Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Những lợi ích đặc biệt khi du học tại các Vùng Regional, Úc

Theo thông báo mới nhất từ chính phủ Úc, từ ngày 16/11/2019, Perth và Gold Coast sẽ được xếp vào khu vực regional – được gọi là “regional centre”. Điều này đồng nghĩa từ nay, ngoại trừ Sydney, Melbourne và Brisbane. Học sinh khi du học Úc tại tất cả các thành phố và khu vực thuộc vùng Regional còn lại sẽ được nhận thêm 5 điểm khi tính điểm định cư và hưởng visa regional với tối đa 3 năm ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp.

Du học tại các trường Đại học Vùng Regional Australia
Du học tại các trường Đại học Vùng Regional Australia

Xu hướng du học tại vùng Regional là gì?

Đại học Vùng (Regional University) trong suy nghĩ của nhiều người Việt Nam thường là các cơ sở giảng dạy tại các vùng xa xôi và kém phát triển nhưng những gì các bạn có thể cảm nhận khi tham quan các trường Đại học Vùng của Úc lại hoàn toàn khác. Tuy nhiên tại Úc, “Đại học vùng” là những trường đại học thuộc vùng “Regional” theo quy định của chính phủ Úc, là những nơi đang được chú trọng về kinh tế, giáo dục… và được đầu tư rất lớn về mọi mặt. Du học sinh quốc tế khi lựa chọn học tập tại các trường “Đại học vùng” sẽ nhận được những lợi ích to lớn trong nhiều mặt của cuộc sống học tập và sinh hoạt.

Những tiêu chí vùng của Úc
Những tiêu chí vùng của Úc

Những lợi ích cực kì hấp dẫn khi du học tại các vùng Regional

  •  Tăng thêm cơ hội ở lại làm việc từ 1 – 2 năm

Theo công bố của Chính phủ Úc, sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học Vùng sẽ có thêm một (01) năm vào Visa làm việc sau khi học xong. Thị thực này cho phép sinh viên ở lại Úc sau khi hoàn thành việc học để làm việc toàn thời gian.

Nghĩa là, theo chương trình mới của Úc (Regional Program), bạn được phép ở lại 03 – 05 năm sau tốt nghiệp mà không cần cung cấp thư mời làm việc.

  1. Giải pháp tiết kiệm chi phí và dễ dàng tăng cơ hội định cư Úc
  2. Nhóm ngành nghề dễ dàng định cư tại Úc
  •  Cộng thêm 5 điểm vào hồ sơ định cư Úc

Cộng thêm 5 điểm vào hồ sơ xin Định cư
Cộng thêm 5 điểm vào hồ sơ xin Định cư

Một trong những lý do chính khiến sinh viên quốc tế chọn học tập trong khu Vùng là lợi ích rõ ràng của việc có thêm 5 điểm vào đơn xin định cư. Với số lượng lớn sinh viên quốc tế đổ về Úc mỗi năm, số điểm nhìn qua có vẻ không nhiều này có thể sẽ là điều khiến hồ sơ của bạn nổi bật trong mắt các nhà chức trách.

BẢNG TÍNH THANG ĐIỂM ĐỊNH CƯ ÚC DIỆN TAY NGHỀ

Nhóm điểm Mô tả Điểm số
Độ tuổi 18 -24 25
25 – 32 30
33 – 39 25
40 – 44 15
Khả năng Anh ngữ IELTS 6.0 cho từng kỹ năng 0
IELTS 7.0 cho từng kỹ năng 10
IELTS 8.0 cho từng kỹ năng 20
Kinh nghiệm làm việc tại Úc theo ngành nghề đăng ký nhập cư hoặc ngành nghề có liên quan (trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn) Ít hơn 1 năm kinh nghiệm 0
1  – 2 năm kinh nghiệm 5
3 – 4  năm kinh nghiệm 10
5 – 7 năm kinh nghiệm 15
8 -10 năm kinh nghiệm 20
Kinh nghiệm làm việc tại ngoài nước Úc theo ngành nghề đăng ký nhập cư hoặc ngành nghề có liên quan (trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn)

 

Ít hơn 3 năm kinh nghiệm 0
3 – 4 năm kinh nghiệm 5
5 – 7  năm kinh nghiệm 10
8 – 10 năm 15
Bằng cấp (được cấp tại Úc hoặc tại tổ chức nước ngoài được công nhận) Giải thưởng hoặc bằng cấp/chứng chỉ được công nhận bởi Cơ quan đánh giá tay nghề Úc 10
Bằng nghề hoặc các loại bằng cao đẳng, chứng chỉ tại Úc 10
Bằng cử nhân và Thạc sỹ 15
Tiến sỹ 20
Đáp ứng yêu cầu học tập Úc Có ít nhất 1 bằng/chứng chỉ từ tổ chức giáo dục Úc đạt yêu cầu 5
Bằng cấp đặc biệt Bằng Thạc sỹ nghiên cứu hoặc bằng Tiến sỹ bởi tổ chức giáo dục Úc mà có ít nhất 2 năm học thuật trong lĩnh vực có liên quan 5
Ngôn ngữ cộng đồng 5
Vợ/chồng cùng ngành nghề 5
Hoàn thành năm chuyên tu 5
Bảo lãnh của chính phủ tiểu bang (dành cho visa 190) 5
Bảo lãnh của gia đình hoặc chính phủ tiểu bang để sinh sống tại vùng ít dân(dành cho visa 489) 10
Học tập tại vùng ít dân 5
  •  Chi phí sinh hoạt và học tập rẻ hơn nhiều so với các thành phố trung tâm

