Singapore và trở về Việt Nam để các bạn có thể yên tâm và tự tin hơn khi quyết định tham gia chương trình:

“Today is my last day in Singapore. Im so happy with my family here but also so sad. I didn’t know that I would love Spore like this. There are so many things happening, so many memories that I can never forget. My 3 valued months end here. Thank you .Hope to see u in the nearest future Spore!” (Bạn T.M- Đại học Mở- thực tập tại khách sạn Park Royal, Singapore)

(Hôm nay là ngày cuối của tôi ở Singapore. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc với gia đình của tôi ở đây nhưng vẫn cảm thấy buồn. Tôi đã không biết rằng tôi lại yêu Singapore đến như vậy. Có rất nhiều điều đã xảy ra ở nơi đây và có quá nhiều kỷ niệm tôi không thể quên. Ba tháng quý giá đã kết thúc. Cảm ơn và hi vọng sẽ đến Singapore vào một ngày không xa)

“Thank you very much for those last three months. I learnt so much from you guys. Thanks for making my three months full of happiness, joy and surprises. Hope we can meet each other again someday” (Đ.T.L- Đại học Phương Đông- Thực tập tại khách sạn Swissotel Singapore)

(Cảm ơn các bạn rất nhiều trong ba tháng thực tập vừa qua. Tôi đã học được rất nhiều từ các bạn. Cảm ơn đã mang đến cho tôi 3 tháng với niềm vui, niềm hạnh phúc và những bất ngờ. Hi vọng rằng chúng ta có thể gặp lại nhau vào một ngày nào đó)

“I thought I cannot finish my training. The first month when I came, I sometime even thought I would stop my job and came back Vietnam as soon as possible. But now three months seem to be too fast. I finished my journey. So sad. After three months staying here I become more mature and know how to work with people from different countries. Especially, I made friend with lots great guys! Thank you so much^_*” (Bạn N.T.H- Đại học Công nghiệp Hà Nội- Thực tập tại khách sạn Marriott)

(Tôi đã nghĩ rằng tôi không thể kết thúc khóa thực tập của tôi. Tháng đầu tiên tại Singapore, đã có lúc tôi nghĩ rằng tôi sẽ không làm nữa và quay trở lại Việt Nam càng sớm càng tốt. Nhưng 3 tháng dường như là quá nhanh và chuyến đi của tôi đã kết thúc. Thật buồn!. Sau 3 tháng ở đây tôi trưởng thành hơn và biết cách để làm việc với các bạn đến từ các đất nước khác nhau. Đặc biệt, tôi được kết bạn với rất nhiều bạn tốt. Cảm ơn rất nhiều)

Có câu nói rằng: Cuộc sống của bạn là những gì bạn nghĩ. Chính vì vậy, hãy lên kế hoạch và cùng New Ocean trải nghiệm các chương trình thực tập sinh hấp dẫn ngay hôm nay.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG