Hà Nội: 096.456.2233 – TP.HCM: 096.456.1122

Điều kiện du học Trung Quốc

Bạn đang có ý định du học Trung Quốc? Vậy thì ngay từ bây giờ bạn nên tìm hiểu về điều kiện du học Trung Quốc, hồ sơ du học, học phí, phí sinh hoạt cũng như các điều kiện về làm thêm hay các chương trình học bổng du học Trung Quốc…

Những năm gần đây, số lượng du học sinh Việt Nam đang du học tại Trung Quốc luôn có chiều hướng tăng. Yêu cầu đầu vào của những trường Đại học, cũng như học viện phải có trình độ tiếng trung đạt cấp độ 4-5HSK.

Nếu đạt được trình độ tiếng trung này, du học sinh có thể nộp đơn tới các trường cao đẳng, đại học hoặc là sau đại học mà không cần phải thi đầu vào.

Các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp một phần các thắc mắc ấy.

1. Điều kiện du học Trung Quốc cơ bản

  • Là công dân nước ngoài không mang hộ chiếu Trung Quốc.
  • Độ tuổi qui định: từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.
  • Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam; những người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
  • Học lực trung bình khá trở lên.

2. Hồ sơ đăng kí xin du học Trung Quốc

+ Hộ chiếu.

+ Đơn xin học.

+ Bằng tốt nghiệp THPT nếu xin học Đại học.

+ Bằng tốt nghiệp cao đẳng hay Đại học nếu xin học cao học.

+ Kết quả học tập ở cấp học cao nhất hiện tại (bản sao công chứng bằng tiếng Anh).

+ Chứng chỉ tiếng Trung HSK (cho những bạn học theo chương trình tiếng Trung) hoặc chứng chỉ tiếng Anh.

+ Giới thiệu bản thân.

+ Hai thư giới thiệu mà một thư là do giáo sư hoặc phó giáo sư viết (chương trình thạc sĩ và tiến sĩ).

3. Thời gian nhập học và đào tạo tại Trung Quốc

+Thời gian nhập học: “2 kỳ” vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm.

+Thời gian đào tạo chuyên ngành (năm học):

  • Đại học từ 4 đến 6 năm
  • Thạc sĩ từ 2 đến 3 năm
  • Tiến sĩ từ 3 đến 4 năm

Lưu ý: Tùy theo quy định của chương trình và cơ sở đào tạo cụ thể của từng trường. Thông thường học sinh Việt Nam khi sang Trung Quốc sẽ phải học 1 năm học tiếng và 4 năm Đại học, nếu học các chuyên ngành kỹ thuật là 5 năm, chuyên ngành y là 5 – 6 năm.

4. Học phí và phí sinh hoạt du học Trung Quốc

+ Học phí từ 1.500 USD – 4.000 USD/năm tùy từng trường và từng thành phố.

+ Chi phí ăn ở, sinh hoạt: từ 1.500 USD – 2.500 USD/năm

5. Việc làm thêm khi du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc ít có sinh viên nào đi làm thêm trừ trường hợp du học tự túc quá khó khăn thì khác. Với những du học sinh ngắn hạn (dưới 1 năm) thì cuộc sống ít nhiều cũng dư dả vì có gia đình trợ cấp ổn định. Tùy vào điều kiện từng gia đình mà mỗi bạn sinh viên sẽ có những nhu cầu chi tiêu khác nhau.

Bạn có thể làm thêm bằng cách: tham gia viết bài cho một số báo, tạp chí ở Việt Nam, chạy bàn, làm việc trong các nhà máy sản xuất bánh kẹo, các cửa hàng tiện ích….

Với những bạn có vốn tiếng Trung khá, bạn có thể tự lên những trang web lớn của Trung Quốc để tự tìm việc làm thêm cho mình, ví dụ: ganji.com / zhaopin.com / 58.com / 51job.com…, bạn có thể tìm những cửa hàng đồ ăn nhanh hoặc quán đồ tây (nếu bạn có chút tiếng Anh), hoặc phiên dịch khẩu ngữ cho các nơi (Bắc Kinh, Quảng Châu, Nam Ninh, Thượng hải, Triết Giang…. khá dễ tìm việc đối vs ng VN).

Khoản thu từ việc làm thêm không những có thể giúp bố mẹ giảm bớt gánh nặng mà còn đem lại một khoản tiền đủ cho bạn đi du lịch quanh thành phố và các khu du lịch nổi tiếng mà khi đến Trung Quốc ta không thê bỏ qua như: Vạn lý trường thành, Cố cung, Di hòa viên, lăng mộ Tần thủy Hoàng… vào các kỳ nghỉ.

New Ocean hi vọng bạn sẽ có được những kiến thức, sự hiểu biết nhất định từ đó có thể dễ dàng chinh phục ước mơ du học Trung Quốc của bản thân.

Lên kế hoạch du học của bạn

Liên hệ New Ocean để bắt đầu tư vấn du học của bạn ngay hôm nay!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

ĐĂNG KÝ NHẬN HỌC BỔNG