Lý do khiến nhiều các bạn du học sinh quốc tế lựa chọn các trường Đại học vùng để học tập đó chính là chi phí học tập và sinh hoạt rẻ hơn rất nhiều so với các thành phố trung tâm. Chẳng hạn, so với các thành phố Melbourne hay Sydney thì các thành phố Canberra, Wollongong, Gold Coast và Perth có chi phí sinh hoạt thấp. Chi phí sống và thuê nhà cũng tương đối dễ dàng.

  •  Khám phá thiên nhiên, con người nước Úc

Từ trước đến nay Úc rất nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên và hoang sơ. Do đó, học tập tại các cơ sở ở vùng thưa dân là những nơi tuyệt vời nhất để khám phá đất nước Úc. Sinh viên sẽ có các cơ hội tìm hiểu nước Úc và nhận các cơ hội sống tuyệt vời mà nó mang lại.

Các thành phố thưa dân mang tới cho sinh viên một cuộc sống khỏi những nhộn nhịp và hối hả của thành phố lớn đem lại.

Một trong những khác biệt chính là các thành phố trong khu vực này thoải mái hơn. Và sinh viên sẽ cảm thấy như thể họ là một phần của cộng đồng. Chứ không chỉ là một cá thể đơn độc trong một thành phố lớn.

  •  Tìm kiếm học bổng dễ dàng từ sự hỗ trợ của chính phủ Úc

Các trường Đại học Vùng nhận được sự hẫu thuận rất lớn từ chính phủ liên bang và tiểu bang dưới hình thức các quỹ phát triển, chương trình học bổng và hỗ trợ cho sinh viên (Regional Protection Funding, Commonwealth Learning Scholarship…) để xoá bỏ khoảng cách giữa các khu vực trên lãnh thổ Úc. Hiện nay, chính phủ các Tiểu bang này có những khuyến khích về luật Nhập cư và tạo việc làm – điều này sẽ rất có lợi cho sinh viên quốc tế học tại các trường Đại học Vùng muốn xin Thị thực thường trú (PR).

  •  Tăng cơ hội định cư cho du học sinh quốc tế

Chính phủ Úc ngày càng đẩy mạnh việc thu hút nguồn nhân lực quốc tế tay nghề cao khi nâng chỗ cho người nhập cư tại các vùng regional từ 23,000 lên 25,000. Bộ trưởng bộ Dân số Alan Tudge mong muốn chính sách mới sẽ tái cấu trúc lại phân bổ dân cư trên toàn nước Úc vì “hơn 70% sự phát triển dân số Úc hiện nay tập trung tại Sydney, Melbourne và Brisbane, tạo ra gánh nặng cho các thành phố lớn này”.

Bước tiến dễ dàng với cơ hội định cư dành cho du học sinh
Bước tiến dễ dàng với cơ hội định cư dành cho du học sinh

Danh sách những thành phố nằm trong Vùng Regional và các trường Đại học tiêu biểu

Đa số chúng ta thường nghĩ vùng ít dân là những nơi xa xôi hẻo lánh, tuy nhiên có một số tiểu bang mà ngay cả thành phố thủ phủ cũng được xem là vùng ít dân theo định nghĩa của chính phủ. Ví dụ như Adelaide, Darwin, Hobart. Hay ở Canberra, chỉ cách Quốc hội 10 phút lái xe là bạn đã sống trong vùng ‘ít dân’ Queanbeyan.

Đối với tiểu bang NSW, trừ Sydney, Newscatle, Central và Wollongong. Tất cả những vùng còn lại đều được xem là vùng thưa thớt dân cư. Các trường ĐH vùng tiêu biểu: University of New England, University of Newcastle.

Tại Queensland, những vùng không thuộc Brisbane và Gold Coast được xem là vùng ít dân. Hai trường ĐH vùng nên tham khảo: James Cook University; Southern Cross University…

Tiểu bang Victoria, ngoài Melbourne, các nơi còn lại đều là vùng ít dân. ĐH vùng nên tham khảo: University of Ballarat, Deakin University…

Ngoài ra, còn rất nhiều những thành phố và các trường Đại học khác nằm trong vùng Regional. Các bạn có thể theo dõi từ các website của Bộ Di trú Úc được cập nhật hàng tháng, hàng năm.

Lưu ý: Chương trình visa, vùng Lãnh thổ và ngành nghề định cư sẽ thay đổi hằng năm từ Bộ Di Trú. Vui lòng cập nhật thông tin thay đổi mới nhất từ website Bộ Di Trú Úc và VP du học. Thông tin chúng tôi cập nhật chỉ đúng tại thời điểm hiện tại.

Lên kế hoạch du học

Chỉ cần bạn có ước mơ, việc còn lại đã có Du học New Ocean. Liên hệ New Ocean để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay!
Có thể bạn quan tâm:
Phụ lục bài viết

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Đăng ký tham dự sự kiện
Đăng ký tham dự hội thảo

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG