Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122
Search
Close this search box.

Cách xin thư giới thiệu du học Trung Quốc và thông tin cần biết

Bên cạnh GPA và HSK thì các loại giấy tờ khác trong hồ sơ du học Trung Quốc cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ví dụ như thư giới thiệu du học Trung Quốc. Việc xét học bổng ngoài việc dựa trên thành tích học tập, còn dựa trên những điểm mạnh, điểm yếu, tiềm năng của mỗi ứng viên. Và những điều này đều được tìm thấy ở thư giới thiệu. Cùng Du học New Ocean tìm hiểu loại giấy tờ này nhé.

Thư giới thiệu du học Trung Quốc là gì?

Thư giới thiệu (Recommendation Letter) là một phần quan trọng trong quá trình xin học bổng. Đây là một bức thư được viết bởi một người thứ ba, thường là giáo viên, người cung cấp thông tin về năng lực, phẩm chất và khả năng học tập của bạn. Thư giới thiệu giúp xác minh tính trung thực của hồ sơ xin học bổng của bạn.

Khi viết thư giới thiệu, bạn không nhất thiết phải theo mẫu sẵn có. Bạn có thể tự thiết kế một mẫu thư riêng, phản ánh đầy đủ cá nhân và ấn tượng của bạn. Nội dung của thư cần phải rõ ràng, đi sâu vào những yếu tố mà học bổng yêu cầu, tránh viết theo các mẫu thư chung chung mà không thể nào thể hiện được cá nhân của bạn.

Thư giới thiệu có thể được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gửi thư cho chương trình học bổng ở Trung Quốc, việc viết bằng tiếng Trung sẽ tạo ấn tượng tốt hơn. Độ dài của thư cũng rất quan trọng, khoảng 1 trang A4 cho hệ Đại học và 2 trang A4 cho hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ là lựa chọn phù hợp để trình bày đầy đủ thông tin và ý kiến của người viết.

Thư giới thiệu du học Trung Quốc
Thư giới thiệu du học Trung Quốc

Các loại thư giới thiệu du học Trung Quốc

Khi xin học bổng hoặc chương trình du học tại Trung Quốc, việc có các loại thư giới thiệu (Recommendation Letters) là rất quan trọng để cung cấp thông tin và đánh giá về năng lực và động lực học tập của bạn. Dưới đây là một số loại thư giới thiệu phổ biến bạn có thể cần.

Thư giới thiệu của giáo viên – giáo sư – phó giáo sư

Thư giới thiệu là một phần quan trọng trong hồ sơ du học, đặc biệt là khi bạn cần tối thiểu 2 thư từ giáo viên. Thư này được viết bởi người đã từng dạy bạn hoặc có mối quan hệ gần gũi với bạn trong quá trình học tập.

Tùy theo hệ đào tạo mà bạn muốn apply, yêu cầu về học hàm và vị trí của người viết thư sẽ khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn apply vào hệ cử nhân, không cần yêu cầu về học hàm cho người viết thư. Bạn có thể nhờ thầy cô chủ nhiệm hoặc hiệu trưởng viết thư giới thiệu.

Nếu bạn muốn apply vào hệ thạc sĩ, người viết thư cần có học hàm từ phó giáo sư trở lên. Trường hợp này, bạn có thể nhờ thầy cô đã từng dạy mình hoặc hướng dẫn khóa luận viết thư giới thiệu.

Với hệ tiến sĩ, người viết thư cần có học hàm giáo sư. Thư giới thiệu cần được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung, tuy nhiên nếu thầy cô chỉ viết bằng tiếng Việt, bạn cần dịch thuật và công chứng thư sang tiếng Anh hoặc Trung để nộp cho nhà trường.

Quan trọng nhất, thư giới thiệu cần phản ánh đúng năng lực và phẩm chất của bạn để tạo ấn tượng tích cực với nhà trường mà bạn muốn apply. Đảm bảo rằng thư được viết một cách chân thực và uyển chuyển để gia tăng cơ hội được chấp nhận vào trường mong muốn.

Thư giới thiệu của Viện Khổng Tử

Để apply học bổng CIS – học bổng giáo viên tiếng Trung Quốc quốc tế, bạn cần xin thư giới thiệu từ Viện Khổng Tử. Mỗi năm sẽ có đợt đăng ký xin thư giới thiệu, bạn nên theo dõi trang thông tin của Viện để không bỏ lỡ cơ hội này.

Có một số điểm thi Năng lực Hán ngữ được cấp thư giới thiệu tại Việt Nam, bao gồm:

  • Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội, địa chỉ tại Nguyễn Trãi, P Văn Quán, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia, địa chỉ tại Số 2 Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ tại Số 280 An Dương Vương, phường 4, quận 5.
  • Trường Ngoại ngữ Đại học Thái Nguyên, địa chỉ tại Xã Quyết Thắng, Thành phố Thái Nguyên.

Hãy chuẩn bị và nộp đơn xin thư giới thiệu đúng thời hạn để có cơ hội nhận học bổng quý giá này.

Thư giới thiệu của cơ quan

Đối với những bạn đã đi làm hoặc đang đi dạy, việc xin thêm một bức thư giới thiệu từ cơ quan hoặc trường học nơi bạn đang công tác là rất quan trọng. Đặc biệt, đối với những ai đang làm công việc giáo viên, khi nộp đơn xin học bổng Cis, việc có một bức thư giới thiệu từ nhà trường sẽ giúp tăng cơ hội được chấp nhận.

Bức thư giới thiệu không chỉ giúp ban tổ chức hiểu rõ hơn về quá trình làm việc của bạn mà còn cho họ biết về phẩm chất, kỹ năng và thành tích làm việc của bạn. Điều này sẽ giúp tạo ấn tượng tích cực và đánh giá cao bạn trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin học bổng.

Các loại thư giới thiệu du học Trung Quốc
Các loại thư giới thiệu du học Trung Quốc

Thư giới thiệu có những nội dung gì?

Thư giới thiêu không cần quá dài, nhưng nên đảm bảo có đầy đủ một số nội dung cơ bản sau:

  • Thông tin người giới thiệu: Họ tên, chức danh, email, số điện thoại và chữ ký viết tay của người giới thiệu.
  • Mối quan hệ với ứng viên: Người giới thiệu nên là người có mối quan hệ chặt chẽ với ứng viên, hiểu rõ về năng lực và phẩm chất của ứng viên.
  • Những ưu điểm, phẩm chất nổi bật của ứng viên: Người giới thiệu nên nêu rõ những ưu điểm, phẩm chất nổi bật, năng lực của ứng viên, những đóng góp của ứng viên trong học tập và nghiên cứu.

Đánh giá về khả năng học tập và nghiên cứu của ứng viên: Người giới thiệu nên đánh giá về khả năng học tập, nghiên cứu, phân tích, tổng hợp, tư duy logic của ứng viên, nêu những điểm mạnh của ứng viên và những kỳ vọng về sự phát triển của ứng viên trong tương lai. Phần giải thích cho những ý kiến đưa ra trước đó: Người giới thiệu nên đưa ra lý do, căn cứ, ví dụ cụ thể để giải thích tại sao ứng viên phù hợp với học bổng này.

Lưu ý cần biết để thư giới thiệu thành công
Lưu ý cần biết để thư giới thiệu thành công

Lưu ý cần biết

Một số lưu ý khi chọn người viết thư giới thiệu:

  • Chọn những thầy cô hiểu rõ về năng lực, phẩm chất của bạn, có thể là giáo viên hiện tại hoặc giáo viên, giảng viên đã từng dạy bạn.
  • Không nên gấp gáp khi nhờ thầy cô viết thư giới thiệu, hãy chủ động liên hệ với thầy cô trước khoảng 2-3 tuần để thầy cô có đủ thời gian soạn thảo thư.
  • Sau khi người được giới thiệu đồng ý viết thư cho bạn, hãy trao đổi kỹ với thầy cô về những thông tin cần đưa vào thư giới thiệu, ngôn ngữ viết để đảm bảo có một bức thư giới thiệu hoàn hảo, hỗ trợ tốt nhất cho hồ sơ xin học bổng của bạn.

Thư giới thiệu được coi là một phần quan trọng trong hồ sơ xin học bổng. Một bức thư giới thiệu tốt có thể giúp hồ sơ của bạn trở nên ấn tượng và nổi bật hơn, tăng khả năng giành được học bổng như mong muốn. Trên đây là những thông tin hữu ích về thư giới thiệu du học Trung Quốc. Để du học Trung Quốc thuận lợi, đừng quên liên hệ với New Ocean để được hỗ trợ làm thủ tục, hồ sơ và visa du học Trung Quốc nhé.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG